xs
xsm
sm
md
lg

10 ข้อควรรู้ของ "เฟรด โรเจอร์ส" ก่อนดู A Beautiful Day in the Neighborhood

เผยแพร่:   โดย: อำนาจ เกิดเทพเตรียมเข้าฉายวันที่ 19 ธันวาคม 2562 นี้แล้วสำหรับ A Beautiful Day in the Neighborhood ผลงานการกำกับของ มาเรียยล์ เฮลเลอร์ (จากผู้กำกับหนังน้ำดี Can you ever forgive me?) นำแสดงโดย ทอม แฮงค์ส , แมทธิว รีส, คริส คูเปอร์ เขียนบทโดย มิคาห์ ฟิตเซอร์แมน-บลู และ โนอาห์ ฮาปสเตอร์

และนี่คือ 10 ข้อที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ "เฟรด โรเจอร์ส" ฮีโร่ชาวอเมริกันที่ต่อสู้กับ "อคติ" ในใจคนมาหลายทศวรรษ ผู้ที่ทำให้เกิดหนังเรื่องนี้ขึ้นมา

1. เฟรด์ โรเจอร์ส (1928-2003) เป็นพิธีกรรายการเด็กชื่อดัง รายการของเขามีชื่อว่า Mister Rogers' Neighborhood ซึ่งออกอากาศยาวนานตั้งแต่ปี 1968 - 2001 เขาเป็นทั้งคนคิดคอนเสปต์ ควบคุมการผลิต และเป็นพิธีกรเอง รายการของเขาได้รับการยกย่องให้เป็นรายการเด็กที่มีอิทธิพลต่อคนอเมริกันมากที่สุด รวมถึงเป็นต้นแบบของ "การมองโลกแย่ๆ ในแง่บวก" ซึ่งคำพูดของเขาหลายประโยค กลายมาเป็นอมตะ จนถึงทุกวันนี้

2. เมื่อไปถามเด็กๆ อเมริกัรที่เกิดก่อนยุค 2000 ว่าใครคือตัวแทนของความโอบอ้อมอารี ทุกคนจะตอบว่า "มิสเตอร์ (เฟรด) โรเจอร์ส"

3. เอกลักษณ์สำคัญของรายการ Mister Rogers' Neighborhood คือเพลงนำรายการที่เฟรด โรเจอร์สเป็นคนร้อง และแต่งเพลงนี้ด้วยตนเอง เพลงนี้เป็นเพลงที่ติดหูเด็ก ๆ ที่เกิดในยุค 70-80-90 เป็นอย่างมาก

4. ตอนเด็กๆ เฟรด โรเจอร์สเป็นเด็กตัวอ้วน และถูกเพื่อน ๆ ล้อตลอดเวลา จนเขากลายเป็นเด็กขี้อาย และร้องไห้บ่อยมาก เขาเอาความเศร้านั้นมาระบายผ่านการเล่นดนตรี

5. เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ เฟรด โรเจอร์ส ชั่งน้ำหนักทุกวัน และพยายามควบคุมน้ำหนักตัวเองให้อยู่ในระดับคงที่ที่ 143 ปอนด์ เมื่อถูกถามว่าทำไมต้อง 143 เฟรด โรเจอร์ส พูดติดตลกว่า คำว่า I มี 1 ตัวอักษร คำว่า LOVE มี 4 ตัวอักษร และคำว่า YOU มี 3 ตัวอักษร นี่คือเหตุผลว่าทำไมถึงต้อง 143

6. เฟรด โรเจอร์ส จะจัดสรรเวลาแต่ละวันในการเขียนจดหมายตอบแฟนรายการ ด้วยลายมือของตัวเองทุก ๆ วัน

7. ทุกข้อขัดแย้งที่เป็นประเด็นทางสังคม เฟรด โรเจอร์ส พยายามโน้มน้าวให้ทุกคนหันมายอมรับความแตกต่างหลากหลาย เขาเคยเชิญนักแสดงผิวดำมานั่งเอาเท้าแช่น้ำร่วมกันในรายการ ในช่วงที่สังคมอเมริกันยังเหยียดผิวอยู่ รวมถึงการสอนให้เด็กยอมรับข้อด้อยของตนเอง เฟรด โรเจอร์สเชื่อว่า ความงดงามของมนุษย์ คือมนุษย์เกิดมาไม่เหมือนกัน

8. เสื้อหนาวถักไหมพรม ที่เฟรด โรเจอร์ส ใส่ออกอากาศทุกตอนนั้น ไม่มีขายที่ไหน เพราะเสื้อทุกตัว ถักโดย แนนซี่ แม่ของเฟรด โรเจอร์สเอง

9.แนวคิดสำคัญของเฟรด โรเจอร์ส คือ การเผื่อแผ่น้ำใจกับเพื่อนบ้าน (ตามชื่อรายการ Mister Rogers' Neighborhood) เขาบอกกับเด็กๆ เสมอว่า คนเรามีทั้งวันที่เข้มแข็ง และวันที่เราอ่อนแอ นั่นเป็นเรื่องธรรมดา วันไหนเราเข้มแข็ง เราก็ช่วยเหลือคนอื่น วันไหนเราอ่อนแอ เราก็ขอความช่วยเหลือจากคนอื่น ซึ่งไม่ใช่เรื่องหนักหนาใดๆ เลย เขาชื่อว่า โลกจะหมุนไปได้เพราะความเอื้ออาทรที่มีให้กัน

10. รัฐเพนซีลเวเนียเลือกให้วันที่ 23 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันที่เรียกว่า "143 Day" เป็นวันที่ตั้งขึ้นเพื่อรำลึกถึงเฟรด โรเจอร์ส ซึ่งเกิดที่รัฐแห่งนี้ และกิจกรรมที่คนทุกๆ ชุมชนจะร่วมกันทำในวัน 143 คือการแบ่งปันน้ำใจให้แก่เพื่อนบ้าน

A Beautiful Day in the Neighborhood จะเข้าฉายที่โรงภาพยนตร์ House สามย่าน (ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์) ตั้งแต่ 19 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป สามารถตรวจสอบรอบฉายหรือซื้อตั๋วล่วงหน้าได้ทาง www.housesamyan.com หรือ ทางแอปพลิเคชัน House Cinema


กำลังโหลดความคิดเห็น...