xs
xsm
sm
md
lg

ชีวิตที่มีแต่เลข 2 ของ "จาง ยุน-จอง" อดีตรูมเมท "ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไม่กี่วันที่ผ่านมา "ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก" ในวัย 52 ปีได้โพสต์ข้อความผ่านสังคมออนไลน์เพื่อรำลึกถึงความหลังที่เกิดขึ้นบนเวทีการประกวดมิสยูนิเวิร์สเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ปี 1988 (พ.ศ. 2531) ณ เมืองไทเป ไต้หวันที่เธอคว้าตำแหน่งนางงามจักรวาลมาครอง

กว่า 32 ปีผ่านมา ค่ำคืนดังกล่าวนอกจากจะเป็นคืนแห่งประวัติศาสตร์ที่ตัวแทนสาวไทยจำได้ไม่มีวันลืมเลือนแล้ว เชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในค่ำคืนนั้นก็คงจะเป็นเหตุการณ์ที่สาวงามตัวแทนจากประเทศเกาหลีใต้อย่าง "จาง ยุน-จอง" (Jang Yoon-jeong) จดจำได้อย่างไม่ไม่มีวันลืมด้วยเช่นกัน


เด็ก 17 บนเวทีจักรวาล
"จาง ยุน-จอง" เกิดเมื่อ วันที่ 16 สิงหาคม1970 เป็นเจ้าของตำแหน่ง "มิสเกาหลี" ในปี 1987 ได้เป็นตัวแทนเข้าร่วมการประกวดมิสยูนิเวิร์ส ปี 1988 ด้วยวัย 17 ปีกับอีก 9 เดือน

อาจจะไม่ใช่ตัวเต็งตั้งแต่เริ่ม แต่หลังจากเข้ารอบลึกๆ ไปจนถึงรอบ 5 คนสุดท้าย โดยมีสาวเอเชียเข้ารอบไปถึง 4 คน คือ เกาหลี, ญี่ปุ่น, ฮ่องกง, ไทย และอีกหนึ่งเป็นตัวแทนสาวงามจากเม็กซิโก ถึงตอนนี้หลายคนเชื่อว่าเธอเองมีสิทธิ์ไม่น้อยที่จะคว้ามงกุฎไปครอง

เนื่องจากหลายคนมองว่าในตอนนั้นตำแหน่งนางงามจักรวาลยังไงก็น่าจะเป็นชาวเอเชียที่ร้างมงกุฎนี้มานาน แถมในปีนั้นประเทศเกาหลีใต้กำลังจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่อย่าง "โอลิมปิค" และที่สำคัญในรอบพรีลิมเธอยังทำคำแนนได้เป็นอันดับ 1 ของตัวแทนจากสาวเอเชียอีกด้วย


กระทั่งเหลือ 2 คนสุดท้ายร่วมกับตัวแทนสาวไทย "ปุ๋ย ภรทิพย์ นาคหิรัญกนก" ซึ่งเป็นรูมเมทของเธอ "จาง ยุน-จอง" ก็แสดงความตื่นเต้นออกมาอย่างเห็นได้ชัด

ทันทีที่ได้ยินชื่อตัวเองถูกประกาศ "จาง ยุน-จอง" ก็แสดงท่าทางและสีหน้าที่ยากจะบอกได้ว่าเธอเองรู้สึกอย่างไรในตอนนั้น ดีใจ? หรือเสียใจ? ชั่วขณะหนึ่ง เมื่อรู้ตัวว่าได้เพียงตำแหน่งรองชนะเลิศเท่านั้น เธอจึงได้เข้าไปร่วมกอดแสดงความยินดีกับตัวแทนสาวไทยที่มีมงกุฏมิสยูนิเวิร์ส 1988 สวมอยู่

