xs
xsm
sm
md
lg

“ปู” ขำๆ ฉายานมคุณธรรม ยอมหวิวช่วยเหลือการกุศล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ปู ไปรยา” ไม่ท้อคำติ ไม่เหลิงคำชม ถ่ายหวิวช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเอดส์ ตั้งเป้าปีหน้าช่วยเหลือผู้ลี้ภัยให้ครบทั้ง 9 ค่ายในเมืองไทย อยากให้มีชีวิตที่ดี ลุยงานกุศลมากขึ้น ขำๆ ได้ฉายานมคุณธรรม

แม้สถานะจะเหลือแค่แฟนเก่า แต่ก็ยังต้องไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด ล่าสุด “ปู ไปรยา สวนดอกไม้ ลุนเบิร์ก” ไปโปรโมตผลิตภัณฑ์ให้ “โน้ต วิเศษ รังษีสิงห์พิพัฒน์” ในฐานพรีเซนเตอร์ที่ลาว กับเชียงใหม่ ทำให้ถูกจับตามองว่าโอกาสรีเทิร์นคงมีลุ้นอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเจ้าตัวเผยถึงเรื่องดังกล่าวระหว่างมาแจกผลิตภัณฑ์ “สลินดริงค์” บีทีเอสช่องนนทรี

“ไปลาวกับเชียงใหม่ คือ ไปช่วยขายผลิตภัณฑ์ของคุณโน้ตที่ปูเป็นพรีเซนเตอร์ กระแสตอบรับก็ดีนะคะ เป็นครั้งแรกที่ปูมีโอกาสได้ไปลาว แฟนคลับก็ต้อนรับเป็นอย่างดี อันนี้เป็นธุรกิจที่คุณโน้ตเขาตั้งใจและใส่ใจมากก็เป็นกำลังใจให้เขา โอกาสไปเที่ยวไม่มีเลยค่ะ บินตอนเช้าแล้วก็กลับเย็นวันนั้นเลย”

“เราเป็นพรีเซนเตอร์อย่างเดียวเลยค่ะ ไม่ได้มีหุ้นส่วนอะไรเดี๋ยวหุ้นส่วนตัวจริงเขาจะโกรธเอา (หัวเราะ) ปูมีหน้าที่ช่วยขายของค่ะ ธุรกิจร่วมกันอย่าเลยค่ะ แค่ทำหน้าที่พรีเซนเตอร์ช่วยเขาขายของให้ดีที่สุดก็พอ”

รับไปเปิดร้านที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียที่สิงคโปร์ กระทบไหล่ “เคต ฮัดสัน” ดาราฮอลลีวูด
“เพิ่งไปสิงคโปร์กลับมา ไปร่วมเปิดร้านไมเคิลคอร์ ก็ดีค่ะ เป็นการเปิดร้านที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย เปิดที่สิงคโปร์ มี เคต ฮัดสัน ดาราฮอลลีวูดเข้าร่วมงาน เราก็เป็นตัวแทนประเทศไทย คนอาจจะมองว่าปูรับงานต่างประเทศมากขึ้นจริงๆ ก็รับมาได้สักระยะหนึ่งแล้วก็ถือว่าเป็นการได้ไปเปิดหูเปิดตาทำอะไรใหม่ๆ”

โปรเจกต์งานต่างประเทศก็มีค่ะเดี๋ยวอาทิตย์หน้าปูต้องไปต่างประเทศ หวังว่ากลับมาจะมีข่าวดี (ยิ้ม) เดี๋ยวรอดูปูอาจจะได้เริ่มทำอะไรใหม่ๆ ถามว่าในต่างประเทศมีมากน้อยแค่ไหนก็มีเรื่อยๆ ส่วนในเมืองไทยเดี๋ยวละครก็เปิดแล้ว ก็รู้สึกดีเหมือนกัน ไปๆ มาๆ ค่ะแต่อย่างที่บอกงานหลักของเรา คือ ละครถ้าเปิดกล้องเมื่อไหร่ก็ต้องเทคิวให้กับละคร”

บอกถ่ายเซ็กซีเพื่อช่วยผู้ป่วยโรคเอดส์ ไม่หวือหวา มองเป็นศิลปะ
“อันนั้นถ่ายนานแล้วโดยมี สตีเวน ไคลน์ ช่างภาพชื่อดังของโลกเป็นคนถ่าย ร่วมกับโครงการของแอมฟาร์ (AMFAR) ซึ่ง เป็นองค์กรที่วิจัยเกี่ยวกับโรคเอดส์ ก็ไม่มีอะไรหวือหวามากนะ ปูมองเป็นศิลปะมากกว่า เพราะเราก็ไม่มีอะไรให้โชว์อยู่แล้ว สิ่งสำคัญคือเราได้ประสบการณ์ได้ร่วมงานกับช่างภาพคนนี้และได้ช่วยระดมทุนให้กับผู้ป่วยโรคเอดส์ ถามว่าเซ็กซีมั้ยแฟนกับปูก็ไม่ได้รู้สึกว่าเซ็กซีนะคะ”

