xs
xsm
sm
md
lg

คุมเข้ม! วงการอีสปอร์ต เล็งตรวจหาสารเสพติดในนักกีฬา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กลายเป็นเรื่องที่ต้องกวดขันกันอย่างเข้มงวดเสียแล้ว เมื่อปัจจุบันมีเหล่านักเล่นเกมหลายคน แอบหันมาพึ่งตัวช่วยผิดกฏหมาย เพื่อให้ตนเองเกิดสมาธิโฟกัสจดจ่อในแมตช์การแข่งขัน

Electronic Sports League (หรือ ESL) หนึ่งในองค์กรจัดการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตชื่อดังของโลก ออกมาประกาศระบุในอนาคตจะริเริ่มบังคับใช้แผนมาตรการคุมเข้ม เพื่อตรวจหาการใช้ยาหรือสารเสพติดทุกประเภทในหมู่ทีมนักกีฬาอีสปอร์ตที่เข้าร่วมในอีเวนท์การแข่งขัน ตามรายงานของเว็บไซต์ Motherboard

โดยต้นตอสาเหตุที่ทำให้เกิดการเฝ้าระวังในครั้งนี้ เป็นผลสืบเนื่องมาจากการออกมาประกาศยอมรับของ "Cory “Semphis” Friesen" นักกีฬาอีสปอร์ตระดับอาชีพแห่งเกม Counter-Strike: Global Offensive ที่รับผิดว่าตัวเขาและสมาชิกผู้เล่นภายในทีม Cloud9 ได้มีการใช้ยา "Adderall" ที่ใช้รักษาโรคสมาธิสั้น ในรายการแข่งขันศึกทัวร์นาเมนท์ชิงเงินรางวัล 250,000 เหรียญ (ประมาณ 8.7 ล้านบาท) ที่จัดขึ้นในประเทศโปแลนด์

สำหรับเจ้าตัวยา "แอดเดอรัล" (Adderall) นั้นมันเป็นยาที่มีสรรพคุณในการพัฒนาและฟื้นฟูสมาธิ และออกฤทธิ์ควบคุมแรงกระตุ้นสำหรับคนที่เป็นโรคสมาธิสั้น ซึ่งการจ่ายยาชนิดนี้จะต้องอยู่ในความควบคุมดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด และถูกแบ่งประเภทโดยสำนักงานปราบปรามยาเสพติดสหรัฐอเมริกา (DEA) เพราะอาจเข้าข่ายสารเสพติด

"Anna Rozwandowicz" หัวหน้าประชาสัมพันธ์ของ ESL กล่าวระบุว่าทางองค์กร จะมีการร่างนโยบายกฏข้อบังคับควบคุมเกี่ยวกับเรื่องการใช้สารเสพติด และจะมีผลบังคับใช้ในเร็ววันนี้ ซึ่งในระหว่างนี้ทางองค์กรจะมีการผลักดันทั้งในเรื่องของการให้ความรู้ และพยายามป้องกันไม่ให้มีการใช้สารเสพติดเกิดขึ้นในหมู่นักกีฬาผู้สมัครเข้าร่วมการแข่งขัน

สำหรับตัวนักกีฬา "Cory “Semphis” Friesen" และเหล่าสมาชิกภายในทีม Cloud9 ถึงแม้ว่าเจ้าตัวจะออกมายืดอกยอมรับว่าตนแอบใช้สารเสพติด แต่ว่าทาง ESL จะไม่มีดำเนินการลงโทษแต่อย่างใด เนื่องด้วยทัวร์นาเมนท์ดังกล่าวมันผ่านมาแล้วถึง 4 เดือน และไม่หลงเหลือหลักฐานที่จะไปมัดตัว

"นอกเหนือจากคำพูดแล้ว เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าตัวเซมฟิสแอบใช้ยาแอดเดอรัลในเกมการแข่งขันจริงหรือไม่? ซึ่งเราเองก็ไม่สามารถไปลงโทษใครหากยังไม่ชัวร์ร้อยเปอร์เซนต์ว่าเขาผิดจริง และในเมื่อตอนนี้เราไม่สามารถตรวจสอบอะไรย้อนหลังได้ เราจึงจะไม่มีการดำเนินบทลงโทษในคดีนี้" Rozwandowicz กล่าว

อย่างไรก็ตาม Electronic Sports League เป็นเพียงหน่วยงานอีสปอร์ตรายเดียวที่ออกมาปลุกระดมกวดขันเรื่องการใช้สารเสพติดในรายการแข่งขันเกมเท่านั้น ซึ่งลำพังแค่ ESL ไม่เพียงพอครอบคลุมวงการอีสปอร์ตทั่วโลกที่มีการแข่งขันเกมหลากแนวหลายประเภท ที่ปัจจุบันต่างยังคงนิ่งเฉยไม่มีแผนรับมือใดๆเกี่ยวกับเรื่องนี้

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
engadget
waymagazine

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...