xs
xsm
sm
md
lg

“แกรนด์เอ็กซ์” ไม่หวั่นโดนฟ้อง เดินหน้าจัดคอนเสิร์ตปิดตำนานตามเดิม-ลั่นพร้อมเจรจา “พี่เบิ้ม”เพื่อยุติปัญหา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

8 สมาชิกวงแกรนด์เอ็กซ์ ยืนยันจัดคอนเสิร์ตปิดตำนาน “แกรนด์เอ็กซ์ บริบูรณ์” ตามปกติ
วงแกรนด์เอ็กซ์ ออกแถลงการณ์ ยืนยันใช้ชื่อวงในคอนเสิร์ตปิดตำนาน “แกรนด์เอ็กซ์ บริบูรณ์” เป็นการใช้สิทธิ์โดยสุจริตและชอบด้วยกฎหมาย พร้อมเดินหน้าจัดคอนเสิร์ตดังกล่าวในวันที่ 3 ส.ค. 62 ตามปกติ อย่างไรก็ดีทางวงแกรนด์เอ็กซ์พร้อมยินดีเจรจากับ “พี่เบิ้ม-มือกลอง” เพื่อยุติปัญหา แต่หากไม่สามารถตกลงกันได้ก็พร้อมต่อสู้ตามกระบวนการทางศาลต่อไป

ฟ้องร้องก่อนปิดตำนาน

จากกรณีนาย “ประสิทธิ์ ไชยะโท” หรือ “พี่เบิ้ม” มือกลองวงแกรนด์เอ็กซ์ยุคก่อตั้งที่อยู่กับวงมายาวนาน ผู้เป็นคนร้องเพลง “โบว์สีแดง” อันโด่งดัง ได้ออกแถลงการณ์ส่วนตัวพร้อมส่งเรื่องไปยังศาลเพื่อขอให้พิจารณาคุ้มครองสิทธิ์ของตน

ทั้งนี้พี่เบิ้มได้เรียกร้องสิทธิ์ของตน โดยให้ตนมีสิทธิ์เท่าเทียมกับสมาชิกคนอื่น ๆ รวมถึงเรื่องการนำชื่อ “วงแกรนด์เอ็กซ์” ไปหาผลประโยชน์ ซึ่งการที่จะนำชื่อของ “วงแกรนด์เอ็กซ์” ไปหาประโยชน์หรือการระงับสิ้นไปของชื่อและเครื่องหมายวงนั้นจำเป็นจะต้องได้รับความยินยอมจากสมาชิกทุกคน ไม่ใช่แค่กลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง ดังนั้นการนำชื่อวงไปหาผลประโยชน์ด้วยมิชอบโดยที่ตนเองไม่เห็นด้วยนั้นตนจึงถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิ์ของตนในฐานะสมาชิกคนหนึ่ง อ่านเพิ่มเติม...คอนเสิร์ต “แกรนด์เอ็กซ์ บริบูรณ์” ส่อวุ่น "พี่เบิ้ม" มือกลองออกแถลงการณ์ยื่นศาลขอคุ้มครอง ระบุถูกละเมิดสิทธิ์ )

หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ที่นอกจากจะปรากฏเป็นข่าวโด่งดังถึงรอยร้าวลึกในปั้นปลายของแกรนด์เอ็กซ์ก่อนปิดตำนานแล้ว แฟน ๆ วงนี้จำนวนมากที่เฝ้ารอชมคอนเสิร์ตปิดตำนาน ที่ซื้อตั๋วไปแล้วต่างก็หวั่นใจว่าอาจจะไม่ได้ชมคอนเสิร์ตดังกล่าวเนื่องจากติดปัญหาในข้อกฎหมาย
8 สมาชิกวงแกรนด์เอ็กซ์ ยืนยันจัดคอนเสิร์ตปิดตำนาน “แกรนด์เอ็กซ์ บริบูรณ์” ตามปกติ
อย่างไรก็ดีทางสมาชิกวงแกรนด์เอ็กซ์ในยุคไลน์อัพที่เหลืออีก 8 คน และทางทีมงานผู้จัดคอนเสิร์ต ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงต่อกรณีดังกล่าวโดยมีเนื้อหาใจความสำคัญสรุปได้ว่า

-สมาชิกวงแกรนด์เอ็กซ์และทีมผู้จัด ยังไม่สามารถชี้แจงรายละเอียดในเรื่องที่ นายประสิทธิ์ ไชยะโท ยื่นศาลเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราวได้ เนื่องจากยังไม่ได้รับสำเนาคำฟ้องและคำร้องฉบับเต็มจากศาล

-สมาชิกวงแกรนด์เอ็กซ์และทีมผู้จัด ขอยืนยันว่า การใช้ชื่อวงแกรนด์เอ็กซ์ ในคอนเสิร์ตปิดตำนาน “คอนเสิร์ตแกรนด์เอ็กซ์ บริบูรณ์” เป็นการใช้สิทธิ์โดยสุจริตและชอบด้วยกฎหมาย

-สมาชิกวงแกรนด์เอ็กซ์ยินดีเจรจากับนายประสิทธิ์ ไชยะโท ในประเด็นดังกล่าวเพื่อให้สามารถยุติปัญหากันได้อย่างประนีประนอม แต่หากไม่สามารถเจรจากันได้ก็พร้อมที่จะเข้าสู่กระบวนการทางศาล เพื่อต่อสู้และยืนยันสิทธิ์ของตนตามกฎหมายต่อไป

