xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) “ซาร่า” เปิดแชต นายแบบขอแต่งงาน! รับเคยถูก “ไมค์” ขอให้กลับมาเป็นครอบครัว แต่ไม่รอด เพราะความไม่ชัดเจน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ซาร่า” ยกเลิกข้อเรียกร้อง 6 ข้อ รับเขียนไปด้วยความสะเพร่า ตกใจและกลัวถูกพรากลูก ลั่นเคยถูก “ไมค์” ขอให้กลับมาเป็นครอบครัว ทุกครั้งที่จะมีคนใหม่ แต่ไม่รอด เพราะความไม่ชัดเจน โชว์จะจะ แชตนายแบบ“วาดิม” ขอแต่งงาน ไม่ได้เป็นตามข่าวลือ

หลังจากร่ำไห้เคลียร์ใจเรื่อง 6 ข้อเรียกร้องที่ยื่นต่อ “ไมค์ พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล”พร้อมยอมรับว่าท้องกับ “วาดิม”นายแบบกลางรายการคุยแซ่บ Show ล่าสุด “ซาร่า คาซิงกินี” พร้อม “อ.ประมาณ เลืองวัฒนะวณิช” และ “นางสาวศิรินทรา หรือ ศิริญญญ์รดา เลืองวัฒนะวณิช” ลูกสาว ในฐานะทนาย ได้เปิดใจต่อสื่อมวลชนทุกเรื่อง

“ก่อนอื่นเลยอยากจะกราบขอโทษโรงเรียนทุกโรงเรียนที่มีผลกระทบกับเรื่องราววันนี้ อยากจะขอโทษคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวทุกท่านที่ได้รับผลกระทบจากซาร่า ซาร่าเคยขอโทษไปแล้วแต่อยากขอโทษอีก พี่พนักงานออฟฟิศ ที่ทำให้มีผลกระทบจากเรื่องนี้เช่นกัน

ซาร่าแค่รู้สึกว่าต่อให้คนจะต่อว่าเรายังไง เรารับได้ แต่มันลามไปถึงลูก น้องสาว ครอบครัวซาร่า เราแค่อยากจะออกมาชี้แจงความจริง และปกป้องครอบครัวเราค่ะ

ประเด็นแรกคือเรื่องที่ว่าเรากีดกั้นพ่อกับลูก เลยทำให้ไมค์ต้องไปร้องต่อศาล ในความรู้สึกของซาร่า ณ วันแรกที่ซาร่าโทร.หาไมค์ให้มาหาซาร่าในวันที่คลอดลูก มันคือวันที่ซาร่าตัดสินใจแล้วว่าอยากให้ลูกมีพ่อ ไม่มีเหตุผลใดๆ ที่จะต้องกีดกันแม็กซ์เวลล์กับไมค์ ลูกรู้จักกับพ่อมา 6 ปี มันนาน ทำไมวันนี้จะต้องไม่ให้ลูกรู้จักกับพ่อ เพราะเขารู้จักกันไปแล้วว่าเป็นใคร เราต้องเป็นแม่แบบไหนเหรอที่อยากให้ลูกไม่มีพ่อ ซาร่าต้องการให้แม็กซ์เวลล์มีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ เพราะฉะนั้นเป็นไปไม่ได้เลยที่ซาร่าจะกีดกันไมค์กับแม็กเวลล์

ถามว่าจุดไหนที่ทำให้ไมค์รู้สึกว่าซาร่ากีดกันจากลูก จากตามข่าวที่ทางฝั่งพ่อของน้องพูดว่าฟางเส้นสุดท้ายคือเหตุการณ์ที่สนามบิน ที่เขารู้สึกว่าถูกสับขาหลอก เขาเลยได้ยื่นคำร้องต่อศาล เหตุการณ์ในวันนั้นเป็นวันที่เรากับลูกจะกลับภูเก็ต ซาร่าก็แจ้งเขาไปว่า เดี๋ยวลูกจะกลับภูเก็ตนะ อาทิตย์นี้เดี๋ยวจะพาลูกไปงานวันเกิดไหม แจ้งซาร่าได้นะ เขาก็บอกว่าขอมาเจอลูกที่คอนโดได้ไหม วันที่เค้าใส่ชุดสไปเดอร์แมนตอนบ่าย 3

ซึ่งในวันนั้นเราเถียงกันเรื่องอื่น จนใกล้จะบ่ายสามแล้ว เราก็คิดในใจว่าเขาคงไม่มาแล้วมั้ง เพราะเรายังคุยกันอยู่เลย จน 5 โมงเขาโทร.มาหาซาร่าว่ารออยู่ด้านล่างนานแล้ว ทำไมไม่ลงมา เราก็บอกเขาไปตรงๆ ว่า ทำไมมาถึงตั้งแต่บ่ายสามไม่โทร.มา ไม่ขึ้นมาบนคอนโดเลย เพราะคอนโดนั้นเป็นของเขา จะขึ้นมาเมื่อไหร่ก็ได้เหมือนที่เขาเคยทำ แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะ

