xs
xsm
sm
md
lg

เปิดการตลาดค่ายหนังผู้ใหญ่ "Soft On Demand" ที่มาฉายา "แม็คโดนัลด์" แห่งวงการเอวี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ทากาฮาชิ กานาริ" อาจจะออกจากวงการ AV ไปแล้ว แต่ "ตำนาน" ที่เข้าสร้างเอาไว้ที่ Soft On Demand (SOD) ยังยิ่งใหญ่ และส่งผลมาถึงวงการในปัจจุบัน อดีตผู้บริหารหัวครีเอตได้ชื่อว่าเปลี่ยนแปลงวงการ AV ไปตลอดกาล เขาใช้ทั้งการว่าจ้างคนดังมาเล่นหนัง AV, ดั้มราคาหนังให้ถูกกว่าคู่แข่ง และลงทุนผลิตหนังให้มีคุณภาพ เพื่อให้คนในวงกว้างหันมามองหนัง AV เป็นกลยุทธที่ทำให้ SOD ถูกเรียกว่าเป็น "แม็คโดนัลด์" แห่งวงการ AV

Soft On Demand คือบริษัทผลิตหนัง AV ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในยุคปัจจุบัน และได้ชื่อว่าเป็นบริษัทที่สรรค์หาแนวคิดสร้างสรรค์ต่าง ๆ มาให้กับวงการอยู่ตลอดเวลา

จุดเริ่มต้นจากเงินแ 10 ล้านเยน (ประมาณ 3 ล้านบาท) Soft On Demand ก่อตั้งโดย ทากาฮาชิ กานาริ หนุ่มที่จบการศึกษาเพียงระดับมัธยม และเคยทำงานเป็นคนขับรถของบริษัทโปรดักชั่นผลิตรายการโทรทัศน์แห่งหนึ่งมาก่อน ทากาฮาชิ ตัดสินใจยืมเงินมาจากผู้กำกับรายการทีวีที่ตัวเองเคยแสดงด้วย เงินก้อนแรกถูกลงทุนไปกับบริษัทขายอุปกรกอล์ฟแต่สุดท้ายกลับเจ๊งไม่เป็นท่า ทากาฮาชิ จึงเปลี่ยนแนวมาทำหนังโป๊เลย จนกลาเป็นจุดเริ่มต้นของบริษัทผลิตหนัง AV ที่ใหญ่ที่สุดในวงการแห่งนี้

จากบริษัทเล็ก ๆ ที่มีพนักงานแค่ 6 คน Soft On Demand โตขึ้นเรื่อย ๆ ทำยอดขายได้ 3 ล้านเยน ในปี 1996 ก่อนที่ยอดขายจะพุ่งกระฉูดแบบหยุดไม่อยู่เป็น 6,000 ล้านเยน ในปี 2001 และ 9,000 ล้านเยน ในปี 2005


กลยุทธ "แม็คโดนัลด์" ลงทุนกับหนัง, ขายสินค้าให้ถูก ทำลายผู้ขายรายย่อย

Soft On Demand และ ทากาฮาชิ กานาริ ได้ชื่อว่ามีส่วนเปลี่ยนแปลงให้สังคมญี่ปุ่นยอมรับหนัง AV ขึ้นมามาก ทากาฮาชิ บอกตรง ๆ ว่าเขาต้องการกำจัดคู่แข่งออกจากวงการ และอยากจะทำลายภาพความเป็นสินค้า "ต้องห้าม" ของหนัง AV "ผมอยากให้ทุกคนรู้ว่าหนังพวกนี้ไม่มีอะไรสกปรกหรอก"

Soft On Demand โด่งดังด้วยกลยุทธ "ราคา" ที่สินค้าของบริษัทขายในราคาที่ต่ำกว่าท้องตลอดมาก ตอนนั้นหนัง AV เรื่องหนึ่งจะมีราคาสูงถึง 6,000 ถึง 10,000 เยน แต่ Soft On Demand เลือกที่จะขายสินค้าในราคาถูกกว่านั้น หนังประเภท "รวมฮิต" หรือหนังเก่า ๆ อาจจะขายไม่ถึง 1,000 เยน ด้วยซ้ำไป

