xs
xsm
sm
md
lg

หนังฮ่องกงในดวงใจ 2 ยอดผู้กำกับแห่งฮอลลีวูด

เผยแพร่:   โดย: ฟ้าธานีไม่ใช่แค่คนไทยเท่านั้น แต่ผู้กำกับอเมริกันหลาย ๆ คน ก็เติบโตมากับการดูหนังฮ่องเช่นเดียวกัน รวมถึงยอดผู้กำกับสองคนนี้ที่ประกาศว่าพวกเขาเป็นแฟนหนังฮ่องกงด้วยความภาคภูมิใจ

ก่อนที่ไอ้หนุ่มซินตึ้งของ บรูซ ลี จะได้เข้าโรงฉายในอเมริกา เพียงไม่กี่ปี มีหนังจีนเล็ก ๆ เรื่องนึงที่ชื่อว่า Five Finger of Death ซึ่งนำแสดงโดย หลอลี่ ได้เข้าฉายในโรงหนังชั้นสองของที่ นิวยอร์ก, แคลิฟอร์เนีย และ ซานฟรานซิสโก วนฉายในโรงภาพยนตร์เกรดบีแบบไม่ได้มีการโปรโมตอะไรใหญ่โต แต่กลับสร้างกระแสความนิยมได้มากขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของกระแสหนังจีนในอเมริกาเมื่อปลายยุค 60 จนถึงต้นยุค 70

เด็กชาวอเมริกันจำนวนมาก ทั้งผิวขาว, เด็กผิวดำ, คนยิว, คนเชื้อสายเม็กซิโก เริ่มคลั่งไคร้หนังประเภทนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ บรูซ ลี กลายเป็นเหมือนซูเปอร์ฮีโร่ของเด็ก ๆ

จากโรงหนังชั้นสอง หนังกังฟู และหนังกำลังภายในของจีน เริ่มขยายฐานแฟน ๆ ไปสู่ร้านวิดีโอ ที่หนังเหล่านี้ถูกนำไปพากย์เสียงภาษาอังกฤษ และส่วนใหญ่ถูกนำไปฉายแบบไม่มีลิขสิทธิ์ จาก ยอดมนุษย์ยุทธจักร ถูกตั้งชื่อในอเมริกาว่า Master Killer
หนังอย่าง 18 มนุษย์ทองคำ ก็กลายเป็นอีกเรื่องที่ฮิตสุด ๆ ถึงขั้นที่ทำให้นักแสดงนำอย่าง หวังเจียต้า ไปข้ามฝั่งไปเล่นหนังฮอลลีวูดกันเลยทีเดียว

อาวุธสุดโหดอย่าง flying Guillotine หรือ กงจักรพยายม กลายเป็นสิ่งที่ไม่มีเด็กฝรั่งคนไหนในตอนนั้นที่ไม่รู้จัก ถึงขั้นที่ เควนติน ตารันติโน่ เอาไปดัดแปลงใส่ในหนัง Kill Bill มาแล้ว แต่ไม่ใช่เท่านั้น เควนติน ยังเอาอะไรหลาย ๆ อย่างจากหนังจีนที่เขาชอบไปใส่ไว้
ในหนังเรื่องนี้เต็มไปหมด ทั้งชุดของนางเอกที่เห็น ๆ ว่ามาจากชุดของ บรูซ ลี ใน Game of Death การปรากฏตัวของ นักพรตคิ้วขาวไปเม่ย ที่เป็นการเชิดชูดาราสองคนไปพร้อม ๆ กัน คือ หลิวเจียฮุย ผู้รับบทนี้

พร้อมกับการรำลึกถึง หลอลี่ ดาราจีนคนแรกที่ เควนติน รู้จักจากหนัง Five Finger of Death ที่นอกตอนหลังมาดังจากบท ไป่เม่ย ใน ถล่มเจ้าระฆังทอง หนังจีนคลาสสิกอีกเรื่องของ ชอว์บราเดอร์ นอกจากนั้น Kill Bill ก็ยังมีเรื่องการตั้งฉายาตัวละครตามชื่อประเภทงูพิษ
ซึ่งก็น่าจะมาจากหนังกังฟูยุคเก่าอย่าง The Deadly Five Venoms หรือ จอมโหด 5 พิษนั่นเอง