ซาร่าบอกว่า ลูกกำลังไปว่ายน้ำกับอิงฟ้านะ เราก็บอกว่า ขึ้นมาบนห้องไหม ไปว่ายน้ำกับลูกสิ ไปทำกิจกรรมกับลูกสิ เขาบอกว่าไม่ เขาอยากให้เราเอาลูกลงไปหาเขา เราก็โอเค เลยบอกให้เพื่อนเอาแม็กซ์เวลล์ลงไปหาแดดดี้หน่อย ก็ลงไป เขาก็คุยกันด้านล่าง สักพักลูกก็ขึ้นมา เราก็งงคิดว่าจะพาลูกไปทำกิจกรรม เลยพิมพ์ไปหาไมค์ว่าทำไมลูกถึงขึ้นมา ทำไมไม่พาไปเป่าเค้กอย่างที่บอกล่ะ เขาก็บอกว่าซาร่าส่งคนไปกดดันเขา คือแม็กซ์เวลล์ยังกดลิฟต์ไม่ได้เลย ต้องมีคนไปส่ง แล้วเขาเป็นพ่อของน้องทำไมจะไปไม่ได้ ถ้าอยากจะเอาลูกไปเป่าเค้ก ไปทำอะไรย่อมได้อยู่แล้ว เราไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่จะไม่ให้ไป”

เผยเหตุการณ์ที่ทำให้แม็กซ์เวลล์เปลี่ยนไป
“ถ้าย้อนกลับไปอีก เหตุการณ์ของลูกที่เปลี่ยนไป วันนั้นซาร่าเจอกับไมค์ที่โรงเรียนน้องโดยไม่ได้นัดหมาย ไม่ได้แจ้งเรา เราก็ไปรับลูกตามปกติ เราก็เห็นเขามารับลูก เราก็งงว่าทำไมไม่บอกเรา เราจะได้ไม่ต้องขับรถมาให้เสียเที่ยว แล้วจากนั้นเขาก็เดินมาส่งลูกที่รถของซาร่า

แล้วเขาก็ขับรถออกไป ลูกก็ถามว่าทำไมแดดดี้ไม่เอาลูกไปด้วย เราก็บอกลูกว่าเดี๋ยวโทร.ถามให้ ซึ่งฝั่งนั้นบอกว่าเขาไม่ว่าง มีธุระ แล้วเราก็มีปากเสียงกัน จนกระทั่งซาร่าต้องลงจากรถลงไปคุยกันประมาณ 2 ชั่วโมงกว่า เราคุยกันเยอะมาก คือมันมีคำพูดหลายอย่างที่เราไม่ไหว แล้วเราก็ร้องไห้ออกมามจากสิ่งที่เราทะเลาะกัน จากนั้นก็วางหูแล้วเราเดินกลับมาบนรถ เราพยายามควบคุมตัวเองไม่ให้ลูกรับรู้ ซึ่งลูกก็สัมผัสได้ว่าเรามีปัญหากัน เราก็บอกว่าแดดดี้ไม่ได้ทำอะไร แค่แม่กับแดดดี้ทะเลาะกันเฉยๆ นั่นคือเหตุการณ์ที่ทำให้ลูกเราเปลี่ยนไป แค่รู้สึกว่าลูกเขางอนพ่อ เหมือนที่งอนเราเวลาที่เราไม่ตามใจเขา หรือเป็นไปอย่างที่เขาต้องการ เขารู้สึกรักแม่ อยากปกป้องแม่

ก่อนหน้านั้นมีปัญหาหลายอย่างค่ะ เขารับรู้มาหลายๆ อย่างค่ะ เขารับรู้เพราะเขาต้องออกจากโรงเรียนจริงๆ เขาได้ไปดูหลายโรงเรียน เขา 6 ขวบแล้วค่ะ เขารู้ว่าต้องเปลี่ยนโรงเรียน เขาตั้งคำถามว่าทำไมต้องเปลี่ยนโรงเรียน ต้องออกจากคอนโด ทำไมแดดดี้ไม่โทร.หาแม็กซ์เลยล่ะ เราก็คุยกับคุณไมค์ว่าลูกตั้งคำถามนะ คุยกับลูกได้ไหม บอกลูกได้ไหม อย่างให้เราต้องบอกว่าเพราะอะไร (ร้องไห้) ช่วยมาบอกเหตุผลที่แท้จริงได้ไหม เพราะเราไม่รู้ว่าลึกๆ แล้วลูกคิดอะไร เขาควรจะเป็นคนที่โทร.มาบอก คือลูกเรา 6 ขวบแล้ว ควรจะรับรู้ (ร้องไห้)

