xs
xsm
sm
md
lg

"มินนี่" เผยเป็นบุญกุศล แร็ปด่าเพื่อนแต่ดังเปรี้ยง รับถูกด่าจนสำนึกผิดไม่ทัน ต่อไปจะลดคำหยาบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"มินนี่" ร้องไห้ถูกวิจารณ์แต่งเพลงเหยียดเพศ โอดแค่ต้องการด่าเพื่อน แซะคนที่ไม่ชอบ ต่อไปจะระวัง แต่จะไม่ทิ้งตัวตน ไม่อยากให้เปรียบเทียบ "นิกกี้ มินาจ" ต่างกับเขาราวฟ้ากับเหว เอ็มวีไม่ได้ก็อปใคร แต่อินสไปเรชั่น

ดังสุดๆ ไปเลย สำหรับ "มินนี่ ดนุภา คณาธีรกุล" หรือ "Milli มิลิ เดอะแร็ปเปอร์" กับเพลง "พักก่อน" แต่ก็มีบางท่อนที่ถูกวิจารณ์ทำนองว่าไม่เหมาะสม มีเนื้อหาในลักษณะเหยียดเพศหญิงกันเอง ล่าสุดเจ้าตัวออกมาแจงว่าต้องขอโทษด้วยที่คิดน้อยไปหน่อย ยันแค่แต่งมาด่าเพื่อนและแซะคนที่ไม่ชอบ ต่อไปจะระวังมากขึ้น

"หนูต้องขอโทษทุกคนด้วยนะคะ จริงๆ แล้วเจตนาในการแต่งเพลงนี้ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการเหยียดอะไรเลย ความตั้งใจเดิมคือต้องการที่จะด่าเพื่อนๆ และแซะคนที่เราไม่ได้ชอบ แต่ถ้าคำพูดหนูมันอาจจะดูไม่ดี อันนี้ก็เป็นความคิดน้อยของหนูเอง เราอาจจะด่าเพื่อนก็ได้แต่ว่าอาจจะใช้คำพูดที่สร้างสรรค์กว่านี้ค่ะ เพลงนี้เราแต่งขึ้นเองค่ะ"

"แรงบันดาลใจมาจากเพื่อนเลยค่ะ คือคำว่าพักก่อนเป็นคำที่หนูใช้เป็นประจำอยู่แล้ว แบบพักก่อน กับเพื่อนๆ ค่ะ เลยเอามาแต่งเป็นเพลง มาจากประสบการณ์ตรงค่ะ"

ร้องไห้กับกระแสวิจารณ์
"อ่านค่ะ อ่านทุกอันเลย ก็แอบนอยด์ มีร้องไห้นิดหน่อย แต่เข้าใจนะคะ เขามีสิทธิ์ที่จะมองหลายๆ มุม เพราะเพลงหนูมันสามารถมองได้หลายมุมจริงๆ อย่างบางเรื่องเรามองแค่มุมเดียวก็ไม่สามารถรู้ถูกผิดใช่ไหมคะ"

"เราร้องไห้ก็ไม่ได้นานมานี้ค่ะ เราเห็นแล้วก็ ว้าว แรงอยู่นะคะ หนูอาจจะเซนซิทีฟเอง เขาอาจจะแค่แสดงความคิดเห็นในสิ่งที่เขาต้องการอยากจะพูดเฉยๆ ค่ะ หนูอาจจะเก็บเอาไปคิดมากเองมากกว่า คือเขาจะว่าในเรื่องที่หนูเหยียดผู้หญิงด้วยกัน แย่กว่าผู้ชายเหยียดอีก เราไม่ได้มีเจตนาเหยียด ขอโทษจริงๆ ค่ะ คือที่ทำให้ต้องคิดไปในทางนั้น ก็จะพยายามระมัดระวังในการใช้คำพูดในเพลงมากขึ้นค่ะ"

เป็นบุญกุศลได้รับคำชม
"คนชมก็มีค่ะ ก็ขอบคุณเช่นเดียวกันสำหรับท่านใดที่ชอบเราก็เป็นบุญเป็นกุศลของหนูค่ะ(หัวเราะ) ซึ่งหนูพยายามระมัดระวังในระดับหนึ่งแล้วค่ะ เพลงนี้กว่าจะออกมาได้ก็แก้ไปประมาณ 6 ครั้ง เพื่อที่จะให้ออกมาดีที่สุด เพราะเป็นเพลงเดบิวต์เป็นซิงเกิลด้วย พอเป็นประเด็นออกมา อย่างที่บอกค่ะหนูอาจจะคิดน้อยไปจริงๆ ในการใช้คำพูดค่ะ ก่อนหน้านี้แร็ปเยอะกว่านี้ด้วยค่ะ หนูลองไปเพอร์ฟอร์แมนซ์สักที่หนึ่งแล้วเหนื่อยมากเลยค่ะ หนูลงมาแล้วต้องการถังออกซิเจน หนูเลยไม่ไหวค่ะ ต้องพักก่อน(หัวเราะ)"

"ตอนเขียนก็ไม่ได้คิดว่าคนจะมองว่าเราเหยียด ด้วยเจตนาแรก ไม่ได้มีความเหยียดอยู่ในหัวเลย เลยไม่ได้คาดคิดถึงตรงนี้เหมือนกันค่ะ บางจุดก็รู้สึกว่าเออๆ มันก็น่าคิดเนอะ มันตีความไปในลักษณะนั้นได้ เพลงมันค่อนข้างที่จะเป็นสาธารณะ ก็พยายามเข้าใจในอีกมุมด้วยเหมือนกัน ส่วนอีกมุมหนึ่งหนูก็มองว่ามันเป็นงานศิลปะในแง่มุมเพลง หนูก็ถือว่าเป็นการบอกสังคมล่ะกัน ว่าในสมัยนี้มันมีการด่ากันแบบนี้จริงๆ ในสังคมที่หนูอยู่ ก็มีทั้งเปรียบเทียบในแง่ดีและแง่ลบ ก็ขอบคุณทั้งสองแง่ค่ะ"

