xs
xsm
sm
md
lg

สุดย้อนแย้ง! “แอ๊ด คาราบาว” แต่งเพลง “รวมใจไทยข้ามโควิด-19” แต่แจกกล้วย-ด่ารัฐ เมื่อถูกปิดผับบาร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แอ๊ด คาราบาว ในบทเพลง รวมใจไทยข้ามโควิด-19
งงในงง “แอ๊ด คาราบาว” ด้านหนึ่งแต่งเพลงรวมใจไทยข้ามโควิด-19 ด้วยถ้อยคำที่สวยหรู แต่ด้านหนึ่งแจกกล้วยด่าภาครัฐ เพราะไม่พอใจต่อการปิดสถานบันเทิง ด้าน ดร.สุวินัยจวก น้าแอ๊ดกำลังพาผู้คนไปเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิดเป็นจำนวนมากเพราะอัตตาและความเห็นแก่ได้ของตัวคุณเอง

นอกจากการกรณี “ทนายมหาภัย” ไร้สำนึก ไร้ความรับผิดชอบ เนรคุณคุณหมอ โทษทุกอย่างยกเว้นตัวเอง ที่โดนทัวร์กระหน่ำลงด่าไม่เว้นแม้แต่พวกเดียวกันเองแล้ว กรณีของ “แอ๊ด คาราบาว” หัวหน้าวงคาราบาว ก็ถือเป็นอีกประเด็นร้อนแรงที่ทวีความเข้มข้น กับพฤติกรรมสุดย้อนแย้งของนักร้องนำ (วง) หัวควายคนนี้ ที่ด้านหนึ่งแต่งเพลงรวมใจไทยข้ามโควิด-19 ด้วยถ้อยคำที่สวยหรู แต่ด้านหนึ่งแจกกล้วยด่ารัฐบาล เพราะไม่พอใจต่อการปิดสถานบันเทิง จนชาวเน็ตตั้งคำถามว่าน้าแอ๊ดเป็น “ไบโพล่า” หรือเปล่า ?

โดยในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปที่แอ๊ด คาราบาว และวงหัวควาย ได้ไปเล่นคอนเสิร์ตที่ร้านอาหารดังแห่งหนึ่ง ใน อ.แม่สอด จ.ตาก เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 63 แล้วนักร้องดังของขึ้นตะโกนด่าเจ้าหน้าที่รัฐด้วยถ้อยคำหยาบคายไปเหมาะสมกับตำแหน่งศิลปินแห่งชาติ ว่า

“...มึงอย่ามาจ้องปิดสถานบริการอย่างเดียว มึงแน่จริงมึงไปจับโจรสิ ไอ้เหี้_ ไม่ใช่มาปิดสถานบริการ คว_ ไอ้เด็กเมื่อวานซืน ไอ้แย่เม็ด...” (แอ๊ด คาราบาว 18 มี.ค. 2563)

แอ๊ด คาราบาว คืนเล่นคอนเสิร์ตที่แม่สอด ที่มีการแจกกล้วยจนท.รัฐ ด้วยไม่พอใจที่ปิดผับ-บาร์
หลังจากนั้นผลพวงความซวยทำให้ปลัดอำเภอแม่สอด ถูกย้ายไปยังอำเภอท่าสองยาง ขณะที่คลิปดังกล่าวก็ได้ถูกแชร์ต่อกันในโลกออนไลน์กันในวงกว้าง โดยส่วนใหญ่รับไม่ได้ต่อพฤติกรรมของนักร้องคนดังกล่าว แต่ก็มีบางคนออกมาเห็นด้วยอวยตามเพื่อให้ได้ด่าได้แซะรัฐบาลตามนักร้อง (วง) หัวควาย

อย่างไรก็ดีหลังจากนั้นเพียงชั่วข้ามคืนในวันที่ 19 ม.ค. 63 น้าแอ๊ด คาราบาว ก็ได้ส่งเพลง “รวมใจไทยข้ามโควิด-19” ลงเผยแพร่ในยูทูบ พร้อมกับโพสต์ข้อความประกอบบทเพลงดังกล่าว ว่า

