xs
xsm
sm
md
lg

ทนคิดถึงลูกไม่ไหว “ไมค์ พิรัชต์” ขึ้นศาล ขออำนาจปกครองบุตรร่วมกับ “ซาร่า”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ไมค์ พิรัชต์” ขึ้นศาล พึ่งบารมีศาล ยื่นคำร้อง ขออำนาจปกครองบุตรร่วมกับ “ซาร่า” ทนคิดถึงลูกไม่ไหว
ไม่ได้เจอลูกมาหลายเดือนแล้ว ด้านซาร่าโพสต์ไม่อยากเสียลูกไป และไม่ให้ใครพรากแก้วตาดวงใจไป


เมื่อเวลา 13.00 น. “ไมค์ พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล”และทนายความ “สนิท ปัจจายา” พร้อมด้วยคุณพ่อ “พิเชษฐ์ นิธิไพศาลกุล” รวมไปถึง “ทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต”เป็นผู้รับมอบอำนาจ เดินทางเข้ายื่นเรื่องต่อศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง จตุจักร เพื่อยื่นคำร้องขออำนาจปกครองบุตร ร่วมกับ “ซาร่า คาซิงกินี” เพื่อเป็นบิดาชอบด้วยกฎหมาย และมีสิทธิ์ตัดสินใจร่วมในตัวของ “แม็กซ์เวลล์” ซึ่งด้านซาร่าไม่ได้เดินทางมาร่วมฟังในครั้งนี้ เนื่องจากติดธุระ จึงมอบอำนาจให้ทนายความมาดำเนินการแทน

จากนั้นเวลาต่อมานักแสดงหนุ่มโกอินเตอร์ได้เปิดใจต่อสื่อมวลชน ว่า ตนเองได้มายืนคำขอเป็นบิดาโดยชอบกฎหมาย ซึ่งตลอดที่ผ่านมาได้ปรึกษาครอบครัวมาตลอด และวันนี้ค่อนข้างเครียดพอสมควร ยืนยันว่าติดต่ออีกฝ่ายไม่ได้มาหลายเดือน ส่วนรายละเอียดจะชี้แจงทีเดียวหลังจบกระบวนการตัดสิน ยอมรับว่า หัวอกความเป็นพ่อคือคิดถึงลูกมาก อยากจะให้เคลียร์กันง่ายๆ

ทนายสนิท : “คุณไมค์มายื่นคำร้องเพื่อรับรองบุตรให้เป็นบุตรที่ชอบด้วยกฎหมาย จะได้มีอำนาจในการปกครองบุตร ซึ่งขึ้นตอนวันนี้มีการนัดไตร่สวนคำร้องแต่ว่าคุณซาร่าได้มีการยื่นคำร้องคัดค้านเข้ามา ก็จะมีการนัดไกล่เกลี่ยอีกครั้งนึง จะได้ทราบข้อเท็จจริงวันที่ 2 พ.ย. 63 ที่จะมีการนัดไกล่เกลี่ยที่ศาลอีกที วันนี้คุณซาร่าไม่ได้มาส่งมาแต่ทนาย สิ่งที่มายื่นวันนี้คือขออำนาจรับรองบุตรร่วมปกครองน้องแม็กซ์เวลล์ร่วมกับคุณซาร่า เรื่องนี่ปกติทางฝั่งผู้หญิงจะเป็นคนเรียกแต่วันนี้เป็นทางคุณไมค์มายื่น”

“ทนายสนิท” ชี้แม้ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน แต่ “ไมค์” เป็นพ่อโดยชอบตามกฎหมายจากใบสูติบัตรแล้ว ด้านไมค์รับเครียดเพราะติดต่ออดีตภรรยาไม่ได้มาหลายเดือนแล้ว จึงทำให้เรื่องราวยืดเยื้อ

ทนายสนิท : “ตามข้อเท็จจริงคุณไมค์เป็นบิดาอยู่แล้ว ในใบสูติบัตรก็คือเป็นชื่อคุณไมค์เป็นบิดาอยู่แล้ว”

ไมค์ : “(เครียดไหม?) เป็นธรรมดา ผมก็ปรึกษากับครอบครัวมาตลอดว่าทำยังไงดี จนถึงวันนี้ถึงวันที่ขึ้นศาลคิดว่าจะเคลียร์กันได้จบโดยเร็ว ซึ่งก็ยังน่าจะต้องยื้อไปอีก ที่ผ่านมาพยายามติดต่อซาร่ามาหลายเดือนแล้ว และก่อนหน้านี้มีการพูดคุยกันในเรื่องนี้มาตั้งแต่ช่วงเดือน 3-4 แต่ในส่วนของรายละเอียดอื่นๆ ขอชี้แจงทีเดียวหลังการพิจารณาในชั้นศาลดีกว่า ตอนนี้ยังไม่มีอะไรคืบหน้ามากมาย ผมไม่ได้เจอลูกมาหลายเดือนแล้ว ก็คิดถึงเขา แต่ก็ต้องรอการพิจารณาจากชั้นศาลอีกที ใจจริงอยากที่จะให้เคลียร์กันง่ายๆ คุยง่ายๆ เอาลูกมาเป็นหลัก”

“ทนายเจมส์” เผยหากลดทิฐิลงคดีนี้จบง่าย บอก “ไมค์” ไม่อยากเป็นพ่อแค่จ่ายเงิน แต่อยากมีส่วนตัดสินใจในการเลี้ยงดูด้วย

