xs
xsm
sm
md
lg

ช็อกแน่! “ดี้ นิติพงษ์” ฟ้องเละเกรียนคีย์บอร์ด ซัดจิตไม่ปกติ จาบจ้วงสิ่งที่ตนนับถือ ทุกคำด่ามีราคาต้องจ่าย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ดี้ นิติพงษ์” ไม่ทน ลุยแหลกฟ้องเกรียนคีย์บอร์ดเป็นร้อยราย ซัดทุกคำด่ามีราคาต้องจ่าย ไม่บอกตัวเลขตอนนี้ กลัวช็อกไปซะก่อน เผยถูกด่ามาเป็น 10 ปีชินแล้ว แต่ครั้งนี้จาบจ้วงสิ่งที่ตนนับถือ สลดยิ่งกว่าถูกบูลลี่ ซัดจิตต้องไม่ปกติ ด้านทนายแย้มคนมีชื่อเสียงก็เตรียมถูกฟ้องด้วย 

ไม่ทนอีกต่อไป หลังจากนักแต่งเพลงชื่อดัง “ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค” ถูกเกรียนคีย์บอร์ดเข้ามาคอมเมนต์คุกคามในเฟซบุ๊กส่วนตัวด้วยถ้อยคำหยาบคายและรุนแรง ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ (12 พ.ย. 63) เจ้าตัวได้เดินทางมาพร้อมด้วย “นายมหัศจักร โสดี” ทนายความส่วนตัว และ “เเน่งน้อย อัศวกิตติกร” ซึ่งเป็นตัวแทนจากศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) เพื่อเข้าแจ้งความกับ “ร.ต.อ.อนุชา เปลี่ยมสมัย” รอง สว.(สอบสวน) สน.พหลโยธิน ให้ดำเนินคดีทางอาญากับชาวเน็ตจำนวนหลายราย พร้อมเผยคิดต่างได้ แต่ทนไม่ได้ที่คนเหล่านี้มาจาบจ้วงสิ่งที่ตนเคารพนับถือ ซ้ำยังเข้ามาคุกคามถึงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ซัดจิตไม่ปกติ งานนี้มีคนมีชื่อเสียงระดับประเทศโดนด้วย

ดี้ นิติพงษ์ : “วันนี้มาแจ้งความ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และหมิ่นประมาท มาแจ้งความในเรื่องของการถูกลิดรอนสิทธิส่วนตัวทางเฟซบุ๊ก มันมีเหตุแบบนี้เกิดขึ้นเยอะ เชื่อว่ามีคนจำนวนมากที่อยู่ในโซเชียลมีเดียถูกทำร้ายด้วยการด่าทอ ตำหนิติเตียนโดยไม่พบหน้ากันมาก่อน โดยไม่รู้จักว่าใครเป็นใคร และรู้สึกว่าทำไปแล้วเหมือนไม่มีความผิด อยากจะบอกว่าอยากให้ท่านทั้งหลายเหล่านั้นที่ตกเป็นคนโดนรังแกแบบนี้ และที่รู้สึกว่าไม่มีที่พึ่ง คนเราไม่อยากขึ้นโรงขึ้นศาลหรอกครับ ทุกคนอยากอยู่อย่างสงบ แต่มันสงบไม่ได้เพราะว่ามีการทำผิดเกิดขึ้น

