xs
xsm
sm
md
lg

ตลกไทยวันไม่(คิด)ตลก...น้ำตาคลอร้องเพลงแด่พ่อ ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย/บอน บอระเพ็ด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

โดย : บอน บอระเพ็ด (pinn109@hotmail.com)
เพลงทูลกระหม่อมแก้ว(ภาพ ยูทูบ)
13 ต.ค. 59

แผ่นดินหลั่งน้ำตา แผ่นฟ้าร่ำไห้

คนไทยทั้งแผ่นดินน้ำตาเนืองนอง หลังทราบข่าว “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร” เสด็จสวรรคต ด้วยพระอาการสงบ

นับจากวันนั้นจนถึงวันนี้ เวลาล่วงเลยมากว่า 1 เดือนแล้ว แม้จะยังคงอยู่ในบรรยากาศแห่งความโศกเศร้า แต่ชาวไทยจำนวนมากได้แปรเปลี่ยนความเศร้าโศกเสียใจให้กลายเป็นพลังในการทำความดีตามรอยพ่อ ทำความดีเพื่อพ่อ ถวายเป็นพระราชกุศลตามแนวทางที่แต่ละคนถนัด

สำหรับบรรดาศิลปินตลกที่มีอาชีพสร้างรอยยิ้มเรียกเสียงหัวเราะให้กับผู้ชม วันนี้พวกเขาพักวางความเป็นตลกไว้ไม่ได้มาคอยสร้างรอยยิ้มเสียงหัวเราะ หากแต่หลายคนหันมาทำดีเพื่อพ่อ โดยเฉพาะการเป็นจิตอาสาที่ท้องสนามหลวง นอกจากนี้ยังมีตลกอีกหลายคนหันมาร้องเพลง-แต่งเพลงเพื่อพ่อ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้

และนี้ก็คือบทเพลงจากกลุ่มศิลปินที่กลั่นจากหัวใจ ร่วมร้องเพลง-แต่งเพลง ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
“จากความรู้สึกด้วยใจ”-ดาว ขำมินเพลง “จากความรู้สึกด้วยใจ” จาก“ดาว ขำมิน” ศิลปินตลกคนแรกๆที่แต่งเพลงแด่พ่อหลวงแสดงความอาลัย ถ่ายทอดเป็นคลิปลงในยูทูบ ซึ่งมีคนเข้ามาดูมากมาย และน้ำตาหลั่งไหลรินมากมายหลังจากได้ฟังเพลงนี้

“จากความรู้สึกด้วยใจ” เพลงนี้ดาว ขำมิน ตลกหน้าตาย แต่งขึ้นจากความรู้สึกด้วยหัวใจ เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ เพื่อบอกให้โลกรู้ว่า “เรารักพระเจ้าอยู่หัว”
“ทูลกระหม่อมแก้ว”-บูม ชญาภา และศิลปินตลกเพลง “ทูลกระหม่อมแก้ว” ขับร้องโดย : บูม ชญาภา, คำร้อง/ทำนอง : อ.ปรีดา แก้วกนก, เรียบเรียง : อ.สมชาย เทียนชัย เพลงนี้เป็นเพลงที่ สมาคมศิลปินตลก(ประเทศไทย) นำโดยถั่วแระ เชิญยิ้ม (ศรสุทธา กลั่นมาลี) นายกสมาคมตลกฯ ตั้งใจจัดทำขึ้นเพื่อร่วมแสดงความอาลัยและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เพลงทูลกระหม่อมแก้ว ขับร้องโดย “บูม ชญาภา”(ชญาภา พงศ์สุภาชาคริต) ลูกสาวคนสวยเสียงดีของ ชูษี เชิญยิ้ม กับนก เชิญยิ้ม โดยมีวงดนตรีไทยจากฝีมือของเหล่าศิลปินตลกชื่อดัง อาทิ เด๋อ ดอกสะเดา,โย่ง เชิญยิ้ม,นง คุณพระช่วย,จเร เชิญยิ้ม, เอ๋ เชิญยิ้ม, แฉ่ง ช่อมะดัน มาร่วมเล่นดนตรีไทยวงปี่พาทย์มอญในเพลงนี้ ซึ่งบูมขับร้องถ่ายทอดออกมาในรูปแบบเพลงลูกทุ่งผสมเพลงไทยเดิม ที่ร้องได้ไพเราะจับใจมากๆ หลายๆคนฟังแล้วสุดกลั้นน้ำตา
“พระราชบิดา”-ชูษี เชิญยิ้ม และศิลปินตลกเพลง “พระราชบิดา” ขับร้องโดย “ชูษี เชิญยิ้ม”, คำร้อง/ทำนอง : อ.ไพฑูรย์ ขันทอง และ อ. มะลิ กองสุข, เรียบเรียง : อ.ปฏิพล เหมวรานันท์ ดูแลโดยสมาคมศิลปินตลกแห่งประเทศไทย นำโดย ถั่วแระ เชิญยิ้ม นายกสมาคมตลกฯ ที่ได้นำแสดงกว่า 100 ชีวิต อาทิ ถั่วแระ เชิญยิ้ม,เด่น ดอกประดู่,โหน่ง ชะชะช่า,เท่ง เถิดเทิง, วรรณษา ทองวิเศษ ฯลฯ มาร่วมถ่ายทำในเพลงนี้

