xs
xsm
sm
md
lg

ตั้งทีมทนายอาสาช่วย "หมอวรงค์" ต่อสู้เพื่อดารา-เซเลปถูกบูลลี่ทางการเมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รายการ "เรื่องลับมาก (NO CENSOR)" ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.20 - 15.00 น.ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (31 ส.ค.) "ดร.เสรี วงษ์มณฑา" เปิดใจสัมภาษณ์ "นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม" แกนนำกลุ่มไทยภักดี กรณีรวมตัวแสดงพลังปกป้องประเทศ

จำนวนคนเป็นยังไง?
"เกินคาด เรามีตัวยิงอุณหภูมิ 4,500 อันก็เกือบหมด คนไม่น้อยกว่า 4 พันอัพ ผมโดนกล่าวหา 2 รายการ เมื่อวานคุณวีระกล่าวหาผมว่าใช้เงินไป 10 ล้าน หัวละ 1,200 ถูกแชร์เยอะมาก และแมสเสจเดียวกัน ผมถือว่าเขากลัวพวกผมแล้วกัน ถึงพยายามกล่าวหาและโจมตี"

ข้อเรียกร้อง 3 ข้อ?
"เป็นฐานเดิมวันแถลงเปิดตัว เราไม่เห็นด้วยกับการยุบสภา แก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องดำเนินคดีเด็ดขาดกับคนจาบจ้างสถาบัน"

การไม่แก้ไขรัฐธรรมนูญ ตอนนี้ขยับเยอะแล้ว ขณะเดียวกันรัฐสภา รัฐบาลก็ขานรับ คุณหมอจะปฏิเสธเลยเหรอ?
"ผมว่าเราเป็นประชาธิปไตยกันจริงมั้ย หลักการประชาธิปไตยคือประชาชน ผมยึดหลักว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ประชาชนลงประชามติ แล้วรอบนี้เป็นการลงประชามติ หลักการยังไงก็แล้วแต่เมื่อประชาชนตัดสินก็ต้องเคารพ ไม่งั้นคนแพ้ก็ไม่ยอมรับ ถ้าทำแบบนี้อีกหน่อยก็ต้องแก้เรื่อยๆ ที่สำคัญผมมองว่าปัญหาประเทศไม่ได้อยู่ที่รัฐธรรมนูญ อยากให้แก้ที่พฤติกรรมนักการเมือง"

แง่ม็อบประชาชนปลดแอก เขาเรียกร้องต้องแก้ ไม่คิดว่าเป็นการเผชิญหน้ากันเหรอ?
"ถ้าเอาข้อเท็จจริง เหตุผลมาคุย วิเคราะห์กัน ผมเชื่อว่านักการเมืองหนุนน้องๆ นักศึกษา มีข้อเรียกร้อง 3 ข้อก็จริง แต่ไฮไลต์พุ่งเป้าสถาบันพระมหากษัตริย์ เขาเอาเรื่องรัฐธรรมนูญมาบังหน้า แต่สุดท้ายจาบจ้วงสถาบันเบื้องสูง ล้มล้างสถาบันเบื้องสูง เท่ากับเขาจะตีขุมกินทุกอย่าง ถามว่าเขามีความต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญจากหัวใจมั้ยผมว่าไม่ใช่ พรรคการเมืองพรรคใหญ่ต้องการแก้วิธีการเลือกตั้ง แต่อ้างประชาชน ประชาชนเดือดร้อนตรงไหนกับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ผมเป็นนักการเมืองมาก่อน เราวิเคราะห์แล้ว ส.ส.ต้องการแก้การเลือกตั้งเพราะทุกวันนี้อำนาจในการต่อรองลดน้อยลง แต่ถ้าเป็นบัตรสองใบที่เคยเป็นมาตลอด มีอำนาจต่อรองได้เยอะมาก แต่รัฐธรรมนูญใหม่ต้องขึ้นกับหัวหน้าพรรค นายกฯ เชื่อว่าพรรคอนาคตใหม่ ที่มาเป็นกลุ่มก้าวไกล เจตนารู้อยู่แล้วว่าแนวทางเขาไม่ได้ผล"