...เมื่อประเทศเผชิญภัยโรคระบาด ไม่ใช่แค่รัฐบาล บุคลากรทางการแพทย์ คุณหมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่ ข้าราชการกระทรวงต่างๆ ที่ต้องทำหน้าที่อย่างแข็งขันเพื่อยุติโรคระบาด แต่ประชาชนทุกคนเองก็ต้องช่วยกัน ดูแลตัวเอง ทำตามคำแนะนำเพื่อป้องกันตัวเองจากโรคร้ายที่ยังไม่มีวิธีการรักษา ในความตึงเครียดที่ทุกคนทุกฝ่ายต่างก็ได้รับผลกระทบอย่างถ้วนหน้า กำลังใจคือสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คนไทยก้าวไปข้างหน้าและเอาชนะภัยโควิด-19 นี้ให้ได้ แอ๊ด คาราบาว จึงได้ตั้งใจสร้างสรรค์บทเพลง “รวมใจไทยข้ามโควิด–19” มอบเป็นขวัญและกำลังใจให้กับคนไทยทุกคน

“รวมใจไทยข้ามโควิด–19” จากปลายปากกาของ แอ๊ด คาราบาว แต่งขึ้นมาเพื่อรณรงค์ให้ความรู้ ตระหนักถึงการดูแลตัวเอง ป้องกันและระวังในการใช้ชีวิตในสถานการณ์ขับขันอย่างทุกวันนี้ อีกทั้งยังต้องการให้ทุกคนหันมาช่วยกันเพื่อสาธารณสุขทั้งของตัวเองและคนรอบข้าง รวมถึงช่วยกันดูแลสังคม ไม่เห็นแก่ตัว เอื้อเฟื้อซึ่งกันและกัน รวมถึงส่งแรงใจให้กับผู้ที่อยู่เบื้องหลังการทำงานหนัก อยากให้หมอและพยาบาลไม่หมดกำลังใจที่จะต่อสู่เพื่อพี่น้องประชาชนเราคนไทยทุกคน แล้วเราคนไทยจะก้าวข้ามผ่านโรคร้ายนี้ไปด้วยกัน...

เรียกได้ว่าเป็นข้อความที่สวยหรูดูดีมาก ตรงข้ามกับคำด่าภาครัฐอย่างหยาบคายในคอนเสิร์ตที่แม่สอด ชนิดหน้ามือเป็นหลังเท้า

ถ้อยคำสวย ๆ ในบทเพลง รวมใจไทยข้ามโควิด-19  ของแอ๊ด คาราบาว
ขณะที่ถ้อยคำเนื้อหาในเพลงนั้นก็เขียนอย่างสวยหรูดูดีเช่นกันว่า

เพลง รวมใจไทยข้ามโควิด-19
ศิลปิน : ยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว)
คำร้อง /ทำนอง : ยืนยง โอภากุล

เกิดมาบนโลกใบนี้ ล้วนมีชะตากรรมร่วมกัน
ทุกคนคือหนึ่งในนั้น ในสนามรบ สงครามโควิด
ให้ดูและระวังตนเอง ช่วยลดสะกดเชื้อสู่คนใกล้ชิด
คนไทยพร้อมใจฝ่าวิกฤต โควิด-19 อย่างรู้เท่าทัน
ฝันร้ายจะมลายไป ด้วยเราคนไทยร่วมกันฝ่าฟัน
ขอส่งแรงใจให้คุณหมอ พยาบาล มดงานนิรนาม แห่งสาธารณสุข

หน้ากากนั้นมีไม่พอ สำหรับคุณหมอ พยาบาลและผู้ป่วย
ใครมีขอจงมาช่วย มาบริจาคให้ โรงพยาบาล
รณรงค์ให้หมั่นล้างมือ กินร้อน ใช้ช้อนกลางส่วนตัว
ป้องกันสัมผัสสารคัดหลั่ง ระวังมือที่เปื้อนไปจับใบหน้า
ทิ้งหน้ากากติดเชื้อให้ถูกที่ ถูกทาง
ใครที่เสี่ยง ก็ให้อยู่บ้าน 14 วัน
จงร่วมมือ ร่วมใจกันฝ่าฟัน
ไม่เห็นแก่ตัวในภาวะที่คับขัน
ข้ามโรคร้ายไปด้วยกัน สามัคคีเถิดผองไทย

หน้ากากผ้าสำหรับประชาชนคนธรรมดา
หน้ากากเขียวอนามัยสำหรับผู้ป่วย หมอ พยาบาล
จงร่วมมือ ร่วมใจกันฝ่าฟัน
ไม่เห็นแก่ตัวในภาวะที่คับขัน
ข้ามโรคร้ายไปด้วยกัน สามัคคีเถิดผองไทย

ไม่เห็นแก่ตัวในภาวะที่คับขัน
ข้ามโรคร้ายไปด้วยกัน สามัคคีพี่น้องไทย
ฝันร้ายจะมลายไป ด้วยเราคนไทยร่วมกันฝ่าฟัน
ขอส่งแรงใจให้คุณหมอ พยาบาล มดงานนิรนาม ด้วยเสียงปรบมือ

