xs
xsm
sm
md
lg

"หญิง" เผยได้รับบริจาคไตแล้ว แต่ผ่าตัดไม่ได้ ไม่ปิดรับเงินบริจาค เผื่ออาการปอด "แจ็ค" คัฟเวอร์ค่ารักษาไปด้วยกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"หญิง อภิสรา" นั่งรถเข็นเผยอาการป่วย ได้รับบริจาคไตแล้ว แต่ยังผ่าตัดไมได้ เพราะไม่แข็งแรง หมอหวั่นตายขณะผ่าตัด ยังเปิดรับบริจาคเพราะไม่อยากตายและอยากให้เป็นทุนรักษาตัว "แจ็ค เชิญยิ้ม" ป่วยโรคปอด มีภาวะหายใจล้มเหลว ขอบคุณฝ่ายชายดูแล เหมือนถูกล็อตเตอรี่รางวัลที่ 1 ซึ้งเพื่อนในวงการแห่ช่วย ไม่ทิ้งกันหลังอดีตดาราเซ็กซี่ “หญิง อภิสรา รักชาติ” ตัดสินใจออกมาขอรับบริจาคสมทบทุน ในการผ่าตัดเปลี่ยนไต เพื่อการมีชีวิตอยู่ต่อไป ก็ได้รับการช่วยเหลือมากมาย จากทั้งคนธรรมดาและเพื่อนๆ ในวงการบันเทิง วันนี้ได้มีโอกาสเจอเจ้าตัวพร้อมกับสามี “แจ็ค เชิญยิ้ม” ในงานบวงสรวงละคร ทั้งคู่ก็ได้ออกมาอัปเดตถึงอาการป่วยหลังเข้ารับการรักษา จากเงินบริจาคที่ได้มาว่า

หญิง : “ตอนนี้ก็ทรงๆ นะคะ เหนื่อยง่ายมากๆ เหมือนจะขาดใจ เดินไม่ไหว เดินได้แบบช้าๆ นิดหน่อย ตอนนี้อาการเป็นแค่ที่ไตอย่างเดียว คือแขนหญิงสองข้างมันไม่เท่ากัน จะมีข้างหนึ่งที่บวมเพราะเส้นมันตันตรงคอเลยทำให้แขนบวม เลือดไม่ไปเลี้ยงสมอง ซีกซ้ายทั้งซีกเลยใช้การไม่ได้

อาการนี้เป็นผลจากการไปฟอกเลือด
หญิง : “ใช่ค่ะ เป็นผลจากการไปฟอกเลือด ตอนแรกฟอกแบบเจาะคอ พอเจาะคอแล้วเราเปลี่ยนมาฟอกเส้นแขน”

แจ็ค : “เหมือนมันทำให้แขนมันตันเลยทำให้บวมขึ้น เลือดไหลเวียนไม่ดี เลยทำให้ร่างกายทรุดลง แต่ตอนนี้ไม่เป็นผลเพราะเราเปลี่ยนจากเส้นซ้ายไปทำเส้นขวาแทน พอขวาใช้งานได้ก็จะปิดซ้าย พอปิดซ้ายปุ๊บก็จะดีขึ้นแล้ว

คาดซีกขวาไม่น่าจะมีปัญหาแล้ว
หญิง : “ไม่น่าจะเป็นเพราะว่าตอนที่ข้างนี้เป็นคือหญิงเจาะตรงคอมา เคยผ่านการเจาะคอมามันเลยทำให้เลือดไหลเวียน แต่อันนี้เหมือนเราทำเส้นใหม่ ฟอกมันน่าจะอยู่ได้นานอยู่ แต่เส้นขวาถ้าใช้ได้ฟอกได้และถ้าเพื่อร่างกายเรามันดีขึ้น แข็งแรงขึ้น โอกาสที่จะได้ผ่าตัดมันก็จะเร็วขึ้น”

ได้รับบริจาคไตมาแล้ว ตอนนี้รอการผ่าตัดอยู่
หญิง : "ใช่ค่ะ รอการผ่าตัด คือหญิงได้ไตบริจาคจากน้องนะคะ รอตรวจเนื้อเยื่อ ตรวจอะไรอีกนิดหน่อย แต่ตอนนี้ที่คุณหมอยังไม่ทำอะไรให้เพราะร่างกายเรายังไม่แข็งแรง เขากลัวเราจะไปเสียชีวิตในห้องผ่าตัด และกลัวไตมันจะไม่รับกัน มันจะดีดออก ไม่อย่างนั้นจะเสียดาย"

