xs
xsm
sm
md
lg

12 เรื่องเด็ด วง“แกรนด์เอ็กซ์” ตำนานเพลงไทยไม่มีวันตาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โดย : บอน บอระเพ็ด (skbon109@hotmail.com)
วงแกรนด์เอ็กซ์ที่จะมาปิดตำนานกับคอนเสิร์ต “Grand Ex’ บริบูรณ์”
“...อยากบอกให้รู้ว่าฉันชอบเธอ หัวใจมันเพ้อรักเธอเต็มทรวง อยากได้เธอนั้นมาเป็นคู่ควง แสนสุดจะหวงรักเดียวตลอดไป...”

เพลง “เพียงสบตา” : วงแกรนด์เอ็กซ์

นับเป็นเวลากว่า 40 ปีแล้ว ที่บทเพลงของวง “แกรนด์เอ็กซ์” โลดแล่นอยู่ในยุทธจักรวงการเพลง ยอดวงดนตรีวงนี้นอกจากจะเป็นวงดนตรีที่ทำยอดขายเทปทะลุล้านตลับเป็นครั้งแรกแล้ว พวกเขายังสร้างตำนานต่าง ๆ ให้กับวงการเพลงไทยอีกมากมาย

วันนี้ก่อนที่แกรนด์เอ็กซ์จะร่วมกันปิดตำนานของวงกับคอนเสิร์ตใหญ่ เราไปรู้จักกับ 12 เรื่องน่าสนใจของยอดวงดนตรีระดับตำนานวงนี้ที่บอกเลยว่าไม่ธรรมดาด้วยประการทั้งปวง

1.ชื่อแกรนด์เอ็กซ์ได้แต่ใดมา?

แกรนด์เอ็กซ์ หรือที่เขียนในภาษาอังกฤษว่า Grand Ex’ ชื่อนี้เป็นการนำชื่อของ 2 วงดนตรีชื่อดังแห่งยุค 70’s คือวง “Grand Funk Railroad”(แกรนด์ฟังก์ เรลโรด) หรือที่นิยมเรียกสั้นๆว่า “Grand Funk” กับวง “The Jimi Hendrix Experience”ของ ”จิมิ เฮนดริกซ์” สุดยอดเทพแห่งกีตาร์มารวมไว้ด้วยกัน

เดิมแกรนด์เอ็กซ์ใช้ชื่อว่า วง “Grand Experience” แต่ด้วยความที่มีชื่อยาวและเรียกยาก กอปรกับช่วงนั้นมีงานแสดงสินค้า “Japan Expo’70” ในญี่ปุ่น ที่ในโปสเตอร์โปรโมทงานเขียนสั้นๆว่า Ex’70 ทางสมาชิกวงจึงนำชื่อนี้มาตั้งเป็นชื่อวงใหม่ว่า Grand Ex’

วงแกรนด์เอ็กซ์ เริ่มก่อตั้งวงตั้งแต่ปี 2513 นำโดย นคร เวชสุภาพร : ในตำแหน่งกีตาร์โซโลและหัวหน้าวง ต่อจากนั้นพี่ต้อง-นคร ก็สร้างวงฟอร์มวงมาเรื่อย ควบคู่ไปกับการออกเดินสายเล่นตามต่างจังหวัด รวมไปถึงการเสริมทัพด้วยเครื่องเป่า คือ แซกโซโฟน ทรัมเป็ต และ ทรอมโบน เพื่อให้เป็นวงสตริงคอมโบ้อย่างเต็มรูปแบบ

2.ตู่นก ซิงเกิ้ลแรก

วงแกรนด์เอ็กซ์หลังได้ พี่จ๋าย-จำรัส เศวตาภรณ์ มาเพิ่มในฐานะนักร้องนำและกีตาร์คอร์ด พวกเขาส่งซิงเกิ้ลแรกออกมาคือ “คู่นก” ในปี 2520 ที่ถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควร สร้างชื่อวงแกรนด์เอ็กซ์ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

