xs
xsm
sm
md
lg

"เจนนี่" ปะทะเจ้าหนี้! ลั่นทวงหนี้ออกสื่อไม่น่ารัก! วอนคุยกันหลังบ้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ป้ากุ้ง" รันทดชีวิต จ่ายดอกเบี้ยมหาโหดแทน "แม่เจนนี่" ต้องกู้เงินโป๊ะหนี้ ด้าน "เจนนี่" วอนคุยหลังบ้าน ทวงหนี้ออกสื่อไม่น่ารัก ยันที่ผ่านมาไม่เคยรู้ พร้อมเคลียร์ให้ทุกคน แต่ขอให้ติดต่อหลังบ้าน

รายการ "ถามสุดซอย" ออกอากาศวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 22.20 น. ทางช่องเนชั่น ช่อง 22 ดำเนินรายการโดย "ธัญญ่า ธัญญาเรศ เองตระกูล" เปิดใจสัมภาษณ์ "ป้ากุ้ง ธนภัทร เจริญศักดิ์" เจ้าหนี้ "แม่เกตุ" แม่ "เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น" หรือ "รัชนก สุวรรณเกตุ" ที่ออกมาทวงหนี้ออกสื่อ มาพร้อม "ทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต"

ป้ากุ้งรู้จักแม่เจนนี่นานหรือยัง?
ป้ากุ้ง : "ประมาณปี 59 ค่ะ สนิทถึงขั้นเขาไปมาหาสู่เหมือนคนในครอบครัวคนหนึ่ง เรื่องเงินทอง พอขาดก็หยิบยืมป้ากุ้งตลอด เวลาลูกไปโรงเรียนแล้วไม่มี ก็จะบอกว่าพี่กุ้ง เกตุขอหยิบเงิน 200 ก่อนนะให้น้องเจนนี่ไปโรงเรียน ซึ่งก็ให้ตลอดค่ะ"

ตอนยืมตลอดได้รับการคืนมั้ย?
ป้ากุ้ง : "คืนบ้างไม่คืนบ้างค่ะ"

ที่มารายการเพราะต้องการทวงเงินเป็นเงินเท่าไหร่?
ป้ากุ้ง : "ที่ติดอยู่จริงๆ คือ 1.6 แสน แล้วเวลาที่ล่วงเลยมา 2 ปีกว่า เขาได้ทยอยจ่ายมาเรื่อยๆ ป้ากุ้งก็สักประมาณ 6 หมื่นที่ทยอยจ่าย ส่วน 1 แสนขาดหายไปเลย เวลาป้ากุ้งทักไลน์ไปแม่เจนนี่ก็ไม่ตอบกลับอะไรเลย"

เห็นว่าบ้านอยู่ใกล้กันด้วย?
ป้ากุ้ง : "ตอนที่น้องเจนนี่ยังไม่มีผลงาน อยู่ใกล้กันมาก สามารถเดินไปมาหาสู่กันได้ พูดง่ายๆ ว่าดึกๆ ดื่นๆ แม่น้องมีปัญหามีทุกข์อะไร ก็จะเดินไปหาป้ากุ้งตลอดค่ะ"

ทำไมถึงให้ยืมจนเงินพอกพูนถึง 1.6 แสน?
ป้ากุ้ง : "มันไม่ได้ยืมไปทีเดียว เขาก็ยืมไปทีละ 3 หมื่น 4 หมื่น ที่ป้ากุ้งให้ยืมเพราะเขาให้คำมั่นสัญญากับป้ากุ้งตลอด เขาบอกว่าป้ากุ้งให้เกตุก่อนนะ เกตุยืมเพื่อนไว้แล้วไม่เกินอาทิตย์นึง จะเอามาคืน ประมาณนี้ค่ะ เราให้เขายืมเรื่อยๆ เพราะตอนนั้นจะพูดว่าเขาลำบากก็ว่าได้ เขาเป็นแม่ที่้ต้องเลี้ยงลูกคนเดียว ทำงานทุกอาชีพ ขายของหน้าบ้าน บางครั้งป้ากุ้งก็เก็บผ้าเก่าๆ ให้เขาแขวนขายหน้าบ้าน เห็นว่าเขาเป็นแม่ที่รักลูก ป้ากุ้งก็เลี้ยงลูกคนเดียวเหมือนกัน คล้ายๆ หัวอกเดียวกันค่ะ"