รับคุยกันหาทางออกที่ดีเพื่อลูก ไม่อยากอยู่ดีๆ ต้องไปเปลี่ยนชีวิตลูก
“คุยค่ะ ด้วยเหตุการณ์โควิดด้วย ทุกอย่างมันปิดค่ะ ว่าเราไม่สะดวกไปดูโรงเรียนนะ เรามีการคุยกับทุกโรงเรียนเลยนะว่าเราสามารถเข้าไปดูได้เมื่อไหร่ ตัวเขาเองก็บอกว่า แค่เรื่องโรงเรียนเองวันสองวันก็ตัดสินใจได้แล้ว เข้าไปดูในเว็บไซต์ได้สิ คือเราอยู่กับลูกมา 6 ปีเรารู้ว่าลูกเราเป็นแบบไหน ชอบอะไร เหมาะการเรียนแบบไหน เราก็บอกว่าให้ลูกได้ไปดูโรงเรียนได้ไหม เพราะเขาเป็นคนไปเรียนนะ อยากให้เขามีความสุขกับการไปโรงเรียนค่ะ เพราะเขาชอบไปโรงเรียนมาก อยู่ดีๆ ซาร่าจะไปปรับเปลี่ยนชีวิตลูก คนเป็นแม่อะไรที่ลูกมีความสุข ก็ยอมที่จะเปลี่ยน ยอมเสียสละ”

คุยเรื่องค่าใช้จ่ายแต่ไม่ลงตัว เป็นเรื่องปกติทุกครอบครัว
“เราคุยกันค่ะ แต่มันไม่ลงตัว เพราะสิ่งที่ไมค์คิดกับซาร่าคิด มันเป็นความเห็นที่ไม่ตรงกัน เลยทะเลาะกัน ถามว่าเป็นเพราะความสัมพันธ์ที่มูฟออนระหว่างไมค์กับซาร่า มันเลยทำให้ไม่ตรงกันไหม คือซาร่าคิดว่า ไม่ว่าทุกๆ บ้านต่อให้แยกทางกันหรืออยู่ด้วยกัน พ่อก็คิดอีกแบบ แม่ก็คิดอีกแบบ มันเป็นแบบนี้ปกติของทุกครอบครัวอยู่แล้วค่ะ เพราะนี่ก็คือลูกของเรา ไม่ใช่ของคนอื่นค่ะ”

ไมค์รับรู้เรื่องรักใหม่ ไม่เคยปิดบัง
“ทราบค่ะ ปกติซาร่าจะคบกับใคร ไม่เคยปิดบังกับคนรอบข้างอยู่แล้ว ส่วนเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาตัดสินใจไหม เพราะเรามีครอบครัวใหม่แล้ว อันนี้ซาร่าไม่ทราบค่ะ เราไม่ได้คุยกันเรื่องนี้ค่ะ เราคุยกันเรื่องแม็กซ์เวลล์ค่ะ”

ตลอด 6 ปีที่ผ่านมาไม่ใช่ครั้งแรกที่ไมค์ลดค่าใช้จ่าย ไม่ใช่สาเหตุกีดกันอีกฝ่ายไม่ให้เจอลูก ไม่ได้มีครอบครัวใหม่ เพราะเราเป็นครอบครัว
คือจริงๆ ตลอด 6 ปีที่ผ่านมา นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการลดค่าใช้จ่าย เรื่องนี้เกิดมาตลอด 6 ปี ถ้าทุกคนคิดว่าเขาลดค่าใช้จ่ายใช่ไหม เราถึงไม่ให้เจอลูก เรื่องนี้ไม่ได้เกิดครั้งแรก แต่มันเกิดมาตลอด 6 ปี เรื่องนี้มันไม่เมกเซ้นส์ค่ะ ส่วนที่เขากังวลว่าเราจะไปมีครอบครัวใหม่ ซาร่าไม่อยากให้เรียกว่าครอบครัวใหม่ค่ะ เราเป็นครอบครัว”

ลั่นตัวเองก็มีส่วนผิด ไม่บอกพาลูกกลับภูเก็ต กังวลเรื่องที่อยู่ แฉไม่อยากถูกไล่เหมือนหมูเหมือนหมาตอนที่ท้อง!
“หลังจากที่ซาร่าได้หมายศาล ซาร่ารู้สึกเสียใจ ตกใจ โกรธ ตั้งคำถามกับตัวเองมากมายว่า ทำไมเขาต้องทำขนาดนี้ คือระยะเวลามันสั้นมาก 3 เดือนคือ มี.ค. - พ.ค. ที่เราคุยกันไม่ลงตัวเรื่องโรงเรียนลูก อันนั้นหมายศาลก็มาที่บ้านซาร่าเลย เขาไปฟ้องศาลเดือน มิ.ย. หมายศาลมาหาเดือน ก.ค. เราไม่เข้าใจว่าทำไมไม่คุยกัน ทำไมต้องไปทำเรื่องใหญ่ขนาดนี้

ที่เขาบอกว่าเราไม่อ่านไลน์เขา อันนั้นเป็นช่วงโควิด ซาร่าพาลูกกลับภูเก็ตค่ะ ซาร่าบอกเขาว่าซาร่ากลับไปที่ภูเก็ตแล้วสนามบินปิด ไม่สามารถกลับมาที่กรุงเทพฯ ได้ ซาร่าบอกเขาว่าไม่สะดวก เขาทักมาขอเจอลูกช่วงเดือน มิ.ย. ที่เขาส่งหมายศาลไปแล้ว ช่วง ม.ค. - พ.ค. แต่เขาติดต่อมาเมื่อ 25 พ.ค. ค่ะ