เงินที่จะใช้ในการผ่ายังคงเปิดรับบริจาคอยู่ เพราะยังมีค่าใช้จ่ายอยู่เรื่อยๆ และยังนำเงินมาใช้รักษาอาการป่วยของแจ๊คด้วย
หญิง : "จริงๆ ตอนนี้หญิงก็ยังเปิดรับบริจาคอยู่นะคะ เพราะหญิงต้องใช้เงินอยู่ตลอดเวลา หญิงก็เพิ่งจ่ายค่าผ่าเส้น ค่าขดลวดไปประมาณ 3 แสน เดี๋ยวมันจะต้องมีค่าใช้ที่หมอนัดไปปิดเส้นอีก ตอนนี้ประกันสังคมก็หมดแล้ว คือเราจะต้องจ่ายเอง ก็คือยังเปิดรับอยู่”

แจ็ค : “ที่ยังเปิดอยู่ก็เพราะเผืออาการของผมด้วยนะครับ เป็นการคัฟเวอร์ค่ารักษาไปเลยก็แล้วกัน”

ที่คุณหมอยังไม่ให้ผ่าตัดเปลี่ยนตอนนี้ เพราะร่างกายยังไม่แข็งแรงพอ กลัวจะรับไม่ไหว
หญิง : “อย่างตอนนี้ที่คุณหมอเขาไม่ผ่าให้เลย ที่ไม่ยอมให้ผ่าตัดเปลี่ยนไตเพราะอันตรายมากๆ เหมือนร่างกายเราไม่แข็งแรงแล้วเขากลัวจะรับไม่ไหวในห้องผ่าตัด มันเป็นการผ่าตัดใหญ่จะทำให้เจ็บมากจนอาจจะรับไม่ไหว หลังจากผ่าร่างกายเราต้อง 100 เปอร์เซ็นต์จริงๆ”

แจ็ค : “ถามว่ามีอะไรที่จะต้องดูแลเป็นพิเศษไหม แจ๊คว่าทั้งตัวเลย ต้องให้เขาเดินได้และแข็งแรงก่อน”

หญิง : “หมออยากให้เดินได้อย่างที่เคยเป็น เพราะตอนแรกหญิงยังเดินได้

แจ็ค : “นึกสภาพคนธรรมดาที่ไม่ได้ป่วยอะไร อยากจะผ่าไส้ติ่ง พอผ่าเสร็จยังต้องพักฟื้นนานเลย อย่างหญิงป่วยแน่นอนต้องหนักกว่าคนที่ร่างกายปกติทั่วไปอยู่แล้วนะครับ ตอนนี้ก็เลยต้องทำตัวเองให้แข็งแรงก่อน”

ยังบอกไม่ได้ว่ากำหนดผ่าตัดเมื่อไหร่
หญิง : “ใช่ค่ะ แต่ตอนนี้หญิงก็พยายามทาน พยายามเดินนะคะ คือขามันลีบลงใช่ไหมก็พยายามเดินเพื่อให้มันได้ออกกำลังกาย ให้ได้มีการขยับเขยื้อน และพยายามฝืนกินแต่ก็ยังกินไม่ได้เยอะเท่าไหร่”

แจ็ค : “แข็งแรงเมื่อไหร่ เมื่อนั้นก็ผ่าตัดเลยครับเพราะมันรอไม่ได้จริงๆ”