พอทราบมั้ยเขายืมเงินไปทำอะไร?
ป้ากุ้ง : "ถ้าพูดกันชัดๆ แม่น้องเจนนี่เขาซื้อหวย ป้ากุ้งไม่ได้เป็นเจ้ามือนะ เขาซื้อจากเจ้าที่เป็นเพื่อนป้ากุ้งอีกทอด ทีนี้พอเขาเป็นหนี้ป้ากุ้งก็ต้องหาเงินมาจ่าย ขณะที่้ป้ากุ้งยืมเงิน แม่น้องเจนนี่ก็รับรู้ทุกครั้งและเป็นคนที่คุยกับเจ้าหนี้อีกทอด ว่าจะหาเงินมาให้พี่กุ้งก่อนนะ เกตุจะหาเงินมาคืน ไม่ต้องกลัวเกตุไม่โกหกหรอก ประมาณนี้ตลอด"

ตอนนี้เท่ากับป้ากุ้งจ่ายเงินแทน?
ป้ากุ้ง : "ใช่ค่ะ ป้ากุ้งจ่ายดอกเบี้ยเดือนละ 1.5 หมื่น อยู่ร่วมๆ 2 ปี"

มีทำสัญญามั้ย?
ป้ากุ้ง : "ไม่มีค่ะ แต่เจ้าหนี้ที่ป้ากุ้งไปหยิบยืมเงินมาเขาจะมีรายละเอียดว่าป้ากุ้งไปหยิบยืมมาวันที่เท่าไหร่เขาจะมีมา"

ทนาย : "ต้องเรียนก่อนว่าในทางกฎหมาย การกู้เงินมากกว่า 2 พันบาทขึ้นไปต้องมีหลักฐานแห่งการกู้ยืมเงินอย่างใดอย่างหนึ่ง จะเป็นกระดาษน้อย หรือจดหมายก็ได้ แต่ที่สำคัญต้องมีลายมือชื่อผู้กู้เป็นสำคัญ ปัญหาที่ป้ากุ้งบอก เป็นลายมือฝั่งผู้ให้กู้ไง ไม่ใช่ฝั่งผู้กู้"

ป้ากุ้ง : "ก่อนหน้านี้แม่น้องเคยทำสัญญาไว้ให้ป้ากุ้ง 1 ฉบับแต่ปีกว่าๆ น้ำท่วมหลายระลอกมาก บ้านป้ากุ้งไม่เหลืออะไรเลย"

ทนาย : "อย่างที่บอกพอไม่มีสัญญา จะฟ้องไม่ได้เลย กฎหมายเขียนชัดเจนว่าห้ามไม่ให้ฟ้องบังคับคดีกัน ที่สำคัญคือ ณ วันนี้ถ้าป้ากุ้งมาออกสื่อ ผมเชื่อว่าเขาอาจติดต่อมาเพื่อขอชำระหนี้ก็ได้"

ช่วงระยะเวลา 2 ปีกว่าที่ติดเงินกัน ป้ากุ้งได้ทวงเงินตลอดมั้ย?
ป้ากุ้ง : "ก็ทวงตลอด ไปเจอบ้างไม่เจอบ้าง ถึงอยู่คนในบ้านก็บอกว่าไม่รู้ไม่เห็นไม่ทราบ วันหนึ่งแม่เกตุนัดป้ากุ้งให้ไปเอาเงิน 1 พันบาท ป้าก็ให้ลูกไป แต่พอไปถึงแม่เจนนี่ก็เดินเข้าบ้านไป พอถามเขาบอกไม่อยู่ ป้ากุ้งไปหาเขาเองที่บ้าน เจอยายน้องเจนนี่ น้าชาย ตอนนั้นน้องเจนนี่มีผลงานใหม่ๆ ป้ากุ้งก็จะไปเมนต์ใต้โพสต์ว่ามีเงินแล้วคิดถึงคนข้างหลังด้วยนะ ทิ้งภาระอะไรไว้ น้องชายของแม่เจนนี่ก็มาพูดไม่ดีกับน้ากุ้ง ว่าไปเมนต์อะไรระวังนะจะโดนฟ้อง ไปเลยๆ ประมาณนี้"