ลุยงานเพื่อสังคมมากขึ้น เล็งไปค่ายผู้ลี้ภัยให้ครบ 9 ค่าย อยากทำให้มีชีวิตที่ดีขึ้น
“ใช่ค่ะเดี๋ยวปูมีบินไปแม่สอดไปค่ายผู้ลี้ภัยอีกรอบ ช่วงนี้เน้นทำอะไรที่เป็นจิตอาสามากกว่า ปีนี้เข้าปีที่สามแล้วที่ปูได้มีโอกาสช่วยเหลือคนอื่นก็เป็นอะไรที่รู้สึกดี จะลงพื้นที่สลับกันไปมาระหว่างโอเปอเรชัน ออฟ สไมล์ เกี่ยวกับเด็กปากแหว่งเพดานโหว่ กับ ยูเอ็นเอชซีอาร์ ที่ช่วยเหลือผู้ลี้ภัย ปูก็ตั้งใจไว้ว่าปีหน้าจะไปให้ครบ 9 ค่ายที่มีอยู่ในประเทศไทย

“องค์กรการกุศลในเมืองไทยก็มีเข้ามาเยอะค่ะ แต่ปูจะดูว่ามูลนิธิที่ติดต่อเราไปเป็นจิตอาสามีเป้าหมายอะไรบ้าง เพราะสองมนิธิที่ปูร่วมงานอย่างชัดเจนเป็นมูลนิธิที่ปูติดต่อเข้าไปให้ความช่วยเหลือเอง ปูใส่ใจกับการทำงานของเขาจริงๆ แล้วหวังว่าในอนาคตเขาก็จะหาทางแก้ได้ แต่ถ้าเป็นมูลนิธิที่แค่ให้ช่วยลงโปรโมตเสื้ออันนี้ปูจะไม่ค่อยได้รับ เพราะปูกลัวว่าถ้าเกิดเราช่วยทำเยอะคนจะเข้าใจว่าเราไม่จริงใจ อย่างอันที่ปูเสียใจจริงๆ คือ ปูทุ่มเททั้งใจทั้งเวลาเพื่อที่ว่าในอนาคตเราจะสามารถช่วยเหลือชีวิตเด็กๆ ได้ และช่วยให้ผู้ใช้ลี้ภัยมีชีวิตที่ดีขึ้นได้”

ยังไม่พร้อมตั้งมูลนิธิเอง บอกยังไร้วุฒิภาวะและประสบการณ์ยังน้อย
ปูว่าการตั้งมูลนิธิต้องใช้วุฒิภาวะและประสบการณ์ที่สูงมาก ซึ่งปูว่าปูยังไม่มีตรงนี้ อย่างที่บอกชีวิตคนหรือการช่วยเหลืออะไรก็ตาม มันไม่ได้ดูกันแค่ปีสองปีเราต้องช่วยเหลือเขาตลอดชีวิต ตอนนี้ก็เลยยังไม่พร้อมแต่การที่เราได้ทำงานกับองค์กรใหญ่ๆ ทำให้เราได้เรียนรู้ว่าแต่ละองค์กรระดมทุนยังไงมีหน้าที่ยังไงและเราในฐานะตัวแทนและจิตอาสามีหน้าที่อะไรและมีขอบเขตยังไงบ้าง”

ขำๆ ฉายา “หน้าอกคุณธรรม” ยันทำเพื่อสังคม ไม่เหลิงคำชม ไม่ท้อคำติ
เป็นอะไรที่ตลกดีตอบไม่ถูกเลยนะ (หัวเราะ) จริงๆ ปูเคยพูดหลายครั้งแล้วว่าเวลาที่เราทำความดี ปูเชื่อว่าเราไม่ควรลอยกับคำพูดของคน ในขณะเดียวกัน ก็ไม่ควรคิดมากกับคำติ บางอย่างที่ปูทำก็มีคนไม่เห็นด้วยเหมือนกัน ไม่ใช่มีแต่ชื่นชมอย่างเดียว ตัวปูไม่เคยซีเรียสกับคำชื่นชมเพราะมันคือหน้าที่ของเราอยู่แล้วเราทำไปไม่ได้หวังคำชื่นชม ส่วนคำติปูก็ไม่เก็บเอามาท้อ หรือทำให้เราถอยจากสิ่งที่เราทำอยู่แล้ว เราดำรงชีวิตในขอบเขตที่ถูกต้อง คิดดี ทำดี ก็ทำต่อไปเพราะฉะนั้นคำชมหรือคำติเตียนไม่ได้มีผลกระทบอะไรกับปูมาก”


กำลังโหลดความคิดเห็น...