xs
xsm
sm
md
lg

"ชินซามูไรสปิริตส์" ดวลดาบปราบมาร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ท่ามกลางเกมต่อสู้ที่ถูกสร้างขึ้นมากมายในยุครุ่งเรือง ผลงานชิ้นหนึ่งจากค่าย SNK ได้นำเสนอเรื่องราวการดวลดาบของเหล่าซามูไรด้วยระบบที่เรียบง่ายแต่แฝงความลึกซึ้งจนกลายเป็นผลงานฮิตติดลมบน และจากความสำเร็จนั้นเกมดังกล่าวก็ได้มีภาคต่อออกมาทันทีในชื่อว่า "ชินซามูไรสปิริตส์"

"ชินซามูไรสปิริตส์" เป็นผลงานเกมต่อสู้ของค่าย SNK ที่ออกมาในปี 1994 โดยได้รับไฟเขียวให้สร้างหลังจากภาคแรกไม่นานนักเพราะความนิยมค่อนข้างสูง ระบบการเล่นต่างๆจึงใช้ของเดิมเป็นหลัก นำมาเพิ่มลีลาท่าหลบหลีกเคลื่อนที่และไม้ตาย พร้อมตัวละครหน้าใหม่อีกหลายคน

เนื้อเรื่องของเกมจะต่อจากภาคที่แล้ว เมื่อสาวกแห่งโลกมืด "อามาคุสะ ชิโร โทคิซาดะ" พ่ายแพ้ไปก่อนที่จะคืนชีพให้เทพมรณะ "แอมโบรเซีย" ได้สำเร็จ แต่เทพมรณะก็ยังไม่ยอมแพ้และวางแผนจะขึ้นมาบนโลกมนุษย์อีกครั้ง โดยคราวนี้ผู้ที่ถูกหมายตาก็คือ "ฮาโอมารุ" ซามูไรตัวเอกของเรื่องผู้ทำลายแผนการคืนชีพครั้งก่อนนี่เอง

บรรดานักสู้จะยกของเดิมมาเกือบทั้งหมดและเพิ่มคนใหม่ได้แก่ "คิบะงามิ เกนจูโร" ซามูไรนักฆ่าคู่ปรับของฮาโอมารุ "ไนน์ฮัลท์ ซีเกอร์" อัศวินจากยุโรปใช้ปลอกแขนติดอาวุธขนาดยักษ์ "นิโคติน คาเฟอิน" นักบวชร่างเล็กผู้เป็นอาจารย์ของเกนจูโรกับฮาโอมารุ และ "แชมแชม" สาวน้อยชาวป่ามาแทน "ทัมทัม" นักรบชาวป่าจากภาคก่อนที่เป็นพี่ชายของเธอ

วิธีบังคับพื้นฐานจะมีปุ่มทิศทางซ้ายขวาเดิน ตวัดสองทีเป็นการพุ่งตัว ล่างก้ม บนกระโดด กดด้านตรงข้ามศัตรูเป็นการ์ด ส่วนปุ่มโจมตีจะมีการฟันด้วยอาวุธกด A แบบเบา กด B แบบกลางและกดพร้อมกันเป็นแบบหนัก กับท่าเตะกด C แบบเบา กด D แบบกลางและพร้อมกันเป็นแบบหนัก หรือถ้ากดไขว้ปุ่มฟันกับเตะระดับเดียวกันจะเป็นท่ายั่วยุศัตรูมีคนละ 2 ท่า

นอกจากนี้ เกมยังมีท่าเคลื่อนที่พลิกแพลงอีกหลายชนิด อย่างกดตวัดหลังสองทีแล้วหน้าเป็นการถอยหลอกแล้ววิ่งเข้าใส่ กดเฉียงล่างสองทีเป็นการกลิ้งตัวหลบไปได้ทั้งด้านหน้าและหลัง กดล่างสองทีเป็นท่าทิ้งตัวล้มหลบอาวุธบิน และถ้ากดไขว้เตะเบากับฟันแบบกลางจะเป็นการโดดต่ำย่อตัว

