xs
xsm
sm
md
lg

"หญิง" หน้ายุบ สุดตื้นตันถูกชุบชีวิตด้วยเงินบริจาค โอดต้องใช้เงินผ่าตัดเหยียบล้าน ยังรับบริจาคอยู่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"แจ๊ค เชิญยิ้ม" ควง "หญิง อภิสรา" เปิดใจอาการป่วยดีขึ้น เหมือนโชคเข้าข้าง หน้าหายบวมแล้ว ขอบคุณเงินบริจาคให้ชีวิตใหม่ เหมือนต่อชีวิตให้ โอดค่าผ่าตัดเหยียบล้าน ยังต้องการเงินบริจาคอยู่จนกว่าหญิงจะได้ผ่าตัด ต้องเพิ่มน้ำหนักเพื่อผ่าตัดเปลี่ยนไต

มาร่วมชมภาพยนตร์เรื่อง “The Message เล่า ฤา สื่อ IV” รอบสื่อมวลชน ณ ชั้น 6 สยามภาวลัย พารากอนซีนีเพล็กซ์ "แจ๊ค เชิญยิ้ม" และ "หญิง อภิสรา รักชาติ" ซึ่งนั่งวีลแชร์มา และวันนี้หน้าหายบวมเกือบเป็นปกติแล้ว โดยทั้งคู่ได้เปิดใจถึงอาการป่วยวัณโรคปอดของแจ๊ค และโรคไตของหญิง พร้อมผลการรักษาในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ลั่นโชคเข้าข้างแล้ว ทุกอย่างดีขึ้น แต่ยังต้องการความช่วยเหลือเรื่องเงินบริจาคอยู่

แจ๊ค : "1 ปีที่ผ่านมากับการเป็นวัณโรคปอด ก็ดีขึ้น เริ่มเสียงดังได้ เริ่มผงาดรับงานได้บ้าง เริ่มใช้ชีวิตได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะออกไปข้างนอก ไปทำงาน พาพี่หญิงไปฟอกไต แล้วก็ดูแลตัวเอง ตอนนี้อยู่ในอาการที่ค่อนข้างพอใจ ถือว่าโชคเข้าข้างเรา ตอนนี้ห่วงเรื่องฝุ่น แจ๊คมีเชื้ออยู่แล้ว ถ้ามันเข้าไปแล้วเราไม่ดูแลอย่างดี มันมีสิทธิ์ติดเชื้อได้มากกว่าคนอื่น"

หญิง : "แจ๊คเขามีอาการเหนื่อยมาก เจ็บซี่โครงเวลาไอ เหมือนมีดแทง เพิ่งเป็นได้ 2 วัน"

แจ๊ค : "กำลังจะไปหาหมอ เวลาไอมากๆ จะเริ่มเจ็บ น่าจะเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ ไม่น่าจะเป็นอะไรมาก มันน่าจะไกลปอด เวลาไอแล้วเจ็บ เหมือนอักเสบ แต่ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร"

หมอสั่งสุขภาพจิตสำคัญ ต้องใช้แมสปิดปากที่มีคุณภาพ
แจ๊ค : "แมสปิดปากที่มีคุณภาพ แล้วก็สุขภาพจิตสำคัญที่สุด แล้วก็ทานยาให้ตรง ถ้าไม่ได้มางาน ไม่พาหญิงไปฟอกไต ก็จะไม่ออกไปไหนเลย แต่ก็ดีขึ้น"

หญิงอาการดีขึ้น หน้ายุบไม่บวมแล้ว
หญิง : "ดีขึ้นเยอะมากเลยค่ะ จากที่ตอนแรกจะตาย หลังจากที่หญิงได้ผ่าตัดเปลี่ยนเส้นแล้ว แขนก็ยุบลง แต่มันยังไม่มีแรง ยังควบคุมไม่ได้ แต่ว่าแขนเล็กลง ระบบเลือดไหลเวียน หน้ายุบแล้ว ไม่บวมแล้ว"

