xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” เจาะตลาดสหรัฐฯ ดัน SMEs ไทยกว่า 5,000 ราย ขายบนแพลตฟอร์มอเมซอน ตั้งเป้าปีนี้กว่า 325 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานกล่าวเปิดงาน Amazon Global Selling Thailand Seller Conference 2022 ผ่านระบบสัมมนาออนไลน์ เว็บบินาร์ (Webinar)

โดยนายจุรินทร์ กล่าวว่า ถึงแม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลกตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา แต่ด้วยนโยบายการดำเนินงานเชิงรุกของกระทรวงพาณิชย์ ที่ผลักดันและสนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs ทำให้ยอดการส่งออกของไทยในช่วง 11 เดือนแรกของปี 2564 มีมูลค่าสูงถึง 7.7 ล้านล้านบาท ขยายตัวถึง 16.4% แสดงให้เห็นว่าภาคการส่งออกของไทยเป็นกลไกสำคัญในการช่วยพยุงและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศอยู่ในขณะนี้ ปัจจัยสนับสนุน ที่ส่งผลให้ตัวเลขการส่งออกของประเทศไทยมีการเติบโตสูงมากอย่างในปีนี้ ก็คือ การที่กระทรวงพาณิชย์ได้ใช้การค้าออนไลน์เป็นหนึ่งในช่องทางสำคัญในการส่งออกสินค้าไทยสู่ตลาดต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการจัดกิจกรรมเจรจาการค้าออนไลน์กับผู้ซื้อต่างประเทศ หรือที่เรียกว่า Online Business Matching และสนับสนุนการขายสินค้าไทยผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ของกระทรวงพาณิชย์ Thaitrade.com ซึ่งสามารถสร้างยอดขายได้กว่า 20,000 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา รวมทั้งการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยสามารถขายสินค้าผ่าน “แพลตฟอร์มออนไลน์ชั้นนำของโลก” เช่น Amazon.com ซึ่งในปีที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ได้ร่วมมือกับบริษัท อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ประเทศไทย สนับสนุนผู้ประกอบการไทยสร้างยอดขายบน Amazon.com ได้แล้วถึงกว่า 7 ล้านชิ้น หรือเฉลี่ยนาทีละ 14 ชิ้น เกิดมูลค่าการซื้อขายรวมกันกว่า 260 ล้านบาท เติบโตกว่าปีก่อนหน้านี้ถึงกว่า 30%

นอกจากนี้ นางเจมี่ เบรนแนน Head of Amazon Global Selling Thailand ยังได้เผยถึงความมุ่งมั่นของอเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ประเทศไทย ในระยะยาวที่จะช่วยเหลือผู้ขายชาวไทยให้สามารถไขว่คว้าโอกาสจากช่องทางอีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศเป็นเครื่องมือในการขยายตลาดส่งออก ตลอดจนความพร้อมของทีมงานที่จะมาแบ่งปันกลยุทธ์และเคล็ดลับความสำเร็จในการส่งออก รวมถึงเทรนด์การตลาดใหม่ๆ ที่ผู้ประกอบการ SMEs ไทยต้องตระหนักถึงเพื่อเจาะตลาดต่างประเทศต่อไป

สำหรับงาน Amazon Global Selling Thailand Seller Conference 2022 ครั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับบริษัท อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ประเทศไทย นำ Seller Ambassadors ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ขายที่มีความเชี่ยวชาญด้านการขายของออนไลน์บนแพลตฟอร์ม Amazon.com มาร่วมแบ่งปันความรู้และประสบการณ์จากความสำเร็จของตนเองให้แก่ SMEs ไทยที่เข้าร่วมงานกว่า 5,000 ราย โดยมาจากทุกกลุ่มสินค้าศักยภาพ โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่ม BCG (Bio-Circular-Green Economy) ซึ่งเป็นกลุ่มสินค้าเป้าหมายตามนโยบาย “เศรษฐกิจแพลตฟอร์ม ขับเคลื่อนประเทศไทย สู่ผู้นำ BCG ยุคใหม่” ประกอบด้วย สินค้าอาหารแห่งอนาคต สินค้าอาหารสัตว์เลี้ยง สินค้าบรรจุภัณฑ์ สินค้าไลฟ์สไตล์ และสินค้าเครื่องสำอางสมุนไพร โดยตั้งเป้าสร้างยอดขายบนแพลตฟอร์ม Amazon.com กว่า 325 ล้านบาทกำลังโหลดความคิดเห็น