xs
xsm
sm
md
lg

ติวเข้มก่อนเข้าห้องขัง! คนดังฮอลลีวูดยอมจ่ายหลักล้านเตรียมความพร้อมเข้าคุก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อกฎหมายศักดิ์สิทธิ์! คนดังฮอลลีวูดยอมจึงจ่ายหลักล้านจ้าง "โค้ชคุก" ติวเข้มก่อนเข้าห้องขัง ฮอลลีวูดอาชีพ "โค้ชคุก" เลยกลายเป็นแหล่งรายได้ของผู้เชี่ยวชาญการ "เอาตัวรอด" ในเรือนจำ

ดาราสาวคนดังกำลังจะต้องเข้าไปชดใช้ความผิดในข้อหา "ยัดเงิน" ให้ลูกสาวเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยชื่อดัง จนเรื่องแดงขึ้นมา กลายเป็นคดีใหญ่ และทำให้คนดังติดคุกไปแล้วหลายคน

ลอรี ลาฟลิน ที่โด่งดังมาจากซีรีส์ Full House และ Fuller House ที่สู้คดีเกี่ยวกับการจ่ายสินบนให้ลูกสาวเข้าเรียนมหาวิทยาลัยดัง ซึ่งหลังสู้คดีมานาน ล่าสุดมีข่าวว่า ลาฟลิน อาจจะกำลัง "ยอมรับความจริง" และพร้อมเข้าไปชดใช้ความผิดในคุกแล้ว หลังมีข่าวว่าเธอกำลังว่าจ้าง "ผู้เชี่ยวชาญ" การใช้ชีวิตในเรือนจำ มาให้คำปรึกษา และเตรียมความพร้อม ก่อนที่จะต้องติดคุกจริง ๆ

อาชีพที่เรียกกันง่าย ๆ ว่าโค้ชคุก หรือ ที่ปรึกษาสำหรับการติดคุก เป็นอาชีพที่จะช่วยเหล่า ดารา, คนรวย, นักธุรกิจ หรือนักการเมือง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนขาว ที่ทำผิดในคดีที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับความรุนแรง

ซึ่งโชคร้ายถูกศาลตัดสินลงโทษในคดีต่าง ๆ ถึงขั้นการติดคุกติดตารางบทเรียนที่ ทั้งเรื่องการใช้ภาษา, การป้องกันตัว หรือกฎระเบียบที่ไม่เป็นทางการต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องรู้ก่อนจะเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ในนั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการแหกคุกอะไรแบบนั้นแต่อย่างใด


อาชีพติวก่อนเข้าคุก ทำเงินหลักล้าน

โดยจากข้อมูลราคา "ค่าสอน" ของเหล่าโค้ชคุกจะมีตั้งแต่หลักพันเหรียญฯ จนถึงหลักแสนเหรียญฯ หรือหลายล้านบาทกันเลยทีเดียว

ก่อนหน้านี้ เฟลิซิตี้ ฮอฟฟแมน จากซีรีส์ Desperate Housewives ที่ถูกศาลตัดสินโทษจำคุกในคดีจ่ายสินบนให้ลูกสาวเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยดัง แต่ ฮอฟฟแมน ยอมสารภาพจึงถูกลงโทษเป็นเพียงการจำคุกเพียงไม่กี่ชั่วโมง กับการปรับเงิน และทำงานเพื่อสาธารณะประโยชน์เท่านั้น แตกต่างจาก ลอรี ลาฟลิน ที่สู้คดี

ที่แคลิฟอร์เนีย มีผู้เชี่ยวชาญ และบริษัทที่พร้อมให้คำแนะนำสำหรับว่าที่ผู้ต้องหาอยู่หลายบริษัท รวมถึง จัสติน เพเพอร์นี ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการติดคุก ที่หารายได้จากการให้ความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการเอาตัวรอดในคุก ด้วยประสบการณ์จริงของตัวเอง

เพเพอร์นี เคยมีประสบการณ์ติดคุก 18 เดือนจากข้อหาฉ้อโกงขอที่เขาทำงานเป็นนายหน้าค้าหุ้น แต่กลายเป็นว่าประสบการณ์ 18 เดือนกลับเป็นโอกาสทางธุรกิจให้คำปรึกษาที่ทำเงินให้เขาอย่าเป็นกอบเป็นกำ


โอกาสทำเงินของอดีตขี้คุก

จนถึงวันนี้ เพเพอร์นี ทำงานโค้ชคุกมานานถึง 10 ปีแล้ว และมีค่าตัวหลักแสนเหรียญฯ สำหรับการอบรมลูกค้าเพื่อเตรียมความพร้อมในการติดคุก

นอกจากนั้นเขาก็ยังให้การศึกษาเรื่องนี้แบบฟรี ๆ ด้วยการทำแชนอลทาง Youtube ทั้งคลิป “White Collar 101: Life in Federal Prison” สำหรับเหล่าพนักงานออฟฟิศที่ต้องติดคุกอย่างไม่คาดฝัน หรือ คลิป "ความผิดพลาดแรก ที่ผมทำหลังติดคุก" ซึ่งมีคนคลิ๊กเข้าไปชม 18,000 ครั้งแล้ว

