xs
xsm
sm
md
lg

ดรามาบังเกิด! แฟนคลับอินเดียไม่พอใจฉาก “ลิซ่า” ร้องแรป กล่าวหาไม่เคารพ “พระพิฆเนศ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กลายเป็นดรามาข้ามชาติอีกแล้วเมื่อใน How You Like That มิวสิกวิดีโอล่าสุดของ BlackPink ทำเอาแฟนคลับชาวอินเดียไม่พอใจ กล่าวหาไม่ให้ความเคารพศาสนาฮินดู พร้อมเรียกร้องต้นสังกัด YG Entertainment ให้ออกมาขอโทษ

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา 4 สาว BlackPink ได้คัมแบ็กอีกครั้งหลังห่างหายไปนานถึง 1 ปี 2 เดือน โดยปล่อยซิงเกิลที่ชื่อว่า How You Like That ที่เรียกยอดวิวไปได้ถล่มทลายทุบสถิติยอดวิวพรีเมียร์สูงที่สุด

แต่ทันทีที่ MV ปล่อยออกมาก็ตามมาด้วยเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทั้งที่ชื่นชอบและไม่ชื่นชอบ แต่ที่เดือดสุดเห็นจะเป็นแฟนคลับชาวอินเดีย ที่สังเกตเห็นสิ่งผิดปกติในฉากที่ ลิซ่า ลลิษา มโนบาล แรปเปอร์ชาวไทยเป็นคนร้อง ขณะที่เธอนั่งแรปอยู่บนบัลลังก์ทอง

ในฉากดังกล่าวปรากฏภาพรูปปั้นของพระคเณศของชาวฮินดูตั้งวางอยู่บนพื้น

โดยชาวฮินดู ให้ความเคารพศรัทธาต่อพระคเณศเป็นอย่างมาก ให้ความเคารพดั่งเทพเจ้าแห่งความรู้ เป็นผู้มีปัญญาเป็นเลิศ ปราศเปรื่องทั้งเรื่องศาสตร์และศิลป์

ซึ่งชาวอินเดียได้วิพากษ์วิจารณ์ฉากดังกล่าวว่า เป็นการลบหลู่พระคเณศ เพราะในศาสนาฮินดู ไม่ควรนำภาพหรือรูปปั้นมาตั้งไว้ที่พื้นและควรวางไว้ที่สูงเพื่อแสดงความเคารพเท่านั้น

นอกจากนั้นยังวิจารณ์ว่าในฉากดังกล่าว ลิซ่า ใส่รองเท้า และเท้าอยู่ระดับเดียวกับพระคเณศนับเป็นการลบหลู่ เพราะชาวฮินดูถือว่าห้ามใส่รองเท้าในบริเวณวัดและขณะใกล้รูปปั้น และยังมองว่าการนำภาพหรือรูปปั้นของพระคเณศมาประกอบฉากเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ และไม่ให้เกียรติศาสนาฮินดู

งานนี้แม้จะมีแฟนคลับชาวอินเดียต่อว่าไปที่ตัว ลิซ่า แต่ชาว Blink ก็ออกมาช่วยปกป้องโดยมองว่า ลิซ่า ไม่ได้มีเจตนาที่จะลบหลู่ศาสนาและวัฒนธรรมของชาวอินเดียอย่างแน่นอน

พร้อมกับช่วยชี้แจงว่าในประเทศไทยก็เคารพพระคเณศของชาวฮินดูเช่นกัน โดยชาวไทยจะเรียกว่าพระพิฆเนศวร หรือ พระพิฆเนศ และยังเป็นตราประจำกรมศิลปากรและสัญลักษณ์ที่สำคัญของมหาวิทยาลัยด้านศิลปะ อย่าง ม.ศิลปากรด้วย

ทางแฟนคลับชาวอินเดียยังคงเดินหน้าเรียกร้องให้ YG Entertainment ต้นสังกัดของ BlackPink ให้รีบออกมาขอโทษ และขอให้ลบฉากดังกล่าวออกไปจากมิวสิกวิดีโอ โดยแฮชแท็ก Ganesha และ #YGapologise ถึงขั้นขึ้นเทรนด์ติดอันดับ 1 และ 2 ในอินเดีย เลยทีเดียว
กำลังโหลดความคิดเห็น