xs
xsm
sm
md
lg

ฟังทัศนะคนเล่นเป็น “ซีอุย” พูดถึงกระแสทวงคืนศักดิ์ศรีให้ “ซีอุย” ตัวจริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กลับมาเป็นข่าวอีกครั้งสำหรับเรื่องราวของ “ซีอุย แซ่อึ้ง” เมื่อมีบางส่วนออกมาเรียกร้องขอคืนความเป็นธรรมให้แก่เจ้าตัวหลังต้องตกเป็นภาพจำของคนส่วนใหญ่ในฐานะ “ฆาตกร” ชำแหละศพ-กินอวัยวะเด็กๆ มานานกว่า 60 ปี

โดยเฉพาะการที่ศพของเจ้าตัวยังคงถูกตั้งแสดงในพิพิธภัณฑ์ของโรงพยาบาลศิริราช อันเป็นการตอกย้ำถึงข้อกล่าวหาดังกล่าวทั้งที่ในความเป็นจริงแทบจะไม่มีใครกล้าฟันธงว่าคดีที่เกิดขึ้นทั้งหมดนั้นเป็นฝีมือของ “ซีอุย” ล้วนๆ

(อ่าน : นักประวัติศาสตร์โต้กระแส คืนศักดิ์ศรีให้ซีอุย “ฆาตกรคงเป็นแน่ แต่ไม่ใช่ทั้งหมด”)

สำหรับในแวดวงบันเทิง ที่ผ่านมาเรื่องราวข่าวคราวเกี่ยวกับ “ซีอุย” ได้ถูกนำมาสร้างเป็นทั้งละครและภาพยนตร์อยู่บ่อยครั้ง แต่คนที่รับบทนี้และกลายเป็นที่จดจำของใครต่อใครก็คงจะหนีไม่พ้น “อ๊อด เทิดพร มโนไพบูลย์” นั่นเอง

“กูโดนเกลียดแน่ คือขนาดเราเองยังกลัวยังเกลียดเลย...” คำบอกเล่าถึงความรู้สึกแรกจากนักแสดงรุ่นใหญ่เมื่อรู้ว่าตนเองจะต้องมารบบทเป็นบุคคลที่ตกเป็นข่าวดังเมื่อ 60-70 ปีที่แล้ว

“ตอนเด็กๆ แม่มักจะขู่ว่า ระวังดื้อมากๆ ซีอุยจะมากินตับ แล้วหนังสือพิมพ์ก็ลงข่าว ตอนนั้นเราก็มีอารม์ไม่อยากเล่นเหมือนกันนะ แต่พี่ต๋อย วิลาสิณี (วิเชียร ทั้งสุข) ที่เค้าเขียนบทให้กันตนา เขาก็บอก อ๊อดมึงอย่าเรื่องมาก”

“มึงเป็นนักแสดง มีอาชีพรับจ้าง เขาให้เล่นก็เล่นไปเถอะ แล้วเรื่องนี้ มึงเป็นตัวเอกเลยนะ นั่นแหละก็เลยเล่น ซีอุยออกปลายปี 2526 ต่อ 2527 ดังเลย”

หาก “ซีอุย” ตัวจริงคือฆาตกรจอมโหดในความรู้สึกของใครต่อใคร ตัวของนักแสดงรุ่นใหญ่คนนี้ก็ได้กลายเป็นภาพจำตัวจริงของ “ซีอุย แซ่อึ้ง” มาจนถึงทุกวันนี้เช่นกัน

“เอาเป็นว่าไม่สามารถจะใช้คำว่านานได้เลย เพราะทุกวันนี้เค้ายังเรียกพี่ว่า อ๊อด ซีอุย อยู่เลย คือถ้าบอกชื่อคนคงไม่รู้จัก แต่ถ้าบอกคนที่เล่นเป็นซีอุยก็ต้องมีร้องอ๋อบ้างแหละ

เด็กกลัวมั้ย กลัว พ่อแม่บางคนอุ้มลูกอยู่ พอเห็นเราก็บอกซีอุยมาแล้ว เด็กก็กลัว พี่เองก็ไม่กลัวเท่าไหร่ แต่ไม่ค่อยเดินผ่านกระจก ตกใจตัวเอง (หัวเราะ)”

ทั้งนี้ กับข่าวคราวล่าสุดที่เกิดขึ้น เมื่อสอบถามไปยัง “อ๊อด เทิดพร” เจ้าตัวก็ได้แสดงความเห็นได้อย่างน่าสนใจว่า...“เอาเข้าจริงๆ พี่ก็ต้องยอมรับนะว่าเราไม่รู้หรอกว่าเขาทำจริงหรือไม่จริงแค่ไหน อย่างไร แต่ถ้าถามความเห็นพี่ พี่ว่าพี่เห็นด้วยนะที่จะคืนความเป็นธรรมให้กับเขา”

“คิดง่ายๆ อย่างขนาดคนทำผิดติดคุกชดใช้กรรมยังมีวันออก ยังมีวันพ้นโทษได้ แล้วตัวซีอุยเองจะไม่ได้รับความเป็นธรรมคืนบ้างเลยหรือ หลังจากที่เขาถูกตราหน้าว่าเป็นไอ้ฆาตรกรโรคจิตมาตั้งหลายสิบปีแล้ว อย่างน้อยๆ ก็ถือว่าเป็นการปลดปล่อยดวงวิญญาณเขาไปจากตรงนี้ก็ดีนะ”

“คำว่าฆาตกรโรคจิต มันคงไม่มีใครอยากได้หรอก มันแรงนะ ขนาดพี่เองแค่เล่นบทนี้ ทุกวันนี้เวลาเจอเพื่อนเรียกถึงเขาจะพูดเล่นบางทีเรายังรู้สึกเจ็บเลย อย่างที่บอกบางทีคนเราก็อาจจะมองกันแค่มุมร้ายๆ เขามุมเดียว เขาอาจจะมีมุมดีๆ บ้างก็ได้ เพราะคนเรามันไม่มีใครดีไปหมดทุกอย่างหรอก พี่มีความเห็นแบบนี้นะ...”

(อ่าน : ยังไม่ตาย! คุยกับ "ซีอุย" ดีกรีนักกีฬาทีมชาติ "อ๊อด เทิดพร")
กำลังโหลดความคิดเห็น...