xs
xsm
sm
md
lg

ชีวประวัติดาราดังบนแผ่นฟิล์ม

เผยแพร่:   โดย: ฟ้าธานีหนึ่งในความท้าทายของอาชีพนักแสดง ก็คือการสวมบทบาทเป็นบุคคลที่เคยตัวตนอยู่จริง เพราะนักแสดงไม่เพียงต้องถ่ายทอดอารมณ์ต่าง ๆ ออกมาเท่านั้น แต่ยังต้องเลียนแบบท่าทางอันเป็นเอกลักษณ์ของบุคคลนั่น ๆ เพื่อให้ผู้ชมเชื่อที่สุดด้วย

จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่บทแบบนี้มักจะทำให้นักแสดงคว้ารางวัลใหญ่บนเวทีต่าง ๆ อยู่เสมอ

โดยเฉพาะการแสดงเป็นศิลปินระดับตำนาน ที่นอกจากจะต้องแสดงท่าทางอิริยาบทต่าง ๆ แล้ว ก็ยังต้องเลียนแบบลีลาบนเวทีออกมาให้เหมือนที่สุดด้วย


ดาราจีนและดาราฮ่องกงหลายคนก็เคยมีโอกาสได้พิสูจน์ฝีมือ ในการแสดงเป็นศิลปินระดับตำนานแบบนี้เช่นเดียวกัน ที่โด่งดังและเป็นที่พูดถึงมากที่สุดก็คงจะเป็นหนังเกี่ยวกับชีวิตของราชินีหนังขาวดำอย่าง หรวนหลิงอี้

ที่ชีวิตของเธอเคยถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์มาแล้วในชื่อว่า Center Stage หรือ สตรีที่โลกแกล้งให้แพงน้ำตา โดยมี แม็กกี้ จางม่านอี้ มาแสดงเป็น หรวนหลิงอี้

หรวนหลิงอี้ เคยเป็นนักแสดงดังของวงการหนังเซียงไฮ้ในยุคก่อนสงครามโลก ที่โด่งดังจนได้รับฉายาว่าเป็น เกรต้า กาโบ แห่งวงการหนังจีน แต่สุดท้ายเธอกลับต้อมาจากโลกนี้ไป ด้วยการฆ่าตัวตาย เพราะความกดดันจากข่าวฉาวเกี่ยวกับเรื่องส่วนตัว

ซึ่งนอกจากหนังของ แม็กกี้ จางม่านอี้ แล้ว อู่เชี่ยนเหลียน ก็ยังเคยแสดงเป็น หรวนหลิงอี้ ในซีรีส์ทางโทรทัศน์ด้วยเช่นเดียวกัน
ยังมีนางเอกดังของยุคหนังเงียบขาวดำอีกคน ที่เรื่องราวส่วนตัวเคยถูกดัดแปลงเป็นหนัง นั่นก็คือ โจวเสวี่ยน นักแสดง และนักร้องระดับเสียงทอง


ที่เรื่องราวส่วนตัวของ เธอถูกสร้างออกมาเป็นซีรีส์ นำแสดงโดย จางป๋อจือ แต่ว่ากันว่าเนื้อหาบิดเบือนความเป็นจริงไปมาก จนญาติ ๆของ โจวเสวี่ยน ไม่พอใจอย่างรุนแรง จนกลายเป็นเรื่องเป็นราวอยู่พอสมควร

ล่าสุดยังมีการสร้างซ๊รีส์ชีวประวัติราชินีเพลงจีน เติ้งลี่จวิน โดยดาราชาวไต้หวัน เฉิน เหยียนซี ที่ต้องลุ้นหนักเหมือนกันว่าจะออกมาดังหรือดับกันแน่

ชีวิตดาราจีนหลาย ๆ คนถูกนำมาสร้างเป็นหนัง และซีรีส์ แต่คงไม่มีนักแสดงคนไหนที่จะมีหนังชีวประวัติออกมาเยอะเท่ากับ บรูซ ลี อีกแล้ว


หลังเสียชีวิตอย่างช็อกโลก หนังเกี่ยวกับชีวิตของ บรูซ ลี ก็ผุดออกมาราวกับดอกเห็ด ดาราหน้าเหมือนบ้างไม่เหมือนบ้าง แล้วแต่จะหาได้ แต่ละเรื่องต้องพยายามแต่งเรื่องเพิ่ม และใส่ฉากแอ็กชั่นเข้าไปด้วย เพราะเอาไว้ขายแฟน ๆ หนังกังฟูโดยเฉพาะ

แม้แต่ทางฮอลลีวูด ก็ยังเคยหยิบเอาชีวิตของ บรูซ ลี ไปสร้างเป็นหนังมาแล้วหลายเรื่อง รวมถึงหนังดังในยุค 90s อย่าง Dragon: The Bruce Lee Story ที่นำแสดงโดยดาวบู๊ เจสัน สก็อต ลี ลงทุนไป 16 ล้าน และทำเงินไป 65 ล้านเหรียญฯ หนังอ้างอิงเนื้อหาจากความเป็นจริงพอสมควร แต่ก็ยังมีฉากแอ็กชั่นที่ดูเว่อ ๆ อยู่บ้าง แถมยังมีฉากบู๊หลุดโลกแบบนี้อยู่ด้วย โดยเป็นฉากในจิตนาการอะไรทำนองนั้น

ที่เจ๋งก็คือหนังเรื่องนี้ถูกดัดแปลงเป็นเกม ด้วย โดยเป็นเกมของเครื่อง Super Famicom ที่ทำออกมาสนุกใช้ได้ ถือว่าเป็นเกมแนวชีวประวัติบุคคล ที่น่าจะหาได้ยากจริง ๆ ในวงการเกม


ขณะที่ บรูซ ลี มีหนังชีวประวัติไปแล้ว เฉินหลง จะน้อยหน้าได้ยังไง เรื่องราวชีวิตของเฉินหลก็เคยถูกถ่ายทอดออกมาเป็นหนังเหมือนกันในชื่อ Painted Faces ที่อ้างอิงจากการวาดหน้าตาของดารางิ้ว

ส่วนชื่อไทยตั้งตรง ๆ ขาย ๆ ไปเลยว่า “ฉีเสี่ยวฟุ โรงเรียนฝึก เฉินหลง” หนังพูดถึงช่วงชีวิตวัยเด็กของ เฉินหลง กับศิษย์พี่ศิษย์น้อง โดย หงจินเป่า มาแสดงเป็นอาจารย์ หยูจินหยวน อาจารย์โรงเรียนงิ้วของทุก ๆ คน ส่วนเรื่องความถูกต้องทางข้อมูลนั้นหายห่วงเพราะ หนังเรื่องนี้ เฉินหลง ออกเงินสร้างด้วยตัวเอง


กำลังโหลดความคิดเห็น...