xs
xsm
sm
md
lg

ทิศทางดี! ศาลกำชับ นัดหน้า “ไมค์-ซาร่า” ต้องมาด้วยตัวเอง ยุติศึกแย่งลูก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ซาร่า” ขึ้นศาลไกล่เกลี่ย “ไมค์ พิรัชต์” แนวโน้มดีอาจได้เซ็นรับรองบุตร แต่เรื่องสิทธิปกครองบุตรต้องเคลียร์กันอีกที ลั่นทุกอย่างทำเพื่อผลประโยชน์สูงสุดของลูก พร้อมคุยนอกรอบก่อนศาลนัดไกล่เกลี่ยซ้ำ 24 ธ.ค. รอบหน้าศาลกำชับไมค์ต้องมาด้วยตัวเอง

เป็นมหากาพย์แย่งลูกที่ยังหาบทสรุปไม่ได้ หลังจากที่ “ไมค์ พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล” ออกมายื่นคำร้องขออำนาจปกครองบุตรร่วมกับ “ซาร่า คาซิงกินี” เพื่อเป็นพ่อโดยชอบด้วยกฎหมายและมีสิทธิ์ในตัวของลูกชาย “น้องแม็กซ์เวลล์” ก่อนที่ภายหลังไมค์เกิดเปลี่ยนใจยื่นถอนคำร้องดังกล่าว เพราะสงสารลูกอยากให้ปัญหาทุกอย่างจบซะที โดยจะขอเก็บเงินให้ลูกเอง และมอบให้ในวันบรรลุนิติภาวะ เพราะอยากให้เงินทุกบาทถึงมือลูกชายเพียงคนเดียว ซึ่งการตัดสินใจของไมค์ในครั้งนี้เหมือนจะทำให้ความขัดแย้งจบลงด้วยดี แต่กลับคดีพลิกเมื่อซาร่ายื่นคัดค้านการถอนคำร้องของไมค์ ทำให้ศาลยังไม่รับคำร้องในการยื่นถอนคำร้องของไมค์ เนื่องจากคดีนี้มีผู้คัดค้านจึงต้องฟังความเห็นของอีกฝ่ายก่อน

ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ (2 พ.ย. 63) เวลา 09.00 น. ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ได้นัดไกล่เกลี่ยทั้งสองฝ่าย แต่ปรากฏว่าไมค์ไม่ได้เดินทางมาศาลด้วยตนเอง แต่ส่ง “ทนายสนิท ปัจจายา” ทนายความส่วนตัวมาแทน ขณะที่ฝั่งของซาร่านั้นได้เดินทางมาด้วยตนเอง พร้อมด้วย “ทนายกิ่ง ศิริญญ์รดา เลืองวัฒนะวณิช” ซึ่งหลังจากไกล่เกลี่ยนานร่วม 3 ชั่วโมง ทั้งสองฝ่ายได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน โดยซาร่าและทนายกิ่งเผยแนวโน้มคดีเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ยันตนพร้อมจะเผชิญหน้าไมค์เพื่อเคลียร์กัน ศาลนัดอีกครั้งวันที่ 24 ธ.ค. 63 งานนี้ศาลได้กำชับให้ทั้งสองฝ่ายมาพูดคุยกันซึ่งๆ หน้าจะได้ตกลงกัน

ทนายกิ่ง : “คือวันนี้ค่ะ เนื่องจากว่าตัวฝั่งของคุณไมค์กับทนายเจมส์ (นิติธร แก้วโต) ไม่ได้มา ก็เลยไม่ได้คุยกับตัวความโดยตรงนะคะ แต่ว่าก็คุยจากทนายในคดีของคุณไมค์ค่ะ เขาก็มีการโทรศัพท์คุยกัน ก็ดูว่ามีท่าทีจะได้รับรองบุตร แล้วศาลก็เลยให้เลื่อนนัดไกล่เกลี่ยไปอีกนัดหนึ่ง เดี๋ยวรอบหน้า ก็คาดว่าทั้งคู่ได้เจอกัน ได้คุยกัน ก็น่าจะตกลงกันได้ค่ะ”

ซาร่า : “เหมือนวันนี้เรายังไม่ได้พูดคุยอะไรกันมากมาย เพราะว่าต้องรอคุณไมค์ด้วยนะคะ”

ดูแล้วน่าจะเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น
ทนาย : “ก็ดูแล้วมีโอกาสจะคุยกันได้ค่ะ”