หลายปีต่อมา "จาง ยุน-จอง" ได้ไปออกรายการทีวีพร้อมกับเล่าถึงบรรยากาศและที่มาของสีหน้าของตัวเองในคืนวันประกวดว่าตอนนั้นเธอไม่ได้เสียใจว่าตัวเองไม่ได้ตำแหน่ง แต่เธอกำลังสับสนว่าใครกันแน่ที่ได้ตำแหน่ง เนื่องจากตอนที่เธอประกวดมิสเกาหลีชื่อแรกที่ถูกประกาศคือชื่อผู้ได้รับตำแหน่ง ขณะที่บนเวทีมิสยูนิเวิร์สนั้นคนที่ถูกประกาศชื่อคนแรกจะได้ตำแหน่งรองชนะเลิศนั่นเอง


จากคู่รูมเมทกลายเป็นคู่แค้น?
แม้จะเป็นรูมเมทกับตัวแทนสาวไทยและมีภาพที่แสดงถึงความสนิทสนมกันออกมาเมื่อครั้งที่ตัวแทนสาวไทยได้รับตำแหน่ง แต่หลังจากการประกวดจบลงกลับมีข่าวลือออกมาว่าทาง "จาง ยุน-จอง" ดูจะมีความไม่พอใจไม่น้อยต่อการคว้ามงกุฎของตัวแทนสาวไทย

โดยเธอได้ระบุว่าจริง ๆ แล้วตัวแทนสาวไทยไม่ใช่คนไทยไม่สมควรจะได้มงกุฏ เพราะเธอเป็นคนอเมริกัน (ว่ากันว่าจุดหนึ่งที่ทำให้ตัวแทนสาวไทย "ปุ๋ย ภรทิพย์" เอาชนะสาวจากเกาหลีได้ในการประกวดก็เพราะทักษะภาษาอังกฤษที่ดีกว่านางงามเกาหลี) พร้อมกับขอให้กองประกวดทำการยึดคืนมงกุฎ

เรื่องนี้แม้จะไม่ส่งผลอะไรต่อการประกวดที่จบลงไป แต่ในเวลาต่อมาทางกองประกวดก็ได้ออกกฏว่านางงามที่จะเป็นตัวแทนประเทศใด ๆ จะต้องอยู่ในประเทศนั้นๆ ก่อนประกวดอย่างต่ำเป็นเวลา 6 เดือนด้วยกัน

อีกเรื่องที่มีการซุบซิบกันในหมู่วงการนางงามถึงความไม่พอใจของเธอที่มีต่อ "ปุ๋ย ภรทิพย์ นาคหิรัญกนก" ก็คือเหตุการณ์ต่อมาในปีเดียวกันที่เกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค

ว่ากันว่าในคราวนั้นทางด้านของสาวงามเกาหลีซึ่งได้รับเลือกให้เป็นผู้ถือคบเพลิงของมหกรรมกีฬาดังกล่าวได้ปฏิเสธที่จะมาเจอกับสาวไทยเจ้าของมงกุฏมิสยูนิเวิร์สหมาดๆ เพราะเจ้าตัวยังคงรู้สึกไม่พอใจต่อผลการตัดสินและรู้สึกว่าตำแหน่งนั้นน่าจะเป็นของเธอมากกว่า

งานภาพยนตร์ในรอบเกือบ 20 ปี
สามี 2, ลูก 2, สวยอันดับ 2
ถึงจะไม่ใช่ผู้ชนะเลิศในการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 1988 แต่ "จาง ยุน-จอง" ก็กลับประเทศไปพร้อมกับการสร้างประวัติศาสตร์ในการเป็นหนึ่งในนางงามเกาหลีที่คว้าตำแหน่งที่ดีที่สุดบนเวทีระดับโลกมาครอง

