xs
xsm
sm
md
lg

“โย” วอนช่วยช้างไทย ใกล้อดตายไม่ได้กินอาหารมาแล้ว 7 วัน เหตุ พรก.ฉุกเฉิน ทำท่องเที่ยวพัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วิกฤตช้างไทยทั่วประเทศ ใกล้อดตาย ไม่ได้กินอาหารมาแล้วเป็นสัปดาห์ เหตุโควิดทำพิษ การท่องเที่ยวพัง ปางช้างไร้เงินดูแลช้าง ปลดแรงงาน อยู่อย่างลำบาก “โย ยศวดี” วอนช่วยต่อชีวิตช้างไทย พยุงให้รอดพ้นโควิดคนละสิบยี่สิบบาท

เป็นอีกเรื่องที่ฟังแล้วน้ำตาไหลเลยทีเดียว หลังจาก “โย ยศวดี” นางแบบชื่อดัง ออกมาโพสต์ข้อความ ขอรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือช้างทั่วประเทศ ที่กำลังจะอดตายเพราะพิษโควิด19 หลังจากที่รัฐประกาศใช้พรก.ฉุกเฉิน เพื่อระงับโรคระบาดส่งผลให้การท่องเที่ยวพัง ทำให้ปางช้างต่างๆ เดือดร้อนอย่างหนักเพราะไม่มีนักท่องเที่ยว หลายๆ ปางช้างต้องปลดคนงาน ปลดคนดูแลช้าง เพื่อลดค่าใช้จ่าย แม้แต่อาหารของช้าก็มีการลดจำนวนลงเพราะขาดสภาพคล่อง บางปางช้างไม่มีเงินถึงขั้นที่ช้างไม่ได้ทานอาหารมาเป็นสัปดาห์แล้ว เป็นเรื่องเศร้าที่แวดวงคนเลี้ยงช้างต่างมาปรับทุกข์และหามาตรการแก้ไขเพื่อช่วยกันดูแลช้างให้ดีที่สุด

ซึ่งโยเองมีความสนิทสนมกับ “เล็ก แสงเดือน ชัยเลิศ” ผู้ก่อตั้งและดูแล Elephant Nature Park และ มูลนิธิ อนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม ศูนย์บริบาลช้าง ช่วยเหลือช้างพิการบาดเจ็บ นอกจากนั้นแล้วก็ยังดูแลสัตว์อื่นๆ รวมแล้วพันกว่าตัว ทำให้ทราบว่า ขณะนี้ช้างไทยประสบปัญหาขาดแคลนอาหารอย่างหนักและกำลังจะอดตาย ทำเอาเจ้าตัวทนไม่ไหวลุกขึ้นมาเป็นกระบอกเสียงกระจายข่าวบอกเล่าเรื่องราวของช้างให้ทุกคนได้รับรู้ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

“โยรู้จักกับพี่เล็กเพราะโยเคยเป็น Volenteer ใช้ชีวิตที่เชียงใหม่ ที่นี่จะดูแลช้างที่บาดเจ็บป่วยพิการและดูสัตว์อื่นๆ ไม่ได้ช้างทำงาน มีรายได้จากการที่ชาวต่างชาติมาท่องเที่ยว ชาวต่างชาติจะมาใช้ชีวิตอยู่กับช้างก็เสียเงินมาอยู่กับช้างแล้วแต่ว่ากี่วัน บางคนมาเป็นอาทิตย์หรือว่า 10 วัน เหมือนมาเป็นคนเลี้ยงช้าง ไม่ใช่ว่ามาถึงแล้วมาขี่ช้าง โยก็ไปอยู่ที่นั่นมาทำให้สนิทกับพี่เล็ก แกเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ ดูแลช้างเป็นร้อยๆ เชือก นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีสัตว์อย่างอื่น บางคนเอาหมูป่าเอาอะไรมาให้แก รวมๆ แล้วแกต้องดูแลสัตว์พันกว่าตัว แล้วพอเกิดโควิดและการประกาศพรก.ฉุกเฉินขึ้นมาก็การแชร์ข่าวเรื่องช้างขึ้นมา โยก็ไปไล่ตามอ่านเฟซบุคพี่เล็กและก็โทรไปถามว่าพี่โอเคกันไหม ก็ทำให้รู้ว่ามันเกิดปัญหามาก”

“มันไม่ใช่ปัญหาที่ปางช้างของพี่เล็กคนเดียว แต่ปัญหาเกิดขึ้นกับทุกปางช้างทั่วประเทศไทย ไม่มีนักท่องเที่ยวมาก็ไม่มีเงิน ค่าอาหารช้างก็ไม่มีเพราะเขากินเยอะกินทั้งวัน ใครที่ไม่เคยไปอยู่จะไม่เข้าใจ แต่โยเคยไปใช้ชีวิตอยู่กับช้างโยรู้ว่าเขากินทั้งวัน แต่ตอนนี้เขาไม่มีกินตอนนี้ช้างไทยเราไม่ไหวแล้วน่าสงสารมาก”

