xs
xsm
sm
md
lg

"ซามูไรโชดาวน์" ดวลดาบสะท้านฟ้า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ท่ามกลางยุครุ่งเรืองของเกมต่อสู้ที่มีหลายบริษัทแข่งกันทำจนนับไม่ถ้วน ค่าย SNK ได้สร้างผลงานชิ้นหนึ่งที่โดดเด่นขึ้นมาด้วยเรื่องราวไม่ซ้ำใครกับการดวลดาบของเหล่านักรบใน "ซามูไรโชดาวน์"

"ซามูไรโชดาวน์" หรือ "ซามูไรสปิริต" เป็นเกมต่อสู้ผลงานของค่าย SNK ในยุคแรกๆ ต่อจากตำนานหมาป่ากาโร่และหมัดมังกรพยัคฆ์อาร์ตออฟไฟท์ติง โดยพยายามฉีกแนวจากสูตรเดิมที่มักจะใช้ศิลปะการป้องกันตัวหรือนักสู้ข้างถนนมาเป็นการดวลดาบสไตล์ซามูไรย้อนยุคแทน

เรื่องราวของเกมจะอิงมาจากประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นแบบคร่าวๆในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 เมื่อสาวกแห่งโลกมืด "อามาคุสะ ชิโร โทคิซาดะ" ได้วางแผนจะคืนชีพให้กับเทพมรณะ "แอมโบรเซีย" ทำให้เหล่านักรบจากสถานที่ต่างๆลุกขึ้นมาขัดขวาง โดยบางคนก็มีจุดประสงค์อย่างอื่นของตนเองและต้องมาปะทะกันในที่สุด

บรรดานักสู้ในเกมจะใช้รูปแบบวิชาและอาวุธหลากหลายชนิด อย่างดาบญี่ปุ่น, ดาบสั้น, ดาบคู่ , ดาบโค้งแบบจีน, ทวน ไปจนถึงดาบเล็กแบบตะวันตก ส่วนวิชาการต่อสู้ก็จะมีทั้งแนวซามูไร, นินจา, มือสังหาร หรือแม้กระทั่งการร่ายรำแบบคาบุกิ โดยแต่ละตัวละครจะมีจุดเด่นจุดด้อยเรื่องพลังโจมตีและความเร็วต่างกันไป

วิธีบังคับเกมจะมีคันโยก 8 ทิศ ซ้ายขวาเดิน บนกระโดด ล่างก้ม ถอยหลังการ์ด ตวัดถอยสองทีโยกตัวหลบ ตวัดหน้าสองทีแล้วกดค้างเป็นการวิ่ง ส่วนปุ่มโจมตี 4 ปุ่มจะแบ่งเป็นการใช้อาวุธกับเตะ มีสองระดับเบาและกลางกดพร้อมกันจะกลายเป็นการอัดแบบแรงสุดได้

วิธีกดท่าไม้ตายจะมีทั้งการตวัดโค้ง 1 ส่วน 4 หรือครึ่งวงกลมไปกลับหน้าหลัง กดค้างแล้วตวัดไปอีกด้าน รัวปุ่มโจมตีหรือกดพร้อมกันหลายปุ่ม แถมยังมีลูกเล่นพิเศษอย่างการใช้ไม้ตายกลางอากาศ ท่าที่ต้องใช้ท่าอื่นนำไปก่อน หรือท่าหลอกที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามปุ่มที่เรากดอีกด้วย

ลักษณะของท่าพิเศษต่างๆ โดยหลักจะมีการยิงพลังสารพัดชนิด ตั้งแต่ยิงเรียดพื้น, วิ่งขึ้นลงเป็นคลื่น ไปจนถึงแบบพุ่งใส่ช้าๆแต่กินพื้นที่กว้าง ส่วนท่าประเภทเข้าชนก็จะมีทั้งเน้นเร็วฉวยโอกาส แบบพุ่งเข้าไปอัดต่อหลายที หรือโจมตีรอบทิศไร้ช่องว่าง โดยตัวละครส่วนใหญ่จะมีไม้ตายแค่ 2-3 ท่าเท่านั้น แต่ก็สามารถพลิกแพลงสร้างความเสียหายได้หนักถ้าใช้ถูกเวลา

สำหรับรูปแบบการต่อสู้โดยทั่วไป เกมจะไม่เน้นต่อคอมโบอะไรมากนัก ท่าอัดเบาก็มักใช้สกัดให้เสียจังหวะมากกว่า แต่ที่สำคัญคือท่าฟันแบบแรงจะสร้างความเสียหายได้สูงมาก แถมยังมีระบบการสะสมค่าพลังความโกรธที่จะทำให้โจมตีแรงขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆอีก บางครั้งการต่อสู้จึงสามารถพลิกไปพลิกมาได้ตลอดเวลาเพียงแค่ฟันโดนทีเดียวเท่านั้น

ส่วนของเวทีฉากหลังจะมีการซูมภาพเข้าออกเมื่ออยู่ใกล้หรือทิ้งระยะห่างจากกันพร้อมของประกอบฉากให้ทำลายได้อย่างพวกต้นไผ่ คบไฟ และลูกเล่นอีกอย่างคือพ่อค้าที่วิ่งไปมาด้านหลังคอยขว้างของเข้ามาในพื้นที่ต่อสู้ มีทั้งสมบัติเพิ่มคะแนน อาหารฟื้นพลัง แต่บางครั้งจะมีลูกระเบิดมาแกล้งเราด้วย

โดยรวมแล้ว "ซามูไรโชดาวน์" ถือว่าค่อนข้างแหวกแนวท่ามกลางเกมต่อสู้มากมายในยุคนั้น ระบบการสู้เน้นชิงจังหวะและความแม่นมากกว่าการรัวไม้ตายแหลก แถมถ้าออกท่าไม่ระวังจะโดนสวนกลับเองด้วย ส่วนกราฟิกและเพลงประกอบก็ทำออกมาได้บรรยากาศน่าประทับใจ โดยเฉพาะบรรดาตัวละครที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นให้จดจำ

หลังจากความสำเร็จของภาคแรก "ซามูไรโชดาวน์" ก็กลายเป็นเกมหลักของค่าย SNK ที่มีการทำตอนต่อออกมาอีกเพียบ โดยล่าสุดคือภาค "ซามูไรโชดาวน์ เซน" ที่กลายเป็นโพลิกอนสามมิติบนเกมตู้ก่อนจะพอร์ตลง Xbox360 ในภายหลัง

Samurai Spirits /Samurai Shodown
Official Site (Virtual Console)

เครื่อง: NeoGeo
ภาษา: ญี่ปุ่น /อังกฤษ 1993
บริษัท: SNK
แนวเกม: VS Fighting
จำนวนผู้เล่น: 1-2 คน
กำลังโหลดความคิดเห็น...