xs
xsm
sm
md
lg

"ไกวัล วัฒนไกร" หนึ่งในตำนานนักพากย์รุ่นเก๋าเสียชีวิตแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ถือเป็นการสูญเสียครั้งสำคัญของวงการนักพากย์บ้านเราเลยก็ว่าได้ หลังมีรายงานว่านักพากย์ชื่อดังอย่าง "ไกวัล วัฒนไกร" ได้เสียชีวิตลงแล้วเมื่อเวลา 04.24 น. ณ. โรงพยาบาลสามชุกจากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวเจ้าตัวป่วยหนักและเข้ารับการรักษาตัวมานานร่วมสัปดาห์

สำหรับ "ไกวัล วัฒนไกร" ถือได้ว่าเป็นนักพากย์ที่อยู่กับวงการมานานกว่า 40 ปี โดยเป็นคนให้เสียงตัวการ์ตูนมากมาย ไม่ว่าจะเป็น "โซโล" ใน "วันพีช", "ยงเส็ทโชมารู" ใน "อินุยาฉะ", สารวัตร "เมงูเระ" ใน "โคนัน" ฯลฯ

เฉพาะอย่างยิ่งตัวการ์ตูนอย่าง "เบจิต้า" ใน "ดราก้อนบอล" ที่เจ้าตัวให้เสียงมานานกระทั่งเกิดความผูกพัน ซึ่งเจ้าตัวเคยให้สัมภาษณ์ถึงการให้เสียงตัวการ์ตูนตัวนี้ว่า..."คือปกติผมจะพากย์หนังตัวขี้เล่นน่ะ กุ๊กกิ๊กๆ แต่มาเจอเบจิต้า ก็เกร็งเหมือนกันนะ ก็รู้สีกเกร็งเหมือนกัน ต้องพยายามทำให้เข้มน่ะ"

"ผมก็ไม่รู้เป็นยัง พอพากย์ไปเหมือนกับว่าเราจะใส่อารมณ์ไปในนั้น พยายามทำให้ความรู้สึกเป็นแบบตัวละครตัวนั้นให้ได้ ให้ออกมาแบบนั้นจริงๆ เลย พยายามที่จะใส่ความจริงจังไปในตัวนั้นมากๆ ก็เลยมีความผูกพัน"

"แล้วบังเอิญก็มีคนคอยพูดถึงเรื่อย บางทีคนยังไม่รู้จักผมเมื่อก่อนนี้ แล้วไปกินข้าวสั่งอะไรมา เจอหน้าพรรคพวกเอะอะๆ กัน คนก็หันมา นึกว่าเบจิต้าหลุดมาเดินแถวนี้ได้อย่างไร"

สำหรับชีวิตส่วนตัว เจ้าตัวไม่ได้แต่งงาน มีน้องชาย 5 คน ส่วนพิธีศพทางญาติๆ จะแจ้งรายละเอียดในภายหลัง



ขณะที่ทางด้านของนักพากย์ชื่อดังอย่าง "น้าต๋อย" นิรันดร์ บุณยรัตพันธุ์ ก็ได้มีการโพสต์ข้อความร่วมแสดงความอาลัยผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ "น้าต๋อยเซมเบ้ FanPage"ระบุว่า..."เสียดายที่ปาฏิหารย์ไม่เกิดขึ้น ทั้ง ๆ ที่เรายังต้องพากย์การ์ตูนด้วยกันอีกหลายเรื่องแท้ ๆ แล้วต่อไปใครจะคอยรับมุขผม โงกุนที่ขาดเบจิต้าไปจะเป็นยังไงต่อไป..."

"น้าต๋อยขออนุญาตไม่พูดถึงอาการป่วยของแกในรายละเอียดนะครับ แต่อยากจะพูดถึงในความรักการ์ตูน และรักงานพากย์ของแกมากกว่า ผมกับน้าไกเราพากย์การ์ตูนด้วยกันมากว่า 40 ปี นับเป็นร้อย ๆ เรื่อง โยนมุขอะไรไปแกรับได้หมด ช่วงพีค ๆ นี่เราพากย์ด้วยกันเกือบทุกวัน แทบไม่มีวันหยุด เอาเป็นว่าเจอแกมากกว่าครอบครัวตัวเองซะด้วยซ้ำ เราจึงเป็นเพื่อนกันทั้งในการ์ตูนและในชีวิตจริง หลาย ๆ ท่านอาจจะทราบว่าแกมีปัญหาสุขภาพเรื้อรังมานานแล้ว แต่แกก็ไม่เคยมีความคิดที่จะวางไมค์ ยังคงอยากอยู่กับการ์ตูนในทุกวัน"

"ยิ่งช่วงหลัง ๆ แกได้มีโอกาสไปออกงานอีเวนท์การ์ตูนต่าง ๆ แกมีความสุขมากนะครับ ดีใจที่ยังมีคนคิดถึงแก ดีใจที่มีคนชื่นชมผลงานของแกมากขนาดนี้ ผมกับน้าไกได้มาเจอกันอีกครั้งในไลฟ์สดเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากที่ไม่ได้เจอกันมานานมาก เนื้อหาในไลฟ์กลับกลายเป็นว่าเพื่อนเก่าสองคนได้มานั่งรื้อฟื้นความหลังกันซะอย่างนั้น พวกเราสองคนต่างลืมบทที่จะต้องพูดไปเกือบหมด 55 แต่มันก็เป็นอะไรที่มีความสุขมากจริง ๆ ตอนนั้นแกยังบอกเลยว่าอยากจะมาออกงานร่วมกันอีก สนุกดี ไม่ได้หัวเราะแบบนี้มานานแล้ว"

"น้าไกวัลมักจะพูดอย่างถ่อมตนเสมอว่า แกเป็นแค่นักพากย์การ์ตูนธรรมดาคนนึง ไม่ได้โด่งดังอะไร คงไม่มีใครจำแกได้หรอก แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผมเชื่อว่าไม่มีใครคิดแบบนั้นนะ แกคือนักพากย์ที่มากไปด้วยความสามารถและเอกลักษณ์เฉพาะตัว สำเนียงสุพรรณต้นตำหรับของแก มันยากที่จะมีใครเหมือนจริง ๆ สำหรับพวกเราแล้วแกถือเป็นสุดยอด ถือเป็นตำนานคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ครับ ถ้านับจริง ๆ แล้วน้าไกแกพากย์การ์ตูนมามากกว่าผมอีกนะครับ ผมยังมีช่วงหยุดบ้าง แต่แกไม่เคยหยุดเลย การพากย์และการ์ตูนเปรียบเสมือนลมหายใจของแกจริง ๆ"

"น้าต๋อยและครอบครัวการ์ตูนทุกคนขอร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของคุณไกวัล วัฒนไกร ตำนานนักพากย์ของไทย และขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวอย่างสุดซึ้ง ขอให้ดวงวิญญาณของน้าไกไปสู่สุขติครับ"

"จะอยู่ในความทรงจำตลอดไป"
...
ข้อมูลจากแฟนเพจ Kwan Wattanakrai

บทสัมภาษณ์จาก https://www.youtube.com/watch?v=opH1zRDdxfQ



กำลังโหลดความคิดเห็น