xs
xsm
sm
md
lg

กูเกิลปิดดีลซื้อเว็บสตรีมเกม "Twitch" พันล้านดอลลาร์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เว็บไซต์ VentureBeat อ้างแหล่งข่าววงในยืนยันเจ้าพ่อเสิร์ชเอนจินกูเกิลปิดดีลซื้อเว็บไซต์ "ทวิตช์" (Twitch) ผู้ให้บริการสตรีมวีดีโอชื่อดังเป็นที่เรียบร้อย รวมมูลค่าทั้งหมด 1 พันล้านดอลลาร์ (ประมาณ 31,800 ล้านบาท) ตามข่าวลือก่อนหน้า

การเข้าซื้อดังกล่าวเป็นการดำเนินการในนามแผนก "ยูทิวบ์" (Youtube) ผู้ให้บริการวีดีโอหมายเลขหนึ่งของโลกซึ่งกูเกิลเป็นเจ้าของอยู่ในปัจจุบัน โดยที่รายละเอียดข้อตกลงต่างๆ ยังอยู่ระหว่างการเจรจาของทั้งสองฝ่าย ไม่แน่ชัดว่าทางทวิตช์จะมีอิสระภายใต้แบรนด์ตัวเองต่อหรือจะถูกเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

เว็บไซต์ทวิตช์เริ่มก่อตั้งขึ้นโดย "จัสติน คาน" และ "เอมเมทท์ เชียร์" เมื่อกว่าสองปีก่อน เป็นผู้ให้บริการสตรีมภาพวีดีโอโดยเน้นเนื้อหาเกี่ยวกับเกมเป็นหลัก สร้างฐานผู้ใช้ประเภทจัดรายการบรรยายสด งานแข่งขันวีดีโอเกมระดับโลกไปจนถึงการสอนเทคนิกวิธีผ่านด่าน มีจำนวนสมาชิกที่ใช้งานต่อเนื่องอยู่ประมาณ 50 ล้านรายต่อเดือนในปัจจุบัน

จากความนิยมที่เพิ่มขึ้นบนพีซี ทำให้ผู้ผลิตเครื่องเกมหลายรายพากันฝังทวิตช์เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของระบบทั้งคอนโซล Xbox One เพลย์สเตชัน 4 และล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปคือแท็บเลต Shield ของ Nvidia ที่ลงทุนทำปุ่มลัดเข้าทวิตช์พร้อมเน้นกล้องหน้าเอาใจคอเกมนักจัดรายการเต็มที่เลยทีเดียว

ก่อนหน้านี้ ยักษ์ใหญ่ในวงการอีกรายอย่างไมโครซอฟท์ก็เคยยื่นข้อเสนอจะซื้อทวิตช์เช่นกัน แต่สุดท้ายก็เป็นกูเกิลที่มีภาษีเหนือกว่าทั้งในด้านช่องทางให้บริการและความเข้าใจเกี่ยวกับวีดีโอบนอินเตอร์เน็ต เนื่องจากพวกเขามีเว็บไซต์ยูทิวบ์ในมืออยู่ก่อนและสามารถแบ่งปันเทคโนโลยีใช้ร่วมกันได้

ทางกูเกิลและทวิตช์ยังคงไม่ให้ความเห็นเกี่ยวกับข่าวดังกล่าว แต่แหล่งข้อมูลวงในและเว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่งก็ยืนยันว่าทั้งสองฝ่ายปิดดีลการซื้อขายไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
Eurogamer
Venture Beat

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...