xs
xsm
sm
md
lg

เคล็ดลับเพิ่มความฟิตในวัย 45-49 ปี (วัยธาตุไฟ)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตามหลักอายุรเวชจะมีการแบ่งช่วงวัยของคนเราออกเป็น 4 ช่วงด้วยกันครับ และในช่วงอายุ 45-49 ปีนั้น จะถูกแบ่งอยู่ในช่วงวัย “ธาตุไฟ” ซึ่งอยู่ในช่วงวัยทำงานเพื่อ #สร้างเนื้อสร้างตัว #สร้างฐานะ #สร้างครอบครัว เป็นช่วงที่ต้องใช้ร่างกายและพลังงานไปกับการ “ปล่อยออก” มากกว่า “นำเข้า” และอาจส่งผลในหลายๆ ครั้งที่ทุ่มเทพลังงานไปกับสิ่งต่างๆ จนหมดจนต้องตกอยู่ในสภาวะ “หมดไฟ” เกิดการล้มป่วยในที่สุด ผู้ที่อยู่ในช่วงวัยนี้จึงควรระมัดระวังในเรื่องของการพักผ่อนน้อย ทานอาหารไม่ดี ไม่ได้ออกกำลังกายและดูแลสุขภาพไม่มากเท่าที่ควร

เคล็ดลับการเพิ่มความฟิตในวัย 45-49 ปีนั้น เราควรใส่ใจตัวเองเป็นพิเศษเพื่อจะรักษาความฟิตในช่วงวัยกลาง คนให้อยู่คู่กับเราไว้ได้นานที่สุด วัย 45-49 ปีนั้น สะสมประสบการณ์และใช้ร่างกายมาค่อนข้างมาก จึงจำเป็นต้องปรับพฤติกรรมให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงตามช่วงวัย โดยสิ่งที่เราควรใส่ใจและควรปฏิบัติในช่วงวัย 45-49 ปีอย่างสม่ำเสมอนั่นก็คือ

1. ตรวจร่างกายอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพราะยิ่งอายุมากขึ้นโรคยิ่งเข้าใกล้เราได้ง่ายครับ หมั่นเช็กความดัน
ระดับไขมัน ระดับน้ำตาลในเลือด และความแข็งแรงของระบบต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลตัวเอง

2 ผ่อนคลาย หลีกเลี่ยงปัจจัยการเกิดภาวะเครียด เนื่องจากความเครียดมักเป็นสาเหตุของการอยากอาหารซึ่งนำไปสู่ภาวะโรคอ้วนอีกทั้งโรคอื่นๆ ได้ อาทิ ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ดังนั้นการฝึกจัดการกับความเครียด ทำสมาธิ ควบคุมอารมณ์ หากิจกรรมผ่อนคลายกับกลุ่มเพื่อนหรือสังคมที่สามารถแลกเปลี่ยนพลังบวกให้กับชีวิต นับเป็นวิธีหนึ่งที่เพิ่มพลังชีวิต กำจัดความเครียดได้ดี

3. ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะเมื่อออกกำลังกายน้อย ร่างกายขาดสมดุล ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันต่ำลง ซึ่งจะมีโอกาสป่วยได้ง่าย ดังนั้นช่วงวัยนี้จึงควรเลือกออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยการเดินเร็ว วิ่งเหยาะๆ หรือโยคะ เพื่อสร้างความยืดหยุ่นและแข็งแรง และที่สำคัญ ควรนอนหลับพักผ่อนให้ได้ประมาณ 8 ชั่วโมงต่อวัน

4. เลือกทานอาหารที่ดี เพราะการกินที่ไม่ดีแม้ไม่เห็นผลในทันที แต่จะเกิดการสะสมและมักส่งผลภายหลัง ดังนั้นคนวัย 45-49 ปีจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันและคลอเลสเตอรอลสูง เปลี่ยนจากการทานข้าวขาวมา ทานข้าวกล้อง เพราะมีสารอาหารที่ดีและอยู่ท้องได้นานกว่า ทำให้ร่างกายไม่ต้องสะสมแป้งจากข้าวมากจนเกินไปจนเกิด สะสมเป็นโรคอ้วนได้

เน้นอาหารที่มีแคลเซียมสูง อาทิ นม ธัญพืช ผักใบเขียวหรือเนื้อปลาเพื่อช่วยเสริมสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อให้คงความแข็งแรง และที่สำคัญอาหารควรต้องมีรสชาติและคุณภาพที่ดีเพื่อเสริมสร้างทั้งร่างกายและจิตใจเราให้มีความสุขไปกับการรับประทานสิ่งดีเพื่อดูแลสุขภาพ

5. หมั่นเช็กน้ำหนักและส่วนเกินในร่างกาย ช่วงวัย 45-49 ปี ควรที่จะบริโภคให้น้อยแต่ต้องครบ

การปล่อยให้น้ำหนักเกินมากถึงขั้นอ้วนมักจะนำไปสู่ความเสื่อมของข้อต่อของกระดูกเร็วกว่าวัยอันควร ดังนั้นจึงควรมีการ วางแผนเรื่องการคุมน้ำหนักแต่เนิ่นๆ เพื่อไม่ให้เกิดการสะสมจนยากกับการควบคุม

ในปัจจุบันการดูแลตัวเองอย่างเป็นแบบแผนมักมีสิ่งเร้ามากมายที่ทำให้เราหลุดจากเป้าหมายได้ง่าย ดังนั้นการตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนและทำอย่างสม่ำเสมอ และการหาที่ปรึกษามาเป็นตัวช่วยที่ทำให้เราสามารถดูแลตัวเองได้ง่าย สะดวก ได้ผลลัพธ์ที่ดีกับสุขภาพและรูปร่างในวัย 45-49 ปี จึงนับเป็นตัวเลือกที่ดี

“Saijai Slim” โปรแกรมดูแลสุขภาพและรูปร่างที่เหมาะกับช่วงวัย 45-49 ปี ภายใต้การดูแลของนักโภชนาการ และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพที่จะออกแบบการกินและการปฏิบัติตัว เพื่อการสร้างสุขภาพและรูปร่างที่ดีให้กับคุณโดยเฉพาะ สามารถเป็นตัวช่วยดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมง จนทำให้คุณสัมผัสได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของสุขภาพ และรูปร่างไปในทางที่ดีขึ้นภายใน 6 สัปดาห์ ขอเพียงคุณมีเป้าหมายที่จะเริ่มอย่างจริงจัง อายุที่เพิ่มขึ้นก็จะไม่ใช่ อุปสรรคของสุขภาพและรูปร่างที่ดีอีกต่อไป ข้อมูลเพิ่มเติม Facebook : Saijaislim l Line : @Saijaislim


กำลังโหลดความคิดเห็น...