เควนติน ยังตามดูหนังจีนมาเรื่อย ๆ จนถึงในยุคของหนังโจวเหวินฟะ จนกลายเป็นที่มาของหนังฮิตอย่าง Reservoir Dogs ที่ว่ากันว่าหยิบองค์ประกอบสำคัญของหนังจีนสองเรื่องมาผสมกัน

เรื่องแรกก็คือเถื่อนตามดวง ที่อันนี้ เควนติน หยิบเนื้อเรื่องเกี่ยวกับตำรวจที่แฝงตัวไปอยู่กับแก๊งปล้นเพชรมาตัดแปลงเป็นเนื้อหาของหนัง Reservoir Dogs ส่วนชุดสูทสีดำ กับเนคไทที่ตัวละครใน Reservo oir Dogs นั้นว่ากันว่ามาจากหนัง โหดเลวดี สอง

หนังอีกเรื่องของ เควนติน อย่าง Jackie Brown ก็มีการพูดถึงหนัง จอห์น วู เช่นเดียวกัน โดยในเรื่องมีฉากที่ตัวละครของ แซม แจ็คสัน บอกว่าเดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็อยากซื้อปืนสองกระบอกทั้งนั้น เพราะไอ้พวกนี้อยากเป็นแบบ The Killer กันหมด ซึ่ง The Killer ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงนักฆ่าเฉย ๆ แต่เป็นการอ้างถึงหนังของ จอห์น วู เรื่อง “โหดตัดโหด” ที่โจวเหวินฟะ แสดงกันแบบตรง ๆ เลยก็ว่าได้

ยังมีผู้กำกับอีกคนที่ประกาศตัวว่าเป็นแฟนหนังฮ่องกงอยู่อีกคน นั่นก็คือ เจมส์ กันน์ แห่ง Guardians of the Galaxy ผู้กำกับจอมทวีตผู้เกือบหมดอนาคตเพราะการเล่นทวิตเตอร์มาแล่นนั่นเอง

โดยระหว่างที่ COVID ระบาดหนัง กันน์ ได้ทวีตข้อความแนะนำหนังที่เขาชอบให้คนหามาชมกันในช่วงกักตัวอยู่บ้าน มีทั้ง ไอ้หนุ่มหมัดเมา 2 ที่ กันน์ บอกว่าเป็นหนึ่งในหนังแอ็กชั่นที่ดีที่สุดตลอดกาล

กันน์ ยังแนะนำหนัง เดชคัมภีร์เทวดา สอง อีกเรื่องว่าเป็นหนังฮ่องกงที่เขาชอบมาก ๆ โดย กันน์ บอกว่าเขาชอบดูหนังฮ่องกงมานานแล้ว ช่วงหนึ่งประมาณ 2 – 3 ปี ของชีวิตเคยบ้าหนังฮ่องกงพวกนี้แบบสุด ๆ

และหนังที่ทำให เจมส์ กันน์ กลายเป็นแฟนพันธ์แท้หนังจีนกลับกลายเป็นหนังที่ไม่ได้ดังอะไรเลยอย่าง Naked Killer หรือ เพชฌฆาตกระสุน เปลือย หนังแอ็กชั่นผสมอีโรติกที่เหมือนจะโป๊แต่ไม่ค่อยโป๊ ซึ่ง เจมส์ กันน์ บอกว่าตอนได้ดูครั้งแรกแทบจะเปิดโลกการดูหนังของตัวเองไปเลย เพชฌฆาตกระสุน เปลือย จึงเป็นหนังที่ เจมส์ กันน์ ยอมรับว่ามีอิทธิพลต่อรสนิยมของตัวเองมากที่สุดเรื่องหนึ่งเท่าที่เคยดูมา

executioners from shaolin หนัง ชอว์บราเดอร์ ที่มีอิทธิพลต่อ Kill Bill มาก

อูมา เธอร์แมน ในชุดแบบเดียวกับ บรูซ ลี

Jackie Brown ที่ได้รับอิทธิพลจาก โหดตัโหด

เจมส์ กันน์ แฟนพันธุ์แท้หนังฮ่องกงเช่นเดียวกัน

Naked Killer หนังฮ่องกงที่ เจมส์ กันน์ ชอบสุด ๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น...