แล้วพอดีผมได้รู้จักกับพี่ๆ น้องๆ อาสาสมัครซึ่งตั้งเป็นศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) ซึ่งเป็นทีมที่จัดขึ้นมาอย่างถูกต้อง เป็นนิติบุคคล และพร้อมที่จะช่วยเหลือพี่ๆ น้องๆ ที่โดนรังแกโดยที่มีที่พึ่ง เพราะบางทีจะเดินดุ่มๆ มา แล้วไปแจ้งตำรวจ หรือต้องไปหาทนายเอง มันเดียวดาย แต่ตอนนี้อยากจะประกาศให้ทุกท่านทราบว่าตอนนี้เรามีศูนย์ ศชอ. แล้ว วันนี้ผมตั้งใจจะมาเป็นคดีตัวอย่างให้ ศูนย์ ศชอ. และอยากประกาศให้น้องๆ เด็กๆ ผู้ที่เล่นโซเชียลมีเดีย ถึงแม้ว่าจะไม่ฟังหรือไม่ชอบหน้ากัน รวมไปถึงคุณพ่อคุณแม่ด้วย ถ้าเกิดดูอยู่ให้ฝากบอกน้องๆ ด้วยว่ามันผิดกฎหมายนะครับ

บอกฟ้องครั้งแรก 6 คน ครั้งนี้เป็นซีรีส์ 2 ลิสต์รายชื่อไว้เป็นร้อย รอพิสูจน์ตัวตน พร้อมเปิดเพจช่วยคนที่โดนแบบนี้ หาทนายให้ฟรี
เเน่งน้อย ตัวแทน ศชอ. : “ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกนะคะ แต่เป็นซีรีส์ 2 ส่วนซีรีส์แรกมี 6 คน เราฟ้องตรงที่ศาลเลยค่ะไม่ผ่านตำรวจ ส่วนซีรีส์ 2 มีทั้งหมด 19 ราย ซึ่งเราได้ชื่อนามสกุลของทุกคนมาครบหมดแล้วค่ะ เหลือแค่พิสูจน์ตัวตนซึ่งจะเป็นขั้นตอนต่อไป และไม่ใช่หมดแค่นี้นะคะเดี๋ยวจะมีซีรีส์ 3 ต่ออีกค่ะ ที่ลิสต์ไว้ทั้งหมดหลายร้อยคนค่ะ

ข้อความที่เข้าข่ายความผิดที่เราจะฟ้องมาจากคำพูดที่เขาเข้ามาคอมเมนต์ค่ะ บางคนใช้ถ้อยคำที่หยาบคายมาก ถ้าเป็นเราก็รับไม่ได้เหมือนกัน คือเราไม่รู้จักกันแค่เห็นต่างทางด้านการเมืองก็เข้ามาด่าเราแล้ว มันผิดกฎหมายแน่ๆ

แล้วไม่ใช่คุณดี้โดนคนเดียว พวกเราในทีมโดนกันถ้วนหน้า เราก็เลยคิดกันว่าควรจะตั้งเพจขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือคนแบบพวกเรา ในขณะที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบขั้นตอนว่าจะต้องทำอะไรบ้าง สามารถเข้าไปดูในเพจ ศชอ. นะคะ เราจะมีขั้นตอนอธิบายให้ฟังหมดเลยว่าถ้าเราเจอคนบูลลี่เรา เราจะต้องทำอย่างไร ถ้าไม่เข้าใจทักมาหลังบ้านได้เลยค่ะเราพร้อมจะให้คำแนะนะ ในกรณีที่ใครไม่มีเงินทุนที่จะจ้างทนาย เราก็จะซัปพอร์ตทนายให้ฟรีค่ะ

อันนี้คือกระทู้ล่าสุดที่เราดำเนินคดีไป 19 คน (เป็นข้อความที่ดี้โพสต์เฟซบุ๊กข้อความว่า “จำได้ว่า..กรณี 6 ตุลา 19 สาเหตุที่เป็นชนวน...มันเล็กน้อยกว่าวันนี้มาก #ทำอะไรสักอย่างเถิดจ๊ะ #คนไทยแท้เริ่มหายใจไม่ออกแล้ว”) แต่ยังหาไม่หมดนะคะ เดี๋ยวมีต่ออีก แค่คุณดี้บอกหายใจไม่ออกก็เชิญทัวร์เลย 19 คนนั้นเขาไม่น่าจะรู้ตัวค่ะ ระยะเวลาที่เขาละเมิดเรา คือวันที่ 13-15 ตุลาคม 2563 จากกระทู้นี้เลยค่ะ ทำอะไรสักอย่างเถอะจ๊ะ คนไทยเริ่มหายใจไม่ออกแล้ว แล้วก็มีอีกกระทู้นึงที่มีรูปของคุณดี้ถือเก้าอี้จะไปทุ่มใส่ใคร อันนั้นเป็นภาพตัดต่อ อันนั้นก็จะโดนค่ะ เป็นเฟกนิวส์ด้วย”

