xs
xsm
sm
md
lg

หมดยุคคำเพราะ? เพลงไทยสมัยใหม่กับจุดขาย เซ็กส์ ตรง แรง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ที่ผ่านมาบทเพลงไทยหลายบทเพลงแม้จะมีการตั้งชื่อหรือมีเนื้อร้องที่มีเรื่องราวส่อไปในเรื่องสองแง่สองง่ามอยู่ ทว่าบรรดาครูเพลง - คนแต่งเพลง ทั้งหลาย ก็มักจะมีการเลือกคำหรือการใช้ภาษาที่ไม่ได้สื่อออกมาแบบโต้งๆ ตรงๆ หากแต่ให้ไปคิดตีความกันเอาเองเสียมากกว่า

อาทิ เพลงอย่าง "รอยไถแปร" กับท่อนร้องที่ว่า "รอย ไถเอย พี่เคยไถถาก เดี๋ยวนี้ เจ้ามาคิดจาก ฝากให้เป็นรอยไถช้ำเปลี่ยนรอยไถใหม่ทิ้งรอย ไถเก่าระกำ อกใคร ใครบ้างไม่ช้ำ เมื่อยาม เห็นรอย ไถแปร…"

หรือจะเป็นการเล่นคำในเพลง "หมากัด" ที่ร้องโดย เอกชัย ศรีวิชัย ศรีวิชัย อย่าง...น้องสาวจ๋าดูหมาให้พี่ด้วย อย่าปล่อยให้หมามันกัด...ขา ของพี่ได้ของพี่ได้ อีเขียวก็แง่งหรือว่าอีแดงก็รีบ พี่เลยเอาไม่ทิ่ม...ตา หมามันไปหมามันไป...

อย่างไรก็ตาม ทุกสิ่งย่อมเปลี่ยนไปตามกาลเวลา มาถึงสมัยนี้แม้เรื่องสองแง่สองง่ามในบทเพลงจะยังคงถูกนำเสนอให้ผ่านในรูปแบบของการตีความแบบตลกโปกฮาก็จริง ทว่าคำที่ใช้ในการตั้งชื่อเพลงและเนื้อร้องนั้น ส่วนใหญ่หาได้อ้อมค้อมกันอีกต่อไป หากแต่ซัดกันโต้งๆ ตรงๆ

ที่สำคัญจากที่เคยขายความไพเราะผ่านความสวยงามของคำ กลายเป็นว่าบทเพลงบ้านเราทุกวันนี้มีไม่น้อยทีเดียวที่เน้นการขายไปที่ความแรงของภาษาที่ใช้ โดยมีเนื้อหาที่วนเวียนเกี่ยวกับเรื่องเพศเป็นหลักไปแล้ว

แน่นอนว่าเมื่อเนื้อหาวนๆ เวียนๆ อยู่กับเรื่องเช่นนี้คงไม่ต้องบอกว่าตัวมิวสิควิดีโอของแต่ละเพลงเองจะออกมาเป็นเช่นไร? วันนี้ทีมข่าวบันเทิง อาสาพาไปดูบทเพลงที่เชื่อว่าหากครูเพลงสมัยก่อนมาเห็นการตั้งชื่อตลอดจนการใช้ภาษาในการเขียนและเนื้อหาของเพลงแล้วรับรองว่ามีอึ้งแน่นอน...


หลายปีที่แล้วหากเพลง "น้ำแตก แยกทาง" ของวงแนวอินดี้ที่ชื่อ "เจริญ" ให้อารมณ์แบบไหน เพลงที่ชื่อว่า "เสร็จแล้ว" ของ "L.กฮ." ที่มียอดวิวเกือบ 230 ล้านวิวก็คงมีอารมณ์ที่ไม่ต่างกัน ซึ่งนอกจากเพลง "เสร็จแล้ว" อีกเพลงของพวกเขาอย่าง "ฟันแล้วทิ้งผู้หญิงก็ทำได้" ก็มีเสียงตอบรับไม่แพ้กันด้วยยอดวิวกว่า 28 ล้านวิวเข้าไปแล้ว


แม้ความหมายของเพลง "สิฮิน้องบ่" ของนักร้องหญิง "กุ้ง สุภาพร" ที่มียอดวิวกว่า 78 ล้านวิว จะไกลไปจากสิ่งที่หลายคนจินตนาการไว้กับความหมายที่แท้จริงที่ว่า "จะตำหนิน้องมั้ย" แต่เอาเข้าจริงกับเนื้อร้องอย่าง "อ้ายสิฮิ สิฮิ สิฮิน้องบ่ บ่แม่นของใหม่ แต่กะพอ สิได้อยู่น้อ ดูแล้วเจตนาให้คิดเรื่องใต้สะดือก็มาเต็มทีเดียว


หมดยุคแล้วสำหรับเนื้อหาประชดประชันหรือเปรียบเปรยผู้หญิงที่เคยผ่านมือชายเป็น "น้ำตาลก้นแก้ว" เพราะสมัยนี้มันต้องซัดกันตรงๆ ยกตัวอย่างเพลง "ร่าน" ของวง "มโน" กับยอดวิว 2 ล้านกว่า ส่วนเนื้อเพลงก็ไม่ต้องอ้อมค้อมอย่าง...เพิ่งรู้ว่าหน้าขาว ๆ อย่างเธอนั้นชอบของคาว จะไปเอากับใครไม่เลือกหน้า...