เจตนาแก้ของเขาคืออะไร?
"วันที่เสนอจริงๆ ถ้าเขาแก้บัตร 2 ใบ เขาจะเล็กลงทันที แต่เขาจะเอาหมวดหนึ่ง หมวดสองแทรกเข้ามา เพราะวันนี้เจตนารมณ์ลึกๆ คือล้มล้าง ม็อบที่เกิดขึ้นจึงจาบจ้วงสถาบันเบื้องสูงตลอด ผมถึงพูดถึงพรรคการเมืองใหญ่ที่คิดแก้ว่าคุณกำลังเป็นเหยื่อของพรรคก้าวไกลและอนาคตใหม่"

หมายถึงพรรคเพื่อไทยหรือเปล่า?
"ทุกพรรค ทั้งเพื่อไทย พลังประชารัฐ และประชาธิปัตย์"

เพื่อไทยต้องการอะไร?
"ต้องการบัตร 2 ใบ เพราะแต่เดิมบัตรสองใบเขาเคยได้คะแนนสูง 370 กว่า ล่าสุดเขาก็ 200 อัพ ถ้าบัตรใบเดียวปุ๊บ คะแนนทุกคะแนนจะมีความหมายทันที ประชาธิปัตย์ และประชารัฐก็ต้องการบัตร 2 ใบ"

เรื่องพรรคซึ่งเป็นอดีตอนาคตใหม่ ประเด็นที่จะแก้ไม่ใช่ประเด็นเดียวกัน?
"คนละประเด็น แต่ถามว่าอนาคตใหม่ต้องการอะไร ต้องการหมวดหนึ่ง หมวดสอง ล้มล้างสถาบัน ถามว่าทำไมเขาถึงยอมตอนนี้ ยอมเพื่อให้ประตูเปิดให้ได้ก่อน พอเปิดปุ๊บเขาจ้วงได้ทันที เวลาการวิพากษ์วิจารณ์ในสภามีพลัง เพราะถ่ายทอดสดทั่วประเทศ เขาสามารถใช้เวทีสภามาปลุกระดมประชาชนตามที่เขาต้องการ จริงบ้างเท็จบ้างยิ่งเท็จยิ้งสนุก เพราะส.ส.ตามไม่ทัน ไม่รู้จะแก้ยังไง"

ถ้าเขาใช้วาทกรรมอันทรงพลัง พรรคอื่นๆ จะเอาด้วยมัย?
"ผมเชื่อว่าเขาไม่เอา เรื่องการโหวตเขาสู้สว.ไม่ได้อยู่แล้ว แต่อย่าลืมว่าวันนี้เขามีม็อบ และกลุ่มพวกนี้ก็หนุนหลังม็อบ เขาใช้มวลชน ไม่ได้ใช้เสียงในสภา แต่การที่เปิดประตูสภา เพื่อไปสู่เรื่องแก้รัฐธรรมนูญ การอภิปรายมันโอเพ่น เปิดกว้าง หลายครั้งที่ดูผมเจ็บใจ ทำไมไม่มีคนโต้ทั้งที่เป็นข้อมูลเท็จ บางครั้งนักการเมืองตามไม่ทัน พวกนี้อาศัยเวทีการถ่ายทอดสดเพื่อปลุกระดมมวลชนตัวเอง ซึ่งก็คือเวทีสภา ที่มีความชอบธรรมสูงกว่าเวทีข้างถนน"

พรรคการเมืองเก่าแก่ มีประสบการณ์ เขาไม่เท่าทันเชียวหรือ?
"ผมไม่เข้าใจ นักการเมืองบางคน ผลประโยชน์บังตา ก็คิดแต่เรื่องผลประโยชน์ของพรรคตัวเอง ลืมมองว่าภาพรวมประเทศเป็นยังไง ประเทศเผชิญอะไร สถาบันเบื้องสูงเผชิญอะไร"
เหมือนมองว่าพรรคการเมืองใหญ่ๆ เป็นเหยื่อพรรคที่ปรารถนาจะล้มล้าง?
"ต้องการชี้ตรงนี้ พวกคุณรู้มั้ยกำลังเป็นเหยื่อยเขา ถึงเขามีคะแนนเสียงน้อยกว่า สังเกตมั้ยตอนพรรคฝ่ายค้านยื่นญัตติ พรรคก้าวไกลเขาไม่เอาด้วย เพราะเขาจะไปแก้ไขหมวดหนึ่งหมวดสอง เขาตั้งเป้าปลุกระดมมวลชนข้างนอก เพราะสภาเป็นสิ่งชอบธรรมในการพูด พูดเท็จก็พูดได้ แล้วไปปลุกระดมข้างนอก ยิ่งสร้างความฮีกเหิมให้มวลชนมากขึ้น เขาได้ทั้งในสภา นอกสภา และต่างประเทศ ได้ 3 ขาเลย ยังไม่มีกองกำลังไม่ทราบฝ่าย แต่เตือนรัฐบาลไว้ด้วยนะ"