เพลงพระราชบิดา นำเสนอเนื้อหาให้ผู้ฟังรำลึกเหตุการณ์ที่สูญเสียพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 9 อันเป็นที่รักยิ่ง ในเพลงมีการใช้คำราชาศัพท์หลายคำ ในส่วนดนตรีเป็นแนวลูกทุ่งที่มีการผสมผสานระหว่างเครื่องดนตรีไทยกับดนตรีสากลได้อย่างกลมกลืน เพลงนี้น้าชูษีร้องได้อย่างไพเราะซาบซึ้งใจและเศร้ามากๆ
“ล้นเกล้าเผ่าไทย”-ชูษี เชิญยิ้มเพลง “ล้นเกล้าเผ่าไทย” ประพันธ์โดย “ครูชลธี ธารทอง” ศิลปินแห่งชาติ ด้วยรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพลงนี้เป็นเพลงเก่าที่ศิลปินหลายคนเคยขับร้องไว้ โดยเฉพาะเวอร์ชั่นที่ขับร้องโดย“สายัณห์ สัญญา”นั้นคลาสสิกมาก

หลังการเสด็จสวรรคต “ศิรินทรา นิยากร” นักร้องลูกทุ่งหญิงแถวหน้าของเมืองไทยที่มักจะร้องเพลงนี้อยู่บ่อยๆได้นับเพลงล้นเกล้าเผ่าไทยกลับมาขับร้องใหม่ ในแบบเสียงสดๆไร้ดนตรีประกอบเป็นการร้องเพลงทั้งน้ำตานองหน้า เช่นเดียวกับชูษี เชิญยิ้มที่ขับร้องเพลงนี้แบบสดๆ ไร้ดนตรีประกอบ ก็พนมมือขับร้องเพลงนี้ไปทั้งน้ำตา ทำให้ใครที่ได้ชมคลิปถึงกับน้ำตาหลั่งตาม
“เทวดากลับฟ้า”-โน้ต เชิญยิ้มเพลง“เทวดากลับฟ้า” ขับร้องโดย : โน้ต เชิญยิ้ม(บำเรอ ผ่องอินทรกุล),คำร้อง / ทำนอง : โน้ต เชิญยิ้ม, เรียบเรียง : จิระวัฒน์ ปานพุ่ม,

เพลงนี้โน้ต เชิญยิ้ม ผู้แต่งเพลง ได้เปิดเผยว่า

“เพลงเทวดากลับฟ้า ผมเขียนจากหัวใจเขียนไปร้องไห้ไป เขียนได้แค่ท่อนเดียวก็ส่งให้อาจารย์เหน่ง (จิระวัฒน์ ปานพุ่ม) บอกว่าผมอยากทำเพลงเพื่อพ่อ อาจารย์ช่วยทำดนตรีให้ผมหน่อย อาจารย์ก็ถามกลับมาว่าจะเอาเมื่อไหร่เย็นนี้เลยไหม ซึ่งตอนนั้นเวลาบ่ายสองผมยังอยู่ที่พัทยา ผมก็ตัดสินใจมาเลย ใช้เวลาทำประมาณ 6-7 ชั่วโมง

โดยแนวดนตรีผมบอกกับอาจารย์ว่าอยากได้เป็นบลูแจ๊ส อาจารย์ก็คิดว่าดนตรีที่พระองค์ท่านทรงโปรด น่าจะมีเครื่องเป่าอย่างทรัมเป็ตและเครื่องสายกีตาร์คลาสสิกเข้าไป ซึ่งอาจารย์ทำออกมาได้เพราะมาก ยิ่งได้เสียงร้องของน้อง ๆ ศิลปินจาก ยุ้งข้าวเรคคอร์ด ด้วยยิ่งลงตัว พอทำเพลงออกมาเสร็จแล้วผมน้ำตาไหลเลย รู้สึกภูมิใจที่ได้เกิดในแผ่นดินพ่อ ผมไม่เคยมีโอกาสได้เจอท่าน แต่ผมก็รักท่านสุดหัวใจและทำเพลงนี้อย่างสุดความสามารถครับ”นอกจากเพลงเทวดากลับฟ้าที่ขับร้องอย่างไพเราะสุดเศร้าโดยโน้ต เชิญยิ้ม เพลงนี้ยังมีในเวอร์ชั่นที่ขับร้องถ่ายทอด โดย 6 ศิลปินคุณภาพจาก ยุ้งข้าวเรคคอร์ด ในเครือ บมจ.เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ นำทีมโดย ใบเฟิร์น-สุทธิยา รอดภัย, นัท-มาลิสา ชุบขุนทด, น้ำ-กนกวรรณ วันทะวงษ์, เอ-อภิรักษ์ สัตย์ชาพงษ์, พันธ์-จักรพันธ์ หาญภิรมย์ และ พงศ์-จักรพงศ์ หาญภิรมย์ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่หลายๆคนได้ชมได้ฟังแล้วถึงกับน้ำตาไหลคลอเบ้า

และนี่ก็คือบทเพลงจากศิลปินตลกที่วันนี้เปลี่ยนบทบาทมาถ่ายทอดอารมณ์แห่งความโศกเศร้าผ่านการร้องและแต่งเพลงแสดงความอาลัยแด่พ่อหลวงของปวงชนชาวไทย ซึ่งแต่ละคนต่างสร้างสรรค์บทเพลงออกมาแบบกลั่นจากหัวใจ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...