เผยโดนทัวร์ลงเป็น 10 ปีแต่ไม่เคยคิดฟ้องเพราะชินชาแล้ว แต่ทนไม่ไหวจาบจ้วงสิ่งที่เคารพ เจ็บใจกว่าโดนบูลลี่
ดี้ นิติพงษ์ : “จริงๆ แล้วเป็นคนแรกๆ เลยที่มีทัวร์ลง เกือบเป็น 10 ปีแล้วนะ แต่ไม่เคยคิดว่าจะฟ้องร้องเพราะว่าชินชาอยู่เหมือนกัน จริงๆ แล้วผมไม่ได้คิดต่างนะครับแต่ผมคิดของผมเองอยู่ในบ้าน ก็เขียนไปคุยไป อาจจะเปิดเป็นสาธารณะบ้างเพราะเพื่อน 5,000 คน อาจจะไม่พอ ก็เลยเปิดเพื่อให้ได้อ่านได้คุยกัน ก็จะมีหลงมาบ้างหรือมากันเป็นกลุ่มบ้าง ก็เริ่มชิน

แต่พอเริ่มเข้าไปจาบจ้วงในสิ่งที่เราเคารพนับถือ คนเราไม่ชอบหน้ากันเกลียดกันได้ แต่เรื่องของสิ่งที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเคารพนับถือแล้วคุณไปจาบจ้วง มันเป็นเรื่องที่เจ็บใจกว่า เจ็บใจกว่าโดนบูลลี่เองด้วยซ้ำ มันเป็นเรื่องของความสะเทือนใจ ความสลดใจ แทนที่เราจะได้เล่นเฟซบุ๊กสนุก คุยกับเพื่อน จริงๆ เป็นคนที่แทบไม่เขียนเรื่องการเมืองเลยนะครับ เขียนแต่เรื่องหมาแมวซะเยอะ บางทีเขียนเรื่องอื่นที่ไม่เกี่ยวเลยก็ยังโผล่มาอีก ก็ไม่เข้าใจ อยู่เฉยๆ ไม่ได้เหรอ

อยากจะบอกว่าคุณไม่ต้องกลัวอะไรในโลกนี้เลยก็ได้ คุณไม่ต้องกลัวพ่อแม่ ไม่ต้องกลัวครู ไม่ต้องกลัวตำรวจทหาร ไม่ต้องกลัวรัฐบาล ไม่ต้องกลัวฝ่ายค้าน ไม่ต้องกลัวสิ่งศักดิ์สิทธิ์บาปบุญคุณโทษ แต่สิ่งนึงที่คุณไม่กลัวไม่ได้คือกฎหมาย เพราะถ้าไม่กลัวกฎหมายแล้วสังคมอยู่ไม่ได้ วันนี้ก็เลยมาแสดงความจำนงว่า เรามาอยู่ในกฎหมายกันเถอะครับ และอยากให้รู้ว่าสิ่งที่ทำ บางอย่างที่คุณไม่รู้ว่ามันผิด เมื่อถูกดำเนินคดีแล้วมาขอโทษ แล้วบอกว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งมันเลยจุดนั้นไปแล้ว ตอนนี้คงต้องเป็นจริงเป็นจังแล้ว และจะได้รู้โดยภาพรวมว่าทำอะไรมันถึงผิดกฎหมาย และจะโดนการลงโทษอย่างไร”

