xs
xsm
sm
md
lg

รัฐสภาเกาหลีลงมติผ่านร่างกฎหมายยอมให้ “BTS” เลื่อนเกณฑ์ทหารได้ยาวถึงอายุ 30 ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์มายาวนานเกี่ยวกับการให้อภิสิทธิ์พิเศษต่อนักร้องไอดอลเกาหลีที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศ ว่าสมควรได้รับสิทธิ์ผ่อนผันการเกณฑ์ทหารไปจนถึงอายุ 30 ปีหรือไม่ ล่าสุดมีรายงานว่า รัฐสภาเกาหลีใต้ได้อนุมัติผ่านร่างกฎหมายที่จะให้ศิลปินวง “BTS” ได้รับการผ่อนผันเข้ารับใช้ชาติไปจนถึงอายุ 30 ปี

ก่อนหน้านี้ ชายชาวเกาหลีใต้ทุกคนที่มีอายุตั้งแต่ 18 – 28 ปี ต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหารเป็นเวลา 2 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในกฏหมายที่จะให้ชายชาวเกาหลีทุกคนเรียนรู้ที่จะปกป้องอธิปไตยจากเกาหลีเหนือ

การแก้ไขพระราชบัญญัติรับราชการทหารถูกออกแบบมาเพื่อสามารถเป็นข้อยกเว้นให้ ศิลปินเค-ป็อป ที่มีชื่อเสียงโด่งดังและเป็นผู้ส่งเสริมวัฒนธรรมของประเทศให้เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติและยังเป็นผู้ที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ให้สามารถผ่อนผันได้มากกว่าเดิม

เกาหลีใต้เคยออกกฎให้นักเรียน – นักศึกษาสามารถเลื่อนการเข้ารับใช้ชาติได้ไปจนถึงอายุ 28 ปี และยกเว้นให้กับนักดนตรีคลาสสิกฝีมือระดับโลก รวมถึงนักกีฬาที่มีชื่อเสียงระดับโลกที่ได้รับเหรียญโอลิมปิกหรือเหรียญทองในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ให้ได้รับการยกเว้น ซึ่งรวมถึง ซอนฮองมิน กองหน้าของทีม ท็อตแนม ฮอทสเปอร์ส ก็ได้รับการยกเว้นเช่นกัน

แต่ที่ผ่านมานักร้องเค-ป็อป ไม่ได้รับสิทธิ์นั้น จนกระทั่งร่างกฎหมายล่าสุดที่ผ่านการอนุมัติแล้ว ได้ระบุว่าผู้ที่ได้รับการยืนยันจากกระทรวงวัฒนธรรมของเกาหลีใต้สามารถใช้สิทธิ์ผ่อนผันออกไปได้จนถึงอายุ 30 ปี

จิน จากวง BTS ที่อาวุโสที่สุดในวง ด้วยวัย 27 ปี ใกล้ถึงกำหนดเข้ารับใช้ชาติแล้ว การเข้ารับใช้ชาติของเขาจะนำมาซึ่งปัญหาในการโปรโมทผลงานในต่างประเทศ เพราะตอนนี้วง BTS ที่มีชื่อเสียงโด่งดังกำลังไต่ระดับโลกขึ้นไปเรื่อยๆ และยังสร้างประวัติศาสตร์จารึกชื่อศิลปินเค-ป็อปไว้ได้อย่างยิ่งใหญ่บนเวทีโลก

เพราะนับตั้งแต่ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2013 วง BTS สร้างชื่อระดับโลกด้วยผลงานเพลงที่ฮิตติดหู พร้อมดนตรีและเนื้อร้องที่ผสานอย่างลงตัว รวมไปถึงยังสร้างแคมเปญทางสังคมที่ส่งเสริมพลังของเยาวชนคนรุ่นใหม่ด้วย

และเมื่อไม่นานนี้ ผลงานเพลง Dynamite ของพวกเขาก็เพิ่งขึ้นอันดับ 1 ใน ชาร์ต US Billboard และมีชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมี่ในสาขา ศิลปินกลุ่มยอดเยี่ยมด้วย

จอนยงกี ผู้ร่วมร่างกฎหมายฉบับนี้ได้เผยว่า “ศิลปินเค-ป็อปมักจะประสบความสำเร็จสูงสุดในช่วงวัย 20 ปี หลายๆคนจึงต้องยอมเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยเพื่อจะได้ใช้วุฒิฯในการชะลอการเข้ารับใช้ชาติ”

อย่างไรก็ตามในเบื้องต้นแม้ร่างกฎหมายฉบับนี้จะผ่านการอนุมัติจากทางรัฐสภาแล้ว แต่ Big Hit Entertainment ต้นสังกัดของ BTS ยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นใดๆต่อข่าวดีของศิลปินในสังกัดที่สามารถยืดการผ่อนผันออกไปได้อีกหลายปี

และถึงแม้จะเป็นข่าวดี แต่ทั้งจิน และสมาชิกอื่นๆในวง ก็ยินยอมเข้ารับใช้ชาติตามกำหนดถ้าหากร่างกฏหมายไม่ผ่านและจะเข้ารายงานตัวทันทีถ้ามีหมายเรียกทหาร

อย่างไรก็ตามการเกณฑ์ทหารรับใช้ชาติของชายชาวเกาหลีใต้ เป็นประเด็นที่ถกเถียงมายาวนานของสังคมเกาหลี โดยเมื่อเดือนที่แล้วสื่อท้องถิ่น E-Today ได้เผยโพลที่แสดงให้เห็นว่า กว่า 53% สนับสนุนร่างกฎหมายที่ช่วยผ่อนผันวง BTS เรื่องการเข้ารับใช้ชาติ ขณะที่อีก 47% ไม่เห็นด้วยกับร่างกฏหมายดังกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...