xs
xsm
sm
md
lg

“เจ้าหญิง – เจ้าชาย” ถอดมงกุฎขอลงสนามสู้ Covid-19 สวมบทฮีโร่ในชีวิตจริง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เป็นที่สรรเสริญไปทั่วโลกสำหรับพฤติกรรมของ “เจ้าชายแฮร์รี่ – ดัชเชสเมแกน” แห่งราชวงศ์อังกฤษ และ “เจ้าหญิงโซเฟีย” แห่งราชวงศ์สวีเดน ที่ล่าสุดทั้ง 3 พระองค์ต่างสลัดคราบเจ้าขุนมูลนายขอลงพื้นที่ร่วมสู้ Covid-19


ขณะนี้ เจ้าชายแฮร์รี และ เมแกน มาร์เคิล ที่ประกาศตัวออกจากราชวงศ์อังกฤษมาใช้ชีวิตสามัญชนในลอสแองเจลิส ก็มีรายงานว่าทั้งเจ้าชายและเมแกนก็ลุยงานการกุศลทันที โดยล่าสุดเดินแจกอาหารในโครงการ Project Angel Food ช่วยส่งอาหารเพื่อช่วยเหลือผู้คนที่ได้รับผลกระทบและเจ็บป่วย


ประธานขององค์กร Project Angel Food ได้เผยถึงเรื่องนี้ว่า “เมแกน และเจ้าชายแฮร์รี ในช่วงอีสเตอร์ที่ผ่านมาได้มองหาโครงการที่จะเข้าร่วมสนับสนุนพอดี แล้วแม่ของเมแกนได้บอกกับลูกสาวถึงโครงการนี้ เมแกนก็สนใจและบอกว่าเธอจะลงมือทำ พวกเขาติดต่อมาที่เรา แล้วก็มาหาถึงที่เลย เราก็เลยพาทัวร์ในครัว พวกเขาพูดคุยกับทุกคนที่อยู่ในครัวแล้วก็ถามนู่ถามนี่ พวกเขาติดดินกันมากและสนใจมากที่จะช่วยเหลือคนที่มีความเสี่ยงและคนที่ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอและมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อโคโรนาไวรัสได้ง่าย”


“ทางเราได้บอกคร่าวๆถึงการปฏิบัติตัวว่าต้องสวมหน้ากฎ, ถุงมือ และรักษาระยะห่างทางสังคมประมาณ 6 ฟุต พวกเขาเลยออกไปเคาะประตูตามบ้านสวมหน้ากาก N95 และสวมถุงมือ พวกเขาป้องกันตนเองอย่างมิดชิด เลยทำให้คนที่พวกเขาไปส่งอาหารให้ตามบ้านไม่รู้เลยว่าพวกเขาเป็นใคร วันก่อนเราเพิ่งได้รับโทรศัพท์โทรมาสอบถาม ปลายสายพูดว่า ‘ฉันเพิ่งนึกขึ้นได้ว่า พวกเขาคือคนที่ฉันคิดไว้จริงๆใช่ไหม?’”


“เราบอกพวกเขาให้ไปส่งอาหารให้คน 6 คนในเขตเบอร์แบงก์และเกลนเดล แคลิฟอร์เนีย โดยการส่งแต่ละครั้งก็จะมีอาหารแช่แข็งสำหรับ 7 วันซึ่งอาหารถูกปรับแต่งให้เหมาะสมสำหรับแต่ละบุคคล รวมถึงมีอาหารที่ไม่เสียง่ายอย่างพวก อาหารกระป๋อง และข้าวโอ๊ตด้วย”


“พวกเขาชอบการทำงานนี้มาก ถามตลอดว่าสามารถกลับมาช่วยอีกได้ไหม พวกเขาเลยกลับมาอีก และจัดส่งอาหารให้ทั้งหมด 14 คนในย่านเวสต์ฮอลลีวูด กลายเป็นว่าส่งอาหารให้ผู้คนไปแล้วถึง 20 ราย พวกเขาอยากจะแบ่งเบาภาระจากพนักงานขนส่งที่ต้องตระเวนส่ง 50 – 60 เที่ยวต่อวัน ซึ่งถือว่าเป็นงานที่หนักมาก พวกเขาอยากจะช่วยแบ่งเบาและยกย่องเชฟที่คอยทำอาหารให้ทุกคนอย่างมากด้วย”


------------------------------------------------
ทางด้านเจ้าหญิงโซเฟีย แห่งสวีเดน ก็ทรงงานหนัก ยอมลงเทรนหนักผ่านออนไลน์ เพื่อจะได้ลงพื้นที่เป็นอาสาสมัครช่วยบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นทัพหน้าสู้ภัย Covid-19


“เจ้าหญิงโซเฟียไม่ใช่มีแค่ตำแหน่งเท่านั้น แต่ตอนนี้พระองค์ลงมาทรงงานร่วมกับพวกเราด้วย หลังจากที่พระองค์ทรงเสร็จสิ้นจากการเรียนการพยาบาลพื้นฐาน ซึ่งเป็นคอร์สเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระหน้าที่ของบุคลากรทางการแพทย์”


ทางด้านเจ้าหญิงโซเฟีย ก็ทรงยืนยันข่าวนี้โดยโพสต์รูปของพระองค์ในชุดลงพื้นที่ทำงานจริง “สัปดาห์ที่แล้วเราได้ลงเรียนเกี่ยวกับการแพทย์ ด้านสาธารณสุข การดูแลผู้ป่วย ภายใต้ขอบเขตงานของ ‘หน่วยฉุกเฉิน’ ตอนนี้ฉันได้มอบหมายให้ไปช่วยที่โรงพยาบาลหนึ่ง ร่วมกับเพื่อนที่เพิ่งจบการเทรน ฉันได้ช่วยเหลือและแบ่งเบางานของเจ้าหน้าที่ในหลายๆด้าน รวมถึงการดูแลและทำความสะอาดให้กับผู้ป่วยด้วย”


เจ้าหญิงโซเฟีย ได้มีส่วนร่วมจัดตั้งโครงการ Sophiahemmet ที่จัดตั้งขึ้นในเขตสตอกโฮล์ม โดยมีพนักงานประมาณ 40 คนเพื่อให้ยืมตัวไปช่วยงานในหน่วยผู้ป่วยหนักของแผนกฉุกเฉินในโรงพยาบาล และ Sophiahemmet นี้ยังมีหน้าที่ช่วยแบ่งเบางานฝ่ายฉุกเฉินของโรงพยาบาล และช่วยสนุนการผ่าตัดเบื้องต้นของผู้ป่วยมะเร็งด้วย


ตามรายงานระบุว่า เจ้าหญิงโซเฟีย ไม่ได้รักษาหรือปฏิบัติงานกับผู้ป่วยโดยตรง แต่เป็นเหมือนอาสาสมัครที่เข้าไปช่วยเป็นลูกมือให้กับแพทย์และพยาบาลเท่านั้น


“คนที่มาช่วยจะมีหน้าที่ คอยฆ่าเชื้อโรคทำความสะอาดเครื่องมือ ช่วยเหลือในครัว คอยส่งอาหาร และช่วยทำความสะอาด” เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลเผย
กำลังโหลดความคิดเห็น...