3.ลูกทุ่งดิสโก้ เทปล้านตลับ
ลูกทุ่งดิสโก้ 1 ผู้เปิดศักราชตำนานเทปล้านตลับ
ด้วยความยอดเยี่ยมด้านการเรียบเรียง บวกกับไอเดียบรรเจิดของพี่ต้อง-นคร ที่ต้องการฉีกหนีความจำเจของยุคสมัย ที่หลายวงส่วนใหญ่นิยมเล่นเพลงต่างประเทศ หรือไม่ก็นำเอาทำนองเพลงสากลมาใส่เนื้อไทย แกรนด์เอ็กซ์จึงของเลือกความแตกต่างด้วยการนำความเป็นไทยในเพลงลูกทุ่งมาทำใหม่ในแบบสตริง พร้อมกับใส่ความเป็นร็อคและจังหวะดิสโก้สนุก ๆ ที่เป็นเทรนด์นิยมของยุคนั้นลงไป เกิดเป็นผลงานอัลบั้มชุด “ลูกทุ่งดิสโก้ 1” ขึ้นมาในปี 2522

ลูกทุ่งดิสโก้ ประสบความสำเร็จเกินคาด สร้างชื่ออย่างแรงให้กับแกรนด์เอ็กซ์ พร้อมกับยอดขายเทปถล่มทลาย เป็นอัลบั้มชุดแรกที่ทำยอดขายได้เกิน 1 ล้านตลับ สร้างชื่อเสียงถล่มทลายให้กับวงแกรนด์เอ็กซ์จนขึ้นชั้นเป็นวงยอดนิยมเบอร์ต้น ๆ ของเมืองไทย

4.การเข้ามาของพี่แจ้

แม้เส้นทางเดินของแกรนด์เอ็กซ์กำลังไปได้สวย แต่ พี่จ๋าย-จำรัส นักร้องนำมีความจำเป็นต้องลาออกไป วงแกรนด์เอ็กซ์จึงต้องหานักร้องนำคนใหม่ ซึ่งก็ได้ “พี่แจ้-ดนุพล แก้วกาญจน์” นักร้องคุณภาพที่มีเนื้อเสียงนุ่มนวลไพเราะและเท่มาก มาร่วมสร้างตำนานกับวงดนตรีวงนี้

การเข้ามาของพี่แจ้ถือว่าเข้าสู่ยุคฮอตฮิตติดลมบนโดยแท้จริง ซึ่งหลังจากนี้พวกเขาได้ฉีกแนวมาสร้างสรรค์ผลงานเพลงของตัวเอง ส่งอัลบั้ม “เขิน” ผลงานชุดที่ 4 ออกมาในปี 2523 ตามด้วยอัลบั้ม“ผู้หญิง”(2524) ที่มีเพลง “หัวใจมีปีก” ที่สร้างชื่ออย่างมากให้กับพี่แจ้

5.แกรนด์เอ็กซ์โอ ขายดีที่สุด
แกรนด์เอ็กซ์โอ อัลบั้มประวัติศาสตร์ของวงแกรนด์เอ็กซ์
ในเดือน ต.ค.ปี 2524 วงแกรนด์เอ็กซ์ปล่อยผลงานชุดที่ 7 ออกมา ในชื่อชุด“แกรนด์เอ็กซ์โอ” ที่สร้างความแปลกใหม่ให้วงการเพลงไทยอีกครั้ง เพราะเป็นการนำเพลงลูกกรุงอมตะเก่า ๆ มาเล่นและร้องใหม่ในสไตล์ของพวกเขา ในแบบ ป็อบ ร็อค โซล ผลปรากฏว่าอัลบั้มชุดนี้ประสบความสำเร็จถล่มทลาย

อัลบั้มแกรนด์เอ็กซ์โอนอกจากจะโด่งดังทั่วฟ้าเมืองไทยแล้ว ยังสามารถขายเทปได้มากกว่า 1 ล้าน 5 แสน ตลับ นับเป็นสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของวง

