xs
xsm
sm
md
lg

ปรากฏการณ์นุช กับความสำเร็จของ “เป๊ก-ผลิตโชค”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


….. ในวันที่คุณปรากฏตัวขึ้น เราได้พบกับความสดใส เหล่าผีเสื้อค่อยๆ ทำความรู้จักคุณ
ในที่สุด ก็ถึงวันที่คุณได้รับโอกาสให้ใช้เสียงร้องสื่อสารกับทุกคน
คุณรู้ไหม เหล่าผีเสื้อสุขใจเหลือเกิน ที่ได้เห็นรอยยิ้มนั้น
แต่แล้วพายุได้โหมกระหน่ำไม่ทันตั้งตัว พัดพาผู้คนให้ถอยห่างจากคุณไป
คุณสัมผัสได้ถึงความเปลี่ยนแปลง แต่ยังตั้งใจทำสิ่งที่รักต่อไป แม้ที่สุดแล้ว เสียงของคุณอาจไม่มีใครได้ยิน
แต่ความจริงใจ และธรรมชาติของคุณ ยังเป็นเสน่ห์ที่คาดไม่ถึง แม้ว่าภายใต้รอยยิ้มนั้น เราไม่อาจรู้ได้ว่าคุณเจ็บปวดเพียงใด
และในวันนั้น...ผีเสื้อต่างก็รู้ดีว่า ภายใต้หน้าหากนั้นคือใคร
บทพิสูจน์ความรักได้เริ่มขึ้นอีกครั้ง และจะไม่มีวันจบลงแบบเดิมอีก

ข้อความข้างต้น คัดมาจากวีทีอาร์ความยาว 4 นาทีครึ่ง ที่ถูกเผยแพร่ในวันคอนเสิร์ต “Fist Date” ของ “เป๊ก-ผลิตโช อายนบุตร” ในรอบสุดท้าย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกจนต้องนำมาเขียนถึง เพราะโดยปกติทั่วไป คอนเเสิร์ตของศิลปินอื่นๆ ก็มักจะมีวีทีอาร์เป็นส่วนประกอบในโชว์อยู่แล้ว
แต่สำหรับกรณีนี้ ไม่เหมือนกัน !!!

เพราะนี่ไม่ใช่ผลงานที่ถูกจัดวางตามสคริปท์ของต้นสังกัด แต่ผ่านการเรียงร้อยด้วยความรัก ด้วยพลังศรัทธา ที่เหล่าแฟนเพลงมีให้กับเป๊ก
ดังที่เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าเป๊กเรียกบุคคลเหล่านี้ ว่า “นุช”
และที่สำคัญ ในคอนเสิร์ตทั้ง 3 รอบนั้น บรรดานุชนี่เอง ที่ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ ช่วยกันหาไอเดียมาสร้างความประทับใจให้กับผู้ชม รวมถึงตัวของเป๊กเอง ชนิดที่ 3 วัน 3 แบบ ไม่ซ้ำกัน

ไม่ว่าจะเป็นวีทีอาร์ หรือลูกเล่นต่างๆ ในฝั่งของคนดู โดยเฉพาะโค้ดไฟแปรอักษร ที่เราอาจจะคุ้นชินจากสนามแข่งขันกีฬาของสถาบันต่างๆ ก็ถูกนำมาใช้ในงานนี้ด้วย

นี่คือพลังของนุช
นี่คือปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักในวงการเพลงบ้านเรา นอกเหนือจาก “พี่เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์” ที่ต้องละไว้ในฐานที่เข้าใจ ก็แทบจะไม่เคยปรากฏในศิลปินคนหนึ่งคนใด
จากศิลปินที่ถูกลืม วันนี้ต้องบอกว่าเป๊กเดินทางมาถึงจุดที่พีคที่สุดบนเส้นทางของคนขายเสียง

ไม่เถียงว่าส่วนหนึ่งมาจากกระแสของรายการ The Mask Singer ที่ทำให้เป๊กเหมือนตายแล้วเกิดใหม่ และต่อเนื่องมาจนถึงวันที่สามารถมีคอนเสิร์ตใหญ่เป็นของตัวเองเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี

10 ปีกับการเดินทางที่ล้มลุกคลุกคลาน ผ่านร้อน ผ่านหนาว ผ่านช่วงที่ทดท้อจนถึงขนาดที่อยากจะอำลาวงการ
แต่ในที่สุด เป๊กก็สามารถพาตัวเองก้าวผ่านความล้มเหลวทั้งหมดทั้งปวงได้อย่างสง่างาม
เบื้องต้นได้ยินมาว่า ครั้งแรกต้นสังกัดตั้งใจจะจัดคอนเสิร์ตเล็กๆ เพียงแค่รอบเดียว เพราะคิดว่าคนดู 5,000 คน ก็มากพอแล้วสำหรับเป๊ก แต่ผลปรากฏว่าบัตรในรอบแรก ขายหมดเกลี้ยงภายในไม่กี่นาที จนต้องมีรอบ 2 และรอบ 3 ตามมาติดๆ
ยอดรวมโดยประมาณ 15,000 คน สำหรับ 3 รอบรวมกันนั้น จริงอยู่ ที่อาจจะมีหลายคนที่ดูซ้ำ แต่ถ้าไม่รัก ไม่ศรัทธากันจริงๆ ก็คงไม่มีใครยอมเสียเงินซื้อบัตรคอนเสิร์ตเพื่อดูศิลปินคนเดิมซ้ำมากกว่า 1 รอบแน่ๆ

และในยุคที่หลายคนบอกว่าวงการเพลงตายสนิท!!!