ขอโทษได้แต่ไม่ลดราคา ทุกคำด่ามีราคาต้องจ่าย อุบตัวเลขเอาไว้ก่อน หวั่นช็อก
เเน่งน้อย ตัวแทน ศชอ. : “ทุกคำด่ามีราคาต้องจ่าย”

ดี้ นิติพงษ์ : “ใช่ครับ ขอโทษได้ครับ แต่ว่าไม่มีลดราคา เขาเรียกว่าให้เป็นตัวอย่างให้กับสังคมให้ตื่นตระหนกนิดนึงว่าทำแล้วมันเสียหายขนาดนี้เหรอ จะเสียทรัพย์ หรือจะเสียอนาคต หรือจะเสียอะไร จะได้มีความตื่นตัว มีสติก่อนจะเขียนอะไรลงไปในเฟซบุ๊กของคนอื่น ส่วนอยากให้เรื่องถึงชั้นศาลหรือว่าตัดสินมีบทลงโทษ อันนี้ให้เป็นเรื่องของทนายครับ”

เเน่งน้อย ตัวแทน ศชอ. : “ขอให้เป็นเรื่องของทนายนะคะ เพราะถ้าคดีเข้าสู่ขั้นตอนของกฎหมายแล้วคุณดี้จะตอบอะไรอย่างนี้ไม่ได้แล้ว ขอให้เป็นหน้าที่ของ ศชอ. เป็นคนดำเนินการให้ทั้งหมดค่ะ ในส่วนของการเรียกร้องค่าเสียหายมีหลายประเภทค่ะ ตัวเลขถามว่าหลักล้านไหม ขอไม่ตอบค่ะ เพราะตอบไปเดี๋ยวกลัวน้องๆ เขาจะช็อก ขึ้นอยู่กับชื่อเสียงของคุณดี้ค่ะ ถ้าพวกเราคิดว่าคุณดี้มีค่าตัวเท่าไหร่ ลองไปคิดกันค่ะว่าควรจะคิดเท่าไหร่ดี แต่ละรายก็เท่ากัน เป็นสแตนดาร์ดเลย”

ไม่อยากเอาโทษ แต่รับไม่ได้ลามสถาบัน ซัดบุกมาด่าถึงในบ้านจิตต้องไม่ปกติ
ดี้ นิติพงษ์ : “ตามกฎหมายเลยครับ อันนี้แล้วแต่ทนายว่าเห็นสมควรอย่างไร”

ทนายมหัศจักร : “เท่าที่คุยกับพี่ดี้ก็ไม่อยากจะเอาโทษนะครับ แต่ครั้งนี้มันลามไปถึงแม้กระทั่งสถาบัน ก็อยากจะบอกน้องๆ ที่เล่นเฟซบุ๊ก เราพูดหนึ่งครั้ง หนึ่งคำอาจจะต้องติดคุก เพราะโทษในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณามันสูง ติดคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสน เพราะฉะนั้นก็อยากจะฝากบอกทุกคนว่าเราแสดงความคิดเห็นได้ แต่ไม่ควรไปดูหมิ่นดูแคลนคนอื่น หรือทำให้เขาต้องเสื่อมเสีย ก็อยากจะให้เราอยู่ในสังคมที่พูดคุยกัน คุณเห็นต่างก็ว่ากันไป แต่ไม่ควรละเมิดกฎหมาย”