ทนายเจมส์ : “คดีนี้จะยากหรือจะง่ายอยู่ที่ว่าทั้งสองฝ่ายจะสามารถลดทิฐิลงได้ไหม น้องไมค์เขาจะพูดตลอดว่า ขอให้เอาเรื่องส่วนตัวทิ้งไว้ก่อน แล้วเอาผลประโยชน์ของเด็กมาเป็นหลัก นี่คือสิ่งที่น้องไมค์พูดมาโดยตลอด อีกอย่างที่สังเกตได้ง่ายๆ คือ ผู้ชายร้องขอเป็นพ่อโดยชอบด้วยกฎหมายไม่ค่อยจะเจอซักเท่าไหร่ สาเหตุเพราะพ่อโดยชอบด้วยกฎหมายแล้วจะมีหน้าที่ในการต้องอุปการะเลี้ยงดูเด็ก”

“คนส่วนมากเลยจะไม่ไปเป็นพ่อที่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะถ้าไปเป็นพ่อที่ชอบด้วยกฎหมายแล้ว การที่ต้องอุปการะเลี้ยงดูเด็กแล้วไม่จ่ายเงิน มันจะมีผลทางกฎหมายทันที แม่อาจจะยื่นร้องขอประสานเพื่อบังคับให้ไมค์รับผิดชอบจ่ายค่าเลี้ยงดูบุตร ประเด็นของไมค์คือเขาอุปการะเลี้ยงดูบุตรโดยไม่ขาดตกบกพร่องเลย ก่อนที่จะมีปัญหา เพิ่งมีปัญหากันตอนต้นปี 2563”

“สิ่งที่ไมค์มายื่นวันนี้ ไมค์บอกผมมาตลอดว่าไม่อยากเป็นพ่อแค่การจ่ายเงิน อยากจะเลี้ยงดูลูกด้วย อยากจะมีส่วนในการตัดสินใจหลายๆ อย่าง เพราะที่ผ่านมาเขาไม่มีส่วนในการตัดสินใจเลย ฉะนั้นถ้าเกิดสมมติว่ามีใครฟังอยู่ แล้วเห็นใจเด็ก อยากจะให้อะไรก็แล้วแต่ที่เป็นอดีตให้เป็นอดีตไป เราจะคุยกันข้างหน้าในการแก้ปัญหา อะไรที่สามารถทำได้เร็วให้ทำก่อน เพื่อประโยชน์ของเด็ก”

ลั่นเป็นปัญหาที่ต้องหาทางออกร่วมกัน แนะนั่งโต๊ะคุยกัน แล้วยืดหยุ่น จะหาทางออกได้
ทนายเจมส์ : “พอเป็นพ่อที่ชอบด้วยกฎหมายแล้ว จะมีการตกลงกันว่าค่าอุปการะเลี้ยงดู ใครจะเป็นคนจ่าย ไมค์จ่ายทั้งหมด หรือจ่ายคนละครึ่ง เด็กจะเรียนที่ไหน อำนาจปกครองเป็นครองใคร เป็นคนเดียวหรือจะเป็นร่วมกัน ในส่วนของถิ่นที่อยู่ ใครจะเป็นผู้กำหนด ใครจะเป็นคนออกค่าใช้จ่ายต่างๆ เหล่านี้ เป็นสิ่งที่ต้องมานั่งโต๊ะคุยกันว่า อะไรตรงไหน ยืดหยุ่นกัน เพื่อประโยชน์ของเด็กที่จะได้รับความอบอุ่นทั้งพ่อและแม่”

“ต้องเป็นการตัดสินใจร่วมกัน ผมเน้นย้ำมาตลอดตำแหน่งของพ่อแม่ลูกลาออกกันไม่ได้ เป็นแล้วเป็นยันตาย ตายแล้วยังต้องติดอยู่อย่างนี้ การที่ทำให้เด็กคนหนึ่งเกิดมาแล้ว เขาจะต้องรับผิดชอบร่วมกัน ไม่ใช่ทิ้งหน้าที่ให้เป็นของใครคนใดคนหนึ่ง”

ในขณะเดียวกัน ช่วงเย็น “ซาร่า” ก็ได้โพสต์ถึงเรื่องดังกล่าวว่า...

“ใบหน้าของพี่แม็กซ์ ดวงตาที่อบอุ่น รอยยิ้มที่มีความสุข ความไร้เดียงสาของเด็กน้อยคนนี้ ลูกของแม่ แม่ทน แม่ยอมเสียสละได้ทุกอย่าง เพื่อความสุขของแม็กซ์เวลล์ มาตลอดหลายปี แม่เป็นแค่ผู้หญิงคนธรรมดาคนหนึ่ง ไม่ได้มีอะไรวิเศษไปกว่าคนอื่น แม่ไม่อยากเสียลูกไป ไม่ให้ใครพรากแก้วตาดวงใจไปจากแม่ แม่พร้อมจะเข้มแข็งสู้ด้วยใจที่เต็มไปด้วยความรักที่แม่มีต่อลูก”

#พี่แม็กซ์ครับแม่รักลูกสุดหัวใจ #แม่จะเข้มแข็งที่สุดเพื่อให้เราได้อยู่ด้วยกันเหมือนเดิม
ตอนนี้ซาร่า แต่งตั้งทนาย และให้ ผจก.ส่วนตัวไป ศาลนะคะ
ติดต่อ 0929624169 k .กะปุ่น ผจก.