6.สมาชิกยุคไลน์อัพ

ผลความสำเร็จสูงปรี๊ดของแกรนด์เอ็กซ์โอ มีความขัดแย้งเรื่องผลประโยชน์เกิดขึ้น เมื่อทางวงได้รับผลตอบแทนแบบไม่สมน้ำสมเนื้อกับยอดจำหน่ายเทป ทำให้แกรนด์เอ็กซ์เลือกย้ายสังกัดใหม่มาอยู่ใต้ชายคาของ บริษัท ที เอส อี กรุ๊ป จำกัด (T.S.E. Group : Trirath Service Enterprise) ที่อยู่ในการดูแลของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ในยุค ผอ.กำพล วัชรพล

แกรนด์เอ็กซ์ยุคนี้มีสมาชิกทั้งหมด 9 คนประกอบด้วย พี่ต้อง-นคร เวชสุภาพร : กีตาร์,หัวหน้าวง,พี่เบิ้ม-ประสิทธิ์ ไชยะโท กลอง,พี่ตี๋-วสันต์ สิริสุขพิสัย(แต้สกุล) : คีย์บอร์ด,พี่แดง-เสน่ห์ ศุภรัตน์ : ทรัมเป็ต,พี่แอ๊ด-ทนงศักดิ์ อาภรณ์ศิริ : เบส,พี่รัก-พนัส หิรัญกสิ : แซ็กโซโฟน, พี่เต๊ะ-โชคดี พักภู่ : ทรอมโบน,พี่แจ้-ดนุพล แก้วกาญจน์ : ร้องนำ และพี่อ็อด -ศรายุทธ สุปัญโญ : คีย์บอร์ด, ซินธิไซเซอร์ สมาชิกที่เข้ามาหลังสุด (หลังย้ายค่าย) พร้อมนำดนตรีแนวฟิวชั่นแจ๊สเข้ามาเจืออยู่ในงานเพลงของวงแกรนด์เอ็กซ์

แกรนด์เอ็กซ์ยุคนี้ได้ชื่อว่าเป็นช่วงพีคสุดของพวกเขา เพราะมีความลงตัวมีความลงตัวทั้งในเรื่องของฝีมือและการทำเพลง

สมาชิกทั้งหมดนอกจากพี่แจ้ที่ร้องนำเป็นหลักแล้ว ทุกคนยังสามารถร้องเพลงได้หมด และมีเพลงดัง ๆ เป็นลายเซ็นของตัวเองมาจนถึงทุกวันนี้
สมาชิกวงแกรนด์เอ็กซ์ ยุคไลน์อัพ
7.เพชร อัลบั้มที่ดีที่สุด

ปี 2526 วงแกรนด์เอ็กซ์ส่งอัลบั้ม“เพชร” ออกมาในเดือนกันยายน อัลบั้มชุดนี้พวกเขาทำเพลงเอง แต่งเพลงเอง และได้ชื่อว่าเป็นผลงานที่ดีที่สุดของวงแกรนด์เอ็กซ์

อัลบั้มชุดนี้มีบทเพลงที่เป็นตำนาน อย่าง “เพียงสบตา”, “เพื่อน”, “รักในซีเมเจอร์”,“น้ำค้าง” ร่วมด้วย“ทราย” เพลงบรรเลงชั้นเยี่ยม ที่ตอนหลังกลายเป็นเพลงเปิดประจำวงของพวกเขาไป

นับได้ว่าผลงานเพลงชุดเพชรนั้นเป็นเพชรสมชื่อจริง ๆ
เพชร อัลบั้มที่ดีที่สุดของวงแกรนด์เอ็กซ์
8.แกรนด์เอ็กซ์วงแตก

เป็นธรรมดาของโลกเมื่องานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา วงดนตรีก็ย่อมมีวันแยกวง

แกรนด์เอ็กซ์เมื่อเดินมาถึงจุดอิ่มตัว สมาชิกจำนวนหนึ่งได้ขอแยกวงไปด้วยแนวคิดและเหตุผลที่เห็นต่างกัน โดย พี่อ๊อด -ศรายุทธ ชิงลาออกไปก่อน ต่อมาจึงถึงคิวของการแตกตัวครั้งใหญ่ ด้วยการลาออกของ 4 สมาชิก คือ พี่แอ๊ด-ทนงศักดิ์,พี่ตี๋-วสันต์,พี่รัก-พนัส และ พี่แดง-เสน่ห์ ที่ออกไปร่วมกับเพื่อนนักดนตรีกลุ่มหนึ่งตั้งวง“เพื่อน”ขึ้นมา สร้างผลงานที่ดังเปรี้ยงปร้างให้กับวงการเพลงไทยได้พักหนึ่ง ก่อนจะแผ่วและเงียบหาย