อันนี้เราก็ผิดส่วนหนึ่งที่ไม่บอกว่ามาอยู่ภูเก็ต เพราะเราถูกกดดันเรื่องย้ายที่อยู่ ยังไม่ได้ขนของออกมา ซาร่ากลัวว่าย้อนกลับไปตอนที่ซาร่าท้อง วันที่เราอยู่ด้วยกัน เขาขนของทุกอย่างของซาร่าออกมาหน้าห้อง ซาร่าไม่อยากให้เหตุการณ์อันนี้มันเกิดขึ้นอีก เลยไม่อยากบอกเขาว่าอยู่ภูเก็ต เพราะกลัวว่ามันจะโดนอีกไหม เขาจะทำแบบนั้นอีกไหม จะขนของเรากับลูกออกมาอีกรึเปล่า เลยบอกว่าไม่สะดวกนะ เดี๋ยวจะบอกเองว่าให้เจอลูกได้เมื่อไหร่ มันเหมือนเราไม่ได้สื่อสารกันด้วยดี เหมือนเราถูกจี้ เราก็บอกไปว่าไม่สะดวกๆ เขาก็ถามว่าทำไมๆ เลยไม่ตอบดีกว่า เราก็ไม่กล้าที่จะพูดตรงนั้นออกไป เพราะมันเป็นความกลัว เหมือนตอนที่เราท้องเราไม่อยากถูกไล่เหมือนหมูหมา”

ปัดเป็นเพราะท้องเลยไม่อยากให้มาเจอหน้าลูก
“ไม่ค่ะ เพราะว่าตลอดเวลาที่ผ่านมาซาร่าท้อง เขาก็ยังได้เจอลูกปกติ เขาบอกว่าไม่ได้มีการติดต่อกันวันที่ 12 ก.ค. ใช่ไหมคะ แต่วันที่ 14 ก.ค. เป็นวันเกิดลูก ซาร่ารอให้เขาส่งข้อความมาหาลูก จนกระทั่งใกล้จะเที่ยงคืน เราก็โทร.ไปหาเขาบอกว่าจะโทร.ไปหาเธอนะ ช่วยอวยพรวันเกิดลูกได้ไหม คุยกับลูกได้ไหม วันนั้นซาร่าก็ยังโทร.ติดต่อให้เขาคุยกับลูก เพราะฉะนั้นจะมาบอกว่าซาร่าท้องแล้วเขาไม่ได้เจอลูก มันไม่ใช่ค่ะ แล้วในเดือน ก.ค. เขายังมาเจอลูกในชุดสไปเดอร์แมน

ก่อนหน้านั้นมีคนขับรถและพี่เลี้ยง แต่หลังมี.ค. ไมค์ตัดค่าใช้จ่าย และให้ตนรับผิดชอบค่าใช้จ่ายอื่นๆ เอง
“ก่อนหน้านั้นยังมีอยู่ แต่ว่าพอเขาตัดค่าใช้จ่าย เราก็ต้องตัดค่าใช้จ่ายออกค่ะ เพราะหลังจากนี้ซาร่าต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่างๆ นานา ไมค์เขาตัดค่าใช้จ่ายตั้งแต่ มี.ค. ค่ะ ค่าเลี้ยงดู 3 หมื่น ยังจ่ายเหมือนเดิม แต่ค่าอื่นๆ ไมค์ให้ซาร่ารับผิดชอบต่อ”

ข้อเสนอ 6 ข้อไม่ต้องการแลกกับอะไร อีกฝ่ายมีสิทธิ์รับรองบุตรอยู่แล้ว
“ไม่ได้แลกกับอะไรค่ะ เพราะไมค์มีสิทธิ์ที่จะรับรองบุตรตั้งแต่ที่เขาตรวจ DNA แล้ว ซาร่าไม่สามารถกีดกันได้”

อ.ประมาณ : “6 ข้อ นี่เป็นความฝัน ความหวังของเขา เพราะเราคุยกันเยอะมากจริงๆ เป็นความหวังของซาร่าที่อยากให้ลูกมีสิ่งนี้ พอเราถามว่าต้องการให้เป็นอย่างนี้จริงไหม เขาก็บอกว่าไม่ เขาต้องการดูแลลูกเหมือนเดิม และเขาก็ไม่มีปัญหาในการเลี้ยงดูลูก เพราะตากับยายพร้อมอยู่แล้ว ก็เลยให้ทนายไปยกเลิก 6 ข้อเรียกร้องทั้งหมด แก้ไขทั้งหมด คือ 6 ข้อไม่มีแล้ว แก้ใหม่ทั้งหมด”