เสียใจมั้ย?
ป้ากุ้ง : "เสียใจค่ะ และเสียความรู้สึกมาก เพราะที่คบมา ถามว่าหวังผลประโยชน์อะไรมั้ย ไม่มี มันด้วยใจ อยากช่วยคน อยากให้โอกาส ตอนนั้นป้ากุ้งไม่มั่งมีแต่ไม่ฝืดเคือง ตอนนั้นไม่มีหนี้ ตอนนี้ก็มีหนี้ก็เป็นผลพวงมาจากครั้งก่อน พอเราขาดสภาพคล่องมันก็เป็นผลพวงมาเรื่อยๆ"

ตอนนี้เป็นหนี้อะไรอยู่?
ป้ากุ้ง : "เป็นหนี้รายวัน ที่ต้องจ่ายเขาทุกวัน"

มีคลิปทวงเงินด้วย?
ป้ากุ้ง : "ที่โรงเรียนทุ่งสง โรงเรียนที่น้องลิลลี่เรียนอยู่ เขามีแข่งขันกีฬาสีเขาไลฟ์สด พอป้ากุ้งเห็นก็ตามไป หลังจากนั้นไม่เคยติดต่อแม่น้องได้เลย ป้าก็เลยต้องตามไปถึงที่ เขาก็รับปากว่าจะให้ 1 หมื่นเพราะตอนนั้นป้ากุ้งเดือดร้อนมาก เพราะต้องดูแลน้องชาย เขาไม่มีครอบครัว เขาป่วยเป็นมะเร็งตับ ก็บอกว่ายังไงน้องเกตุก็ต้องช่วยป้ากุ้งก่อนสัก 1 หมื่น วันนั้นเขาก็โอนให้นะ หลังจากนั้นมี 500 1,000 บ้าง ล่าสุดมีบอกว่าจะให้เงินก้อนไปทำทุนเริ่มต้นอะไรใหม่ เขาโอนมาให้ก้อนสุดท้ายคือ 3.5 หมื่น สักประมาณปีที่แล้ว หลังจากนั้นก็ไม่มีเลย"

ณ ตอนนี้ถ้าทางน้องเจนนี่พร้อมคืนเงิน?
ป้ากุ้ง : "วัตถุประสงค์ที่มาวันนี้ ไม่ต้องการสิ่งอื่นใด ต้องการเงินป้ากุ้งคืนค่ะแค่นั้นเอง"

ตอนนี้เหลืออยู่ 1 แสน ชีวิตป้ากุ้งลำบากขนาดไหน?
ป้ากุ้ง : "ลำบากมาก จะใช้หนี้เงินรายวันแต่ละวันต้องไปโกหกคนนั้นมา 200 แต่ละวันพอตื่นมาต้องคิดแล้วว่าจะเดินไปตรงไหนก่อน ทำยังไงก่อนเพื่อให้ผ่านไปแต่ละวัน บางวันขายของก็ไม่เหลือเงินติดตัวแม้แต่บาทเดียว (เสียงสั่นเครือ) มีเท่าไหร่ก็ใช้หนี้เขาหมด เพื่อให้อยู่ในวันพรุ่งนี้ต่อไป"