ด้านอีก 4 สมาชิกที่เหลือ คือ พี่ต้อง-นคร,พี่เบิ้ม-ประสิทธิ์,พี่แจ้ ดนุพล และพี่เต๊ะ-โชคดี ยังคงสานต่อความเป็นแกรนด์เอ็กซ์ ด้วยการปรับชื่อเป็น “แกรนด์เอ็กซ์-แฟมิลี่” ซึ่งฟังแล้วเหมือนต้องการบอกอะไรเป็นนัย ๆ

9.พี่แจ้ลาจาก

ปี 2528 ในยุคที่วงการเพลงไทยถูกวงเพื่อชีวิตอย่าง“คาราบาว” ยึดหัวหาด แกรนด์เอ็กซ์ ประคองวงส่งผลงานลำดับ 15 “หัวใจสีชมพู”(มี.ค.28) ออกมา แต่ทว่าก็ไม่ได้รับความนิยมเสียแล้ว

เมื่อเดินทางมาสู่ช่วงขาลง วงแกรนด์เอ็กซ์สู้ต่อด้วยการส่งอัลบั้มชุดที่ 16 “สายใย”(ก.ค.28)ออกมา พร้อมกับการเปิดตัวของสมาชิกสายเลือดใหม่คือ โอ๋ : ไอศูรย์ วาทยานนท์ ที่เสียงร้องของเขาถูกแฟนเพลงแกรนด์เอ็กซ์เก่า ๆ ที่ติดหูกับเสียงพี่แจ้วิจารณ์อย่างหนัก

และหลังจากชุดนี้ไม่นาน พี่แจ้ก็โบกมืออำลาจากแกรนด์เอ็กซ์ไปสร้างฝันของตัวเองกับอัลบั้ม “ฝันสีทอง” (2529) ที่สร้างชื่อ สร้างยอดขายได้เกิน 1 ล้านตลับ นับเป็นอีกหนึ่งหน้าในประวัติศาสตร์วงการเพลงไทย

10.แกรนด์เอ็กซ์ยุค 2

หลังการจากของพี่แจ้ วงแกรนด์เอ็กซ์ผลัดใบด้วยการ ดึง จอนนี่-จอนนี่ แอนโฟเน่,เอ-อริชัย อรัญนารถ และไก่-สุธี แสงเสรีชน เข้ามาเสริมทีม ส่งอัลบั้ม “ขวดโหล 1-2” ออกมา ตามด้วยผลงานชุด“นิรันด์กาล” ที่ปล่อยตามมาอีกไม่นานในปี 2529
ขวดโหล อัลบั้มของวงแกรนด์เอ็กซ์ในยุค 2
ดนตรีของแกรนด์เอ็กซ์ในช่วงท้าย แม้จะสร้างสรรค์ออกมาแบบไม่ขี้เหร่ ด้วยคุณภาพในระดับที่น่าพึงพอใจ มีอะไรสอดแทรกให้ค้นผา ผิดกับบทเพลงอิงการตลาดสุกเอาเผากินจำนวนมากในสมัยนี้ แต่ด้วยความเป็นขาลงแบบฉุดไม่อยู่ของวง ทำให้ชื่อเสียงของแกรนด์เอ็กซ์นับวันยิ่งมายิ่งแผ่วลงไปเรื่อยๆ

11.ปิดตำนาน

ในปลายปี 2531 ชื่อของวงแกรนด์เอ็กซ์กระเตื้องขึ้นมาอีกครั้งกับบทเพลง “เกิดเป็นผู้ชาย” (อัลบั้ม ได้ไหม) จากฝีมือของสมาชิกน้องใหม่ พี่ไก่-สุธี แสงเสรีชน อีกหนึ่งยอดคนดนตรีของเมืองไทย

