xs
xsm
sm
md
lg

วงการหนังโป๊ชี้ทางสว่าง! ทางออก "กองถ่าย" ในยุค COVID-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วงการบันเทิงยังคงเต็มไปด้วยความหวาดระแวงในการกลับมาถ่ายทำผลงานต่าง ๆ ซึ่งหลายฝ่ายก็เชื่อว่าตัวอย่างของการทำงานในกองถ่าย "หนังโป๊" อาจจะเป็นทางออกของวงการบันเทิงทั่วโลก

วงการบันเทิงทั่วโลกเริ่มกลับมาทำงานบ้างแล้ว หลังทุกอย่างต้องหยุดไปเพราะการระบาดของไวรัส COVID-19 แต่ถึงตอนนี้ก็ยังมีมีอะไรแน่นอนเลย การทำงานจะเป็นไปอย่างไร? ต้องจำกัดจำนวน และทีมงานให้น้อยที่สุดรึเปล่า? การถ่ายทำแบบไหนที่ทำได้และทำไม่ได้?

ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่าการศึกษาการทำงานของวงกรหนังโป๊อาจจะช่วยเหลือวงการบันเทิงกระแสหลักได้ เพราะหนังโป๊เองต้องเผชิญกับปัญหาโรคระบาดมาก่อนใคร โดยเฉพาะตั้งแต่ยุค 90s ที่ไวรัสที่ไม่มีวันหายขาดได้อย่าง HIV ได้ระบาดไปทั่วโลก


หนังโป๊กับโรงติดต่อ : ของคู่กัน

และทันทีเมื่อเกิดการระบาดของไวรัส COVID-19 ขึ้นวงการหนังโป๊ก็รู้ทันทีว่าพวกเขาควรทำอย่างไร นั่นก็คือการหยิบเอามาตรการที่ใช้สำหรับการป้องกัน HIV มาปรับใช้นั่นเอง

"ตอนที่มีการปรึกษาเกี่ยวกับ COVID ครั้งแรกในวงการของเรา ทุกคนรู้สึกว่าพวกเราเตรียมตัวกันมานานแล้ว เพราะเรามีประวัติศาสตร์ของการตรวจโรคมาตลอด และวงการของเราก็เคยเกิดโรคระบาดขึ้นจนต้องพักการทำงานมาแล้วหลายครั้งเหมือนกัน" ไมค์ สเตบิล โฆษกขององค์กรธุรกิจหนังโป๊ในสหรัฐฯ กล่าว

"แน่นอนว่ามันไวรัสคนละประเภทกัน, ความรุนแรงก็แตกต่างกัน แต่เราเข้าใจหลักการทั่วไปของเรื่องโรคระบาดดีอยู่แล้ว และรู้ว่าต้องทำยังไงในการปกป้องตัวเองจากโรคพวกนี้" สเตบิล กล่าว

ไม่ใช่แค่ HIV เท่านั้น แต่การถ่ายทำหนังโป๊ยังมีความเสี่ยงเรื่องโรคต่าง ๆ มากกว่าการถ่ายทำหนังทั่ว ๆ ไปหลายเท่าตัว ทำให้การถ่ายทำหนังโป๊นั้นจะมีการรักษาความสะอาดมากเกินกว่ามาตรฐานอยู่แล้ว

"พวกที่คนใช้กันทั่วบ้านทั่วเมืองในขณะนี้ อย่าง หน้ากาก, ถุงมือ หรือว่าแอลกอฮอล์ คือของใช้ประจำกองถ่ายหนังโป๊มานานหลายปีแล้ว เป็นชั้นตอนตามมาตรฐานของพวกเขามาตลอด ... ซึ่งผมก็หวังว่าวงการอื่น ๆ จะเรียนรู้จากพวกเราไปบ้าง และอย่าลืมให้เครดิตกันด้วยแล้วกัน" โลตัส เลน นักแสดงหนังโป๊ชื่อดังที่เล่นได้ทั้งหนัง ชาย-หญิง และ หญิง-หญิง กล่าว


ระบบตรวจโรค

แต่นอกจากการรักษาความสะอาดอย่างเข้มงวดที่สุดแล้ว เครื่องมือในการต่อสู้กับโรคระบาดของวงการหนังโป๊ก็คือระบบการตรวจโรค และแชร์ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพนั่นเอง