ไม่ทิ้งความเป็นตัวเอง
"หลังจากนี้ก็ระวัง แต่ก็ยังจะไม่ทิ้งความเป็นตัวเองอยู่ค่ะ อะไรที่เรามีเจตนาว่าโอเค อันนี้เราจะทำเพื่อส่วนรวมนะ อยากให้สาธารณชนได้ฟัง เราก็จะมีการสกรีนมากขึ้น แต่อันไหนที่เอาล่ะ ฉันทำเพื่อวงการฮิปฮอป ซึ่งจะมีความเป็นเอกลักษณ์ในวงการแร็ป ก็อาจจะคงความเป็นเอกลักษณ์ของตรงนั้นไว้เหมือนกัน ก็อยากให้เข้าใจกัน"

"ส่วนคนไม่เข้าใจ มันแล้วแต่ความชอบค่ะ หนูไม่สามารถไปบอกได้เลยว่าอันนี้ดีนะ อันนี้แย่ ถ้าคนที่เขาชอบ เขาก็อาจจะเปิดใจด้วยตัวเองค่ะ ส่วนที่บอกว่ามายเซ็ตเราผิดพลาดตั้งแต่แรก ก็แรงค่ะ (หัวเราะ) ร้องไห้ตรงนี้แหละค่ะ ก็เข้าใจค่ะ เขามีสิทธิ์ที่ออกมาคอมเมนต์ในลักษณะนั้นค่ะ เขาอาจจะตีความทัศนคติหนูในอีกแบบหนึ่งจากที่หนูคิดค่ะ"

"ช่วงแรกก็กลัวคนเข้าใจผิดค่ะ ก็เครียดแบบ เอ้า ตายแล้ว ฉันจะทำยังไงให้ทุกคนชอบดี แต่สุดท้ายแล้ว เราจะทำผลงานออกมาชิ้นหนึ่งได้ เราต้องชอบมันก่อนค่ะ เพลงต่อไปดูเป็นเพลงๆ ไปค่ะ ถ้าเพลงนั้นหนูต้องการที่จะสื่อในท็อปปิกที่ต้องการมีคำหยาบ ก็ต้องมีค่ะ แต่ถ้าอันไหนไม่ต้องมีก็ได้ก็จะพยายามไม่มีค่ะ เราจะไม่ยอมสูญความเป็นตัวเองค่ะ"

วอนอย่าเปรียบ "นิกกี้ มินาจ" ต่างราวฟ้ากับเหว
"ไม่มีทางเทียบชั้นได้อยู่แล้วค่ะ เห็นด้วยค่ะ คือนิกกี้ มินาจ ระดับโลกค่ะ บางท่านก็จะชมหนูว่าลักษณะสไตล์เหมือนนิกกี้ มินาจ เลยด้วยความที่หนูฟังค่อนข้างเยอะ อาจจะเหมือนในบางอย่าง และเขาก็เป็นไอดอลของหนูด้วย ก็ไม่ค่อยอยากให้เอาไปเปรียบเทียบเท่าไหร่ค่ะ เพราะหนูห่างกับเขาราวฟ้ากับเหวเลยค่ะ คือหนูเป็นเหวนะคะ(หัวเราะ)"

โต้ MV ก็อปเขามา แค่อินสไปเรชั่น
“เหรอคะ อันนี้หนูไม่เห็นค่ะ อันนี้ไม่นะคะ การเป็นประธานนักเรียนใน MV อาจจะเป็นอินสไปเรชั่นหรือเปล่าคะ เพราะเรื่องประธานนักเรียนจากชีวิตหนูเองเลยค่ะ หนูเป็นประธานนักเรียนมาค่ะ ถามว่าคุ้มไหมที่คนรู้จักทั้งประเทศ ก็คิดว่าจะต้องพัฒนาไปมากกว่านี้ค่ะ มันยังมีอะไรที่รอหนูอยู่ข้างหน้าอีกเยอะค่ะ หนูก็ยังไม่เก่งขนาดนั้น"

พ่อแม่เข้าใจ ห้ามความคิดใครไม่ได้
"เขาก็บอกค่ะว่าเขาเข้าใจค่ะ พอมันออกสู่สังคมภายนอกแล้ว เราไม่สามารถห้ามความคิดใครได้ ก็เข้าใจค่ะเราพยายามลองมองในหลายๆ มุมดูเพลงนี้มันก็ตีความได้หลากหลายแง่มุมจริงๆ ค่ะ ก็ยืนยันคำพูดเดิมค่ะ ถามว่าเพื่อนรู้ตัวหรือยัง ด่ามันทุกวันค่ะ เป็นเพลงไม่รู้เรื่องต้องด่าด้วยคำพูดแล้วค่ะพวกนี้(หัวเราะ)"

"ก็อยากให้ลองๆ ฟังดูนะคะ ถ้าไม่ชอบยังไงก็สามารถติเตียนได้นะคะ อันไหนที่หนูสามารถปรับใช้ได้ ก็จะเอาไปปรับใช้ค่ะ อันไหนที่เป็นตัวเราก็อยากให้เข้าใจหนูด้วยนะคะ ฝากด้วยนะคะ"
กำลังโหลดความคิดเห็น...