หนี้ป้ากุ้งมีเท่าไหร่?
ป้ากุ้ง : "หนี้ TMB 1.5 แสน และหนี้รายวัน 1 หมื่นบาท หนี้ TMB เกิดจากป้ากุ้งกู้มาปิดหนี้นอกระบบที่ยืมมาโปะหนี้ให้แม่น้องเจนนี่ค่ะ เงินที่ได้จากเขามาก็เอาไปปิดในส่วนที่ป้ากุ้งยืมหมุนดอกเบี้ยไงคะ ที่เอามาจ่ายดอกเบี้ยเดือนละ 1.5 หมื่น มันหนักมากสำหรับป้ากุ้ง"

น้องเจนนี่โพสต์ว่าพยายามติดต่อป้ากุ้ง แต่ติดต่อไม่ได้ ไปหาป้ากุ้งที่บ้านด้วย ทราบมั้ย?
ป้ากุ้ง : "ทราบค่ะ แต่ป้ากุ้งไม่อยู่บ้านค่ะ ทางบ้านบอกค่ะ ป้ากุ้งก็อยากโทรเหมือนกันแต่ไม่โทร ที่ผ่านมาโทรหาเขาตลอด แต่ก็ผลตอบรับมา มันไม่ดีค่ะ ขนาดในคลิปที่ป้ากุ้งไปโรงเรียน น้องเจนนี่เดินมาเหมือนไม่เคยรู้จักป้ากุ้ง เดินมาเชิดๆ บอกว่าแม่รีบๆ หน่อยหนูหิวข้าว แล้วก็เดินเชิดขึ้นไปนั่งรอบนรถ มันไม่ได้อคตินะ แต่ใจไม่อยากทำ แต่ถ้าเขายินดีจะเคลียร์กับป้ากุ้ง ป้ากุ้งก็ยินดี อยากให้มันยุติค่ะ วันที่เขาประสบความสำเร็จเราก็ดีใจกับเขา มีเพื่อนบ้านบอกทำไมไม่ไปทวงเหมือนคนอื่นๆ ที่เขาไป ป้ากุ้งบอกว่าไม่ทำ ถ้าไปทำไม่ดี เขาอาจไม่คืนก็ได้ ไม่เคยพูดคำไม่ดีกับเขาเลยแม้แต่ครั้งเดียว"

"น้องเจนนี่" อยู่ในสายแล้ว ป้ากุ้งมีอะไรอยากคุยกับน้อง?
ป้ากุ้ง : "ป้ากุ้งทราบว่าน้องไม่ได้ทราบรายละเอียดอะไรมากมาย แต่แม่เป็นคนรู้ดี วันนี้ที่มาออกรายการไม่ได้มีเจตนาจะทำให้น้องเสื่อมเสีย เพียงแค่ว่าป้ากุ้งอยากได้เงินป้ากุ้งคืนค่ะ ที่ป้ากุ้งติดต่อแม่ไป แล้วไม่ได้รับการตอบกลับ"

เจนนี่ : "หนูขอถามหน่อย ที่หนูคุยกับแม่ แม่บอกว่ามีการเคลียร์กันไปแล้วทางไลน์ ถูกมั้ยคะ"

ป้ากุ้ง : "ใช่ค่ะ ก้อนสุดท้ายคือ 3.5 หมื่นค่ะ"

เจนนี่ : "แล้วป้ากุ้งบอกว่าป้ากุ้งโอเคกับยอดตรงนั้นแล้ว ใช่มั้ยคะ คือคุยกันทางไลน์หนี้สินเราจบไปแล้วใช่มั้ยคะ"

ป้ากุ้ง : "ที่แม่ต้องคุยกับป้ากุ้งว่าจบเพื่อให้ลูกสองคนรู้ว่าจบ เพราะลูกไม่ได้รู้ยอดจริงๆ ว่าแม่เป็นหนี้กับป้ากุ้งเท่าไหร่ แต่แม่เป็นคนรู้ค่ะว่ายอดหนี้เท่าไหร่"