เรื่องการรับรองบุตร ไม่น่ามีปัญหา แต่เรื่องสิทธิ์ปกครองลูก ต้องมาคุยกันอีกที
ทนาย : “ใช่ค่ะ เป็นอย่างนั้นค่ะ คือทางกฎหมาย อย่างที่ทุกคนทราบ พอรับรองบุตรเสร็จแล้วเนี่ย สิทธิและหน้าที่ก็จะตามมา ก็เป็นสิ่งที่ต้องมาคุยกันว่ามันจะยังไงดี จะแบ่งกันยังไง จะช่วยกันยังไง อะไรแบบนี้ค่ะ”

เรื่องข้อเรียกร้องเดิม 6 ข้อยกเลิกไปแล้ว เหลือเพียงเหตุผล 4 ข้อที่ให้ทางศาลพิจารณา ในการขอใช้อำนาจปกครองฝ่ายเดียว แต่ทั้งหมดนี้ก็ต้องมาคุยอีกครั้ง
ทนาย : “เดิมข้อเรียกร้องตอนแรกเป็น 6 ข้อ แต่ว่า 4 ข้อไม่ใช่ข้อเรียกร้อง แต่เป็นเหตุผลที่เราให้กับทางศาลมากกว่า ว่าทำไมเราขอใช้อำนาจปกครองฝ่ายเดียว แต่ว่าตอนนี้คือเข้าใจว่าเวลามันเข้าสู่กระบวนการ มันก็ต้องมาคุยกันแหละ ว่าเราจะยังไงดี เราจะแบ่งกันยังไง จะช่วยกันยังไง ก็อย่างที่แจ้งไปเนี่ยแหละค่ะ”

จากเหตุผล 4 ข้อ ศาลจะพิจารณาอีกที โดยดูจากผลประโยชน์สูงสุดที่เด็กจะได้รับ คาดถ้าได้คุยกันกับทางไมค์ น่าจะจบด้วยดี
ทนาย : “มันไม่เชิง 4 ข้อ มันเป็นเหตุผล ทีนี้ศาลก็จะพิจารณาอีกทีหนึ่ง เพื่อประโยชน์ของเด็ก ว่าให้คุณพ่อคุณแม่คนไหน ใช้อำนาจปกครองร่วมกันยังไง หรือว่าให้ใครมีอำนาจมากกว่าหรือน้อยกว่า หรือว่ามาร่วมกันเฉพาะเรื่องอะไร อันนี้สามารถคุยกันได้ค่ะ ก็คิดว่าถ้าคู่ความได้เจอกัน คุยกันประเด็นพวกนี้ทั้งหมด ก็คิดว่าจะจบด้วยดี”

ก่อนจะการไกล่เกลี่ยอีกครั้งในวันที่ 24 ธ.ค. พร้อมพูดคุยกับไมค์นอกรอบตลอดเวลา เพื่อประโยชน์สูงสุดของลูก
ซาร่า : “จริงๆ เราก็พร้อมที่จะคุย ซาร่าพร้อมที่จะเจอไมค์ตลอดเวลา เราก็อยากให้เขามาพูดคุยเกี่ยวกับลูก เพราะสุดท้ายแล้วเราอยากให้ทุกอย่างมันลงเอยด้วยดี อยากให้เห็นถึงผลประโยชน์สูงสุด ของลูกของเราทั้งคู่ค่ะ”

ตัดสินใจทุกอย่าง โดยอาศัยประโยชน์ของลูกเป็นสำคัญที่สุด
ทนาย : “ความจริงถามว่าตัวเราอยากได้อะไรหรือเปล่า มันไม่ใช่ค่ะ ความจริงมันเป็นประโยชน์ของเด็กมากกว่า คือในเมื่อเรื่องมันเข้ามาสื่อสารแล้ว เข้าใจว่า ตอนแรกอยากจะให้มีคนกลางเข้ามาช่วยคุย มาช่วยไกล่เกลี่ย ทีนี้ความจริงการไกล่เกลี่ยวันนี้ มันเป็นโอกาสที่ดีมาก ที่ทั้งคู่จะได้คุยกัน หลังจากที่มันเกิดเรื่องราวเยอะแยะ แต่ก็โอเค ฝั่งโน่นไม่ได้มาก็เลยต้องเลื่อนออกไป แต่การไกล่เกลี่ย การคุยกันเนี่ยแหละค่ะมันจะดีที่สุด เพราะสุดท้ายแล้วประโยชน์สูงสุดมันคือประโยชน์ของเด็ก คือทุกอย่างตัดสินใจโดยอาศัยประโยชน์ของลูกเป็นสำคัญที่สุด”