"เราพยายามจะทำให้พวกเขาเข้าใจว่าอะไรที่ควรทำ อะไรที่ไม่ควรทำในคุก อะไรที่ควรพูด และอะไรที่ไม่ควรพูด สอนให้เข้าใจว่าถ้าทำอะไรผิดพลาดไป มันจะส่งผลไปถึงทั้งชีวิตของคุณ"

เพเพอร์นี บอกว่าลูกค้าที่เป็นคนดังส่วนใหญ่จะถามคำถามประเภทว่า "ชื่อเสียงของเราจะมีประโยชน์อะไรในคุกรึเปล่า?", "พวกเราต้องทำงานอะไรในนั้น", "ห้องอาบน้ำ ห้องแต่งตัวในคุก มันมิดชิดเป็นส่วนตัวรึเปล่า"

โดยมีข่าวว่าคนดังระดับโลกอย่าง เบอร์นี มาดอฟฟ์ (ธุรกิจลูกโซ่), มาร์ธา สจ๊วร์ต (ซื้อขายหุ้นด้วยข้อมูลวงใน), เทเรซ่า จูดิเช (ต้มตุ๋น) หรือ แอบบี ลี มิลเลอร์ (ต้มตุ๋น) ต่างจ้างผู้เชี่ยวชาญเรื่องคุกมาช่วยติวเข้มก่อนเข้าเรือนจำกันทั้งนั้น

สำหรับกรณีของ ลอรี ลาฟลิน เธอได้ติดต่อ แลร์รี เลอวีน ผู้ก่อตั้งบริษัทที่ปรึกษา Wall Street Prison Consultants ที่มีประสบการณ์ติดคุกเองมาร่วม 10 ปี เพื่อขอคำแนะนำ ก่อนที่เธอจะต้องก้มหน้าเข้าคุกในเดือน เม.ย. ที่จะถึงนี้

ซึ่งผู้เชี่ยวชาญการเข้าคุกรายนี้บอกว่าเขาให้คำแนะนำ ลาฟลิน ไปคร่าว ๆ ถึงระบบในคุก โดยยังไม่ได้มีการว่าจ้างกันอย่างเป็นทางการ แม้ปกติแล้วเขาจะรับเงินสำหรับการให้คำปรึกษาถึง 5,000 ถึง 500,000 เหรียญ


คำแนะนำเมื่อ "คนดัง" ติดคุก

เทคนิคเกี่ยวกับการ "เอาตัวรอด" โดยเฉพาะสำหรับคนดังในเรือนจำนั้น มีรายละเอียดมากมาย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ได้แนะนำหลักง่าย ๆ ว่าคนดังควรจะปฏิบัติตัวดังต่อไปนี้ ถ้าอยากใช้ชีวิตในคุกให้ปลอดภัย และราบรื่นที่สุด

"อย่ารับสิทธิพิเศษ" ... บ่อยครั้งที่ผู้คุมอาจจะชื่นชอบคนดังที่มาติดคุก ก็เลยพยายามเสนอสิทธิพิเศษบางอย่างให ซึ่ง จัสติน เพเพอร์นี บอกว่า "ไม่ควรรับ" อย่างเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้นักโทษคนอื่นไม่พอใจ จนเกิดการเขม่น หรืออาจจะถึงขั้นมีเรื่องกันเพราะเรื่องสิทธิพิเศษได้

"หลีกเลี่ยงดราม่า และให้เกียรติคนอื่น" ผู้เชี่ยวชาญการติดคุกบอกว่าเรื่องง่าย ๆ ในการอยู่ในคุกก็คือ พยายามทำตัวให้ดี ไม่แซงคิว, ไม่ทำตัวไร้มารยาท ไม่ทำตัวให้เด่นเกินไป เพราะจากเรื่องเล็ก ๆ เขาเคยเห็นนักโทษตีกันจนกลายเป็นเรื่องใหญ่โตเพราะเหตุการณ์เพียงนิดเดียวมาแล้ว

"อย่าปรึกษาเรื่องคดีกับใคร" เพเพอร์นีย์ บอกว่าเขาเคยแนะนำ เฟลิซิตี้ ฮอฟแมน ไปว่า เวลาอยู่ในคุกให้ทำตัวให้เงียบที่สุด อย่าบ่น อย่าโอดควรญอะไรทั้งสิ้น

"ถ้าเป็นไปได้หางานในคุกทำ" ถ้าต้องติดคุกมากกว่า 30 วันขึ้นไป ก็ควรจะพยายามทำงานที่ได้รับมอบหลายมาให้ดีที่สุด การพยายามขนขวายเพื่อให้ได้ทำงานต่าง ๆ ในคุกเป็นเรื่องดีมาก ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาด, ถูกพื้น, ซักผ้า ทำให้ชีวิตในนั้นมีเป้าหมาย วันเวลาจะเริ่มผ่านไปเร็วขึ้น สุดท้ายระยะเวลาของการติดคุกก็อาจจะไม่ได้นานอย่างที่เราคิดก็ได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...