หญิง : “เราก็อยากหายค่ะ ไม่อยากหาย มันทรมาน มันเดินและใช้ชีวิตไม่ได้เหมือนเดิม

เผยก่อนหน้านี้ถึงขั้นว่าถอดใจ ไม่อยากรักษาแล้ว
หญิง : “ถอดใจค่ะ ตอนแรกบอกกับคุณแม่ว่าหญิงไม่ไหวแล้วนะ ก่อนที่หญิงจะอัดคลิปลง หายใจเหมือนคนจะตาย ไม่ไหว มันกินไม่ได้ มันทรมาน มันอ้วกทุกวันเลย ไม่มีแรง เราก็แบบไม่ไหวแล้วนะ อยู่ไม่ไหวแล้ว สู้ไม่ไหวแล้ว มันถอดใจ แต่แม่ก็ร้องไห้และบอกว่า ไม่ได้นะ ต้องสู้นะ กำลังใจเรามีเยอะแยะ เดี๋ยวก็หาย เราก็ฝืน หลังจากนั้นก็เริ่มทานได้มันก็เป็นสัญญาณที่ดี ตอนนี้เราก็อยากจะเดินเนอะแต่มันเดินไม่ได้ บางครั้งก็ให้ช่วยพยุงหน่อยอยากเดิน ที่บ้านก็จะช่วยๆ กัน เราก็มีกำลังใจขึ้นมา มีกำลังใจจากเพื่อนฝูงและคนรอบข้าง”

บอกคนที่ช่วยบริจาค เหมือนเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้สำคัญ
หญิง : “ใช่ค่ะ บางคนไม่ได้รู้จักกันเลย บางคนก็มาจากอเมริกา มาจากฟิลิปปินส์ โทร.มา ไลน์มา ให้กำลังใจ และก็ช่วย เขาบอกว่าพี่อยากช่วยเหลือนะ เดี๋ยวพี่บริจาคให้ เขาบอกเขาก็เป็นโรคไตเหมือนกัน แต่เขาผ่าตัดแล้วที่อเมริกา เขาเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้นะ ต้องสู้ๆ นะ เราก็คิดว่าเขายังหายเลย เราก็ต้องหาย”

เริ่มฟอกไตมาได้ 4 ปีกว่า แต่มาทรุดในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา
หญิง : “ถ้าฟอกไตหญิงฟอกไตมา 4 ปีกว่าแล้ว แต่ที่เป็นแบบนี้ประมาณ 2-3 เดือนได้”

แจ็ค : “ใช่ มันมาไวมาก และมันก็ทรุดไวจนเราตกใจ ก็เลยต้องแก้ไขกัน”

แจ็คและครอบครัวคอยอยู่เคียงข้าง และคอยให้กำลังใจตลอด
แจ๊ค : “อยู่ตลอดเวลาอยู่แล้วครับ ไม่ใช่แค่แจ๊ค แต่ยังเป็นครอบครัว คุณแม่ ญาติพี่น้องของหญิงด้วย ทุกคนก็คอยเป็นห่วง คือสภาพจิตใจอย่างที่บอกถ้าป่วยหรือใครก็ตามที่ท้อแท้มันต้องการกำลังใจอยู่แล้ว เราอยู่ใกล้สุด เรารู้ถึงความรู้สึกเขา รู้ถึงจิตใจเขาดีว่าบางทีเขาอาจจะเป็นคนที่อ่อนไหวง่าย หรือบางทียังรับสภาพในการป่วยที่มันทรุดลงมากแบบนี้ไม่ได้ เพราะฉะนั้นแล้วกำลังใจในการอยู่ด้วยกัน คอยพูดให้กันตลอดเวลา และคอยสังเกตอาการเขามันสำคัญ"

ช่วงที่หญิงถอดใจ ก็คอยบอกเสมอ ว่ามันจะต้องดีขึ้น
แจ็ค : “แจ็คว่าแจ็คต้องให้กำลังใจเขามากขึ้นเป็นสองเท่า เพราะว่าหนึ่งเลยคือเราก็ป่วย เราก็เป็นโรคปอด แล้วพอเราเริ่มจะดีขึ้นมันก็ต้องแข็งใจเราและคอยให้กำลังใจเขามากๆ ด้วย พอวันหนึ่งที่เขาเหนื่อย อย่างเมื่อคืนที่นอนบางทีเขาก็หายใจไม่ค่อยออก เราก็จะนอนอยู่ด้วยกัน จับมือเขา แล้วให้กำลังใจว่า ให้ดูคนที่เขาแย่กว่าเรานะครับ มีแต่คนรักหญิง มีแต่พี่ๆ น้องๆ ที่เป็นห่วง มันท้อไม่ได้ ต้องสู้ให้กลับมาแล้วต้องหาย จากนั้นก็กลับมาใช้ชีวิต มาทำงานให้ได้เหมือนทุกคนที่เขาส่งกำลังใจมาให้เรา”