เจนนี่ : "ตั้งแต่มีข่าวเรื่องหนี้สิน หนูพยายามบอกเจ้าหนี้แม่ทุกคนเลยว่าให้ติดต่อมาทางหนูได้เลย และหนูไม่ทราบเรื่องป้ากุ้งมาก่อน ถ้ารู้จะรีบเคลียร์ ไม่ให้ปัญหามันบานปลายจนถึงขั้นต้องออกมาพูดผ่านสื่อกันขนาดนี้ เพราะบ้านเรามันก็อยู่ใกล้กันตรงนี้"

ป้ากุ้งบอกว่าแม่ติดหนี้ป้ากุ้ง 1 แสนบาท เจนนี่ลองคุยกับแม่ ถ้าแม่บอกว่าติดหนี้ 1 แสนบาทพร้อมเคลียร์ให้จบเลยมั้ย?
เจนนี่ : "หนูขอคุยหลังบ้านได้มั้ยคะเรื่องรายละเอียดทั้งหมด คือหนูไม่รู้ต้นสายปลายเหตุว่าคืออะไร จริงๆ หนูบอกแล้วหนูพร้อมเคลียร์ แต่ไม่ขอผ่านสื่อก็ได้ค่ะ แต่หนูพร้อมเคลียร์ ขออนุญาตแจ้งในรายการไม่ใช่แค่ป้ากุ้งนะคะ เจ้าหนี้คนอื่นๆ ถ้ามีหลงเหลืออยู่ สามารถติดต่อหนูมาได้เลย ถ้าเรามีหลักฐานและคุณแม่จำได้ เราก็โอเคที่จะจ่าย แต่ที่เราต้องขอหลักฐาน เพราะเราเคยเจอบางคนแอบอ้างมาแล้วเหมือนกันค่ะ"

โดนแอบอ้างเยอะมั้ย?
เจนนี่ : "เยอะค่ะ มาข่มขู่ก็มี แต่ตอนนั้นมันจบไปแล้วเพราะมันไม่ใช่เรื่องจริง"

น้องเจนนี่อยากคุยหลังบ้านกับแม่ก่อน?
เจนนี่ : "อยากคุยกับป้ากุ้งค่ะ เพราะเรื่องป้ากุ้งหนูไม่เคยรู้มาก่อนเลยค่ะ ถ้ารู้หนูเคลียร์ให้อยู่แล้ว ไม่ให้ปัญหามันบานปลาย ถ้าเป็นหนี้เราก็ต้องจ่าย ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ ถ้าเราติดจริง ค้างจริงเราก็ต้องจ่าย แต่หนูไม่ทราบเลย หลังจบรายการก็ให้คุยกันได้ค่ะ หนูเห็นโพสต์ในเพจนึงว่าป้ากุ้งจะมาออกทีวี ซึ่งคนก็มองว่าถ้าไม่ออกทีวีจะไม่จ่ายเหรอ คือไม่ใช่นะคะ หนูไม่ทราบมาก่อนในส่วนตรงนี้ ป้ากุ้งเป็นเพื่อนแม่ อยู่บ้านใกล้กัน หนูก็รู้จักป้า ก็เห็นดีๆ กัน ไม่คิดว่ามีปัญหาตรงจุดนี้"

ป้ากุ้งได้พยายามติดต่อมั้ย?
ป้ากุ้ง : "ก่อนหน้านี้ติดต่อ ทักไลน์ทักอะไรไป แต่เกตุบางทีสองอาทิตย์ถึงอ่านไลน์ อ่านแล้วก็เฉยๆ ไป ไม่มีการตอบกลับ อะไรประมาณนี้"