"ส่วนไตยังไม่ได้เปลี่ยน เพิ่งผ่าตัดเปลี่ยนเส้นแขน มันต้องทำไปทีละสเต็ป ตอนนี้ต้องรอให้ร่างกายกลับมาฟื้นก่อน ให้น้ำหนักขึ้นมาอยู่ในเกณฑ์ที่คุณหมอพอใจ เขาขอ 45 ให้เราเดินได้ พอหมอเห็นว่าแข็งแรงแล้ว เขาก็จะให้ไปตรวจเนื้อเยื่อ ตรวจเลือด กับน้องชาย แล้วก็เริ่มผ่าตัด"

ได้ชีวิตใหม่จากเงินบริจาค
หญิง : "ใช่ พอได้เงินบริจาคมาส่วนหนึ่งก็รีบไปเลย เพราะมันใช้ชีวิตไม่ได้ มันหายใจไม่ออก ทำอะไรไม่ได้ เหมือนผู้ป่วยติดเตียง ผอมติดกระดูกเหมือนคนจะตายแล้ว พอตอนนี้ก็เหมือนได้ชีวิตใหม่ คือพอหมอเห็นสภาพก็รีบผ่าตัดให้เลย เวลาแค่เกือบ 2 เดือน ก็เดินได้แล้ว แขนยุบ หน้ายุบ ใช้ชีวิตได้ ไม่เหนื่อย

"เรื่องเงินบริจาคจริงๆ หญิงได้มาส่วนหนึ่ง ไม่ได้ได้มาเยอะ แล้วก็เอาไปรักษาตอนแรกได้ประมาณ 2-3 แสน ก็ยังเหลืออยู่อีกนิดหน่อย แต่หญิงก็ยังต้องตรวจอีกเรื่อยๆ ทุกเดือน คุณหมอนัดดูฟีดแบ็กหลังจากที่ผ่าตัดไปแล้ว มันยังคงต้องมีค่าใช้จ่ายที่เราไปตรวจเลือด พระมงกุฏจะนัดตรวจทุก 3 เดือน"

จัดการรักษาสองชีวิต โด๊ปตัวเองให้น้ำหนัก 45 เพื่อผ่าตัด
หญิง : "ตอนนี้ก็ 2 ชีวิต มันก็ยังพอมีที่เขาบริจาคมาตอนแรก แล้วก็แบ่งเป็นส่วนผ่าตัด กับการรักษา เพราะต้องฟอกเลือดวันเว้นวัน เรื่องการผ่าตัดของหญิง หมอบอกว่าอยู่ที่ตัวคนไข้ คือเราจะต้องรีบทำตัวเองให้แข็งแรง ให้เดินได้ ตอนนี้ก็พยายามจะกินให้น้ำหนักมัน 45 ตอนนี้ก็ 40 แล้วนะ จาก 36-37 กิโล ก็ค่อยๆ ขึ้นมา ก็พยายามกิน หมอบอกถ้า 45 ปุ๊บ ก็จะผ่าตัดให้"

ไตที่จะใช้ผ่าตัดเป็นของน้องชาย
หญิง : "ใช่ น้องชายแท้ๆ เลยนะคะ มีพี่น้อง 2 คน โอกาสที่จะเข้ากันก็มีสูง แต่ที่ยังไม่ตรวจให้เพราะว่าเขาเห็นสภาพร่างกายเราตอนแรก เราเดินไม่ได้ นั่งรถเข็น แขนบวม หน้าบวม คุณหมอเขากลัวตายในห้องผ่าตัด"

มีงานใหม่ติดต่อเข้ามา แต่สภาพไม่เต็มร้อย
แจ็ค : "จริงๆ แล้วแจ๊ครับงานตั้งแต่ 6 เดือนแรกที่ป่วยแล้ว ด้วยงานเก่าก่อนที่เราจะป่วย ที่เขายังรอเราอยู่ ไม่ว่าจะเป็นซิตคอมต่างๆ หรือว่าเป็นพิธีกร ที่เขายังรอเรา พร้อมที่จะให้เราหายแล้วกลับไป งานใหม่ที่โทร.เข้ามา ซึ่งกรุณามากในการอยากจะใช้งานเรา แต่ว่าบางงานที่โทร.มาแล้วเราไม่สามารถรับได้จริงๆ เพราะสภาพร่างกายเราทำงานให้เขาไม่ได้เต็มร้อยอยู่แล้ว แต่ตอนนี้เริ่มที่จะรับงานบ้างแล้ว ก็จะบอกกับทางงานว่าเราป่วยแบบนี้ มันก็สามารถทำได้แค่นี้ พี่จะโอเคไหม ถ้าเขาอยากได้เรา เขาก็จะสามารถที่จะปรับในส่วนของการที่เราทำได้แค่นี้ ก็จะทำงานร่วมกันได้โอเค ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มมีงานเข้ามาบ้างแล้ว"

