xs
xsm
sm
md
lg

"ฮ่าฮา ... โต่วจี่จอยซ้านโป..." อาลัยผู้แต่งเพลง "กระบี่ไร้เทียมทาน" สิ้นลมแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อเช้าวันของวันที่ 1 ธ.ค. ยอดนักแต่งเพลงชาวฮ่องกง "หลีเสี่ยวเถียน" ได้เสียชีวิตลงด้วยวัย 73 ปี เขาถือว่าเป็นตำนานระดับถูกตั้งฉายาว่า "ก็อดฟาเธอร์ แห่งเพลงฮ่องกง" และฝากผลงานเอาไว้มากมาย รวมถึงบทเพลงที่คนไทยเองก็คุ้นหูด้วย

หลีเสี่ยวเถียน เกิดที่ฮ่องกงเมื่อปี 1946 มีพ่อเป็นนักแต่งเพลง และแม่เป็นนักวิจารณ์ ตอนวัยเด็กเขาได้เข้าวงการบันเทิงในฐานะดาราเด็ก แต่เมื่อเติบโตขึ้นจึงตัดสินใจเดินตามรอยเท้าบิดาด้วยการเป็นนักประพันธ์ดนตรี

ตลอดระยะเวลาการทำงานในวงการบันเทิงถึงเกือบ 5 ทศวรรต หลีเสี่ยวเถียน ฝากผลงานระดับสุดยอดเอาไว้มากมาย โดยเฉพาะเพลงประกอบภาพยนตร์ และละครชุดทางโทรทัศน์ของสถานีโทรทัศน์ Rediffusion TV (RTV ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น ATV) ทั้งเพลง และดนตรีประกอบละครฮิตเรื่อง "วิมานลอย" และแต่งทำนองให้กับเพลงระดับตำนานในละครกำลังภายในสุดยอดอมตะเรื่อง "กระบี่ไร้เทียมทาน" ที่คนไทยจำนวนมากคุ้นหูกันดี

นอกจากนั้น หลีเสี่ยวเถียน ก็ยังแต่งเพลงประกอบให้กับหนังหลายเรื่อง โดยเฉพาะหนังฮิต ๆ ของ เฉินหลง ในยุค 80s ไม่ว่าจะเป็น "วิ่ง สู้ ฟัด" (1985), "เอ๋ ไก๋ หว่า 2" (1987) และ "ฉีจี้" (1989) ด้วย

ตามข้อมูลบอกว่า หลีเสี่ยวเถียน แต่งเพลงเอาไว้ถึง 700 เพลง นอกจากนั้นก็ยังมีส่วนค้นพบ และปั้นให้นักร้องอย่าง เหมยเยี่ยนฟาง และ เลสลี จาง โด่งดังเป็นดาวค้างฟ้าของวงการเพลงฮ่องกง

ข่าวบอกว่า หลีเสี่ยวเถียน ตรวจพบมะเร็งปอดเมื่อต้นปี 2019 ที่ผ่านมา และเข้ารับการรักษาด้วยการทำคีโมทันที แต่ระหว่างรักษาเขากลับมีอาการลมหมดสติ และแรงดันเลือดต่ำ จึงต้องหยุดการรักษาด้วยวิธีดังกล่าว โดย หลีเสี่ยวเถียน ได้ปรากฏตัวต่อหน้าสื่อเป็นครั้งสุดท้ายที่งาน Cantopop at 50 ของ TVB โดยตอนนั้นเขาปฏิเสธข่าวเรื่องอาการป่วย เพราะไม่อยากให้ทุกคนต้องเป็นห่วง

จนมาถึงปลายปีอาการของ หลีเสี่ยวเถียน จึงเริ่มแย่ลงเรื่อย ๆ จนในวันที่ 1 ธ.ค. ที่ผ่านมาเลขาส่วนตัวของเขาจึงได้ประกาศข่าวเศร้าผ่านโซเชียลมีเดียว่า "คุณหลีเสี่ยวเถียนได้จากไปอย่างสงบในเวลา 7:55 น. ของวันที่ 1 ธ.ค. 2019"

โดยสื่อท้องถิ่นได้รายงานว่า หลีเสี่ยวเถียน ได้จากไปอย่างสงบขณะที่กำลังหลับ โดยมีเพื่อน ๆ และญาติมาดูใจจนถึงวินาทีสุดท้าย ซึ่งอาการของเขาเริ่มทรุดหนักมาได้หลายวันแล้ว ซึ่งแม้อาการจะทรุดลง แต่ หลีเสี่ยวเถียน ก็ยังพอจะได้ยินเสียง เพื่อน ๆ และญาติ จึงได้มีโอกาสกระซิบที่ข้างหูเพื่อบอกลา รวมถึง เซวียเจียเอี่ยน ศิลปินชื่อดังเพื่อนสนิทคนหนึ่งของ หลีเสี่ยวเถียน ที่ได้ร้องเพลง “Precious Darling” ที่เขาเคยแต่งเอาไว้ให้ เหมยเยี่ยฟาง ที่ข้าง ๆ หู เพื่อเป็นการบอกลา
กำลังโหลดความคิดเห็น...