xs
xsm
sm
md
lg

“แกงส้ม-พ่อหนู” ควงคู่ตะลุยพัทยา “เมือง Smart City”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แฟนๆ สายท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ต้องห้ามพลาดรายการ “JOURNEY TO BRIGHTNESS แสงสว่างแห่งการเดินทาง” สารคดีสั้นเชิงท่องเที่ยวของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ที่มาพร้อมสาระ ความรู้ และสร้างคุณภาพชีวิตดีๆ ทั่วไทย จับคู่ 2 พ่อลูกสุดเท่อย่าง “พ่อหนู” สุรศักดิ์ ชัยอรรถ และนักร้องหนุ่มหล่อ “แกงส้ม” ธนทัต ชัยอรรถ ไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ อาทิ ชลบุรี ตรัง น่าน และเชียงใหม่ แต่ละจังหวัดมีความลงตัวด้านวัฒนธรรมและธรรมชาติเหมาะสำหรับคนชอบการท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยสาระมากมายและยังได้ความสนุกไปเต็มๆ โดยการเที่ยวของรายการนี้จะเป็นการเที่ยวผ่านเรื่องราวที่มีสาระของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคในแต่ละตอน

สำหรับจังหวัดชลบุรี เมืองพัทยาได้ปรับเปลี่ยนเข้าสู่ความทันสมัยด้วยเรื่องของเทคโนโลยี ในรูปแบบ Smart City มีการจัดวางระบบโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure) โดยเฉพาะระบบไฟฟ้า ซึ่งทาง PEA ได้นำสายไฟฟ้าลงใต้ดิน เพื่อความมั่นคงของระบบไฟฟ้า ทำให้มองเห็นทัศนียภาพที่สวยงาม

นอกจากนี้ PEA ได้นำเอามิเตอร์อัจฉริยะ (Smart Meter) มาใช้แทนมิเตอร์แบบจานหมุน จะทำให้ข้อมูลการใช้ไฟฟ้าจะถูกส่งต่อให้ระบบควบคุมโดยตรง สามารถระบุจุดที่เกิดความผิดปกติต่าง ๆ ในระบบไฟฟ้า ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้ามาแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ผู้ใช้ไฟฟ้าสามารถเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั่น “PEA Smart Plus” ผ่าน Smart Phone หรือ Tablet ด้วยตนเอง ซึ่งมีฟังก์ชั่นการให้บริการที่หลากหลาย ทั้งการชำระค่าไฟฟ้า แจ้งเตือนค่าไฟฟ้าเมื่อใกล้ถึงกำหนดชำระ การขอใช้ไฟฟ้าใหม่ และการแจ้งไฟฟ้าขัดข้อง เปิดแอปเดียวจบเลย

สำหรับการเดินทางมาเที่ยวครั้งนี้ สองพ่อลูกได้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า ขับชมถนนและวิวเมืองที่สวยงาม ซึ่งจังหวัดชลบุรี ถือเป็น 1 ในจังหวัดที่ PEA ได้มีการติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าด้วย ซึ่งตอนนี้มีทั้งหมด 11 สถานีใน 9 จังหวัด และในอนาคตจะเพิ่มเป็น 62 สถานีทั่วประเทศ และอีกไม่นานจะมีแอปพลิเคชั่น “PEA VOLTA Application” เพื่ออำนวยความสะดวกในการบริการอัดประจุไฟฟ้า ช่วยให้สามารถติดตามการใช้งานของแต่ละสถานีอัดประจุไฟฟ้าได้อย่างเรียลไทม์ มีทั้งข้อมูลตำแหน่งสถานี แผนที่นำทาง สถานะการอัดประจุไฟฟ้า เวลาในการอัดประจุไฟฟ้า รวมถึงการจองคิวล่วงหน้าได้ด้วย ทำให้ไม่ต้องกังวลเที่ยวสบายหายห่วง

การได้มาเที่ยวเมืองพัทยาในครั้งนี้ ทำให้ได้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่พร้อมเดินหน้าก้าวสู่การเป็นเมืองอัจฉริยะ (Smart City) เต็มรูปแบบ จึงเป็นอีกหนึ่งความประทับใจของแกงส้มและพ่อหนู เพราะนอกจากจะได้ใช้เวลาตามประสาพ่อลูกร่วมกันแล้ว ยังเป็นการย้ำเตือนเรื่องราวในอดีตที่เคยมาเที่ยวชลบุรีด้วยกัน ซึ่งในครั้งนี้ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งความทรงจำของทั้งคู่ที่ได้กลับมาเติมเต็มเรื่องราวของพ่อลูกได้อย่างอบอุ่นอีกครั้ง ติดตามรายการ “JOURNEY TO BRIGHTNESS แสงสว่างแห่งการเดินทาง” ในวันอาทิตย์ เวลา 17.58 – 18.00 น. ทางช่อง 3 กด 33
กำลังโหลดความคิดเห็น...