xs
sm
md
lg

EA คว้ารางวัล "อุนจิทองคำ" บริษัทยอดแย่ประจำปี 2012

เผยแพร่:

ค่ายเกมยักษ์ใหญ่ของอเมริกาผู้พัฒนาซีรีย์เกมฟีฟ่าและแมสเอฟเฟกต์ ขึ้นรับตำแหน่งชนะเลิศบริษัทยอดแย่ในอเมริกาประจำปี 2012 จากผลโหวตนับแสนของกลุ่มผู้บริโภค ทิ้งห่างเหนือคู่แข่งอันดับสองด้วยผลโหวตถึง 64% คว้ารางวัลอุนจิทองคำไปครอง
สำหรับผลโหวตบริษัทยอดแย่ในอเมริกาประจำปี 2012 ที่มาจากการโหวตของกลุ่มผู้บริโภคกว่า 250,000 คนนี้ถูกจัดขึ้นโดยเว็บไซต์ The Consumerist ซึ่งเป็นเว็บบล็อกของบริษัท Consumer Media LLC ที่คอยรวบรวมรายงานการแจ้งประสบการณ์ปัญหาที่ผู้บริโภคพบเจอกับบริษัทหรือองค์กรต่างๆ และส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นไปที่กลุ่มผู้บริโภคภายในสหรัฐอเมริกา โดยจัดขึ้นมาครั้งแรกในปี 2006 และจากนั้นก็จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในรูปแบบของทัวร์นาเมนท์แพ้คัดออกเพื่อค้นหาผู้ชนะหนึ่งเดียวที่จะก้าวขึ้นมารับตำแหน่งบริษัทยอดแย่ในอเมริกาประจำปีนั้นๆ

โดยทั้ง 32 บริษัทที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงตำแหน่งในปีนี้นั้น ก็มีบรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ชื่อดังที่ติดแหเข้ามาด้วย ยกตัวอย่างเช่น บริษัท Apple ร้านค้า Gamestop, Wallmart, Best Buy ธนาคาร Citibank, Bank of America, Chase บริษัทสายการบิน Spirit Airlines บริษัทจำหน่ายบัตร Ticketmaster เว็บไซต์ Google, Facebook บริษัทเครือข่าย AT&T บริษัทเคเบิ้ล Comcast, Directv บริการ Netflix, Paypal บริการจัดส่ง UPS ส่วนฝั่งค่ายเกมมีเพียง Sony กับ EA

ซึ่งกว่าจะมาถึงรอบชิงชนะเลิศนั้้น บริษัท EA ได้เฉือนเอาชนะคู่แข่งมาตลอด ทั้งเบียด Sony ตกรอบแรก เอาชนะ Best Buy ในรอบสอง โค่น Comcast ในรอบสาม และล้ม AT&T ได้ในรอบรองชนะเลิศ ส่วนทางด้าน Bank of America ก็ไม่น้อยหน้าเช่นกันชนะรวดทั้ง Chase, Citibank, Ticket Master และคว่ำ Wallmart ในรอบรองฯ จนกระทั่งมาถึงรอบตัดสินทาง EA ก็สามารถเอาชนะ Bank of America ไปแบบสบายๆด้วยผลโหวตที่ท้วมท้นถึง 64% ทิ้งขาดอันดับสองเกือบเท่าตัว พร้อมคว้ารางวัลอุนจิทองคำไปครอบครองในฐานะบริษัทยอดแย่ประจำปี 2012
สำหรับเหตุผลสำคัญที่ทำให้ EA ขึ้นมาเป็นที่หนึ่งนั้น เนื่องมาจากทางบริษัทเน้นขายคอนเทนต์ดาวน์โหลดเสริมมากเกินไป ซึ่งบางครั้งก็ปล่อยออกมาในวันเดียวกับที่ตัวเกมวางจำหน่าย อีกทั้งยังใช้ระบบออนไลน์พาสในการคิดค่าใช้จ่ายเพิ่มจากผู้ที่ซื้อแผ่นมือสอง และล่าสุดก็เพิ่งมีปัญหากับแฟนๆเรื่องฉากจบเกมแมสเอฟเฟกต์ 3

ล่าสุดทางด้าน "จอห์น รีสเบิร์ก" (John Reseburg) ผู้อำนวยการอาวุโสการสื่อสารของบริษัทอีเอ ก็ได้ออกมาตอบโต้ผลโหวตดังกล่าวโดยระบุว่า "ทางเรามั่นใจว่าธนาคารหลายแห่ง รวมไปถึงบริษัทผู้ผลิตอาวุธ น้ำมัน และยาสูบ คงรู้สึกโล่งใจที่พวกเขาไม่ได้ติดอยู่ในลิสต์รายชื่อบริษัทยอดแย่ในปีนี้ แต่ไม่ว่ายังไงเราก็จะยังคงพัฒนาเกมและนำเสนอบริการที่ยอดเยี่ยมแก่ผู้เล่นกว่า 300 ล้านคนทั่วโลกต่อไป"

ซึ่งทางรีสเบิร์ก ได้เสนอหลักฐานที่บ่งชี้ว่าทางอีเอได้ปฏิสัมพันธ์กับเหล่าผู้บริโภคในแนวทางที่มีความหมายสำคัญ โดยเขาได้ยกประเด็นเรื่องที่ Human Rights Campaign องค์กรร้องขอสิทธิมนุษยชนอย่างเท่าเทียมกันสำหรับเหล่าเลสเบี้ยน เกย์ เสือไบ และพวกดัดแปลงเพศ ได้ออกมาสนับสนุนอีเอในเรื่องความสัมพันธ์แบบรักร่วมเพศในเกมของบริษัทอย่าง Star Wars: The Old Republic และ Mass Effect 3

นอกจากนี้ทางรีสเบิร์ก ยังได้เอ่ยถึงสตูดิโอ Bioware ที่ตอนนี้สามารถเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศของการแข่งขันเพื่อค้นหาสุดยอดทีมนักพัฒนาเกมที่จัดโดยนิตยสาร The Escapist อีกทั้งฝั่ง EA Sports ที่มีการเปิดให้แฟนๆได้ร่วมโหวตนักกีฬาที่จะมาขึ้นปกเกมกีฬาประจำปีอย่าง NCAA Football 13, NHL 13, and Madden NFL 13 โดยจนถึงตอนนี้นับรวมทั้ง 3 เกมได้มีผู้เข้ามาร่วมโหวตจำนวนทั้งสิ้นกว่า 23 ล้านโหวต
ข้อมูลและภาพประกอบจาก
gamespot
joystiq
kotaku
gamasutra
กำลังโหลดความคิดเห็น...