xs
xsm
sm
md
lg

“ปู-เล็ก” เห็นใจนักดนตรี รายได้เป็นศูนย์นานแล้ว ยังถูกแคนเซิลงาน เพราะ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อย่าบีบกันเกินไป

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ปู พงษ์สิทธิ์” ทำใจวิกฤตโควิด รายได้เป็นศูนย์ ตอนนี้คิวงานถึงปีใหม่แต่ก็กระทบ บางงานต้องถูกยกเลิกเพราะ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ลั่นยิ่งดื่มหนักกว่าเดิมเพราะว่าง บอกทุกวันนี้ฟังแต่หมอไม่ฟังรัฐมนตรี เห็นใจคนไม่มีเงิน ใครขอก็ให้ยืม ด้าน “เล็ก คาราบาว” ชี้ไม่ติดเชื้อในประเทศมานาน ควรปล่อยๆ ไปบ้าง

ได้รับผลกระทบจังๆ เหมือนกัน สำหรับนักร้องเพื่อชีวิต “ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์” ล่าสุด เปิดใจในงานประกาศและมอบรางวัลทางดนตรี สีสัน อวอร์ด ครั้งที่ 31 พร้อม “เล็ก คาราบาว” ปรีชา ชนะภัย บอกตอนนี้คิวงานยาวไปถึงปีใหม่แล้ว แต่ก็ยังหวั่นๆ ใจว่าจะเล่นไม่ได้ เพราะยังติด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน บางจังหวัดผู้ว่าฯ กลัวผิดกฎหมาย เลยต้องยกเลิกคืนงาน ลั่น 4 เดือนแล้ว ไม่มีคนติดเชื้อในประเทศน่าจะปล่อยๆ ไปบ้าง

ปู : “คอนเสิร์ตไลฟ์ก็ดีครับ แต่มันก็ยังไม่ชิน ต้องปรับตัว แต่ตอนนี้ก็เริ่มมีงานแล้ว ก็มีคิวยาวไปถึงปีใหม่ แต่มันก็ไม่แน่นะ ว่าจะได้เล่น อย่างคาราบาวมีงานเยอะ แต่พอใกล้ๆ วัน ก็ไม่ได้เล่น”

เล็ก : “ก็อย่างที่คุณปูบอก งานยาวไปถึงปีใหม่ แต่บางงานใกล้เข้ามาแล้ว บางทีเจ้าของงานก็ยังไม่มั่นใจ บ้านเมืองเราเป็นแบบนี้เนาะ”

ปู : “ช่วงนี้มันมี พ.ร.ก.ฉุกเฉินกันอยู่ บางจังหวัดผู้ว่าฯ เขาก็กลัว กลัวถูกลงโทษ ก็คืนงาน เบื้องต้นก็รับไปก่อนครับ ก็เป็นช่วงที่ต้องเข้าใจผู้จัดด้วย เขาอยู่ในจังหวัดนั้นๆ เขาก็ต้องกลัวเจ้าหน้าที่”

ลั่นเรื่องเว้นระยะห่างอยู่ที่ผู้จัดงาน ถ้าเขาไม่ปฏิบัติตามก็ทำอะไรไม่ได้
ปู : “อันนี้อยู่ที่เขาแหละ เพราะเจ้าของงานเขารู้อยู่แล้ว ว่าควรปฏิบัติยังไง ถ้าเราไปถึงงานเขาไม่ประพฤติตามนั้น เราก็ทำอะไรไม่ได้ (หัวเราะ) ก็ต้องเล่น”

ธุรกิจไม่กระทบ เพราะไม่ได้ก้าวหน้าอยู่แล้ว ต้องปรับตัว
ปู : “จริงๆ มันก็ยังไม่ได้ก้าวหน้าอะไร ก็เลยรู้สึกว่าไม่กระทบ (หัวเราะ) เราก็ปรับตัวพอได้นะ”

ลั่นบ้านเมืองไม่ติดเชื้อนานแล้ว ควรปล่อยๆ บ้าง ถูกบีบอัดเดี๋ยวจะระเบิด
เล็ก : “ทุกคนมันต้องปรับ สถานการณ์โลกมันเป็นแบบนี้ แต่ตอนนี้บ้านเรามันไม่ติดเชื้อนานแล้วไง ก็ควรจะปล่อยๆ บ้าง คนมันถูกบีบถูกอัดมากๆ เดี๋ยวก็ระเบิดขึ้นมา ร้านเหล้านี่แน่นเอี๊ยดเลย ถ้าค่อยๆ ปล่อยให้เขาใช้ชีวิตปกติ ก็น่าดีกว่า”

สุขภาพแย่ลง ยิ่งว่างยิ่งดื่ม
ปู : “น่าจะแย่ลง เพราะมันว่างเลยดื่มเยอะ (หัวเราะ) มันไม่มีอะไรทำ ไม่ได้เดินทาง ไม่ได้ย้ายโรงแรม อยู่แต่บ้าน นี่ก็เทียวไปเทียวมาสองบ้าน แล้วเวลาไปบ้านพี่เล็กก็จะมีรุ่นพี่ แล้วก็ดื่มเป็นเพื่อนเขา”

เล็ก : “ไปบ้านคุณปูก็ต้องดื่มเป็นเพื่อนเขาเหมือนกัน (หัวเราะ)”

รายได้เป็นศูนย์ มีแต่รายจ่าย ลั่นพวกรัฐมนตรีไม่ฟัง ฟังแต่หมอ
ปู : “มันไม่มีเลย เป็นศูนย์ มีแต่รายจ่าย แต่ก็ต้องเคารพ ก็ฟังหมอ คอยดูหมอแถลงข่าว พวกรัฐมนตรีผมไม่ฟังมันหรอก ผมฟังหมอ เรื่องหาธุรกิจรองรับ ก็ยังครับ เพราะว่าคิดว่ามันน่าจะไปได้ น่าจะคลี่คลายในเวลาอันใกล้ เรื่องเงินก็ต้องระวังแหละ เพราะเราไม่มีต้นทุนอะไรข้างหลัง มีอาชีพเดียว ก็ต้องระวังการใช้เงิน”

ใครขาดก็ยืม อาชีพเดียวกัน
ปู : “ใครขาดก็มายืม (หัวเราะ) คนที่มีสถานะอย่างเช่นสเตจบอย มันคงยืนไม่ไหว ก็ต้องให้มัน ก็ยืมเยอะอยู่ แต่เราก็เข้าใจ เพราะเขาก็มีอาชีพเดียวเหมือนกัน”

เล็ก : “คาราบาวก็ต้องดูแลกันไป แต่ว่าในส่วนของคาราบาวมันยังไม่เท่าไหร่ ผมอยากพูดถึงนักดนตรีอาชีพ อย่างนักดนตรีประจำที่พัทยาอย่างนี้ นักดนตรีเหล่านี้หากินวันต่อวัน แต่เขาก็ทนมาตั้งกี่เดือนแล้ว ไม่มีรายได้เลย เล่นวันต่อวันแล้วอยู่ๆ หยุดไปเลย 4 เดือนกว่า พวกนี้น่าสงสารมากครับ”
กำลังโหลดความคิดเห็น...