รับผิดสะเพร่า กลัวถูกพรากลูก
ซาร่า : “เอาเป็นว่าวันนั้นซาร่าสะเพร่าด้วย คือวันที่ซาร่าคุยกับทนาย ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาซาร่ากลัว มันมีคำพูดจากพ่อของน้องหลายๆ ครั้งที่ว่า ถ้าไม่มีปัญญา ก็เอาลูกไปอยู่กับเขา ถ้าเลี้ยงดูลูกไม่ได้ ก็เอาลูกไปอยู่กับเขา มันเป็นคำพูดที่เรารู้สึกว่าเขากำลังจะพรากลูกไปจากเรา เพราะแค่เราไม่มีปัญญาเลี้ยงลูกเหรอ (ร้องไห้) เรามีเงินได้ไม่เท่าเขาเหรอ ลูกต้องไปอยู่กับเขาเหรอ มันกลัว มันตกใจ ซาร่าบอกกับทนายว่าไม่อยากให้เสียลูกไป ขอให้อยู่กับซาร่าได้ไหม คือยังไงเขาก็เป็นพ่อ ยังไงเขาก็ได้เจอลูก ตลอด 6 ปีที่ผ่านมา ให้เขาได้อยู่กับแม็กซ์เวลล์มาตลอด ได้เปิดโอกาสให้เขาทำหน้าที่พ่อมาตลอด มันไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่เราจะต้องกีดกัด ทนายก็ถามว่าเราต้องการอะไร เราก็บอกว่าอยากดูแลลูก ปกป้องลูก เพราะเรากลัวเหลือเกินว่าเขาจะเอาแม็กซ์เวลล์ไปจากหนูจริงๆ”

อ้างมีหลักฐานคลิปเสียง อีกฝ่ายบอกจะพรากลูกไป ถูกด่ารีดไถไมค์มันแรงเกินไป ไม่เคยร้องขอ
ซาร่า : “หนูมีหลักฐาน คำพูด พร้อมกับคลิปเสียงทั้งหมด หนูมีจริงๆ ค่ะ ว่าเขาต้องการลูก ณ ตอนนั้นที่เราคุยกัน มันเป็นแบบนั้นค่ะ

ถามว่าเป็นไปได้ไหมว่าไมค์กลัวว่าซาร่ามีลูกคนใหม่ แล้วความรักที่มีกับแม็กซ์เวลล์น้อยลง จริงๆ ถ้าเขารู้สึกแบบนั้น เขาบอกกับซาร่าตรงๆ ก็ได้ คือแม็กซ์เวลล์อยู่กับซาร่ามาตลอด 6 ปี ด้วยความที่เขาทำงานที่จีน ด้วยอาชีพต่างๆ นานา เขาไม่ค่อยมีเวลาให้กับลูกอยู่แล้ว เขาเลยซัปพอร์ตลูก ให้มีชีวิตที่ดี ได้สิ่งที่ดีที่สุด นั่นคือสิ่งที่ไมค์ต้องการจะให้ลูกด้วยความรัก แต่ ณ วันนี้สังคมกลับมองว่า สิ่งที่ไมค์ให้กับลูก ซาร่ารีดไถ มันเป็นคำรุนแรงเกินไปรึเปล่า เราไม่เคยร้องขอ ทุกอย่างมันเกิดจากการตัดสินใจของเราทั้งคู่

ออกตัวคุณภาพชีวิตลูกไม่ได้ตีเป็นราคา
“มันเป็นคุณภาพชีวิตของแม็กซ์เวลล์ คุณภาพชีวิตที่ซาร่าหมายถึงมันไม่ได้ตีเป็นราคา มันหมายถึงสภาพแวดล้อม สังคม ทุกอย่างที่อยู่รอบตัวน้อง มันไม่ได้แปลว่าโรงเรียนแพงแล้วจะดี โรงเรียนถูกแล้วจะดี เราไม่ได้หมายถึงแบบนั้น

ตอนนี้เรื่องมันมาถึงศาลแล้ว ก็ไม่รู้จะพูดยังไง พ่อเขาคิดว่าแบบนี้ดี เราก็คิดว่าแบบนี้ดี ถึงตอนนี้เลยอยากให้มีคนกลางเข้ามาเจรจา ว่าสุดท้ายแล้วสิ่งที่ดีที่สุด ผลประโยชน์ที่มีต่อบุตรมากที่สุดคืออะไร ให้ศาลพิจารณา”

มั่นใจรู้ธรรมชาติลูกดีที่สุด เลยอยากได้สิทธิ์ปกครองลูก 100 เปอร์เซ็นต์
ซาร่า : “ซาร่ากลัว พอพูดถึงเรื่องของกฎหมาย การที่เขามีอำนาจปกครอง 50 เปอร์เซ็นต์คนละครึ่งกับซาร่า หนึ่งเราไม่ได้เป็นสามีภรรยากัน เราไม่ได้อยู่ร่วมกัน ขนาดคนที่อยู่ด้วยกัน ยังมีความคิดไม่ตรงกันเลย การได้ปกครองร่วมกัน มันจะยิ่งทำให้เราทะเลาะกันเปล่าๆ ที่ผ่านมาลูกอยู่กับเราตั้งแต่ต้น เรารู้ทุกอย่างเกี่ยวกับลูก สิ่งที่อยากจะถามคือ ณ วันนี้ เขารู้หรือเปล่าว่าลูกชอบสีอะไร ของโปรดลูกคืออะไร การ์ตูนที่ลูกชอบคืออะไร เราเข้าใจว่าเขารักลูก เราก็รัก แต่ความเข้าใจที่มีต่อลูก มันคือเราที่อยู่กับลูกมา 6 ปี เราเข้าใจธรรมชาติของลูกดีที่สุด เลยต้องการที่จะได้สิทธิ์ปกครอง 100 เปอร์เซ็นต์ในการตัดสินต่างๆ นานา”

