xs
xsm
sm
md
lg

หนังเกาหลีน่าดูครึ่งหลังปี 2020

เผยแพร่:   โดย: ฟ้าธานี


Peninsula
ถึงตอนนี้อนาคตของหนังฮอลลีวูดฟอร์มใหญ่ ก็ยังเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน เพราะการระบาดของ COVID-19 ในอเมริกายังดูจะไม่จบลงง่าย ๆ แตกต่างจากสถานการณ์ในเอเซีย ที่หลาย ๆ ประเทศเริ่มคลี่คลายมากขึ้นเรื่อย ๆ โรงภาพยนตร์เริ่มกลับมาเปิดดำเนินการอีกครั้ง

ซึ่งถ้าทุกอย่างยังเป็นแบบนี้ หนังฟอร์มใหญ่อย่าง Mulan ที่ Disney เล็งกวาดเงินหยวนเป็นหลัก ก็อาจจะต้องโดนโรคเลื่อนไปเรื่อย ๆ เพราะยังไงหนังก็ต้องฉายที่อเมริกาที่เป็นตลาดหนังอันดับ 1 โลกด้วย

จนอาจจะเป็นโอกาสของบรรดาหนังเอเซียที่จะได้ลืมตาอ้าปากกันบ้างในช่วงที่ฮอลลีวูดโดน COVID เล่นงานหนักขนาดนี้ ซึ่งแน่นอนว่าหนังเอเซียฟอร์มใหญ่ที่คนอยากชมกันมากที่สุดก็น่าจะเป็นหนังซอมบี้จากเกาหลีอย่าง Train To Busan ที่ใช้ชื่อว่า Peninsula นั่นเอง

จากหนังซอมบีสไตล์ World War Z ใน Train To Busan ในหนังภาคต่อ Peninsula ผู้สร้างดูจะผสมความเป็นหนังโลกวิบัติอย่าง Mad Max หรือ Escape From New York จนกลายเป็นหนังเอาตัวรอดในโลกที่เต็มไปด้วยซอมบี้ ซึ่งก็ดูแตกต่างจากหนังภาคแรกอยู่พอสมควร น่าเสียดายที่บรรยากาศของโลกตอนนี้ไม่เหมาะกับการดูหนังเอาซะเลย ก็คงต้องลุ้นกันต่อไปว่า Peninsula จะทำเงินทำลายสถิติที่ Train To Busan เคยสร้างเอาไว้ที่ 90 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ได้รึเปล่า

Deliver Us From Evil
แต่เกาหลีไม่ได้มีแค่ซอมบี้เท่านั้น แต่ยังมีหนังฟอร์มใหญ่อีกหลาย ๆ เรื่องที่น่าดูไม่แพ้กัน Deliver Us From Evil หนังแอ็กชั่นเกี่ยวกับการลักพาตัว และการต่อสู้ของนักฆ่า ที่นำแสดงโดยดาราทำเงินขวัญใจชาวเกาหลีอย่าง ฮวางจองมิน และน่าสนใจเป็นพิเศษสำหรับคนไทย เพราะหนังมาถ่ายทำในเมืองไทยด้วย

ดาราดังระดับอินเตอร์อีกคนของเกาหลี ลีบยองฮอน ก็จะมีหนังใหม่ในปีนี้ด้วย ในผลงานแนวจริงจังเข้มข้นตามสไตล์ของเขาแท้ ๆ กับ The Man Standing Next ที่เป็นหนังอ้างอิงเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ เกี่ยวกับผู้อำนวยหน่วย CIA ของเกาหลี ที่กลับไปลงมือสังหารประธานาธิบดีเกาหลีซะเอง แม้หน้าตาจะไม่ค่อยเหมือนตัวจริงเท่าไหร่ แต่หนังก็น่าสนใจสมกับเป็นงานของ ลีบยองฮอน แห่งหนังฮอลลีวูด GI Joe อยู่เหมือนกัน

แต่ทีแหวกแนวสุด ๆ ต้องหนังเรื่องนี้ Space Sweepers เพราะเกาหลีขอทำหนังไซไฟแนวตะลุยอวกาศดูบ้าง โดยดาราหนุ่มขวัญใจสาว ๆ ซงจุงกิ จะมาสวมบทบาทเป็นนักบินยานอวกาศที่ในยานมีสมาชิกเป็นทั้งกัปตันสาวสวย กับหุ่นกระป๋อง ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเรื่องบท เรื่องเนื้อหาจะเป็นยังไง แต่เท่าที่เห็นตัวอย่างงานเทคนิคพิเศษของหนังถือว่าทำได้มาตรฐานสุด ๆ ถ้าฮิตขึ้นมา คงได้เห็นหนังไซไฟจากเกาหลีอีกหลายเรื่องแน่ ๆ

Space Sweepers
Call ก็เป็นเกาหลีอีกเรื่องที่น่าสนใจที่จะเข้าฉายในปีนี้ จากพล็อตประเภทตัวละครต่างเวลาที่สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางโทรศัพท์ถูกนำมาปิดให้กลายเป็นหนังแนวระทึกขวัญ เมื่อตัวละครในโลกปัจจุบันพบกว่าคนในอดีตที่เธอสามารถติดต่อพูดคุยทางโทรศัพท์ได้กลับกลายเป็นฆาตกรโรคจิต

ส่วนทางสายหนังอาร์ทหนังกล่องที่น่าสนใจที่สุดก็คงจะเป็น Heaven: To the Land of Happiness หนังเกี่ยวกับชายสองคนที่ต้องเดินทางไปหาความสุขครั้งสุดท้ายในชีวิตด้วยกัน เนื้อเรื่องดูน้อย ๆ แต่นี่คือผลงานของ อิมซางซู ผู้กำกับที่ดังมาจากงานอย่าง The Housemaid กับ The Taste of Money ซึ่งเทศกาลหนังเมืองคานส์เพิ่งจะเลือกให้หนังเข้าร่วมในสายประกวดของปีนี้ด้วย แม้เทศกาลตัวจริง จะไม่ไม่ได้มีการจัดงานก็ตาม เรียกว่างานไม่ได้จัด ขอประกาศชื่อหนังเพื่อเป็นเกียรติก็ยังดี

หนังเหล่านี้น่าจะได้ฉายในโรงภาพยนตร์ที่เกาหลี เพราะสถานการณ์ที่เกาหลีดีขึ้นมามาก อย่างหนังซอมบี้ Alive ก็เพิ่งจะได้ฉายที่เกาหลีไปเหมือนกัน 2020 อาจจะเป็นปีที่ไม่ค่อยดีของโลก แต่ดูเหมือนว่าหนังเกาหลีก็ยังดูดีน่าดูเหมือนเดิม

Heaven: To the Land of Happiness


กำลังโหลดความคิดเห็น...