ข้อความต้านเครื่องดื่มชูกำลังในอดีตของน้าแอ๊ด
จากพฤติกรรมสุดย้อนแย้งทำให้ชาวเน็ตต่างออกมาตำหนิพฤติกรรมดังกล่าวของนักร้อง (วง) หัวควายกันเป็นจำนวนมาก อย่างเช่น

-ด่าเครื่องดื่มกระทิงแดง ออกคาราบาวแดง เพื่อชีวิตกู จบการรายงานข่าว (เมื่อครั้งเคยให้สัมภาษณ์นิตยสารฉบับหนึ่ง)

-เห็นแก่ตัว คนเห็นแก่ตัว แผ่นฟ้าจะมัว แผ่นดินจะหมอง..ใครร้องน้าาา‼️‼️ ซึ่งเป็นการนำเนื้อจากบทเพลงเก่า (แผ่นดิน : ชุดอเมริโกย) มาตีแผ่ให้เห็นถึงความย้อนแย้งของน้าแอ๊ดต่อกรณีปิดสถานบันเทิงของภาครัฐเนื่องในสภาวะวิกฤติโควิด-19

จากบทเพลงแผ่นดินถึงแจกกล้วย
นอกจากนี้ก็ยังมีข้อความโพสต์เชือดนิ่ม ๆ ของ พี่ถนอม อ่อนเกตุพล นักข่าวอาวุโส ที่โพสต์ว่า

ถึงหัวควายเพื่อชีวิต...ในขณะที่คนทั้งโลกเข้าร่วมกันป้องกันหยุด!ยั้งโควิด แต่นักร้องหัวควายเพื่อชีวิต กลับเป็นคนขวางโลก ต่อต้าน ด่าทอรัฐบาล ค..ว...?....แย่เม็ด...กลางเวทีคอนเสิร์ต...ไหนๆก็ไหนๆแล้ว เมื่อจะพาลแล้วก็ช่วยแต่งเพลง"คนพาลคนขวางโลก" ให้อีกสักเพลงได้มั้ย จะได้สอนลูกหลานว่า อย่าได้หลงเชื่อคนร้องเพลงเยี่ยงนี้อีกต่อไป #ฟังชัดๆถนอมจัดให้

ส่วนอีกหนึ่งโพสต์ที่จัดว่าเด็ดและมีสื่อหลายสำนักนำไปเสนอเป็นข่าวก็คือ โพสต์ของ รศ.ดร.สุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันทิศทางไทย ที่ระบุว่า

จำเลยสังคม : คนที่ 2 แอ๊ด คาราบาว

เรียกร้องให้ปิดประเทศ พอทางการแค่ปิดผับบาร์ สถานบันเทิงเท่านั้น ก็ด่ารัฐบาล เสียๆหายๆ

การปิดประเทศ หรือ lock down

ในความเป็นจริงคือ การ" ปิดร้านทุกอย่างที่ไม่จำเป็น แค่เดินออกมานอกบ้าน ยังต้องขออนุญาต "

เราจะเอายังงั้นจริงๆหรือ ถ้ามันยังไม่ถึงเวลา เพราะนี่คือมาตรการเด็ดขาดขั้นสุดท้ายที่พึงกระทำเพราะสุดวิสัยเท่านั้น

มันเป็นเรื่องย้อนแย้งเสียเหลือเกิน ... ที่มีพวกที่เรียกร้องให้ปิดประเทศบางส่วนกลับออกมาชื่นชมแอ๊ด คาราบาว ที่ด่ารัฐบาลเพราะดันสั่งปิดผับบาร์สถานบันเทิง

ฝากถึงคุณแอ๊ด คาราบาว คุณรู้ตัวมั้ยว่ากำลังพาผู้คนไปเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิดเป็นจำนวนมากเพราะอัตตาและความเห็นแก่ได้ของตัวคุณเอง

คุณแอ๊ด คาราบาว อยากให้เมืองไทยเป็นอิตาลี 2 มากนักใช่มั้ยครับ

และนี่ก็คือทอล์คออฟเดอะทาวน์ในความย้อนแย้งของแอ๊ด คาราบาว ซึ่งบางคนบอกว่าเขาเป็นไบโพล่า หรือบางคนก็บอกว่าตัวตนที่แท้จริงของน้าแอ๊ดนั้น อย่าดูที่บทเพลง แต่ให้ดูจากพฤติกรรมและการกระทำของเขาต่างหาก

กำลังโหลดความคิดเห็น...