สำหรับไม้ตายต่างๆจะมีจำนวนท่าต่อคนมากขึ้นและเพิ่มเทคนิกพลิกแพลงหลอกล่อในบางตัวละคร โดยส่วนใหญ่ยังใช้วิธีใส่คำสั่งแบบตวัดโค้งไปมาสลับหน้าหลัง กดรัวหรือกดโจมตีพร้อมปุ่มทิศทาง และในภาคนี้เมื่อสะสมแถบพลังความโกรธจนเต็มจะไม่ใช่แค่โจมตีแรงขึ้นอย่างเดียว แต่จะสามารถใช้ท่าใหญ่ที่มีผลทำลายอาวุธของฝั่งตรงข้ามได้ด้วย

รูปแบบการสู้หลักยังคงเน้นชิงจังหวะซัดกันหนักหน่วงเช่นเดิม เมื่อใช้ท่าไม้ตายหรือการอัดแบบแรงจะมีช่องว่างเปิดให้สวนหรือถ้าติดการ์ดก็จะชะงักชั่วครู่ ซึ่งตรงจุดนี้ลูกเล่นเคลื่อนที่เร็วอย่างการพุ่งเดินหน้าถอยกลับหรือกลิ้งไถลที่เพิ่มมาใหม่ จะมีส่วนช่วยในการเอาตัวรอดและเข้าประชิดจู่โจมมากขึ้นแทนที่จะยืนตั้งการ์ดแลกกันเฉยๆแบบเกมต่อสู้ทั่วไป

ทางด้านองค์ประกอบอื่น ในภาคนี้ก็ยังมีคนส่งของวิ่งอยู่ตรงฉากหลังคอยโยนไอเทมเติมพลังหรือลูกระเบิดเข้ามาเหมือนเดิม ส่วนการเล่นคนเดียวก็จะให้เราตะลุยสู้ศัตรูทั้งหมด 12 คนก่อนจะเจอกับบอส "มิสึกิ ราโชจิน" คนทรงสาวผู้ได้รับพลังแห่งความมืด และในโหมด VS ก็มีสูตรลับเอา "คุโรโกะ" กรรมการชุดดำมาใช้สู้ได้ด้วย

โดยรวมแล้ว "ชินซามูไรสปิริตส์" เป็นภาคต่อที่ปรับปรุงขึ้นในทุกด้านและยังคงรักษาเอกลักษณ์เดิมไว้ได้ครบ บรรดาตัวละครมีให้เลือกหลายแนวตามความถนัด และท่าจู่โจมต่างๆก็มีข้อเด่นข้อด้อยต้องใช้อย่างระวัง ส่วนระบบที่เน้นอัดแรงไม่มีคอมโบมากก็ทำให้เกมพลิกได้ตลอดเวลา ถึงเจอคนเล่นเก่งกว่าก็ใช่ว่าจะโดนไล่ปุ่มซัดจนน่วมฝั่งเดียวเสมอไป

ต่อจากเกมนี้ ซามูไรสปิริตส์ภาคสาม "ซังคุโรมุโซเคน" ที่ตามออกมาก็ได้ทำการยกเครื่องใหม่หมดทั้งวิธีวางปุ่มโจมตี ระบบเลือกสไตล์การต่อสู้ รวมทั้งโทนเรื่องและหน้าตาตัวละครที่เน้นให้มืดมนสมจริง ไม่ออกแนวการ์ตูนเหมือนตอนแรกๆ

Shin Samurai Spirits Haoumaru Jigokuhen /Samurai Shodown II
Official Site (Virtual Console)

เครื่อง: NeoGeo
ภาษา: ญี่ปุ่น /อังกฤษ 1994
บริษัท: SNK
แนวเกม: VS Fighting
จำนวนผู้เล่น: 1-2 คน


สูตรตัวละครลับ (สปอยล์...หากต้องการดูให้กด Ctrl+A)
-ใช้ตัว "คุโรโกะ" กรรมการชุดดำที่โหมด VS กด บน ล่าง ซ้าย บน ล่าง ขวา A ตามลำดับ
***********************กำลังโหลดความคิดเห็น...