xs
xsm
sm
md
lg

"เต้ย" ร่วมยินดี หลัง "อเล็กซ์ เรนเดลล์" พร่ำเพียรเรียน 5 ปี จบปริญญาโทด้านสิ่งแวดล้อม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม้งานจะล้นมือ เคยคิดถอดใจอยู่หลายครั้ง แต่ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ อยากศึกษาหาความรู้เพื่อต่อยอดงานด้านสิ่งแวดล้อมที่ทำอยู่ให้ประสบความสำเร็จ ล่าสุดนักแสดงหนุ่มลูกครึ่ง "อเล็กซ์ เรนเดลล์" ก็ได้สำเร็จการศึกษาปริญญาโท คณะสังคมศาสตร์และมนุษย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยใช้เวลาในการทุ่มเทกว่า 5 ปี มาครอง

โดยหนุ่ม "อเล็กซ์" ได้โพสต์ภาพขณะพรีเซนต์ วิทยานิพนธ์ (Thesis) พร้อมเล่าถึงความภาคภูมิใจในความสำเร็จครั้งนี้ว่า "จบโทเเล้ว! คนเราจะทำอะไร อยากประสบความสำเร็จ กระบวนการคิดนี้สำคัญ : ตั้งคำถาม หาข้อมูล มองซ้ายมองขวา ประเมิน วิเคราะห์เเล้วค่อย ตัดสินใจ... เนี่ยเเหละ "systematic thinking" ที่ได้มาจากการทำ Thesis ซึ่งจะมีค่าเเละจะติดตัวเราไปตลอด

ความตั้งใจเเรกที่เข้ามาเรียน ป.โท คืออยากจะมีความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เพราะตัวเองทำงานด้านนี้ เเต่ไม่เคยเรียนอย่างมีระบบ เลยมองว่าถ้าเราจะเอาดีในสิ่งที่ตัวเองรัก ต้องทำด้วยปัญญา ไม่ใช่เเค่ "goodwill" ใช้เวลาในการเรียนเกือบ 5 ปี เขียน thesis เกือบ 4 มีความคิดจะเลิกเรียนหลายรอบมากเพราะงานก็ล้นมืออยู่เเล้ว เเต่เพราะอาจารย์ที่เคารพทุกท่านคอยกระตุ้นคอยช่วยด้วยความหวังดีเราจึงสู้เพื่อไม่ทำให้ใครผิดหวัง เเต่สุดท้ายเเล้ว คนที่ได้ คือตัวเรา

Thesis หัวข้อ "การมีส่วนร่วมของเยาวชนสำหรับการปกป้องสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธ์ุในประเทศไทย กรณีศึกษา โครงการ Fighting Extinction" ผมได้เอาสิ่งที่เรามองว่าน่าสนใจ อยากมาเล่าบางประเด็น :

1. การอนุรักษ์สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ เป็นการสร้างความสมดุลทางธรรมชาติซึ่งมีผลต่อความยั่งยืนของทรัพยากร หากไม่ดูแล จะนำไปสู่ความยากจนของประชาชนเเละมีผลต่อความมั่นคงของประเทศในอนาคต

2. เยาวชนสามารถมีส่วนสำคัญในการปกป้องสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ เเต่ต้องอาศัยการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ เช่นสร้างกระบวนการเรียนรู้ หรือสร้างสภาพแวดล้อมที่อำนวยต่อการเรียนรู้

3. เยาวชนอาจไม่สามารถตัดสินใจระดับนโยบายหรือกฎหมายได้ เเต่สามารถเป็นเสียงหรือเเรงขับเคลื่อนเพื่อการเปลี่ยนเเปลง

4. กระบวนการสิ่งเเวดล้อมศึกษา ไม่ได้สอนความเป็นจริงของปัญหาสิ่งเเวดล้อมได้อย่างเดียว เเต่สามารถสร้างทักษะชีวิตเพื่อความแกร่งทางความคิดและจิตใจของเยาวชน

5. การยกระดับการมีส่วนร่วมของเยาวชนเพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ จะต้องมีส่วนร่วมของหลายๆ ภาคส่วน เช่น ภาครัฐ ภาคเอกชน public and private sector หากเป็นเช่นนี้ เยาวชนจะเป็นหนึ่งส่วนสำคัญในการสร้างความยั่งยืนต่อประเทศชาติได้

ขอบคุณอาจารย์อลงกตเเละอาจารย์วีที่แนะนำให้มาเรียนแล้วคอยเป็น Mentor มาตลอด 5 ปีนี้ และขอบคุณอาจารย์ทุกๆ ท่านจากใจครับ จบเเล้วเรา!"

ซึ่งงานนี้ก็มีเหล่าบรรดาพี่น้องคนบันเทิง รวมถึงอดีตหวานใจ "เต้ย จรินทร์พร" เข้ามาร่วมแสดงยินดีกับความสำเร็จของหนุ่ม "อเล็กซ์" เป็นจำนวนมากกำลังโหลดความคิดเห็น...