"วิธีของเราก็คือกดราคาให้ต่ำ, ผลิตสินค้าออกมาจำนวนมาก ๆ เป็นวิธีแบบ แม็คโดนัลด์ หรือพวกบริษัทผลิตรถยนตร์นั่นแหละ เมื่อก่อนญี่ปุ่นเคยมีบริษัทผลิตรถยนตร์ร่วม 400 บริษัทได้ แต่ตอนนี้เหลือแค่ Honda, Toyota, Nissan, Mitsubishi แล้วก็ Mazda ผมว่าวงการ AV เรามีบริษัทร่วม 1,000 แห่งได้ ผมอยากให้เลือกแค่ 100 บริษัทก็พอแล้ว ที่เหลือ 900 บริษัทมันขยะทั้งนั้น เอาแต่หลอกผู้บริโภค"

"เรามีเป้าหมายที่จะยกระดับวงการนี้ให้สูงขึ้น คุณดูหนังแบบ Titanic ก็ได้ หนังเรื่องนั้นใช้ทุนสร้างตั้ง 2,000 ล้านเยน แต่ขายวิดีโอแค่ม้วนละ 3,000 เยนเท่านั้น ทำไมเราไม่ทำแบบนั้นกับหนัง AV ด้วย เรามาทำหนังคุณภาพดี ๆ แล้วก็ขายให้เยอะ ๆ ดีกว่า การผลิตสินค้าออกมาให้มาก ๆ จะทำให้เราลดค่าใช้จ่ายได้ แต่ก็ยังสามารถลงทุนกับหนังได้สูงกว่าเดิมด้วย"


สร้างความ "เชื่อใจ" ในวงการ AV ดึงดูดสาวสวย ๆ

สำหรับเรื่องดารา Soft On Demand ได้ชื่อว่าสามารถดึงดูดสาวสวย ๆ โพรไฟล์ดี ๆ ให้ก้าวขาเข้ามาเล่นหนัง AV ได้อยู่เสมอ ซึ่ง ทากาฮาชิ กานาริ บอกว่าความเชื่อใจเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในวงการนี้

"ผมคิดว่าเราต้องทำให้คนทั่วไป ไว้ใจวงการ AV ให้ได้ คนที่ทำงานในวงการนี้มักจะถูกมองว่าเป็นพวกไร้ศีลธรรม คนจะพูดกับลูกหลานของตัวเองแบบนั้น บอกว่าคนในวงการหลับนอนกันไม่เลือกหน้า เปลี่ยนคู่นอนไปเรื่อย แต่ผมเองก็ยังไม่ได้เป็นแบบนั้นเลย ผมแต่งงานแล้วก็มีลูกเหมือนคนทั่ว ๆ ไป ผู้จัดการของเราก็ไม่เคยมีอะไรกับผู้หญิงในบริษัท ถ้าเราจริงจังกับสิ่งที่เราทำ คนก็จะยอมรับสิ่งที่เราเป็นด้วย ถ้าเราได้เงินเราก็ควรให้การกุศลกลับไปบ้าง เราเสียภาษีโคตรเยอะ เสียอย่างถูกต้องและครบถ้วนทุกประการ"

"เราต้องสร้างวงการที่คนไม่ได้มองเข้ามาแล้วเห็นว่ามีแต่ความเสื่อมโทรม แต่เป็นสินค้าธรรมดา ๆ เหมือนสินค้าทั่วไป เราต้องขายในร้านสะดวกซื้อ, ตามห้าง และร้านต่าง ๆ ให้ได้ ถ้าเราเอาแต่หลบ ๆ ซ่อน ๆ ก็จะไม่มีวันได้ขึ้นไปอยู่บนดิน ถ้าเราทำวงการออกมาให้ดี ผู้หญิงก็พร้อมที่จะมาทำงานกับเรา"

"เราพยายามที่จะสร้างสายสัมพันธ์ที่เชื่อใจกันกับทั้งลูกค้าด้วย ไม่ใช่อย่างทุกวันนี้ที่ลูกค้าเวลาซื้อหนัง AV ซัก 3 เรื่อง แล้วห่วย 2 ดี 1 ก็จะแฮปปี้แล้ว เราต้องเป็นเหมือน SONY แห่งวงการ AV เป็นชื่อที่พูดออกมาแล้วนึกถึงคำว่าคุณภาพ เป็นเหมือน Universal Pictures ของวงการ AV ที่คนจะไม่รู้สึกอับอายถ้าซื้อสินค้าของเรา"
กำลังโหลดความคิดเห็น