หลังกลับมาบ้านเกิด "จาง ยุน-จอง" ได้เข้าสู่วงการบันเทิง โดยมีงานถ่ายแบบ งานพิธีกร ออกมาอย่างต่อเนื่อง จนในเดือนตุลาคมปี 1994 เธอก็ตัดสินใจมีครอบครัวด้วยการแต่งงานกับ Lee Sang-su นักธุรกิจนายธนาคารลูกครึ่งเกาหลี-อเมริกา พร้อมกับไปใช้ชีวิตอยู่ที่อเมริกาตามสามี

อย่างไรก็ตาม ชีวิตคู่ของทั้งสองหวานชื่นอยู่ได้ไม่นานก็มีข่าวการทุบตี ทำร้ายร่างกาย การแท้งลูก สุดท้ายทั้งสองตัดจึงสินใจแยกกันอยู่ในปีถัดมา ก่อนหย่าขาดจากกันในปี 1997 โดยในตอนนั้นมีข่าวออกมาว่า "จาง ยุน-ซอง" ฟ้องร้องเรียกค่าเลี้ยงดูเป็นจำนวนเงิน 1 พันล้านวอน พร้อมสินทรัพย์อื่น ๆ แต่ไม่มีการยืนยันว่าสุดท้ายแล้วเจ้าตัวได้ตามที่ต้องการหรือไม่

กับสามีคนที่ 2 ที่สุดท้ายก็ต้องเลิกรากัน
หลังเลิกรากับสามีคนแรก "จาง ยุน-ซอง" ตัดสินใจแต่งงานครั้งที่ 2 กับ Kim Sang-Hoon นักธุรกิจด้านการขนส่งที่มีอายุห่างกันถึง 16 ปีหลังจากที่ทั้งสองมีโอกาสเจอกันในปี 2000 โดยมีข่าวว่าเธอตั้งท้องก่อนแต่งฯ


ทั้งคู่ใช้ชีวิตสลับไปมาระหว่างเกาหลีกับอเมริกานาร่วม 10 ปี ก่อนจะกลับมาอยู่ที่เกาหลีอย่างถาวรขณะที่สามีองเธอเองได้ตัดสินใจลงเล่นการเมือง

ในปี 2016 มิสเกาหลีคนดังกลับมาเป็นข่าวอีกครั้งหลังจากที่เธอทิ้งงานบันเทิงไปตั้งแต่ปี 1999ด้วยการรับบทเป็นคุณหมอในภาพยนตร์ดรามาเรื่อง Trick

โดยในคราวนั้นเธอได้ให้สัมภาษณ์ไว้อย่างน่าสนใจว่า เมื่อย้อนกลับไปดูชีวิตที่ผ่านมา เธอก็พบว่าเธอแทบจะไม่มีผลงานอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย นอกจากตำแหน่งมิสเกาหลี ซึ่งแม้ว่าตำแหน่งดังกล่าวจะเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่และทำให้เธอมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก แต่ชีวิตของเธอก็เหมือนถูกจองจำเอาไว้ ผิดกับงานแสดงที่ทำให้เธอได้ปลดปล่อยตัวเองออกมา

ในช่วงเวลาดังกล่าวดูเหมือนทุกอย่างจะไปด้วยดี แต่แล้วเมื่อปีที่ผ่านมา 2019 "จาง ยุน-ซอง" ก็ออกมาให้สัมภาษณ์เรื่องชวนตกใจ เมื่อเธอระบุว่าตัวเองได้เลิกรากับ Kim Sang-Hoon สามีคนที่ 2 มานานร่วมปีแล้ว โดยเธอให้เหตุผลว่าสาเหตุมาจากความต่างของเรื่องวัยนั่นเอง

ปัจจุบัน "จาง ยุน-ซอง" ในวัย 49 เป็นแม่ของลูกสาวสองคน และได้รับการโหวตว่าเป็นมิสเกาหลีที่สวยที่สุดตลอดกาลในลำดับที่ 2 โดยอันดับที่ 1 ก็คือ "คิม ซองฮี" มิสเกาหลี ปี 1977กำลังโหลดความคิดเห็น...