xs
xsm
sm
md
lg

จากคนที่เคยแอบรักข้างเดียว "สุรพล โทณะวณิก" ร่วมอาลัย "สวลี ผกาพันธุ์"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สร้างความเศร้าเสียใจให้กับครอบครัว เพื่อนๆ และคนรอบข้างเป็นอย่างมากสำหรับข่าวคราวการเสียชีวิตอย่างกะทันหันของนักร้องระดับตำนาน ศิลปินแห่งชาติวัย 86 ปีหนึ่งในปูชนียบุคคลวงการเพลงลูกรุงบ้านเรา "สวลี ผกาพันธุ์" เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา

“สวลี ผกาพันธุ์” เสียชีวิตแล้วในวัย 86 ปี

“ในหลวง” พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ “สวลี ผกาพันธุ์” คนบันเทิงรับช็อก จากไปกะทันหัน เป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดแล้ว

ท่ามกลางความเศร้าเสียใจของบรรดาศิลปินทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ วันวานที่๋่ผ่านมา (2 พ.ค.) ทางด้านของ "สุรพล โทณะวณิก" นักแต่งเพลงและศิลปินแห่งชาติประจำปี พ.ศ. 2540 ซึ่งเป็นอีกหนึ่งคนที่มีความสนิทสนมเป็นอย่างมากกับทางด้านของสวลีก็ได้มีการเขียนข้อความแสดงความอาลัยต่อการจากไปของอีกฝ่ายโดยระบุว่า...

"แด่คุณเชอรี่ สวลี ผกาพันธุ์ ด้วยความอาลัยอย่างสุดซึ้ง จากคนที่เคยรักคุณข้างเดียวเสมอมาตราบกระทั่งวันนี้ สุรพล โทณะวณิก 2 พฤษภาคม 2561"ย้อนกลับไปในช่วงที่ทั้ง 2 ยังเป็นวัยเด็กนั้น สุรพลซึ่งเป็นเด็กขายน้ำได้เข้าไปจีบสวลีที่เรียนอยู่ ร.ร.สตรีมหาพฤฒาราม ทำให้เจ้าตัวโดนให้ออก ไม่ให้ขาย จากนั้นเมื่อโตขึ้นทั้งสองได้มีโอกาสมาเจอกันอีกครั้ง โดยคนหนึ่งเป็นนักร้องและอีกคนเป็นนักแต่งเพลง

ตอนนั้นทางด้านของสุรพลยังคงมีสถานะโสดและยังชอบสวลีอยู่ ทว่าฝ่ายหญิงนั้นมีคนรักเป็นพนักงานธนาคารออมสิน วันหนึ่งระหว่างที่สุรพลไปดูมวยที่สนามมวยราชดำเนิน ได้เกิดความคิดถึงสวลีขึ้นมา เจ้าตัวจึงได้นั่งลงริมฟุตบาต แล้วแต่งเพลง "ใครหนอ" เอามาให้สวลีร้อง

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่รู้ว่าเป็นเพลงที่ฝ่ายชายเขียนขึ้นมาจีบตัวเองทำให้สวลีไม่ยอมร้องเพลงดังกล่าว สุรพลเลยเติมคำว่า "คุณพ่อคุณแม่" ลงไปจนฝ่ายหญิงยอมร้องกระทั่งได้เป็นนักร้องแผ่นเสียงทองคำ ก่อนที่สวลีจะแต่งงานในเวลาต่อมาขณะที่ทางด้านของสุรพลก็ยังครองความเป็นโสดอยู่ (ที่มาจากแฟนเพจ อุมัร มุกตา/อดีตรำลึก)

ขณะที่ ครูสุรพล โทณะวณิก ได้เขียน ถึง สวลี ผกาพันธุ์ และ เพลงใครหนอ เอาไว้ใน "ขอฝากหัวใจไว้ในตัวหนังสือแด่คุณ" จาก หนังสือ คอนเสิร์ตวันดวลเพลง ชาลี อินทรวิจิตร สุรพล โทณะวณิก ว่า "...สวลี ผกาพันธุ์ ผมเป็นตัวประกอบ เป็นเด็กลูกมือคนเขียนฉาก เป็นเด็กยกฉาก เด็กขายสูจิบัตร เธอเป็นนางเอกละคร เพิ่งสาวสวยแรกผลิ เป็นนักร้องที่ร้องเสียงดี เทคนิคการร้องดี มีชีวิตชีวา มีคุณภาพ ผู้ชมและผู้ร่วมงานต่างชอบ เธอโด่งดังมากยามนั้น

เธอมีเมตตา เคยแบ่งข้าวเย็นที่นายแม่เธอ ทำมาส่งเธอตอนการแสดงรอบบ่ายจบ เป็นอาหารมื้อเย็นของเธอ ยามเธอต้องอยู่หลังโรง เพื่อแสดงรอบค่ำ, เธอแบ่งข้าวให้ผมกิน เป็นเวลาที่ผมอดอยากหิวจัด ผมสำนึกบุญคุณของเธอไม่มีวันลืม, ต่อมาเธอเป็นนักร้องโด่งดัง แผ่นเสียงที่เธอร้องบันทึกเสียงขายดี เพราะความสามารถของเธอ ผมเลยมุมานะที่จะเป็นนักแต่งเพลง และอยากให้เธอร้องเพลงของผม

เธอร้องเพลงให้ผมแล้ว เธอมีส่วนอย่างมาก ทำให้ผมโด่งดัง เพราะเธอร้องเพลงให้ผมมากกว่าใคร และทุกครั้งที่ร้องเพลงให้ผม ทราบว่าผมถึงแม้จะเป็นนักแต่งเพลงแล้ว ยังเร่ร่อนไม่มีบ้านอยู่ เวลาไม่มีงานทำ ยังอดๆ อยากๆ เธอยกค่าร้องให้ผม แล้วยังร้องเพลงโฆษณามากมายหลายเพลง ฯลฯ..."

(ติดตามทุกข่าวสารในแวดวงบันเทิงทั้งหมดได้ที่ https://mgronline.com/entertainment)


กำลังโหลดความคิดเห็น