มีแนวโน้มไมค์ไม่ถอนสิทธิ์แล้ว เป็นบิดาโดยชอบด้วยกฎหมาย
ทนาย : “ใช่ค่ะ คือฝั่งเรามีการยื่นคัดค้านไป แต่ในห้องที่คุยท่านก็ถามทนายฝั่งคุณไมค์ไปว่าสรุปจะยังไง จะรับรองไหม ซึ่งทนายก็โทรปรึกษากับคุณไมค์ และมีแนวโน้มว่าโอเค รับรองก็ได้ เป็นบิดาที่ชอบด้วยกฎหมายค่ะ ก็เลยไม่ได้ถอน เรื่องยังอยู่ในศาลอยู่”

ถ้าทุกอย่างจบลงด้วยดี ยังไงก็ต้องโอเคอยู่แล้ว ยัน 6 ปีไม่เคยกีดกัน
ซาร่า : “ถ้าทุกอย่างมันจบลงด้วยดี คนเป็นพ่อเป็นแม่ก็ต้องโอเคอยู่แล้วกับเรื่องพวกนี้ ซาร่าจะแจ้งแบบนี้ให้กับทุกคนฟังเลยดีกว่า คือตั้งแต่ต้นตั้งแต่วันที่น้องเกิดจนถึงวันนี้ 6 ปี มันไม่เคยที่มีเหตุการณ์กีดกันเกิดขึ้นเลยค่ะ เพราะฉะนั้นการเจอของพ่อกับน้อง ตั้งแต่ต้นจนถึงวันนี้มันยังปกติเหมือนเดิมค่ะ (แสดงว่าหลังจากนี้ไมค์ยังมาเจอน้องเหมือนเดิม?) เอาเป็นว่าซาร่าไม่เคยกีดกันค่ะ ถ้าสะดวกทั้งสองฝ่าย มีเวลาตรงกัน ก็พร้อมให้เจอ เป็นแบบนั้นเสมอมาค่ะ”

อยากให้เรื่องทุกอย่างจบลงด้วยดี โดยมีผลประโยชน์ของลูกเป็นหลัก
ซาร่า : “อยากให้ทุกอย่างจบลงด้วยดี นึกถึงผลประโยชน์ของแม็กซ์เวลล์เป็นหลักเลยนะคะ ส่วนเรื่องแม็กซ์เวลล์ไปค้างกับพ่ออีกไหม คือต้องดูทางคุณพ่อเขาจะเป็นคนติดต่อมา จริงๆ น้องก็มากรุงเทพฯ ได้ติดต่อไปหาคุณพ่อ แต่เหมือนทางคุณพ่อจะไม่ว่างค่ะ ก็ต้องรอวันที่ต่างฝ่ายต่างสะดวก มันก็เป็นแบบนั้นเสมอมาค่ะ ก็ยินดีให้ลูกไปค้างคืนกับไมค์ เพราะเป็นแบบนั้นเสมอมาค่ะ”

เรื่องการขอใช้สิทธิ์ปกครองลูกฝ่ายเดียว ในวันนี้ค่อนข้างตอบยาก เพราะยังไม่ได้เจอกันเลยยังไม่เคลียร์ อยากทราบก่อนว่าทางไมค์จะขอใช้อำนาจในส่วนไหนบ้าง
ทนาย : “หลังจากที่คุยกัน อยากจะทราบว่าทางโน้นอยากจะเข้ามาช่วยในการใช้อำนาจในการปกครองในส่วนไหน เราก็คุยกันได้ สามารถคุยกันได้หมดเลยค่ะเรื่องการใช้อำนาจว่าส่วนไหน อะไร ยังไง รอบหน้าถ้าได้เจอกันมันจะเคลียร์กว่านี้เยอะ วันนี้มันค่อนข้างตอบยากนิดหนึ่ง”

ในส่วนของเรื่องของค่าเลี้ยงดู ถ้ารับรองบุตร ก็ต้องมาคุยกันว่าจะช่วยอุปการะแค่ไหน
ทนาย : “อย่างที่บอกค่ะ หน้าที่ สิทธิ์ มันมาพร้อมกัน เราก็มีคุยกันนิดหน่อยว่าจะยังไงดี จะช่วยหรือจะอุปการะแค่ไหน อย่างทางศาลเขาก็แจ้งทางคุณไมค์แล้วว่าจะรับรองลูกไหม ถ้ารับรองมันจะมีทั้งเรื่องของอำนาจในการปกครองบุตร เรื่องของอุปการะเลี้ยงดูเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งสองเรื่องนี้เป็นเรื่องที่รอบหน้าจะต้องมานั่งคุยกันว่าจะยังไง”