84 ล้านวิวเข้าไปแล้วสำหรับเพลง "ปล่อยน้ำใส่นาน้อง" ของ "เพชร สหรัตน์ Feat.แพรวพราว แสงทอง" แน่นอนว่าบทสรุปของเพลงจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำนาปลูกข้าว แต่เชื่อเถอะว่าหลายคนคงจะรู้ความหมายแฝงที่เป็นความหมายหลักที่แท้จริงอย่างแน่นอน...อ้ายๆจ๋าขยับเข้ามาปล่อยน้ำใส่นาให้แหน่ น้องๆจ๋าป๊าดคันแทนาน้องคือใหญ่คักแท้ นาท่งน้อยๆยังขาดคนดูแล อ้ายสิอาสาเป็นคนคอยเทคแคร์ ปล่อยน้ำใส่แหน่ปล่อยน้ำใส่นาให้แหน่


แม้คำว่า "ฟัน" ในเพลง "ฟันเธอสักที" ของ "แบงค์ ตะวัน" จะมีความหมายคือฆ่าฟันจริงๆ ทว่าหากใครดูมิวสิควิดีโอของเพลงๆ นี้ก็จะรู้กันดีว่าคำว่าฟันนั้นหมายถึงอะไรกันแน่...


เช่นเดียวกับความหมายของคำว่า "เอา" ในเพลง 18 ล้านวิวอย่าง "รักแท้หรือแค่เอา" ของวงชิลล์ แรกๆ ก็ดูจะตีความได้ว่า "นำ" "พา" แต่มาหลังๆ กับเนื้อเพลงที่เขียนว่า...เธอรักแท้หรือว่าแค่เอา ยามเธอเหงาก็ใช้บริการ รักแค่ต้องทำการบ้าน เสร็จแล้วก็อยากไป รักของเธอ คือเรื่องบนเตียง รักก็เพียง แค่นอนใช่หม้าย...เช่นนี้คงไม่ต้องตีความกันอีกแล้ว


"หรือจะเอา" เพลงของวง "ซี๊ดด" (ZEED) ที่มีสาว "ลำใย ไหทองคำ" มาร่วมแจม เพลงนี้ในส่วนเนื้อหาของฝ่ายชายต้องบอกว่าเป็นสองแง่สองง่ามกำลังน่ารักๆ แต่พอถึงช่วงหมอลำที่ฝ่ายหญิงร้องนี่ค่อนข้างชัดทีเดียว...โอ้ยน่อ โอ้ยน่อ โอ๊ยเหมาะมือ ลูบคลำกำถือนะก็พอเหมาะ โอ้ยน่อ โอ้ยน่อ ถ้าไม่มอง ดูก็โอนะ น่าจะโอ น่าจะโอ คงจะแซบอีหลีเนาะ น่าจะโอ น่าจะโอ...


"ชู้กับชู้" ของ "นิค โฟคสวาเก้น เพลงนี้แม้เนื้อร้องจะใช้คำไม่ได้แรงอะไรมากมาย แต่ต้องบอกว่าเนื้อหาของเพลงรวมถึงตัวมิวสิควิดีโอนั้นแรง และดูแล้วก็ที่ทำให้ต้องคิดถึงหนังอาร์สองผัวเมียมาจับคู่สวิงกิ้งกันอย่างไรอย่างนั้น


42 ล้านวิวเข้าไปแล้วสำหรับ "จับเธอแก้ผ้า" ของวง "วงกลม" นั่นก็พอแสดงให้เห็นว่ามีคนเก็บกดกับความรักที่ผิดหวังจนต้องมาใช้เพลงนี้เป็นกระบอกเสียงระบายออกอยู่พอสมควรทีเดียว...จะจับเธอแก้ผ้า แล้วเอาเชือกมามัดไว้ แล้วบอกใคร ใคร ที่เธอนั้นเคยหลอก ให้เขามาดูในตอนที่เธอ ไม่เหลืออะไรเลยสักอย่าง จับเธอแก้ผ้าแล้วปล่อยหมาให้กัดให้ตาย คนใจร้ายอย่าเธอมันต้องเจอดีเข้าสักวัน...


เทียบกับความสนุก+ความตั้งใจในการทำมิวสิคฯ กับยอดวิวกว่า 7 แสนนั้นต้องบอกว่าน่าผิดหวังไปนิดสำหรับเพลงชื่อ "ร้อยท่าห้านาที" ของ "SAMURAIband" ทั้งๆ ที่เนื้อเพลงอย่าง...เดี๋ยวพาไปออกกำลังน้องเอ๋ยอย่านั่งให้มันเศร้า เราไปโยก ไปเย่อ เอาให้เธอตัวเบา เสร็จแล้วถ้ายังไม่พอ จะคิดไปต่อกับพี่ก็เอา เอาไหม เอาไหม เอากับพี่รับรองคืนนี้ยังอีกยาว เอา เอาไหม เอา เอาไหม เอา เอา เอาไหม เอา เอาไหม เอา เอาเด้...มันน่าจะโดนใจคนยุคซเชียลไม่น้อย


"สี่ดอก" อีกหนึ่งเพลงจาก "เพชร สหรัตน์" ที่ได้หมอลำหญิง "บัวผัน ทังโส" มาร่วมแจม ตอนนี้ยอดวิวสูงไปแล้วกว่า 29 ล้าน สำหรับเนื้อเพลงก็แน่นอนว่าให้ตีความเอาเองว่าจะหมายถึงดอกไม้สี่ดอกหรือว่าอะไร...ให้น้องสี่ดอกแล้วบอกฮัก จี้ดใจนางคักกุหลาบของอ้าย สี่ดอกมันคงสมใจน้องอีหลี สี่เลย สี่เลย สี่เลย สี่เลย สี่ดอกนะคนดี กุหลาบสี่ดอกนี้ที่อ้ายมอบให้...
กำลังโหลดความคิดเห็น...