เจนนี่ : "อันนี้มาทางฝั่งคุณแม่ใช่มั้ยคะ หนูคิดว่าอาจเข้าใจผิดกัน เพราะวันนั้นในไลน์แม่ หนูก็เห็นว่าจบไปแล้ว มีสเตทเมนต์การโอนเรียบร้อย แต่ถ้าป้ากุ้งต้องการอะไรเพิ่มหรือยังไม่เคลียร์ หรืออยากได้ความช่วยเหลือก็ต้องคุยกับหนู หนูอยากคุยกับป้าหลังบ้านเพราะอยากรู้เรื่องทั้งหมด บางเรื่องมันไม่สามารถออกสื่อได้ แน่นอนว่าการทวงหนี้ออกสื่อไม่น่ารักอยู่แล้ว ยิ่งคนบอกว่ามีชื่อเสียง มีเงินทอง ทำไมไม่จ่ายหนี้ป้ากุ้ง แต่จริงๆ หนูอยากจ่ายทุกคน หนูแค่ไม่ทราบแค่นั้นเอง"

ป้ากุ้ง : "ที่ป้ากุ้งมาตรงนี้ ป้ากุ้งต้องการเงินป้ากุ้งคืน ไม่ได้มาขอความช่วยเหลือจากลูกนะ เรารู้จักกันเป็นการส่วนตัวมานานแล้ว ป้าก็รู้จักหนูมาตั้งแต่เด็กๆ เรื่องนี้ป้าไม่ได้โทษหนูนะ แม่จะเป็นคนที่รู้ดีมากที่สุด อยู่ที่แม่พูดความจริงมากน้อยแค่ไหน"

เจนนี่ : "ค่ะ บางทีหนูฟังแค่แม่ แต่หนูก็ต้องฟังจากป้าด้วย ถูกมั้ยคะ หนูเลยอยากคุยกับป้า อยากทราบข้อเท็จจริงทั้งหมด เรามาถึงจุดนี้แล้ว ไม่มีอะไรปิดบังกันได้แล้ว เราต้องเคลียร์อย่างเดียว หนูก็รอป้าติดต่อมาอยู่ค่ะ"

ป้ากุ้ง : "ถ้าเป็นเรื่องที่ไม่จริง ป้าคงไม่กล้ามาออกสื่อขนาดนี้นะคะลูก"

เจนนี่ : "จริงๆ อยากให้คุยกันหลังบ้าน เพราะมันมีผลต่อการทำงานของหนูจริงๆ ค่ะ โอเค เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่เกิดจากหนู แต่พอมีปัญหาผลกระทบคนที่ได้รับคือหนู หนูก็เลยต้องการเคลียร์หลังบ้าน เหมือนรอบป้าแมวก็มีผลมาก โดนยกเลิกงาน โดนยกเลิกสินค้าต่างๆ เราไม่ควรปล่อยให้เกิดซ้ำรอย เราต้องรีบเคลียร์ตัวเองให้มากที่สุดค่ะ"

ทนาย คุยหลังบ้านแบบนี้โอเคมั้ย?
ทนาย : "แบบนี้ดีที่สุดเลยครับ เพราะอย่างที่บอกหนี้ลักษณะแบบนี้ ไม่สามารถฟ้องร้องกันได้ อยู่ที่เจรจาตกลง เอาความจริงมาเป็นหลักก่อนไปพูดเรื่องกฎหมาย"

สบายใจขึ้นมั้ย?
ป้ากุ้ง : "ดีขึ้นเยอะค่ะ ความรู้สึกมันก็เบา รู้สึกดีตั้งแต่เห็นโพสต์น้องแล้วค่ะ มีความรู้สึกว่าเขารับผิดชอบชั่วดี รู้ว่าเขาสมควรออกมาทำอะไรบ้าง แต่ที่ผ่านมาถามว่าป้ากุ้งเคยรู้สึกติดลบกับน้องสองคนหรือเปล่า แทบจะไม่มีเลย แต่คือกับแม่ บอกตามตรงโกรธบางครั้ง ที่ติดต่อไปแล้วไม่รับสาย ไม่คุยด้วย เวลาป้ากุ้งโทร เบอร์ป้ากุ้งจะไม่รับ แต่พอเอาเบอร์โทรแปลกไปเขาจะวางสายทันที นี่คือเรื่องจริง"


กำลังโหลดความคิดเห็น...