ฝากคดีนี้เป็นกรณีศึกษาในเรื่องการรับรองบุตรและปกครองบุตร
ซาร่า : “จริงๆ ซาร่าอยากให้คดีของซาร่าเป็นกรณีศึกษาแล้วกันให้ทุกคนดูนะคะ คิดว่าหลายคนอาจจะงงกับการรับรองบุตร การปกครองบุตร อยากให้ไปศึกษากฎหมายดีๆ ว่ามันแยกกันออกไป มันไม่ได้รวมกันค่ะ”

ตอนนี้ใช้ชีวิตปกติ ทำงานเลี้ยงลูก
ซาร่า : “ใช้ชีวิตปกติเหมือนที่ผ่านมาค่ะ เลี้ยงลูก ทำงาน ทุกวันนี้ก็ดีขึ้นค่ะ”

ด้าน “ทนายสนิท ปัจจายา” ทนายความของไมค์ เผยถึงรายละเอียดการไกล่เกลี่ยในครั้งนี้ว่า
“เนื่องจากวันนี้ได้มีการไกล่เกลี่ย ผ่านการคุยไปด้วยดี เพราะว่าทั้งสองฝ่าย คุณไมค์ไม่ได้เดินทางมา ซึ่งคุณซาร่าเดินทางมา โอกาสที่จะคุยกันก็น่าจะด้วยดี จากที่ไกล่เกลี่ยแล้ว ตอนนี้ทางคุณไมค์ที่ยืนคำร้องเข้ามาในส่วนของรับรองบุตรและขออำนาจปกครองบุตรร่วม ซึ่งในเรื่องของการจดทะเบียนรับรองบุตรไม่น่าจะมีปัญหา”

จะมีการเซ็นรับรองบุตรก่อน ส่วนเรื่องการปกครองต้องไกล่เกลี่ยกันอีกที
“ใช่ครับ ตรงนี้ยังไม่ได้กำหนดว่าเมื่อไหร่ เพราะมีเป็นประเด็นอยู่ว่า เรื่องการรับรองบุตรก่อน เรื่องการปกครองบุตรอีกส่วนหนึ่ง ต้องดูไกล่เกลี่ยอีกที”

เรื่องการคัดค้านก่อนหน้านี้ วันนี้ยังไม่มีการคุยกัน
“เรื่องเนื้อหาในคำร้องไม่มีการคุยกันครับ เพราะว่าตอนนี้ก็คืออาจจะคุยกันนอกรอบหรือนัดอีกทีหนึ่งครับ รายละเอียดเพิ่มเติมจากครั้งก่อนยังไม่มีครับ ยังไม่มีข้อตกลงกัน วันนี้ยังนัดตกลงไม่ได้เรื่องปกครองร่วม ต้องนัดไกล่เกลี่ยกันอีกทีครับ

น่าจะมีโอกาสพูดคุยกันนอกรอบอีกครั้ง ก่อนจะขึ้นศาลไกล่เกลี่ยอีกครั้งในวันที่ 24 ธ.ค.
“คิดว่าทั้งสองฝ่ายน่าจะมีการคุยกันก่อนที่จะถึงศาล การคุยสามารถคุยข้างนอกได้ แต่ศาลนัดอีกทีวันที่ 24 ธันวาคม 2563 เวลา 9 โมงเช้า นัดไกล่เกลี่ย ศาลท่านกำชับให้แต่ละฝ่ายมาด้วยตัวเองในครั้งต่อไป”

ทาง “ไมค์” ไม่ได้มีการพูดคุยหรือฝากอะไรมาทั้งนั้นในวันนี้
“ไม่มีฝากอะไรครับ การเซ็นรับรองบุตรยังไม่ได้เซ็นวันนี้ แต่คือยอมรับว่าเป็นบุตร จะจดทะเบียนอีกทีคือหลังจากที่ศาลมีคำสั่ง ต้องรอคำสั่งศาลครับ เดี่ยวรอดูผลการเจรจาอีกทีวันที่ 24 ธันวาคมนี้ครับ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...