การยืนยันไม่แก้รัฐธรรมนูญ ไม่ทำตัวเป็นศัตรูโดยตรงเหรอ?
"ผมมองประเทศ ยึดหลักการ 2 อย่าง อย่างที่หนึ่งรัฐธรรมนูญฉบับนี้มาจากประชามติและคะแนนที่ท่วมท้นจริงๆ ไม่งั้นประเทศจะอยู่ไม่ได้ ถ้าผ่านไปสองสามปี แล้วคุณไม่พอใจ มารื้อใหม่ เท่ากับคุณไม่เคารพคำตัดสินของประชาชน นี่เป็นการใช้สิทธิโดยตรงของประชาชนจริงๆ เราต้องเคารพประชาชน 16 ล้าน 8 แสนคน ข้อที่สองเรามองเกมออก เขาจะเอาเวทีศักดิ์สิทธิ์คือสภา มาเป็นเวทีปราศรัยปลุกระดมมวลชน ผมว่าเลวร้ายมากใส่ชุดข้อมูลจริงบ้างเท็จจริง ผสานกันไป"

คนกลัวว่าจะม็อบชนม็อบหรือเปล่า?
"มีสื่อบางสำนัก ที่หนุนหลังฝ่ายตรงข้าม กล่าวหาว่าเราพยายามม็อบชนม็อบ แต่อยากบอกว่าแนวทางการต่อสู้ของเรามี 2 อย่าง หนึ่งใช้ข้อเท็จจริง สองใช้ความรู้ ใช้ข้อกฎหมาย และยืนยันว่าแนวทางการใช้ความรุนแรง จัดม็อบชนม็อบไม่ได้อยู่ในหัว ไม่ได้อยู่ในสันดาน ยืนยันว่าไม่มี แต่เวทีเราต้องจัดเรื่อยๆ เพื่อให้ความรู้ประชาชน ถ้าเป็นเวทีพบปะก็จะมีพลังเยอะ ต้งอใช้หลายๆ พลัง ผมไปเจอคนสี่ห้าพันคน ทุกคนโพสต์เฟซบุ๊กก็กระจายไปเยอะ มากกว่าการที่ผมมานั่งคุยแบบนี้"

ความขัดแย้งจะมีทางออกยังไง?
"ผมยืนยันตลอด ปัญหาประเทศไม่ใช่โครงสร้างการปกครอง ไม่ใช่สถาบันพระมหากษัตริย์ แต่อยู่ที่นักการเมือง ผมอยู่การเมืองมา 15 ปี ผมเห็นมาตลอด วันที่คุณมีอำนาจ คุณใช้อำนาจไม่ชอบ คุณแบ่งแยกประชาชน คุณทุจริตคอรัปชั่น จนทหารต้องออกมาปฏิวัติ ณ วันนี้ผมยืนยันว่าทหารไม่ใช่ปัญหาประเทศ แต่อีกฝ่ายพยายามโทษทหาร โทษสถาบัน แต่ผมมองว่าถ้านักการเมืองมีฝืมือดูแลประเทศอย่างดี ทุกอย่างคลี่คลาย ไปได้เร็วในประเทศไทย การปะทะยืนยันว่าไม่มี"