เผยคุณหมอบอกว่ามีโอกาสกลับมาหาย 100 เปอร์เซ็นต์ และกลับมาใช้ชีวิตได้เหมือนเดิมแน่นอน
แจ๊ค : “แน่นอน”

หญิง : “ใช่ค่ะ คุณหมอบอกว่าถ้าได้เปลี่ยนไตก็จะกลับมาเป็นคนปกติเหมือนเดิม จะมีชีวิตเหมือนเดิม จะไม่เป็นแบบนี้ คุณหมอก็บอกว่าเพราะฉะนั้นจะต้องพยายามเดิน พยายามสู้ๆ ด้วยตัวเอง พยายามกลับมาแข็งแรงเร็วๆ จะได้ผ่าตัดได้เร็วๆ”

ด้านอาการป่วยวัณโรคของแจ็คตอนนี้ หายกว่า 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว ตอนนี้กลับมารับงานได้ปกติแล้ว แต่ยังมีภาวะการหายใจล้มเหลวอยู่
แจ็ค : “80 เปอร์เซ็นต์แล้วครับ พูดเสียงดังสู้เสียงเครื่องบินได้ขนาดนี้แล้ว คือเราป่วยมาเรารู้คำว่าเดินไม่ได้มันเป็นยังไง ที่มันทรุดแบบกะทันหันมันเป็นยังไง สุดท้ายตอนนี้มันดีขึ้นแล้ว มันเดินเหินได้ รับงานปกติที่เขาติดต่อมาได้ ซึ่งมันก็ดีใจที่เขายังให้งานเรา ยังกรุณาเรามากๆ ยังไว้ใจเรา ตลอดระยะเวลา 20 ปี เราไม่เคยงานน้อยเลย ขนาดป่วยก็ยังมีงานเข้ามา ตอนนี้ไม่ต้องเป็นห่วง ต่อให้เราจะยังไม่หายหรือว่าหายแล้ว สุดท้ายสิ่งที่ต้องโฟกัสคือครอบครัวและตัวหญิง อยากให้กำลังใจเขา อยากให้สู้ไปด้วยกัน ไม่ต้องห่วงว่าใครจะทิ้งไปไหน ก็ต้องดูแลกันไปแบบนี้แหละ แต่คือแจ็คยังมีภาวะการหายใจที่ล้มเหลว มันหายใจไม่อิ่ม คนเป็นโรคปอดจะรู้นะครับ ตอนนี้เวลาเดินมากๆ หรือใช้แรงมากๆ ก็จะเหนื่อยกว่าคนปกติทั่วไป เพราะฉะนั้นตลอดระยะเวลา 1 ปี เราจะรู้ว่าการเซฟแรงในการใช้ชีวิต เซฟแรงในการทำงานเป็นยังไง ทานยาให้ตรง พักผ่อน ทานอาหาร เรื่องสุขภาพจิตต่างๆ ก็ทำให้เราใช้ชีวิตได้แล้ว ก็ไม่น่าเป็นห่วง”

ไม่ท้อ ต่างคนต่างป่วย บอกมองไปรอบๆ มีคนคอยให้กำลังใจ จะท้อไม่ได้
แจ็ค : “ไม่ ไม่มีทาง ท้อไม่ได้ครับ พ่อ พี่เจี๊ยบ ไม่เคยสอนให้ท้ออยู่แล้ว เป็นนักสู้มาตลอดชีวิตอยู่แล้ว ชีวิตแจ็คมีคนป่วยอยู่รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อที่ป่วยนอนติดเตียงมา 9 ปี มาเป็นตัวเอง มาเป็นแฟน สุดท้ายคือท้อไม่ได้ เพราะว่ามองไปรอบๆ มีแต่คนให้กำลังใจเรา คิดถึงพ่อ มีแต่คนชอบผลงานพี่เจี๊ยบ มีแต่คนเป็นห่วงหญิง เพราะฉะนั้นแล้ว เราเป็นแค่ตัวเล็กๆ มันท้อไม่ได้ เสียกำลังใจไม่ได้ เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวครับ เราสองคนไม่ท้อแน่นอน"