“มันวิกฤตมากขนาดที่ว่า บางปางช้างไม่ได้กินอาหารมาแล้วหลายวันเป็นอาทิตย์ก็มี ไม่ได้กินในปริมาณที่เขาต้องได้กิน ช้างเวลาที่เขาไม่ได้กินหลายๆ วันเขาจะเครียดเดินไปมาและจะเริ่มดุร้าย เพราะเขาเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างใหญ่หิวไม่ได้ เห็นแบบนี้แล้วมันไม่ไหว บางที่เขาก็ให้ควานพักงานเพราะไม่มีเงินจ้าง คือปกติช้างจะมีควาญประจำ 1 ตัวต่อ 1 คน เขาไม่มีเงินจ้างก็ต้องลดจำนวนคนดูแลช้างลง มันก็ยิ่งมีผลกระทบทางจิตใจช้าง”

“อันนี้ไม่ได้ดราม่านะ แต่เขาหิวจริงเขาไม่ได้กินจริง มันต้องมีเงินมาหมุนเวียนดูแลช้างพวกนี้ มูลนิธิเขาก็เลยลุกขึ้นมาสู้เพื่อตัวเขา และสู้เพื่อปางอื่นๆ ให้ช้างได้มีชีวิตรอด ตอนนี้มันไม่มีเงินเข้ามาแล้ว 2 เดือน มันก็จะยังคงไม่มีไปอีก 2 เดือน อย่าว่าแต่ช้างเลยคราวนี้คนก็อาจจะอดตายไปด้วย ถ้าเขาไม่ลุกขึ้นมาตอนนี้จะลุกขึ้นมาตอนไหน โยฟังแล้วก็เห็นใจมันมีเหตุและผลที่เขาต้องออกมาตรงนี้”

“ยิ่งปางช้างใหญ่ๆ ที่มีช้างต้องดูแลเยอะอย่างของพี่เล็กที่มีเป็นร้อยเชือกนี่ยิ่งวิกฤต ขนาดเราเองต้องควักเนื้อออกเรื่อยๆ ยังแย่เลย แล้วเขาต้องดูแลสัตว์อีกเป็นพันชีวิตมันจะขนาดไหน ตอนนี้ไม่ใช่แค่คนที่เดือดร้อนช้างไทยและสัตว์อื่นๆ ก็เดือดร้อน ไม่มีใครอยากให้ช้างอดแต่เขาก็มีเงินที่ไปซื้ออาหารให้กินอย่างเพียงพอ โยก็อยากจะเป็นกระบอกเสียงตรงนี้ อยากจะให้ทุกคนออกมาช่วยกันคนะสิบยี่สิบบาท ทำให้พวกเขาได้มีชีวิตอยู่รอด ให้ได้อยู่รอดในช่วงสถานการณ์แบบนี้ให้ได้ประคับประคองตัวเองไป เขาก็มีชีวิตมีจิตใจเหมือนเรา โดยเงินบริจาคเหล่านี้จะนำไปซื้ออาหารให้ช้างไทยอีก 50 โครงการทั่วประเทศ โยก็ลงรายละเอียดไปให้หมดว่า เราจะเอาเงินไปช่วยเหลือตรงไหนบ้าง มีเบอร์โทรติดต่อให้ไปเช็คได้ว่า ได้เอาไปช่วยจริงหรือเปล่า มีรายละเอียดว่าเป็นมูลนิธิจริงถูกต้องตามกฎหมายหรือเปล่า ตรงนี้สามารถตรวจสอบได้เลยค่ะ

“โยก็ไม่รู้ว่าเสียงเล็กๆ ของโยจะดังซักแค่ไหน อยากให้ดาราดังๆ มาร่วมโปรโมตมันจะดีกว่า แต่ฟีดแบคกลับมาก็ดีนะคะมีคนแชร์เยอะมากทำให้เราหัวใจพองโต อยากจะให้ออกมาช่วยกันทั้งคนและสัตว์เรารอดเขาก็ต้องรอด”

ร่วมบริจาคเพื่อซื้ออาหารให้ช้างทั่วประเทศได้ที่ ชื่อบัญชีมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม” หมายเลขบัญชี 4072338885 ธ.กสิกรไทย สาขาถนนช้างคลาน เชียงใหม่ หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Elephant Natue Park หรือ Lek Chailert ได้
เงินบริจาคนำไปซื้ออาหารส่งไปให้ปางช้าง 50 โครงการทั่วประเทศ

รายชื่อ ปางช้าง 50 โครงการ ที่ถูกมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม จะนำอาหารไปให้
กำลังโหลดความคิดเห็น...