เห็นบอกว่าคุณหมอจะระดมทุนช่วยคนที่ถูกคุกคาม?
"ผมเห็นหลายคน ดารา เซเลป ที่เขาถูกบูลลี่ ลำพังเขาเองก็คงทำยาก หรือจะใช้ทนายหรือขั้นตอนทางกฎหมาย กระบวนการทางศาล เขาไม่มีประสบการณ์ เราประชุมกันแล้วว่าวิธีการต่อสู้กับคนพวกนี้ส่วนหนึ่งคือเราใช้กฎหมายสู้ ในเมื่อใครถูกบูลลี่ เก็บหลักฐานไว้ เรามีทีมทนายอาสาจะดำเนินการให้ทุกอย่างในการไปฟ้องศาลให้เรื่องจบ ตามที่คิดว่าพอใจ"
เลยระดมทนายอาสา?
"ทุกอย่างที่เข้ามาเรามีเบี้ยเลี้ยงให้ เห็นหัวหน้าฝ่ายกฎหมายทีมไทยภักดีเขาบอกว่าจะใช้หลักเกณฑ์สภาทนายความ ครั้งหนึ่งที่ไปศาล ทนายได้เบี้ยเลี้ยงเท่าไหร่ เราไม่ได้ใช้ฟรี และค่าฟ้องดำเนินคดี เรามีเงินกองทุนจ่ายให้ด้วย แล้ว ณ วันนี้เราลงขันกันได้เงิน 1 แสน เป็นกองทุนเริ่มต้นและชวนพี่น้องประชาชนมาสมทบ และใครที่ถูกบูลลี่แรงๆ บอกเรามา ทีมทนายความจะดำเนินคดีให้"

ต่อไปหมอจะจัดไปเรื่อยๆ ต้องมีการให้น้ำให้ท่า อาหารการกิน เวทีก็ต้องจัด เงินที่จัดมาจากไหน?
"เปิดอกคุยเลยนะ ผมมีเพื่อนอดีตส.ส. 3 คนที่เรามาร่วมกัน และมีประชาชนผู้ภักดี อาสาเข้ามา ขณะนี้ผู้ก่อตั้งประมาณ 30 คน แต่เนื่องจากผมรักอยากทำงานอย่างนี้ เราเห็นแล้วทนไม่ได้ เราเลยลงขันกัน บอกพี่น้องประชาชนว่าผมควักเงินส่วนตัวคนละ 5 แสน ขอภรรยา เมียผมเขาก็โอเค ภรรยาเป็นหมอเขาไม่ได้เดือดร้อน ลูกมีรายได้เขาไม่เดือดร้อน ผม 5 แสน เพื่อนผม 5 แสน ผมมีเงินตั้งต้น 1.5 ล้านบาท นี่คือเงินที่ผมลงขันกันมา ใช้เงินส่วนตัว 3 คน ทุกอย่างเป็นค่าใช้จ่ายที่เราควัก งานนึงเป็นหลักหมื่น อย่างขายเสื้อผ้าเป็นรายได้ เป็นเงินสมทบเข้ามา แล้วค่าใช้จ่ายไม่ได้มีอะไรมาก เขาไปกล่าวหาว่าผมใช้เงิน 10 ล้าน โห สาธุเลย ผมไม่ได้ไปหาเสียง"

ระหว่างจ้างเขามา กับคนมาแล้วบริจาค อะไรเยอะกว่ากัน?
"เราเพิ่งจะประกาศรับบริจาค เพราะพูดตรงๆ มีคนติดต่อให้เงินผมหลายคน ผมไม่เอา ผมต้องการให้มันตรงไปตรงมา ไม่อยากให้เงินผ่านมือผม ให้เขารอผลประกาศจัดตั้งกองทุนก่อน กองทุนผมถึงใช้คำว่ากองทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ถูกคุกคาม และดำเนินกิจกรรมของกลุ่มไทยภักดี เพราะอนาคตที่เราเดินสายต้องมีค่าใช้จ่าย แต่ตอนนี้ค่าใช้จ่ายเราไม่เยอะ เราไปใช้ที่สนามกีฬาไทยญี่ปุ่นดินแดง แทบไม่มีอะไรเลย มีค่าเครื่องเสียง นอกนั้นไม่มี จากนี้ไปน่าจะมีพี่น้องประชาชนโอนเข้ามาช่วยพวกเรา ผมยืนยันว่าเราต้องแสดงบัญชีทุกเดือน ทุกอย่างต้องเคลียร์ เพราะผมทำเรื่องจำนำข้าว เรื่องนี้เราเคลียร์มาก ผมไปตรวจสอบเมย์เดย์ เมย์เดย์ วันนี้ก็ยังไม่เคลียร์ แต่เราต้องเคลียร์ทุกรายการ"