ที่ผ่านมากับวัณโรค รักษาโดยการทานยาอย่างเดียว ตอนนี้หมอยังนัดไปอัปเดตอาการอยู่บ้าง
แจ็ค : “ของแจ๊คทานยาอย่างเดียว แล้วหมอก็จะนัดไปเอ็กซเรย์ปอดบ้าง ไปตรวจอัปเดตอาการล่าสุดบ้าง ก็สำหรับแจ๊คไม่น่ามีปัญหาอะไร น่าจะหายขาด”

ขอบคุณแจ็คคอยอยู่เคียงข้าง ทั้งในวันที่ป่วยและไม่ป่วย รู้สึกโชคดีเหมือนถูกรางวัลที่ 1
หญิง : "หญิงขอบคุณเขาตลอดเวลา บอกเขาตลอดว่าเหนื่อยไหม ขอบคุณนะ ที่ดูแลตั้งแต่เราไม่ป่วย ยันเราป่วยก็ไม่ทิ้งไปไหน ก็ดีใจ เพราะทุกวันนี้เวลาไปฟอกเลือดเขาก็ตื่นตี 5 ทุกวัน ขับรถไปอยู่เป็นเพื่อน ทุกวันเป็นแบบนี้ เขาก็พยุง พาไปเข้าห้องน้ำ เวลานอนก็บอกว่าให้หายใจลึกๆ นะ ค่อยๆ หายใจนะ เหมือนคอยให้กำลังใจตลอดเวลา ก็รู้สึกดีใจและซาบซึ้ง โชคดีเหมือนถูกหวยรางวัลที่ 1 (ยิ้ม)"

เพื่อนในวงการบันเทิงให้กำลังใจและให้การช่วยเหลือเยอะมาก หนึ่งในนั้นคือ “อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ”
หญิง : “อั้ม พัชราภา รู้ข่าววันแรกก็โทร.มาหาเลย แล้วถามถึงอาการว่าเป็นยังไงบ้าง โอเคไหม แกเป็นถึงขนาดนี้เลยเหรอ เขาก็เป็นห่วง เพราะก็เป็นเพื่อนกันมา 20 กว่าปี เราก็ดีใจ ขนาดเราไม่ค่อยได้ไปไหนกับเขา ไม่ค่อยได้เจอกัน อั้มเขาก็ยังนึกถึงเรา ช่วยเหลือเรา เขาก็บอกว่าอั้มบริจาคให้นะ อั้มช่วยนะ เราก็ขอบคุณมาก ก็ดีใจ แต่ก็มีหลายคนเลยในวงการบันเทิง พี่แวร์ โซว, พี่เฟรซ เยอะหลายคนมาก คุณหนิง ปณิตา, ดีเจนุ้ย โดยเฉพาะหนูเล็ก เขาเห็นเราปุ๊บเขาก็บอกพี่หญิงเป็นขนาดนี้เลยเหรอ ต้องช่วยแล้ว เขาก็ช่วยเหลือเลย”

ตอนนี้เรื่องค่ารักษาเบาใจลงแล้ว เหลือแค่กำลังใจที่จะต้องทำให้ตัวเองแข็งแรง
หญิง : “ใช่ค่ะ เพราะว่าเราก็เบาลง ตอนแรกเราเครียด ค่าใช้จ่ายมันเยอะ แล้วเราก็แบบ ตายแล้วจะไปหาจากไหน ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องรักษาก็ได้ ไม่เป็นไร ไม่ไปหาหมอก็ได้ มันก็เลยทำให้เราขาดการรักษา ก็เลยอาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้อาการทรุดลง แต่ตอนนี้ก็กำลังใจดีขึ้นแล้ว ก็สู้ๆ”

ส่วนการเล่นละคร ก็อาจจะต้องมีการปรับบทให้สามารถเล่นได้ โดยไม่กระทบกับอาการป่วย
หญิง : “ก็เดี๋ยวต้องคุยอีกทีหนึ่งค่ะ เพราะว่าในละครบทต้องเล่นร้ายด้วย ก็ต้องใช้แรง ก็อาจจะต้องปรับค่ะ”
กำลังโหลดความคิดเห็น...