xs
xsm
sm
md
lg

ลูกชายน้าหมู “โคราช กระโดนชำนาญ” เคลียร์ชัดกรณีกระแสข่าวตาย! และ “เดอะทอยส์” ขโมยเพลง “จดหมาย”?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ถูกถล่มยับจากโลกโซเชียลฯ อยู่ในตอนนี้หรับนักร้องหนุ่มคนดัง “THE TOYS” หรือ “ธันวา บุญสูงเนิน” ล่าสุดก็เป็นเรื่องบทเพลงของเจ้าตัวที่ว่ากันไปก๊อบปี้ผลงานของคนอื่นมานั่นเอง

เฉพาะอย่างยิ่งที่กำลังเป็นที่สับสนกันอยู่ก็คือส่วนหนึ่งของเนื้อเพลง “จดหมาย” หนึ่งในเพลงฮิตจากอัลบั้ม I beg your pardon ที่สร้างชื่อให้แก่เจ้าตัว หลังมีบางส่วนก็ให้ข้อมูลว่านักร้องหนุ่มไปลอกของคนอื่นมา, บางส่วนก็บอกว่าเจ้าตัวไปขอซื้อลิขสิทธิ์เพลงนี้มาจากเจ้าของเพลงแต่อีกฝ่ายไม่ขาย และตอนนี้อีกฝ่ายก็ออกมาทวงสิทธิ์แล้ว

ขณะที่แฟนเพลงของเดอะทอยส์บางส่วนออกมาตอบโต้โดยอ้างว่านักร้องหนุ่มเคยพูดถึงที่มาของเพลงนี้ด้วยการระบุว่าคนที่แต่งเพลงนี้ได้เสียชีวิตไปแล้ว

ทั้งนี้ ไม่ว่าเรื่องที่แท้จริงจะเป็นอย่างไร แต่สิ่งที่เป็นหลักฐานยืนยันว่านักร้องหนุ่มไม่ได้แต่งเนื้อเพลง “จดหมาย” ทั้งหมดก็คือในส่วนของท่อนฮุกที่ว่า “หยิบปากกาอันนึงขึ้นมาเขียนจดหมายไปหา แต่ว่าใจมันยังไม่กล้า กลัวว่าเธอไม่ให้อภัย...” เนื่องจากเนื้อเพลงดังกล่าวนั้นเป็นส่วนหนึ่งของเพลง Lettle song... ที่สมาชิกของเว็บไซต์ soundcloud.com ชื่อ o0spike0o ได้มีการโพสต์ผ่านเว็บไซต์ดังกล่าวเอาไว้เมื่อ 6 ปีที่แล้วนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม เพื่อไขความกระจ่างถึงเรื่องราวทั้งหมด ทีมข่าวบันเทิงจึงได้สอบถามไปยังเจ้าของเพลง Lettle song...อย่าง “เพลง-โคราช กระโดนชำนาญ” เพื่อขอทราบถึงเรื่องราวต่างๆ ซึ่งนักร้อง นักดนตรีทายาทของนักร้องนักดนตรีชื่อดัง “หมู-พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ” ได้เปิดดเผยว่าตนทำเพลงดังกล่าวกับเพื่อนๆ มือกีตาร์คนหนึ่งตั้งแต่ช่วง 7 ปีที่แล้ว ตอนนั้นตนเองยังไม่รู้จักนักร้องดังเลย

“กระทั่งที่ผ่านมาเราก็มีโอกาสทำงานร่วมกัน ตอนนั้นเขาบอกผมว่า โอเคมีเพลงนี้ให้คนนี้ร้อง เพลงนี้ให้คนนี้ร้อง เหมือนเราเล่นเป็นวงด้วยกัน ทีนี้ผ่านไปอาทิตย์หนึ่งที่เขาหายไป โผล่มาเป็นเพลงเขาเลย ผมก็เลยเรียกร้องไปครั้งหนึ่งเมื่อปีก่อน ก็มีการลบไปจากยูทูปครั้งหนึ่ง”

“ตอนนั้นเขาก็เลยเข้ามาคุยเรื่องสัญญากัน ตอนแรกที่คุยก็เหมือนจะมีปัญหากันนะ เขาก็เสนอจะมีการจ่ายเงินเท่านั้นเท่านี้ ผมก็บอกพี่ไม่ได้ซีเรียสเรื่องตรงนั้นนะ พี่ขอแค่ช่องทางติดต่อกับค่ายดีกว่า เพราะพี่มีเพลงอื่นๆ อยากไปเสนอค่ายด้วย (หัวเราะ) ก็ตกลงกันด้วยเงื่อนไขนั้น”

“จริงๆ มันเป็นแค่ท่อนฮุกที่เค้าไปดัดแปลงเป็นอีกเพลง แต่ว่าตามกฎหมายถ้าโน้ตมันเหมือนกันเกิน 7 ตัวมันก็ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ เราก็ห่วงตรงนั้น แต่ตอนหลังผมก็ยกสิทธิ์เพลงนี้ให้เขาไปเลย จะเอาไปร้องหรือไปทำอะไร”

บอกไม่ได้เรียกร้องเรื่องลิขสิทธิ์ ไม่ได้ต้องการออกมาแฉใคร แค่อยากออกมาแสดงตนว่ายังไม่ตายหลังมีหลายคนเข้าใจผิด...“เรื่องของเรื่องช่วงวันสองวันประเด็นนี้มันกลายเป็นเรื่องขึ้นมา แล้วมีแฟนคลับของเดอะทอยส์เขาเข้ามาบอกทำนองว่าเนี่ยเดอะทอยส์เคยพูดไว้ว่าคนที่แต่งเพลงนี้ตายแล้ว ประมาณหาว่าผมไปแอบอ้าง ผมก็งง”

“แล้วมันก็มีข่าวออกมาว่าผมที่เป็นเจ้าของเพลงตัวจริงออกมาแฉเรื่องนั้นเรื่องนี้ มีการปลอมเพจผมไปบอกว่าน้องก๊อบ เพลงนั้นเพลงนี้ ซึ่งผมบอกเลยว่าผมไม่ไปยุ่งเรื่องส่วนตัวน้องเขา ที่ผ่านมาถ้าจะมีเกี่ยวกับการตายก็คือมือเบสเพื่อนผม ซึ่งเขาก็ไม่เคยมีส่วนเกี่ยวกับเพลงจดหมาย แล้วก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับน้องเขาเลย”

“ส่วนผมที่ผ่านมาก็เคยมีข่าวประสบอุบัติเหตุแต่ก็ไม่ได้ตาย คือผมก็แค่อยากแสดงตัวว่ายังไม่ตาย (หัวเราะ) นี่แหละ แล้วก็จะได้ถือโอกาสนี้ฝากเพลงใหม่ด้วยเลย ชื่อ “น้องพระจันทร์” มีให้ฟังในยูทูปแล้วครับ...(หัวเราะ)”

ฟังเพลง Lettle song


กำลังโหลดความคิดเห็น...