พวกคุณหมอจะไปสถานทูตญี่ปุ่น ไปทำไม?
"ไปยื่นหนังสือถึงท่านนายกฯ ญี่ปุ่นผ่านสถานทูต เรามองว่าประเทศญี่ปุ่นกับเราเป็นมหามิตร เรามีระบบการปกครองคล้ายๆ กัน เรามีพระมหากษัตริย์คล้ายๆ กัน แต่นายปวินไปอาศัยฐานที่ญี่ปุ่นโจมตีบ้านเรา เหมือนโจมตีพ่อแม่เรา หลักสำคัญคือเราไปเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นจัดการปวิน คุณอย่าให้เขาไปอาศัยสถานที่เพื่อโจมตีเรา ถ้าจะให้อยู่ก็ให้อยู่เฉยๆ และเตือนคุณว่าเรามีพระมหากษัตริย์คล้ายๆ กัน วันดีคืนดี นายปวินอาจไปสอนคนญี่ปุ่นให้โจมตีสถาบันกษัตริย์เขา และให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินนายปวิน"

มีความหวังแค่ไหนว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะขานรับข้อเรียกร้อง?
"ผมเชื่อมั่นในความสัมพันธ์ที่ดี หลังกระตุกเตือนไปแรงๆ อย่างน้อยเขาได้คิดว่ามีคนใช้เป็นฐานของเขามาสร้างปัญหาให้ประเทศไทย"

ปวินเปิดเพจแล้วเพจเล่าจะจัดการพฤติกรรมเขาได้ยังไง?
"จริงๆ มีคนเชี่ยวชาญเรื่องเกตุเวย์ ผมเพิ่งถามเขาว่าระดับกระทรวงดีอีไม่รู้เหรอ เรื่องวิธีการบล็อกข้อมูลข่าวสารจากต่างประเทศ เรามีพ.ร.บ.เรื่องนี้รองรับอยู่แล้วที่มันผิดกฎหมายของไทย ไทยต้องมีสิทธิ์ในการกำหนด แต่ ณ ขณะนี้ก็อยู่ที่กระทรวงดีอีจัดการ เบื้องต้นเขาขอความร่วมมือไปทางเฟซบุ๊กก่อน ถ้าระยะยาวผมว่าใช้กฎหมายไทยควบคุมอะไรก็แล้วแต่ที่จะเข้ามาในเมืองไทย คิดง่ายๆ รถที่จะเข้ามาไทยก็ต้องใช้กฎหมายไทย เครื่องบินที่จะเข้าน่านฟ้าไทย เรือที่ใช้น่านน้ำไทย ดังนั้นอะไรที่ใช้เกตุเวย์ไทย ต้องเป็นกฎหมายไทย ถ้าคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง ก็ใช้อำนาจกฎหมายไทยควบคุมข่าวสารที่ผ่านเข้าเกตุเวย์ ไม่เห็นยากเลย"

อุ๊ หฤทัย พูดด้วยความมั่นใจว่าตะวันตกที่จะทำให้เราอ่อนแอ อย่าทำเสียให้ยาก ไม่มีทางสำเร็จ แปลว่าอะไร?
"วันนี้เขาเข้ามาสู่นักการเมือง ม็อบนักศึกษา วันนี้เขาพุ่งเป้าไปที่สถาบันเบื้องสูง เพราะเขามองว่าถ้าเสาหลักหรือรากแก้วมีปัญหาแล้ว ประเทศไทยจะอ่อนแอลง การครอบงำจะง่ายขึ้น แต่คำพูดที่อุ๊พูด คือไม่มีทาง ผมเชื่อว่ารากแก้วของเราอยู่ค้ำประเทศมา 800 ปี ช่วงแรกๆ อาจมีอะไรมาแทะนิดหน่อย แต่วันนี้คนตื่นตัวขึ้น ผมเชื่อว่าการที่เราเดินสายไปให้ความรู้ประชาชน ให้ความเข้าใจ ให้ความรู้สึกถึงความผูกพัน ผมเชื่อว่าคนไทยเราตื่นขึ้นมาแล้ว วันที่ 20 ก.ย. เราจะจัดที่นครศรีธรรมราช เกมนี้เป็นเกมยาว ผมไม่เชื่อว่าจะจบภายในเดือนสองเดือน แต่ฝ่ายตรงข้ามเขาพยายามเร่งเกมให้เกิดความรุนแรง เพราะยั่วยุให้เกิดความรู้สึกว่าเกลียดชัง แต่พวกเราใจเย็น ใช้สติ ความรู้ความจริงกับข้อกฎหมายในการสู้ ยืนยันว่าไม่มีความรุนแรงจากพวกเรา"


กำลังโหลดความคิดเห็น...