ถามว่าเรามั่นใจว่าการตัดสินใจ 100 เปอร์เซ็นต์ของเรามันดีกับลูก มากกว่าแบ่งคนละครึ่งไหม เอาแบบนี้ดีกว่าค่ะ เหตุผลที่เขาไปยื่นร้องต่อศาลเพราะอยากเจอลูก เพราะฉะนั้นต่อให้เขาจะได้รับรองบุตร หรือปกครองลูกร่วมหรือไม่ได้ ยังไงเขาก็ได้เจอลูก”

ทนายลั่นต้องให้แม่เป็นผู้ใช้อำนาจปกครอง พ่อมาเยี่ยมตามสมควร
อ.ประมาณ : “ต้องให้แม่เป็นผู้ใช้อำนาจปกครอง แล้วพ่อมาเยี่ยมตามสมควร”

ศิรินทรา : “ตอนนี้ไมค์ยังไม่ได้เซ็นรับรองบุตรค่ะ คือมีชื่อในใบสูติบัตรไม่ได้แปลว่ารับรองบุตรแล้ว และยกเลิกฉบับเดิมทั้งฉบับเลย 6 ข้อเรียกร้องก็ยกเลิกไปหมดเลยค่ะ

จุกและเจ็บกลายเป็นแม่ที่เลว เอาลูกเป็นตัวประกัน
ซาร่า : “อย่างที่แจ้งไปตั้งแต่แรก ไมค์ให้มาด้วยความเมตตา ความรักที่มีต่อลูก ทุกคนอาจจะเข้าใจว่าจำนวนเงินเกือบ 10 ล้าน ผ่านเข้าบัญชีเรา แต่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่ เช็กยอดดูได้ทั้งหมด ค่าเทอมเขาจ่ายกับโรงเรียนโดยตรง ไม่ผ่านซาร่า ค่าประกันไม่รู้ ไมค์เป็นคนจัดการ สิ่งที่ได้รับผ่านซาร่าคือค่าเลี้ยงดูเดือนละ 3 หมื่นบาท อยากถามว่า 3 หมื่นบาท คือค่าที่ลูกเป็นตัวประกันเหรอ ลูกมีมูลค่ากับจำนวนเงินนั้นเหรอ ลูกตีค่าเป็นจำนวนเงินเหรอ มันไม่ใช่ (เสียงสั่น) แม่แบบไหนเหรอ ถึงเอาลูกเป็นตัวประกัน มาเห็นข้อความแบบนี้มันก็เจ็บค่ะ จุกค่ะ กลายเป็นแม่ที่เลว

ถ้าไม่ให้สิทธิ์ปกครองร่วม แต่ขอเซ็นรับรองบุตร ก็ยินยอมค่ะ ซาร่าไม่ได้ติดปัญหาเรื่องรับรองบุตรเลย ไม่มีผลได้ผลเสียกับเรื่องนี้ มันเป็นเรื่องระหว่างพ่อกับลูก เรื่องทั้งหมดอาจจะไกล่เกลี่ยได้ก่อนวันที่ 2 ก็ได้

ตอนนี้ยังไม่ได้คุยกับไมค์ คือถ้าวันนี้เขาเห็นด้วยกับซาร่า ก็อยากให้มันเป็นเรื่องของในครอบครัว อยากให้มันจบเร็วที่สุด ไม่ต้องรอ 2 พ.ย. เราสามารถคุยกันได้ตลอดเวลาเรื่องนี้ เขาติดต่อเราได้ค่ะ ถ้าติดต่อไม่ได้จะไปเจอลูกวันสไปเดอร์แมนได้ยังไง”

แจงปมเอาลูกไปภูเก็ต แต่ไมค์ไม่รู้ ฝ่ายชายเลยต้องการสิทธิ์ปกครองร่วม ลั่นไม่ได้บอกว่าลูกเรียนที่ไหน
ซาร่า : “เราเคยคุยกันแล้วค่ะ ถ้าวันนี้เราไม่สามารถแบกรับค่าใช้จ่ายคนเดียวต่อที่กรุงเทพฯ ไหว เราขอกลับไปอยู่ที่ภูเก็ตได้ไหม จะโอเคหรือเปล่า เขาบอกว่าไปสิ ไปได้เลย แต่ถ้าให้ไปเรียนโรงเรียนที่น้องเรียนอยู่ในปัจจุบัน เขาช่วยจ่ายไม่ไหวนะ เราก็บอกไม่เป็นไร เราจะแบกรับตรงนี้เอง”

ไม่ตั้งใจปกปิดเรื่องท้อง แต่ไม่รู้เรื่องกฎหมาย หวั่นถูกพรากลูก
ซาร่า : “จริงๆ แล้วไม่ได้ตั้งใจจะปกปิดเรื่องนี้เลย เปิดเผยกับคนรอบข้าง ครอบครัว ฝากครรภ์ปกติไปไหนมาไหนปกติ ท้องป่องปกติ แต่หลังจากที่ได้หมายศาล ด้วยความที่เรามีความรู้สึกว่าจะโดนพรากลูกตลอดเวลา เราไม่รู้กฎหมาย เราคิดว่าการที่เรามีลูกอีกคนหนึ่ง จะมีผลกระทบไหม จะทำให้เราต้องแยกจากลูกหรือเปล่า ตอนนั้นเลยเลือกตัดสินใจที่จะเก็บเรื่องนี้ไว้ก่อน เลยไม่พร้อมที่จะออกมาชี้แจง ก็คือเราได้ลูกสาวค่ะ อายุ 2 เดือนแล้ว”

