xs
xsm
sm
md
lg

ดารารุ่นลูก-รุ่นหลานดูไว้! คุณยาย “บรรเจิดศรี” หวนเล่นละครในวัย 92 แม้จำบทไม่ได้แต่อารมณ์มาเต็ม เทกเดียวผ่าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


น่าจะติดทำเนียบดาราอายุสูงสุดของบ้านเราที่ยังคงรับงานอยู่ไปแล้วสำหรับดาราอาวุโสอย่าง “ป้าศรี” หรือ “บรรเจิดศรี ยมาภัย” กับการหวนคืนการแสดงละครอีกครั้งในวัย 92 ปีของเจ้าตัว

โดยเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็เป็นทางด้านของ “แดง ศัลยา สุขะนิวัตติ์” นักเขียนบทละครชื่อดังเจ้าของผลงานบทละครทางโทรทัศน์อย่าง คู่กรรม, นางทาส, ดอกส้มสีทอง รวมถึง “สายโลหิต” ซึ่งช่อง 7 กำลังนำมาทำเป็นละครอีกครั้ง หลังเจ้าตัวได้มีการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กบอกเล่าเรื่องราวที่ชวนประทับใจเกี่ยวกับดาราอาวุโสชื่อดังคนนี้ไว้ว่า...

สายโลหิต 2561
คนแก่อายุ 92 มีความสุขที่สุด ในเวลาที่ต้องนั่งนอนอยู่กับบ้านไปไหนไม่ค่อยจะได้ หลานชายที่เป็นผู้จัดละครเรื่องนี้บอกให้เขียนบทให้ป้า ไม่มีในหนังสือก็เขียนเพิ่มไปเป็นคนแก่คนหนึ่งในอยุธยาแล้วกัน

ก่อนวันถ่ายหลายวันทีเดียว เมื่อรู้ว่าคิวถ่ายวันไหน แม่เริ่มอ่านบทที่มีเพียง2ฉาก อ่านเช้าสายบ่ายเย็นก่อนนอน เห็นบทติดตัวแม่ตลอดเวลา เบาใจว่าเอาล่ะถึงวันจริงไม่ทำกองถ่ายเสียเวลาแน่ ติ๋มผู้กำกับการแสดงที่ทำงานกับแม่มานานเป็นสิบๆปีไม่เล่นด้วย เตรียมหูฟังบอกบทผ่านเครื่องนี้ และนั่นคือความจริงเพราะแม่จำบทไม่ได้เลย แต่อารมณ์มาเต็มพูดตามที่ติ๋มกระซิบบอกด้วยเสียงสั่นเครือ น้ำตาไหลแบบสั่งได้ แม่บอกวันนี้รักติ๋มมากที่สุด555

สิ่งที่ดีที่สุดในวันนี้คือแม่ได้ย้อนเวลากับบรรยากาศที่คุ้นเคยและกับผู้คนที่แม่รักและรักแม่ นอกจากติ๋มที่เหมือนลูกหลานคนหนึ่ง ยังมีดาวที่เล่นเป็นลูกสาวคู่บุญกันมาหลายเรื่องจนเหมือนลูกสาวจริง ยังมีเม้าที่เล่นเป็นแม่บ้านดูแลกันในหลายเรื่องเช่นกัน เห็นเขาดีใจที่ได้พบกันรู้สึกตื้นตันไปด้วย

เสียงทักแม่ตั้งแต่ก้าวเข้ากองดังต่อเนื่องกัน บอกชื่อตัวเองเพราะแม่จำได้แต่หน้าชื่อลืมไปแล้ว เสียงท้าวความบอกว่าทำเรื่องโน้นเรื่องนี้กับแม่ เสื้อผ้าหน้าผมมะรุมมะตุ้มแต่งให้ ทุกคนคุย ยิ้มแย้ม หัวเราะ ตลอดเวลา

แม่เล่นเทคเดียวผ่าน อินเสิร์ตภาพบ้างนิดหน่อย ต่อจากนั้นเป็นรายการถ่ายรูป ช่วงเวลานี้ทุกคนแฮปปี้มากเท่าไรให้รูปบรรยายความ

ผ่านมาสามวัน สีหน้าแม่ยังมีความทรงจำถึงความสุขนั้น ต่อจากนี้แม้ว่าแม่จะลืมเรื่องราวต่างๆมากขึ้น แต่เชื่อว่าแม่จะไม่ลืมความรู้สึกที่ดีต่อใจแม่ในวันนั้นอย่างแน่นอน


สำหรับ ป้าบรรเจิดศรี ยมาภัย นั้น เจ้าตัวเกิดเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2468 เริ่มงานแสดงละครครั้งแรกในวัยเกือบจะ 50 ปีกับละครสั้นเรื่อง “กฎแห่งกรรม” ก่อนจะมีผลงานตามออกมาอีกมากมาย อาทิ ปู่โสมเฝ้าทรัพย์, เคหาสน์สีแดง, หลงเงาจันทร์, ดาวพระศุกร์ ฯลฯ

โดยผลงานละครที่หลายคนคุ้นกันเป็นอย่างดี ก็คือ การรับบทเป็นยายของ “อังศุมาลิน” ในละคร “คู่กรรม” ของดาราวิดีโอในปี 2533 นั่นเอง

(อ่านเรื่องประกอบ คุยกับป้า “บรรเจิดศรี ยมาภัย” อดีตแม่ค้าสู่เส้นทางดาราอาวุโส)


กำลังโหลดความคิดเห็น...