แชรอน มิตเชล เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเพศศึกษาเป็นผู้คิดระบบนี้ขึ้น หญิงวัย 64 ปี เคยผ่านประสบการณ์ในฐานะดาราหนังโป๊ผู้มีผลงานร่วม 600 เรื่องมาก่อน เธอยังเคยมีปัญหาติดยาร้ายแรงอย่างเฮโรอิน แต่สุดท้ายก็สามารถกลับตัวกลับใจหันมาเรียนหนังสือจนจบการศึกษา จนปัจจุบันได้อุทิศตัวเพื่อช่วยเหลือคนในวงการที่เธอเคยทำงานมานานหลายปี

ซึ่ง มิตเชล ได้พัฒนาแนวคิดที่เรียกว่า PASS หรือ "ตารางเวลาแสดงความพร้อมของนักแสดง" ขึ้น โดยนักแสดงนักโป๊จะต้องตรวจโรคติดต่อทางเพศทุก ๆ 14 วัน และผลการตรวจจะถูกส่งเข้าฐานข้อมูล เพื่อให้ผู้กำกับ และผู้สร้างสามารถตรวจสอบว่าร่างกายของนักแสดงคนดังกล่าวกำลังอยู่ในช่วง "ปลอดโรค" รึเปล่าได้ตลอดเวลา

"ข้อมูลพวกนี้จะบอกเราได้ทันที ว่าตอนนี้นักแสดงคนใดพร้อม หรือไม่พร้อมที่จะทำงาน" องค์กรหนังโป๊ของสหรัฐฯ บอก

แน่นอนว่าการที่ COVID-19 ติดต่อกันได้ง่ายกว่า HIV มาก ขั้นตอนต่าง ๆ ก็จะยุ่งยาก และซับซ้อนตามไปด้วย แต่คนในวงการหนังโป๊ก็เชื่อว่าพวกเขาน่าจะให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับฮอลลีวูดได้ หากวงการบันเทิงกระแสหลักต้องการพัฒนาระบบแบบ PASS ขึ้นมาสำหรับการตรวจโรคนักแสดง

"ทั้งวงการกีฬา, วงการหนัง และวงการหนังโป๊อาจจะมีความแตกต่างกันอยู่บ้าง แต่พวกเราก็มีจุดร่วมเดียวกัน และสามารถช่วยเหลือให้แชร์ข้อมูลกันได้"


ฮอลลีวูดเริ่มวางแผนกลับไปถ่ายทำ

สำหรับฮอลลีวูดเองก็กำลังปวดหัวกับการเตรียมแผนสำหรับการถ่ายทำหนัง ในช่วงที่ COVID-19 ยังไม่หายไปจากโลก และวัคซีน หรือยารักษาโรคก็ยังอยู่ระหว่างการพัฒนา

โดยฮอลลีวูดได้มอบหมายให้ สตีเฟน โซเดอเบิร์ก ยอดผู้กำกับที่เคยทำหนังเกี่ยวกับเชื้อไวรัสอย่าง Contagion มาร่วมหาทางออกสำหรับการวางกฏระเบียบในการถ่ายทำในอนาคตอันใกล้นี้

ซึ่งมีข่าวว่าหนึ่งในมาตรการที่จะถูกนำมาใช้ก็คือการออกกฎให้นักแสดง, ทีมงาน, ตัวประกอบ และคนที่อยู่ในกองถ่ายทั้งหมด ต้องตรวจอุณหภูมิทุก ๆ 12 ชั่วโมง และหลีกเลี่ยงการถ่ายทำฉากที่มีตัวประกอบเยอะ ๆ โดยใช้เทคนิคพิเศษทางคอมพิวเตอร์มาช่วยสร้างภาพตัวประกอบแทน

.....

คนในวงการหนังโป๊บอกว่าพวกเขาก็เหมือนกับวงการบันเทิงอื่น ๆ ที่อยากกลับไปทำงานเร็ว ๆ เพราะเขาใจดีว่าตอนนี้ทุกคนกำลังเผชิญกับปัญหาทางเศรษฐกิจที่เป็นผลจาก COVID-19 อย่างรุนแรง

ซึ่งสำหรับวงการหนังโป๊เองอย่างน้อยการที่ทุกคนอยู่บ้านกันหมดแบบนี้ ก็ทำให้ยอดดูหนังโป๊พุ่งกระฉูดอย่างที่ไม่เคยป็นมาก่อน จนบริษัทเองพอจะได้เงินก้อนหนึ่งมาช่วยเหลือเหล่า นักแสดง, ช่างแต่งหน้า, ทีมถ่ายทำ และทุกคนในกองถ่ายที่ตอนนี้กำลังลำบากกันหมด


กำลังโหลดความคิดเห็น...