xs
xsm
sm
md
lg

มังกรหนุ่มคะนองเลือด : "บรูซ ลี" คนใหม่ที่ชื่อว่า “เฉินหลง”

เผยแพร่:   โดย: ฟ้าธานีถ้าเขายังมีชีวิตอยู่เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา บรูซ ลี จะมีอายุครบ 79 ปี พอดี แต่ความจริงก็คือ บรูซ ลี ได้เสียชีวิตไปเมื่อ 46 ปีก่อนแล้ว จากไปโดยทิ้งผลงานแบบเต็ม ๆ เอาไว้แค่ 6 เรื่องเท่านั้น จากไอ้หนุ่มซินตึ้ง หรือ The Big Boss ที่ทำให้ บรูซ ลี ก้าวขึ้นมาเป็นดาราแห่งยุคของฮ่องกงทันที

บรูซ ลี เสียชีวิตลงหลังจากนั้นอีกแค่ 4 ปี ก่อนที่หนัง Enter The Dragon จะเข้าฉาย จนวงการหนังฮ่องกงแทบจะช็อกไปตาม ๆกัน ฮ่องกงจะไม่พร้อมที่จะสูญเสีย บรูซ ลี ไป จนมีการสร้าง บรูซ ลี ตัวปลอมออกมาแทนมากมาย ไม่ว่าจะเป็น บรูซ เล่อ, หรือ บรูซ ลี่, บรูซ ไล หรือ บรูซ เหลียง

แต่จริง ๆ แล้วมี คนที่น่าจะเรียกได้ว่าเป็น บรูซ ลี คนที่สองอยู่เหมือนกัน เพราะมีการสร้างหนัง New Fist of Fury ขึ้นมา เพื่อเป็นภาคต่อของ Fist of Fury งานที่ดีที่สุดของ บรูซ ลี โดยผู้กำกับ หลอเหว่ย กลับมากำกับหนังเรื่องนี้ และเขียนเรื่องราวต่อเนื่องจากหนังภาคแรก ซึ่งผู้สร้างได้ตัดสินใจเลือกเอาดาราบู๊หน้าใหม่คนหนึ่งมาแสดงนำ เพราะศักยภาพในการเล่นบทบู๊ ซึ่งเขาคนนั้นก็คือ เฉินหลง นั่นเอง


หนังเล่าเรื่องราวต่อเนื่องจาก Fist fury ภาคแรก แถมยังมีนางเอก เหมียวเค่อซิ่ว นางเอกคู่ขวัญของ บรูซ ลี มาร่วมแสดงด้วย

ตัวของ เฉินหลง เองเคยร่วมงานกับ บรูซ ลี มาแล้ว ในฐานะสตั้นแมน และตัวประกอบที่มีบทบาทแค่นิด ๆ หน่อย ๆ
แม้แต่ใน Fist of fury ภาคแรก เฉินหลง ก็ยังได้มาเป็นตัวประกอบด้วย

แต่คราวนี้กลับต้องมารับบทนำในหนังภาคต่อของ บรูซ ลี ที่แทบจะมีสถานะเป็นเทพเจ้าแห่งวงการหนังฮ่องกงต้องมาปั้นหน้าจริงจัง และหนังกังฟูที่ค่อนข้างจะดุเดือด และแทบไม่มีอารมณ์ขันที่เป็นเครื่องหมายการค้าในเวลาต่อมาของเขาอยู่เลย

แม้จะไม่ค่อยแฮปปี้กับการต้องมาแสดงเป็นตัวแทนของ บรูซ ลี แต่ เฉินหลง ก็ไม่มีทางเลือกอะไรมาก เพราะตอนนั้นเส้นทางในฐานะนักแสดงของเขาเริ่มจะตัน ๆ แล้ว


เฉินหลง ได้รับบทนำครั้งแรกตอนอายุ 21 ปี ในหนังฟอร์มเล็ก ๆ เรื่อง Little Tiger of Canton ที่ถ่ายทำเสร็จแล้วกลับหาโรงฉายไม่ได้ ต้องรอนานร่วม 2 ปี กว่าจะได้ฉายในโรงภาพยนตร์เล็ก ๆ จนแทบทำเงินอะไรไม่ได้เลย แต่สุดท้าย New Fist of fury ก็เจ๊งอยู่ดี

หลังจากนั้น เฉินหลง ยังได้รับพระเอกต่อไปในหนังอีกหลาย ๆ เรื่อง ซึ่งเรียกว่าเจ๊งล้วน ๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังกังฟูตามถนัด หรือหนังกำลังภายในที่ฮิต ๆ อยู่ในตอนนั้น ผลก็ออกมาเหมือนเดิมหมด

จนกระทั่งการมาถึงของ ไอ้หนุ่มพันมือ หรือ Snake in the Eagles Shadow เฉินหลง จึงเริ่มหาแนวทางของตัวเองเจอ กับการเอากังฟู, มาผสมงิ้ว กับกายกรรม และตลก กลายเป็นสูตรสำเร็จระดับสุดยอด และทำให้ เฉินหลง กลายเป็น เฉินหลง อย่างในทุกวันนี้

ปัจจุบัน New fist of Fury หรือในชื่อไทยว่า “มังกรหนุ่มคะนองเลือด” คงถูกมองว่าเป็นแค่ หนังที่ล้มเหลวอีกเรื่องของ เฉินหลง เท่านั้น แต่อย่างน้อย หนังเรื่องนี้ก็คือหนังเรื่องแรกที่นักแสดงหนุ่ม เฉินกงซาน ตัดสินใจใช้ชื่อในการแสดงว่า เฉินหลง อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก แม้จะไม่ใช่งานที่น่าจดจำอะไร แต่ถ้าไม่มี มังกรหนุ่มคะนองเลือด ก็คงไม่มี เฉินหลง ในวันนี้อย่างแน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...