อย่างไรก็ดีหลังจากชุดนี้วงแกรนด์เอ็กซ์ก็ได้ยุติวงลงอย่างเป็นทางการ ทิ้งไว้เพียงตำนานของยอดวงดนตรีที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในวงดนตรีที่มีอิทธิพลไม่น้อยต่อวงการเพลงบ้านเรา

12.แกรนด์เอ็กซ์ บริบูรณ์

แม้จะประกาศยุติวงไปแล้ว แต่ด้วยมีแฟนเพลงเรียกร้อง สมาชิกวงแกนด์เอ็กซ์จึงกลับมารวมตัวเล่นคอนเสิร์ตใหญ่ ๆ กันเป็นครั้งคราว อาทิ คอนเสิร์ต น้ำหนึ่ง-การกลับมาของสมาชิกแกรนด์เอ็กซ์ยุคคลาสสิก แสดงสดเพื่อการกุศล ที่สนามเสือป่า (30 พ.ค. 2530), คอนเสิร์ต Grand Exhibition ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี (16 มี.ค. 2545), คอนเสิร์ต แกรนด์ เอกซ์คลูซีฟ แอบรักเธออยู่ในใจ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ (13-14 ส.ค. 2546), คอนเสิร์ต Grand Ex' Grand Concerts ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี (18 มิ.ย. 2559)

และล่าสุดกับคอนเสิร์ต “Grand Ex’ บริบูรณ์” ที่เหล่าสมาชิกวงแกรนด์เอ็กซ์ประกาศว่าเป็นคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายก่อนปิดตำนานของวง
วงแกรนด์เอ็กซ์ จะมาปิดตำนานในคอนเสิร์ต Grand Ex’ บริบรูณ์
คอนเสิร์ต Grand Ex’ บริบูรณ์ เปรียบเสมือนการเลี้ยงรุ่นล่ำลา ซึ่งเป็นการรวมตัวของสายเลือดแกรนด์เอ็กซ์ทั้งรุ่นเก่า กลาง ใหม่ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดย นคร เวชสุภาพร, ดนุพล แก้วกาญจน์, ทนงศักดิ์ อาภรณ์ศิริ, เสน่ห์ ศุภรัตน์, วสันต์ สิริสุขพิสัย, พนัส หิรัญกสิ, โชคดี พักภู่, ศรายุทธ สุปัญโญ พร้อมด้วยแขกรับเชิญพิเศษ โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร บุตรชายคนเก่งของ นคร เวชสุภาพร, โอ๋ ไอศูรย์, สุธี แสงเสรีชน, จอนนี่ แอนโฟเน่ พร้อมด้วยวงดนตรี Symphony Orchestra จากกองทัพอากาศกว่า 50 ชีวิต มาร่วมปิดตำนานความยิ่งใหญ่

คอนเสิร์ตครั้งนี้จะมีการคัดสรรเพลงดังของวงแกรนด์เอ็กซ์มานำเสนอกันแบบจัดเต็ม อาทิ บัวน้อยคอยรัก, ลมสวาท, ทาสรัก, รักในซีเมเจอร์, พบรัก, เพื่อน, เขิน, บัวตูมบัวบาน, โบว์สีแดง, เชื่อฉัน, เพียงสบตา และอื่น ๆ อีกมากมาย

คอนเสิร์ต “Grand Ex’ บริบูรณ์” จัดในวันเสาร์ที่ 3 สิงหาคมนี้ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี เพียงรอบเดียว รอบสุดท้าย ผู้สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติม ที่ Facebook Fanpage : Neekrung หรือสอบถามที่ Call Center หนีกรุง 08 4714 0000 หรือ Line @neekrungtogo

และนี่ก็คือเรื่องราวตำนานอันลื่อเลื่องของวง “แกรนด์เอ็กซ์” (Grand Ex’) ที่“ยิ่งใหญ่” สมคำว่า“Grand” และมากไปด้วยฝีมือและประสบการณ์ สมคำว่า “Experience” ตามชื่อวงในแนวคิดแรกเริ่ม ซึ่งวันนี้ถือเป็นอีกหนึ่งวงดนตรีในตำนานของวงการเพลงไทยกำลังโหลดความคิดเห็น...