-สมาชิกวงแกรนด์เอ็กซ์และทีมผู้จัด ยังคงเดินหน้าจัดคอนเสิร์ตดังกล่าว โดยยืนยันว่า แฟนเพลงจะได้พบกับพวกเขาในคอนเสิร์ตแกรน์เอ็กซ์บริบูรณ์ในวันที่ 3 สิงหาคม 62 นี้แน่นอน
แกรนด์เอ็กซ์โอ อัลบั้มประวัติศาสตร์ของวงแกรนด์เอ็กซ์
แกรนด์เอ็กซ์ ตำนานเพลงไทยไม่มีวันตาย

สำหรับวง “แกรนด์เอ็กซ์” นับเป็นวงดนตรีที่ปรากฏการสร้างสรรค์ผลงานยอดนิยมบทเพลงอมตะมากมายกว่า 200 เพลง กระทั่งได้รับพระราชทานฯ แผ่นเสียงทองคำถึง 2 รางวัล ในอัลบั้ม “แกรนด์เอ็กซ์โอ” ที่ทำยอดขาย (เทป) ได้อย่างถล่มทลายมากกว่า 1 ล้าน 5 แสนตลับ ถือเป็นอัลบั้มที่ทำได้ยอดขายสูงสุดองวงดนตรีวงนี้

นอกจากนี้แกรนด์เอ็กซ์ยังเป็นหนึ่งในวงดนตรีที่ได้ริเริ่มสิ่งใหม่ ๆ ให้กับวงการเพลงบ้านเรา อาทิ การนำบทเพลงเก่ามาเรียบเรียงใหม่โดยใส่ความทันสมัยของเครื่องดนตรี และเทคโนโลยีใหม่ๆในสมัยนั้น ริเริ่มการจัดกิจกรรมทางดนตรีอย่างมีรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแฟนมีตติ้ง, จัดคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม ออกทัวร์ทั่วประเทศ ซึ่งมีการจำหน่ายบัตรถล่มทลาย

นั่นจึงทำให้แกรนด์เอ็กซ์เป็นเสมือนสถาบัน ที่สร้างสายเลือด ทายาททางดนตรีมาตลอด มีเพลงดังยาวนานอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน
สมาชิกวงแกรนด์เอ็กซ์ ยุคไลน์อัพ (พี่เบิ้มมือกลองคนยืนตรงกลาง)
สำหรับสมาชิกของวงแกรนด์เอ็กซ์ในยุคไลน์อัพที่พวกเขาประสบความสำเร็จสูงสุด มีชื่อเสียงโด่งดังสุด ๆ และสร้างผลงานเพลงที่ดีที่สุดของวงออกมา ประกอบด้วย พี่ต้อง-นคร เวชสุภาพร : กีตาร์,หัวหน้าวง,พี่เบิ้ม-ประสิทธิ์ ไชยะโท กลอง,พี่ตี๋-วสันต์ สิริสุขพิสัย(แต้สกุล) : คีย์บอร์ด,พี่แดง-เสน่ห์ ศุภรัตน์ : ทรัมเป็ต,พี่แอ๊ด-ทนงศักดิ์ อาภรณ์ศิริ : เบส,พี่รัก-พนัส หิรัญกสิ : แซ็กโซโฟน, พี่เต๊ะ-โชคดี พักภู่ : ทรอมโบน,พี่แจ้-ดนุพล แก้วกาญจน์ : ร้องนำ และพี่อ็อด -ศรายุทธ สุปัญโญ : คีย์บอร์ด, ซินธิไซเซอร์

ขณะที่ในส่วนของการสร้างสรรค์บทเพลงนั้น แกรนด์เอ็กซ์มีบทเพลงชื่อดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เพียงสบตา, เชื่อฉัน, รักในซีเมเจอร์, พบรัก, เพื่อน, เขิน, บัวตูมบัวบาน,ลาก่อนความรัก, โบว์สีแดง, หัวใจมีปีก, ป้าแช่ม, สายัณห์รัญจวน, สายใย และ เกิดเป็นผู้ชาย เป็นต้น
คอนเสิร์ตปิดตำนาน  “แกรนด์เอ็กซ์ บริบูรณ์”
คอนเสิร์ตปิดตำนาน

ทั้งนี้วงแกรนด์เอ็กซ์ได้ประกาศยุติวงอย่างเป็นทางการหลังอัลบั้ม “ได้ไหม” (พฤศจิกายน 2531) แต่พวกเขาก็ได้กลับมารียูเนียนเล่นคอนเสิร์ตร่วมกันอีกเป็นครั้งคราว

โดยล่าสุดกับคอนเสิร์ต “แกรนด์เอ็กซ์ บริบูรณ์” ที่มีกำหนดจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 3 สิงหาคมนี้ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี เพียงรอบเดียว

คอนเสิร์ตครั้งนี้นอกจากจะเป็นคอนเสิร์ตปิดตำนานอันย่งใหญ่ของวงแกรนด์เอ็กซ์แล้วยังเป็นคอนเสิร์ตเจ้าปัญหาที่เกิดการฟ้องร้องกันระหว่าง พี่เบิ้ม-ประสิทธิ์ ไชยะโท กับสมาชิกวงแกรนด์เอ็กซ์และทีมผู้จัด ซึ่งสุดท้ายปัญหานี้จะลงเอยอย่างไรนั้นคงต้องติดตามกันต่อไป
แถลงการณ์จากสมาชิกวงแกรนด์เอ็กซ์และทีมผู้จัด
อ่านเพิ่มเติม

“แกรนด์เอ็กซ์” หรือจะวงแตกก่อนปิดวง?

คอนเสิร์ต “แกรนด์เอ็กซ์ บริบูรณ์” ส่อวุ่น "พี่เบิ้ม" มือกลองออกแถลงการณ์ยื่นศาลขอคุ้มครอง ระบุถูกละเมิดสิทธิ์

12 เรื่องเด็ด วง“แกรนด์เอ็กซ์” ตำนานเพลงไทยไม่มีวันตาย


กำลังโหลดความคิดเห็น...