ยากเหลือเกินที่จะมีศิลปินคนหนึ่งคนใดลุกขึ้นมาจัดคอนเสิร์ตที่รวมคนดูได้มากขนาดนี้
ที่สำคัญในความนิยมชมชอบของบรรดานุชนั้น ไม่ใช่การหลงใหลคลั่งไคล้แบบไม่ลืมหูลืมตา หรือหวงแหน อยากเป็นเจ้าเข้าเจ้าของ อิจฉา แก่งแย่งกัน เปล่าเลย.....เพราะนุชส่วนใหญ่ของเป๊ก อยู่ในวัยที่มีวุฒิภาวะมากพอ ที่จะสามารถแยกแยะอะไรต่อมิอะไรได้ นั่นจึงเป็นที่มาของการผนึกกำลังเป็นหมู่มวล เป็นกลุ่มก้อน เป็นเครือข่าย ช่วยเหลือ แบ่งปัน เอื้อเฟื้อ เผื่อแผ่ เพราะต่างก็รู้ดีว่าทุกคนก็ล้วนแล้วแต่มีจุดศูนย์รวมเดียวกัน

ถามว่าทำไมเป๊กถึงมีนุชที่นิยมชมชอบมากมาย และเหนียวแน่น ?

เพราะเป๊กเป็นเป๊ก !!!

หนึ่งในนุชบอกไว้แบบนั้น ก่อนจะขยายความต่อว่า....
เป๊กมีความเป็นธรรมชาติ และก็บังเอิญที่ความเป็นธรรมชาติ หรือตัวตนของเขา ก็โดนใจคนส่วนใหญ่พอดี บางมุมเขาอาจจะดูแบดบอยนิดๆ ในขณะที่อีกด้านหนึ่งนั้น ก็ดูอบอุ่น เป็นมิตรกับเด็ก สตรี และผู้ใหญ่อย่างไม่น่าเชื่อ ทุกคนสัมผัสได้ถึงความจริงใจ ไม่ปลอม ไม่เสแสร้ง อีกทั้งยังมีความฉลาดคิด ฉลาดทำ ฉลาดในการใช้ชีวิต และก็เก่งรอบด้าน รวมถึงเป็นคนมีหลายบุคลิก ตรงนี้เองที่ทำให้บรรดานุชทั้งหลายไม่เบื่อ เพราะไม่รู้ว่า ในแต่ละโมเม้นต์ จะเจอเป๊กในคาแรกเตอร์แบบไหน จะเป็นเป๊ก เป็นผลิต เป็นพี่โชค เป็นเฮีย เป็นกีกี้ เป็นไคจู

และจากการที่ได้ไปร่วมชมคอนเสิร์ตในวันนั้น ก็สัมผัสได้อีกอย่างหนึ่งว่าเป๊กให้เกียรติคนดู ให้เกียรติผู้หญิง เพราะในช่วงที่เปิดโอกาสให้นุชขึ้นมาเล่มเกมบนเวที ซึ่งรางวัลสำหรับผู้นะก็คือจะได้นั่งตัก ถ่ายรูปคู่กับเป๊ก พอถึงช่วงที่ผู้ชนะซึ่งเป็นผู้หญิงจะนั่งตัก เป๊กก็ได้พูดขอโทษคุณพ่อ คุณแม่ด้วยท่าทีที่สุภาพ ทั้งที่เชื่อว่าคุณพ่อ คุณแม่ของน้องผู้หญิงคนนั้น น่าจะไม่ได้อยู่ในงานด้วยซ้ำ คือดูไม่ใช่ออกแนวรุ่มร่าม หรือตั้งใจหาเศษหาเลย

น่าดีใจแทนเป๊ก ที่ไม่เพียงจะมีคอนเสิร์ตใหญ่เป็นของตัวเอง แต่ยังเป็นคอนเสิร์ตที่บรรดานุชทั้งหลายมีส่วนร่วมคนละเล็ก คนละน้อย ใครถนัดส่วนนั้น ก็ช่วยตรงนั้น บรรยากาศของภาพรวมๆ จึงไม่ได้มีการถูกแยกเป็น 2 ฝั่งอย่างชัดเจน ระหว่างคนเล่น กับคนดู แต่เสมอเสมือนว่าทุกอย่างถูกหลอมรวมเข้าไว้ด้วยกัน

ด้วยความรัก ด้วยความผูกพัน และต่างก็พร้อมจะเป็นลมใต้ปีกให้แก่กันและกัน !!!
จึงแม้คอนเสิร์ตจะจบไปแล้วทั้ง 3 รอบ แต่การเดินทางระหว่างเป๊ก และบรรดานุชของเขา ยังมีเส้นทางให้ไปต่ออีกนานแสนนาน
*** ขอบคุณภาพประกอบ จาก ANNABELLE , Z-Rebrum , NAT SAWEK , Zorm , Over damxxn , JIGAB

นิตยสาร ผู้จัดการ 360 องศา สุดสัปดาห์ ฉบับที่ 440 28 เมษายน – 4 พฤษภาคม 2561


กำลังโหลดความคิดเห็น...