xs
xsm
sm
md
lg

ไม่พลิกโผ! “ปาเย็งซา ลอ” สาวชนเผ่าม้ง! คว้ามงกุฎ Miss Universe Laos 2022

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สำหรับการประกวด Miss Universe Laos 2022 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2565 ณ โรงแรม Landmark กรุงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จัดโดย Miracle Productions และเพ็ดพะไทจิวเวลรี่ เพื่อหาสาวงามที่จะเป็นตัวแทนประเทศลาวไปประกวด Miss Universe 2022 ที่เมืองนิวออร์ลีนส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา

โดยสาวงงามหมายเลข MUL 07 Payengxa lor (ปาเย็งซา ลอ) เป็นผู้ที่สามารถคว้ามงกุฎ Miss Universe Laos 2022 ไปครองได้สำเร็จ
สำหรับ Payengxa lor อายุ 21 ปี ขณะนี้กำลังศึกษาอยู่วิทยาลัยลาว-อเมริกาcollege ,เป็นครูภาษาอังกฤษ เป็นสาวงามจากแขวงเซียงขวางและเป็นตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์ม้ง เคยได้รับตำแหน่งมิสม้ง2020 และเป็นสาวงามกลุ่มชาติพันธุ์ม้งคนแรกที่คว้ามงกุฎในการประกวดบนเวที Miss Universe Laos ได้สำเร็จ

ด้าน Payengxa lor ได้เผยถึงความรู้สึกหลังได้รับตำแหน่ง Miss Universe Laos 2022 ว่า… “รู้สึกมีความสุขที่สุดเลยที่ได้มงกุฎต้องขอบคุณพี่โจโจ้และพี่แพน ที่ให้โอกาสสัญญาว่าจะทำให้ดีที่สุดในกองแม่และจะทำให้โลกรู้ว่าประเทศเราถึงจะเล็กแต่ก็ไม่น้อยหน้าใคร รู้สึกคุ้มค่าที่ตัวเองได้ต่อสู้ และได้ทำความฝันที่ยิ่งใหญ่ที่น้องได้ฝันมาตั้งนานแล้ว ภูมิใจกับตัวเองที่สุดซึ่งไม่สามารถอธิบายเป็นคำพูดได้ เป็นความรู้สึกที่ดีใจภูมิใจตื้นตัน มงกุฏนี้สำคัญต่อชีวิติอย่างมาก และการเป็นนางงามไม่ใช่ว่างามแต่หน้าตาแต่ที่มากกว่านั้นคือเราสามารถให้แรงบันดาลใจ ความฝันเรามันใหญ่ถ้าเราเชื่อว่าเราทำได้ เราก็ทำได้ เพราะฉะนั้น หนูทำได้ทุกคนก็ทำได้เช่นกัน”

เราได้พูดถึงชนเผ่าม้งด้วย ?
“สำหรับชนเผ่าม้ง สำหรับผู้หญิงม้งมันจะมีกำหนดว่าพากเราต้องเป็นแบบไหน ซึ่งทำให้เราอยู่ใต้อำนาจของการควบคุมของคนอื่น ไม่จะเป็นของแฟนหรือของสามี เพราะฉะนั้นเราเป็นคนอยู่เราต้องมีชีวิตเป็นของตัวเอง เราต้องการเลือกเส้นทางตัวเองและยืนหยัดให้กับตัวเองเพราะฉะนั้น สิ่งนี้คือสิ่งที่ผู้หญิงม้งขาดก็คือความมั่นใจในตัวเอง การเป็นเจ้าของตัวเอง การที่จะพูดเพื่อตัวเองยืนเพื่อตัวเองและไปเส้นทางความฝันของตัวเองต้องการ อยากจะบอกผู้หญิงม้งทุกคนว่าออกมาเชื่อในตัวเรา เพราะว่าหนูเชื่อในตัวหนูเอง หนูไม่ได้ฟังเสียงของคนอื่นเลย แต่ฟังเสียงหัวใจตัวเอง และเดินตามจิตวิญญาณของตัวเอง เพราะฉะนั้นสิ่งนี้คือสิ่งที่อยากให้ผู้หญิงม้งทุกคนมี และผู้หญิงทั่วโลกใบนี้มีก็คือเชื่อมั่นในตัวเอง กล้าที่จะฝันและลงมือทำมันให้ได้

อยากฝากถึงทุกคนว่าตอนนี้เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของหนู ซึ่งหนูยังต้องเหลือกองประกวดใหญ่และต้องไปแข่งขันอยู่ที่เมืองนอก ฝากทุกคนเป็นกำลังใจไปเชียร์ ฝากติดตามให้ทุกคนเป็นกำลังใจ หนูจะทำให้ดีที่สุดเลย จะเอารางวัลบางอย่างมาฝากคนลาวให้ได้ จะไปเป็นตัวแทนให้ลาวจะพูพให้ดังที่สุด และจะเอาสิ่งที่ดีที่สุดมากฝากประเทศลาว”

ร่วมส่งแรงเชียร์ให้กับ Payengxa lor Miss Universe Laos 2022 เพื่อไปชิงมงกุฎ Miss Universe 2022 ที่เมืองนิวออร์ลีนส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา และสามารถติดตามทุกความเคลื่อนไหวของ Miss Universe Laos 2022 ได้ทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ Miss Universe Laos https://www.facebook.com/officialmissuniverselaos

กำลังโหลดความคิดเห็น