โต้ให้ไมค์เป็นพ่อระบบเติมเงิน ซัดชาวเน็ตด่าตนเป็นแม่ไม่ดี คุณค่าการเป็นพ่อแม่อยู่ที่จำนวนเงินเหรอ
ซาร่า : “ที่ผ่านมาเราตัดสินใจร่วมกันตลอดนะคะ ณ วันนั้นที่ทุกคนเข้าใจว่าไมค์จ่ายซาร่าแค่ 3 หมื่นกับทุกๆ อย่าง ไมค์โดนด่าว่าเป็นพ่อที่ไม่ดี แต่ตอนนี้ตัวเลขมันเปลี่ยน กลายเป็น 10 ล้าน แล้วเราก็กลายเป็นแม่ที่ไม่ดีเฉย คุณค่าของการเป็นพ่อแม่ของเราสองคนมันอยู่ที่จำนวนเงินเหรอคะ

คบวาดิมปกติ ไม่ได้เลิกกัน
ซาร่า : “เรายังคบกันปกติค่ะ ไม่ได้มีการเลิกราตามที่ข่าวลือออกไป เราเป็นครอบครัวกันค่ะ เขาทำงานเซ็นสัญญาทุกประเทศ 3 เดือน เหมือนที่ไมค์ทำเหมือนกันค่ะ เขาไปที่จีนช่วง ม.ค. ติดโควิดเลยกลับมาไม่ได้ค่ะ เขาก็รู้ว่าเราคลอดลูกแล้วค่ะ รู้ปกติเลย เขาเป็นคนคนยูเครนค่ะ”

หลังจากนี้แล้วแต่ความเมตตาของไมค์ที่มีต่อลูก ไม่ต้องการอะไรแล้ว ไม่ขอพูดเรื่องจำนวนเงินอีก
ซาร่า : “จากนี้พูดง่ายๆ ตามประสาชาวบ้าน คือแล้วแต่ความเมตตากรุณาของไมค์ที่มีต่อลูก วันนี้เราไม่ต้องการอะไรแล้ว แค่อยากให้ลูกมีพ่อและแม่ ส่วนเรื่องจำนวนเงิน ถ้าพ่ออยากจะให้ลูกเท่าไหร่ ก็เป็นเรื่องของพ่อกับลูก หลังจากนี้เราไม่ขอพูดถึงจำนวนเงินอีกต่อไปค่ะ อยากขอโอกาสทุกคน ให้เราได้ทำหน้าที่แม่ ให้ทุกคนเข้าใจเราบ้าง ตอนนี้ต่อให้วันนี้ไมค์หยุดซัปพอร์ตลูก เขาก็ยังได้เจอลูกค่ะ”

เผยถูกไมค์หยอดว่ารัก ขอให้กลับมาเป็นครอบครัวหลายครั้งแต่ไม่รอด เพราะความสัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจน
ซาร่า : “เราได้พยายามหลายครั้งแล้ว ที่จะกลับมาเป็นครอบครัวเดียวกันกัน แต่สุดท้ายแล้วมันไปกันไม่รอด ทุกครั้งที่เราไปมีใครไหม เขาจะพูดเสมอว่าไม่มีได้ไหม เราเป็นครอบครัวกันได้ไหม เป็นพ่อแม่ลูกกันได้ไหม มีเขามีลูกที่รักเรา ทุกครั้งเราก็ยอมที่จะตัดความสัมพันธ์กับคนที่เราคบอยู่ แต่ทุกครั้งที่กลับมา มันเป็นความสัมพันธ์ที่มันไม่ชัดเจน เรายอมที่จะอยู่แบบไม่เปิดเผย ยอมอยู่แบบเงียบๆ มาตลอดเพื่อลูก จนครั้งสุดท้ายก่อนจะมีครอบครัวใหม่ เรารู้สึกว่ามันพอแล้ว คิดว่าเรากับไมค์รู้จักกันมาเป็น 10 ปีแล้ว มันน่าจะตอบได้แล้ว ว่ามันใช่หรือเปล่า”

ออกไปเดตกับแฟนปัจจุบันหลังพาลูกเข้านอนแล้ว เป็นเรื่องปกติทุกครอบครัว
ซาร่า : “ภาพที่ไปปาร์ตี้คือเป็นภาพกับแฟนปัจจุบันของเรา มันก็เป็นปกติหลังจากพาลูกเข้านอนแล้ว อยู่กับพี่เลี้ยง เราก็ออกไปเดตกันกับแฟนปัจจุบัน มันเป็นเรื่องปกติของทุกๆ ครอบครัว ที่พ่อกับแม่เบรกเวลาช่วงหนึ่งแล้วก็ออกไปเดตกัน”