ดี้ นิติพงษ์ : “หลายๆ ครั้งที่เขียนก็จะมีสื่อมวลชนที่อาจจะนึกสนุก แคปหรือฟอร์เวิร์ดไปเพื่อให้ผมถูกทึ้ง ซึ่งผมไม่รู้เพราะว่าไม่ได้ตามไปอ่าน ขนาดตอนนี้ทีม ศชอ. ยังไม่ได้เอาที่เขาฟอร์เวิร์ดไปด้วยนะ ตอนนี้เอาแค่ที่เขาบุกรุกมาในบ้านจริงๆ (เข้ามาคอมเมนต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว) จริงๆ ในใจถ้าคุณจะแชร์ไปแล้วจะกระหน่ำยังไงก็ไม่เป็นไรเพราะว่าเราไม่ได้ตามไปอ่าน แต่นี่คือเข้ามาในบ้าน อันนี้จิตไม่ปกติแล้ว ต้องทำอะไรสักอย่างนึง ก็ฝากด้วยว่าถ้าจะมีความคิดต่างเขียนไว้ในเฟซบุ๊กตัวเองดีกว่า อย่าก้าวล่วงไปที่บ้านใครเลย มันจะโดนเปล่าๆ”

แย้มคนมีชื่อเสียงก็ถูกเตรียมฟ้องทั้ง NGO ระดับประเทศ คุณหมอ ยูทูปเบอร์
ดี้ นิติพงษ์ : “ถามว่ามีศิลปินที่โดนแบบี้ไหม ไม่มีครับ เพราะทุกอย่างเพิ่งเกิด ศชอ. ก็เพิ่งเริ่มได้ 2 เดือน หลังจากนี้ก็จะค่อยๆ บอกเพื่อนๆ น้องๆ ที่มีปัญหาเดียวกันก็อาจจะสบายใจขึ้นเมื่อมีที่พึ่ง”

เเน่งน้อย ตัวแทน ศชอ. : “ใบ้นิดนึงนะคะ ล็อตนี้มีคนมีชื่อเสียงหลายคนเหมือนกัน ทั้ง NGO ระดับประเทศ คุณหมอ หรือเป็น youtuber ที่มีคนติดตามหลักหมื่นขึ้นไป เราเก็บหมดค่ะ”

ไม่อ่อนข้อให้แม้เป็นเยาวชน อยากให้ผู้ปกครองรับรู้พฤติกรรมบุตรหลาน
เเน่งน้อย ตัวแทน ศชอ. : “ถ้าหากว่าเป็นเด็กเรายิ่งอยากจะทำอะไรให้เด็กรู้ถึงผลกระทบที่เขาทำแบบนี้ เพราะว่าตอนนี้เด็กเป็นเหยื่อของสังคมเยอะมาก ถ้าเป็นเด็กก็ต้องขึ้นศาลเยาวชน ตอนนั้นจะต้องมีผู้ปกครองมาด้วย เราอยากจะให้ผู้ปกครองรับรู้ในพฤติกรรมของบุตรหลานของท่าน ให้ใส่ใจบุตรหลานของท่านมากกว่าเดิม กรณีของคุณดี้เกินครึ่งยังเป็นเยาวชนอยู่เลย ซึ่งเยาวชนแต่ละท่านใช้คำพูดหยาบคายมาก”

ดี้ นิติพงษ์ : “เราอยู่ในโลกใหม่ที่ทุกคนเล่นโซเชียลมีเดียกันหมด ก็มีเขียนสนุกบ้าง แล้วแต่เรื่องใครจะชอบอะไร แต่อันนึงขอให้คิดว่า เมื่อจะพูดจาถึงใครในแง่ลบก็ให้ระวังหน่อยเพราะว่าโทษมันแรง มันมีโทษด้วย ไม่ใช่ว่าอวตารมาแล้วจะทำอะไรไม่ได้ มันไม่ใช่ ต่อไปจะมีโทษแรงขึ้นเรื่อยๆ และน่าจะเริ่มโดนกันมากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว เพราะฉะนั้นระวังตัวนิดนึง เล่นสนุกในหมู่เพื่อนดีกว่า ด่ากันในหมูเพื่อนสนุกกว่า ไปด่าคนไม่รู้จักไม่สนุกแน่นอน”
กำลังโหลดความคิดเห็น...