xs
xsm
sm
md
lg

ปุ๋ยไทยสร้างชื่อระดับโลก เพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน ลดเคมี ช่วยสิ่งแวดล้อม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บริษัท ไอออนิค จำกัด โดย คุณฝนธิป ศรีวรัญญู (ประธานกรรมการบริหาร) ผู้คิดค้นและวิจัย “ปุ๋ยไอออนิค” ปุ๋ยจากนวัตกรรมเคลือบพอกเม็ดปุ๋ยด้วยประโยชน์จากเวสท์อุตสาหกรรม ประสบความสำเร็จระดับโลกคว้าเหรียญรางวัล Silver Medal ในงานประกวดสิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรมระดับชาติ “The 48th International Exhibition of Inventions Geneva” ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 26 – 30 เมษายนที่ผ่านมา โดยในปีนี้มีนักประดิษฐ์และนักวิจัยส่งผลงานเข้าประกวดและแสดงมากกว่า 1,000 ผลงาน จากนานาชาติกว่า 40 ประเทศ

ปุ๋ยไอออนิค สุดยอดปุ๋ยจากงานวิจัยฝีมือคนไทยที่ใช้นวัตกรรมเคลือบพอกด้วยเวสท์อุตสาหกรรม จากโรงงานที่ปล่อยของเสียออกมามากกว่า 20 ล้านตันต่อปี เช่น กากงา, กากกาแฟ, กากตะกอนนม และกากชีวภาพจากระบบบำบัด เป็นต้น ซึ่งปกติแล้วของเสียเหล่านี้ไม่ได้ถูกนำไปใช้ประโยชน์ ทางทีมวิจัยได้เล็งเห็นประโยชน์จากของเหลือเหล่านี้ว่ามีธาตุอาหารสูง น่าจะสามารถนำมาแปรรูปให้เกิดประโยชน์สำหรับพืชได้ ทางทีมจึงได้วิจัย คิดค้นและนำเข้าสู่กระบวนการที่เรียกว่านวัตกรรมเคลือบพอก จนได้ปุ๋ยสูตรพิเศษ ที่สามารถให้สารอาหารพืชได้อย่างครบถ้วน ลดการสูญเสียธาตุอาหาร โดยได้ทำการทดลองและเห็นผลอย่างชัดเจนว่า พืชได้รับสารอาหาร แร่ธาตุ วิตามิน สูงขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งยังสามารถช่วยเพิ่มผลผลิตได้ถึง 25 เปอร์เซ็นต์ และสามารถช่วยลดต้นทุนการผลิตของเกษตรกรไปได้กว่า 30 – 40 เปอร์เซ็นต์

คุณฝนธิป ศรีวรัญญู ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไอออนิค จำกัด , “กรรมการสมาคมการค้าผู้ผลิตปุ๋ยไทย” “กรรมการสมาคมธุรกิจปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยชีวภาพไทย” และทูตเกษตรนานาชาติ กล่าวว่า “รู้สึกดีใจ และเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้เป็นหนึ่งในตัวแทนคนไทยนำ”ปุ๋ยไอออนิค” เข้าประกวดแข่งขันในเวทีระดับโลก และสามารถคว้ารางวัลปุ๋ยนวัตกรรมโลก Silver Medal ในครั้งนี้มาได้ เรามีความภูมิใจเป็นอย่างมาก ที่สามารถคิดค้นปุ๋ยนวัตกรรม ที่ช่วยในการ เพิ่มประสิทธิภาพการใช้ปุ๋ย ลดการใช้สารเคมี และเพิ่มผลผลิตโดยใช้วัตถุดิบภายในประเทศให้เกิดประโยชน์สูงสุด เป็นการช่วยสิ่งแวดล้อม ลดขยะจากอุตสาหกรรม ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ตัวการสำคัญของสภาวะโลกร้อนได้อีกทาง อีกทั้งพืชยังได้คุณค่าทางวิตามินที่สูงขึ้น ครั้งนี้นับเป็นอีกก้าว ของวงการเกษตรไทย ที่ทั่วโลกจับตา เนื่องจากไทยเป็นประเทศที่มีความอุดมสมบูรณ์ทั้งด้านชีวภาพ เป็นที่สนใจในตลาดโลกอยู่แล้ว การที่มีนวัตกรรมการเคลือบพอก ที่คิดค้นขึ้นมานี้ จะช่วยต่อยอดให้ปุ๋ยมีความสมบูรณ์ และครบถ้วนยิ่งขึ้น โดยสามารถใช้ได้กับพืชทุกชนิดและสามารถออกแบบได้กับทุกช่วงการเจริญเติบโตของพืช ทางเราเชื่อมั่นว่า นวัตกรรมการเคลือบพอกปุ๋ยนี้ จะสามารถส่งออกสร้างเม็ดเงินให้กับคนไทย รวมถึงสามารถพัฒนานวัตกรรมนี้ให้มีประสิทธิภาพในการเพิ่มผลผลิตมากยิ่งขึ้น มีคุณค่าทางธาตุอาหารที่เพิ่มขึ้น และที่สำคัญช่วยประหยัดเม็ดเงินของเกษตรกรช่วยลดต้นทุนในการผลิตอย่างยั่งยืนค่ะ”

นับว่าเป็นอีกก้าวที่สำคัญของคนไทย ที่ได้พัฒนาปุ๋ยให้มีชื่อเสียงในระดับโลก เพราะนอกจากจะก่อประโยชน์สูงสุดกับภาคการเกษตรแล้ว ยังสามารถช่วยสิ่งแวดล้อม และที่สำคัญคือการช่วยสร้างรายได้ให้คนไทยจากวัตถุดิบเหลือใช้ภายในประเทศให้เกิดประโยชน์อีกด้วย ท่านสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 090 959 2424, ไลน์ : @ioniquefertilizer หรือ www.ionique.co.th

กำลังโหลดความคิดเห็น