ขอบคุณเงินบริจาคเหมือนต่อชีวิตให้ ยังต้องการอยู่จนกว่าจะได้ผ่าตัด
หญิง : "หญิงบอกตลอดเวลาเลยว่าต้องขอขอบคุณทุกคนเลย พี่น้องประชาชนทุกคน ทั้งที่เรารู้จัก และไม่รู้จัก เหมือนต่อชีวิตให้หญิงมากๆ เลย เริ่มแรกจากที่น้องหนูเล็ก ก่าก๊าเขาเห็นเราลงในไอจี เขาก็บอกว่าหนูโพสต์โดยไม่ได้ขอพี่ก่อนเลยนะ หนูสงสารพี่ หลังจากนั้นก็มีคนเห็นแล้วก็ช่วยกระจาย ช่วยแชร์ และช่วยเหลือเรา มันก็ดีใจ เพราะว่าเราก็ไม่ได้รู้จัก แล้วเขาก็ช่วยเหลือเราจากแดนไกล ก็รู้สึกขอบคุณ"

"แล้วก็ขอบคุณพี่ๆ นักข่าวทุกคนด้วย ที่รักและเป็นห่วงแล้วก็ทำข่าวของพวกเรา บอกกระจายข่าวไป ก็มีคนมาร่วมบริจาคช่วยเหลือ ทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้นขนาด แต่ตอนนี้ก็ยังต้องการอยู่นะคะ เพราะไปหาหมอทุกครั้งก็มีค่าใช้จ่าย จนกว่าเราจะได้ผ่าตัด ซึ่งเราก็ยังไม่รู้ว่าเราจะได้ผ่าตัดกี่เดือน ก็ยังต้องใช้เงินเรื่อยๆ ถึงบอกว่าถ้าใครอยากช่วยเหลือก็ได้ เพราะเราก็เอาตรงนี้มาฟอกเลือดทุกวัน"

ค่าผ่าตัดเหยียบล้าน
หญิง : "ผ่าตัดจริงๆ เป็นล้าน ก็แล้วแต่โรงพยาบาล แต่เคยถามบางที่ก็ 9 แสน แต่เวลาไปตรวจแต่ละครั้งก็เกือบหมื่นๆ เพราะว่าเจาะเลือดทีหนึ่งไม่ได้เจาะหลอดเดียว เหมือนเขาส่งไปตรวจแลปนอก มันก็ค่าใช้จ่ายสูง เวลาจะไปตรวจเลือดทีก็กุมขมับเลย จะเอาเงินที่ไหนจ่าย"

แจ๊ค : "เราต้องสู้ครับ อย่างที่บอกว่าก็ได้กำลังใจจากทุกคนที่ให้มา กำลังใจจากงานที่ให้เรา แล้วก็กำลังใจจากเราเองที่สู้มาได้ขนาดนี้นะครับ ผมก็ไม่รู้จะพูดยังไงนะ"

หญิง : "รู้สึกดีใจแล้วก็ซาบซึ้งมากๆ"

แจ๊ค : "วัณโรคปอดมันเป็นโรคหายขาดนะครับ แต่ของเราเหมือนเชื้อมันจะดื้ออยู่แล้ว มันยังเหนื่อยอยู่ แล้วแจ๊คว่าไม่น่าเกินอีกสักปีหนึ่งที่จะหายขาดเลย แล้วก็หยุดยาเลย ไม่ต้องปรับยาแล้ว แล้วน้ำหนักมันก็จะขึ้น มันก็จะไม่เหนื่อยแล้ว แล้วก็จะใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ก็ต้องระวังให้มากกว่าคนทั่วไปอยู่ดี ทุกวันนี้ก็เรียกว่าหาย 80 เปอร์เซ็นต์แล้วครับ ยังต้องไปหาหมออยู่"


กำลังโหลดความคิดเห็น...