xs
xsm
sm
md
lg

ขบวนการไดโนเสาร์ "จูเรนเจอร์"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ขณะที่ภาพยนตร์ "จูราสสิกปาร์ค" ภาคแรกได้ปลุกกระแสความนิยมไดโนเสาร์ขึ้นมาทั่วอเมริกา ในฝั่งญี่ปุ่น แนวคิดนี้ก็ถูกนำไปใช้ในหนังทีวียอดนิยมเรื่องหนึ่งเช่นกัน กับผลงานว่าด้วยการต่อสู้ของขบวนการนักรบผู้เป็นขวัญใจเด็กๆ ชื่อของพวกเขาคือ "จูเรนเจอร์"

"จูเรนเจอร์" เป็นหนังทีวียอดมนุษย์ชุด "ซูเปอร์เซนไต" ลำดับที่ 16 ต่อจากขบวนการวิหคสายฟ้า "เจ็ตแมน" ที่ฮิตถล่มทลายไปก่อนหน้า โดยเวอร์ชันเกมก็ได้ค่ายแองเจิลทีมงานเดียวกับเกมเจ็ตแมนเป็นผู้สร้าง พร้อมกับใช้แนวการเล่นตะลุยด่านมุมมองด้านข้างเหมือนกัน

เรื่องราวของซีรีย์จะเริ่มจากยุคดึกดำบรรพ์ซึ่งเหล่ามนุษย์ผู้วิวัฒนาการมาจากไดโนเสาร์อยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข แต่แล้วหนึ่งในนั้นก็ทรยศหันไปร่วมมือกับปีศาจ ทำให้พวกที่เหลือต้องช่วยกันต่อสู้และผนึกเหล่าปีศาจไว้ที่ดาวเคราะห์แห่งหนึ่ง จนเมื่อเวลาผ่านไป 170 ล้านปีถึงยุคปัจจุบัน กระสวยอวกาศจากโลกก็ได้ไปปลุกแม่มดร้าย "แบนโดรา" ผู้นำของปีศาจโดยบังเอิญ เหล่านักรบแห่งยุคโบราณจึงต้องตื่นจากการหลับไหลอันยาวนานเพื่อต่อสู้อีกครั้ง

วิธีบังคับเกมหลักๆจะมีแค่ปุ่มซ้ายขวาเดิน ล่างก้ม บนเข้าประตู ปุ่ม A กระโดด ปุ่ม B โจมตี โดยผู้เล่นจะได้ใช้ตัวละครเอกทั้ง 5 คนสลับกันในแต่ละฉากได้แก่ สีเหลืองไทเกอร์เรนเจอร์ สีชมพูเทอราเรนเจอร์ สีน้ำเงินไทรเซอราเรนเจอร์ สีดำแมมมอธเรนเจอร์ และสีแดงไทแรนโนเรนเจอร์ตามลำดับ ส่วนตัวเสริมสีเขียวดรากอนเรนเจอร์จะโผล่ในฉากเดโมเท่านั้น

รูปแบบของด่านจะให้เราวิ่งตะลุยจากซ้ายไปขวาจนถึงบอส โดยระหว่างทางต้องต่อสู้ศัตรูพร้อมกับกระโดดหลบหลีกอุปสรรคต่างๆ อย่างเช่นพื้นหนาม แท่นหินเลื่อนซ้ายขวาบนล่าง แท่นหินเหยียบแล้วหล่น และจะมีบางฉากที่ทำออกมาวกวนคล้ายเขาวงกตผสมกับกลไกใช้สวิทช์เปิดประตูด้วย

ในตอนเริ่ม นักรบทุกคนจะใช้ปืนแสงประจำตัวเหมือนกันหมด มีพลังทำลายต่ำและยิงได้แค่ระยะสั้นๆ จนเมื่อไปถึงกลางฉากจะพบกับผู้เฒ่า "บาซาร์" ให้อาวุธพิเศษของแต่ละคนมาเป็นมีดคู่ ธนู หอกสองปลาย ขวานและดาบ ส่วนไอเทมอื่นที่พบในฉากจะมีเหรียญที่ต้องเก็บให้ครบ 10 อันแล้วจะเจอหุ่นยนต์สัตว์ประจำตัวออกมาช่วยเติมพลังเต็ม

บรรดาศัตรูจะมีพวกลิ่วล้อบนฉากเป็นสัตว์ประหลาดตัวเล็กๆ โดนอัด 1-2 ทีตายขึ้นอยู่กับอาวุธที่ใช้ ส่วนพวกบอสจะเป็นตัวระดับขุนพลของแบนโดราจากในเรื่อง มีลูกเล่นหายตัวไปมา เรียกลูกน้อง ยิงอาวุธนำวิธีกระจายหลายลูกให้หลบหลีกรอจังหวะสวนกลับ และถ้าผู้เล่นพลาดตายตอนปะทะกับบอสจะสู้ต่อไปได้ทันทีไม่ต้องย้อนเริ่มใหม่

นอกจากนี้ เมื่อจบแต่ละฉากดรากอนเรนเจอร์สีเขียวจะมาท้าเราเล่นมินิเกมสั้นๆ 3 แบบ ได้แก่เกมตอบคำถามของแบนโดราอิงข้อมูลเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยจากในเรื่อง เกมตีลูกบอลดวลกันสองฝั่งคล้ายๆแอร์ฮอกกี เกมโยนลูกระเบิดที่ต้องขว้างไปให้พ้นตัวก่อนเวลานับถอยหลังหมด หรือถ้าอยากเล่นเฉพาะมินิเกมก็สามารถเลือกจากหน้าจอไตเติลได้เช่นกัน

โดยรวมแล้ว "จูเรนเจอร์" ถือว่ามีเนื้อหาค่อนข้างน้อยทั้งจำนวนด่านและความยาวของแต่ละฉากตามสไตล์เกมจากหนังหรือการ์ตูนซึ่งต้องรีบสร้างเกาะกระแส ส่วนความยากก็ดูจะสูงเป็นบางช่วง แม้การลุยด่านจะทำมาเรียบๆแทบไม่มีลุ้นอะไรมาก แต่การสู้บอสบางตัวกลับโหดพอสมควรทั้งยิงแม่นแถมโดนทีพลังลดฮวบอีก

หลังจากฉายในฝั่งญี่ปุ่น "จูเรนเจอร์" ก็ถูกนำไปดัดแปลงและถ่ายทำใหม่เพื่อฉายในฝั่งอเมริกาภายใต้ชื่อ "พาวเวอร์เรนเจอร์" ซึ่งกลายเป็นผลงานฮิตเกินคาด และได้เปิดทางให้บรรดาขบวนการรุ่นน้องตามไปอีกหลายภาคจนถึงปัจจุบัน

Kyouryuu Sentai Jyuuranger
เครื่อง: Famicom
ภาษา: ญี่ปุ่น 1993
บริษัท: Angel
แนวเกม: Action
จำนวนผู้เล่น: 1-2 คน


กำลังโหลดความคิดเห็น...