ไม่ได้สอนให้ลูกพูดถูกไมค์เตะออกจากคอนโด ลั่นทำให้ทุกอย่างพังแล้วจะได้อะไร
ซาร่า : “เรื่องคลิปที่ลูกพูดว่าโดนเตะออกจากคอนโด ไม่ได้สอน เขาบอกว่าเอามาจากเพื่อน เราก็ไม่อยากจี้ถามอีก นี่มันชีวิตจริง ไม่ใช่เกม ลูกไม่ใช่เครื่องมือ เราก็เจ็บ ไมค์ก็เจ็บ คนที่บอบช้ำที่สุดคือลูก ไม่มีความจำเป็นต้องไปบอกลูกให้ลูกพูดยังไง ประคองมาทำไม 6 ถ้าวันนี้จะทำให้ทุกอย่างพัง พังแล้วได้อะไร

ถ้าจะโกรธเขา ต้องโกรธตั้งแต่ท้องแล้ว ต้องตัดไปตั้งแต่วันนั้น แต่เลือกให้เขาเข้ามาในชีวิตลูก ให้ลูกรู้ว่าใครคือพ่อ วันนี้จะต้องไปบอกให้ลูกเกลียดพ่อ ไม่รักพ่อเพื่ออะไร

ทุกวันนี้ลูกยังถามถึงไมค์ เมื่อวันก่อนให้ลูกโทร.ไปหาเขา เขาไม่รับ เราก็พิมพ์ไปว่าลูกอยากให้โทร.หา ลูกคิดถึงนะ ลูกอยากเจอ ลูกบอกว่าพิมพ์ไปหาแดดดี้ได้ไหม ว่าแม็กซ์รักแดดดี้นะ ยังไงเขาก็รักไมค์ค่ะ รักมากๆ แค่มีบางช่วงที่รู้สึกโกรธ งอนเป็นปกติ”

แพลนแต่งงานเดือนก.พ.ที่ผ่านมา แต่ติดโควิดเลยเลื่อนออกไป
ซาร่า : “เราแพลนกันไว้เดือน ก.พ. ที่ผ่านมา แต่ติดโควิดเลยเลื่อนไป เขาน่าจะกลับมาได้ประมาณปีหน้า ตอนนี้รอให้เขากลับมาเพราะเรายังไม่รู้สถานการณ์บ้านเมืองว่าประเทศจะเปิดจะเข้าออกได้เมื่อไหร่ แล้วก็สัญญางานที่เขาติดด้วยกับทางจีน ถามว่าแต่งงานแล้วจะย้ายไปที่อื่นไหม ก็คือด้วยพ่อของน้องเอมมิลี่ เขาอยู่ไม่เป็นที่ เราไม่สามารถไปวิ่งตามเขาได้ทุกประเทศ เราก็มีการเจรจากัน เขาก็อยากอยู่ใกล้ชิดลูก แต่เราขออยู่ที่ไทยแล้วกัน ขนาดแม็กซ์พ่อไม่ได้อยู่ด้วยก็ยังแฮปปี้กับพ่อ แต่ยูแค่ไปทำงานลูกจะต้องเข้าใจเหมือนที่แม็กซ์เข้าใจ เราก็อธิบายว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร”

ลั่นอยากมีน้องให้แม็กซ์เวลล์มาตลอด
ซาร่า : “เป็นสิ่งที่อยากมีมาตลอด อยากมีน้อง ลูกก็อยากมีน้อง ถ้าวันนี้ไม่มีข่าวแบบนี้ เราก็ใช้ชีวิตกันปกติกับลูกเราทั้งสอง กับครอบครัวใหม่ แต่ ณ วันนี้รู้สึกต้องอดทน ต้องเหนื่อย มันเหมือนอะไรหลายๆ อย่าง ที่คนข้างนอกเขาไม่เข้าใจ มีหลายๆ อย่างในครอบครัวที่ไม่สามารถออกมาชี้แจงได้ทั้งหมด สุดท้ายแล้วมันจะไปกระทบลูก วันนี้ก็ได้พูดทุกสิ่งเท่าที่พูดได้แล้วค่ะ”

ขอโทษแม่เลี้ยงเดี่ยวทุกคนที่กระทบจากเรื่องของตน ขอโอกาสทำหน้าที่แม่ให้เต็มที่
ซาร่า : “อยากจะขอโทษแล้วกันค่ะที่ทำให้คำนิยายของคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวไปกระทบกับใครหลายๆ ท่าน จากนี้ก็ขอโอกาสทำหน้ามี่คุณแม่ให้เต็มที่ค่ะ"

เตรียมนัดไกล่เกลี่ยก่อนถึงศาล
อ.ประมาณ : “อาจจะนัดกันก่อนที่ศาลครับ เดี๋ยวแถลงข่าวเสร็จก็จะคุยกับทนายเจมส์ (นิติธร แก้วโต) เลย”

พร้อมกันนี้ซาร่าได้เผยภาพน้องเอมมิลี่ ลูกสาว และแชตที่ถูกวาดิม สามีขอแต่งงาน เพื่อยืนยันว่าไม่ได้เป็นอย่างในข่าวลือก่อนหน้านี้ให้ดูกันจะจะกลางงานแถลงข่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...