xs
xsm
sm
md
lg

“ปุ๊ย ตีสิบ” ขอเก็บภาพประวัติศาสตร์ไว้ในความทรงจำ คนไทยกลับมารักกันเพราะบุญญาธิการพ่อหลวง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ปุ๊ย ตีสิบ” น้ำตาไหลอาบแก้ม ใจแตกสลายหลังได้ยินแถลงการณ์ “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต บีบหัวใจเสียงร่ำไห้ระงมทั่วโรงพยาบาลศิริราช เผย มีโอกาสถ่าย “ต้นศรีตรัง” ที่พระองค์ทรงปลูก ขอเก็บภาพประวัติศาสตร์ไว้ในความทรงจำ คนไทยกลับมารักกัน อยากเป็นคนดี ชี้ทุกอย่างเป็นเพราะบุญญาธิการพ่อหลวง

วันที่ 10 พ.ย. สาวงามจากเวทีมิสไทยแลนด์เวิลด์ นำโดย ไดร์ จิณณ์ณิตา บุดดี มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2016, มิลด์ ภัทลดา กุลภัคธนภัทร์ รองอันดับ 1, แซนดี้ ณัฐกมล สุวรรณศิลป์ รองอันดับ 2 และ กิ๊ฟท์ มิณทร์ลดา สร่างโศก รองอันดับ 2 ปี 2015 เดินทางมาที่เต็นท์กระทรวงกลาโหม เพื่อแจกยาดม ริบบิ้น และเสื้อให้กับประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ หน้าพระบรมมหาราชวัง

นอกจากนั้น ยังมีพิธีกรดัง “ปุ๊ย ตีสิบ” หรือ “คืนสิทธิ์ สุวรรณวัฒกี” รวบรวมเงินทำเสื้อยืด สกรีนเลข ๙ และข้อความ “ลูกจะขอทำต่อให้พ่อเอง” มาแจกประชาชนพร้อมกับนายกสมาคมตลกฯ “ถั่วแระ เชิญยิ้ม” โดยเจ้าตัวเปิดใจว่ามีโอกาสไปรอฟังแถลงการณ์จากพระราชสำนักในวันที่ 13 ต.ค. ที่โรงพยาบาลศิริราช บีบหัวใจมากเพราะเสียงร่ำไห้ดังระงม

“วันนี้ได้มีโอกาสได้ร่วมทำบุญกับพระอาจารย์กวง ลอไพบูลย์ รวบรวมเงินนำไปทำเสื้อยืดลูกจะขอทำต่อให้พ่อเอง จริงๆ พระอาจารย์ตั้งใจที่จะทำถวายท่านวันที่ 5 ธ.ค. แต่มาเจอเหตุการณ์นี้ก่อน พระอาจารย์ทำงานถวายในหลวงมานานแล้วไม่ว่าจะเป็นการวาดภาพ หรืองานกุศลต่างๆ พาคนนั่งสมาธิเพื่อถวายเป็นพระมหากุศล”

“วันนี้เป็นวันแรกที่ผมมาสนามหลวง ได้มีโอกาสมาแจกเสื้อให้กับประชาชน ซึ่งเสื้อที่มาแจก พระอาจารย์ได้ออกแบบ เป็นเลข ๙ แต่ลายเส้นเป็นรูปคล้ายพ่อหลับตาพักผ่อน วันนี้นำมาแจกทั้งสิน 999 ตัว บรรยากาศโดยรอบเราไม่เคยเดินสนามหลวงในบรรยากาศแบบนี้มาก่อน เป็นเรื่องที่น่ารักมากๆ ที่เห็นคนไทยพร้อมใจกันใส่ชุดดำเข้าแถวเพื่อเข้าไปสักการะพระบรมศพ เป็นภาพประวัติศาสตร์ที่จะเก็บไว้ในความทรงจำของเรา เป็นภาพที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ที่จะเก็บไว้ในใจของเรา สำหรับผมคิดว่าครั้งนี้ ไม่ใช่แค่เหตุการณ์ระดับประเทศ แต่มันเป็นระดับโลก”

เผยบรรยากาศวันที่ 13 ต.ค. บีบหัวใจ ประชาชนร้องไห้ระงมหลังคำแถลงการณ์ “ในหลวง ร.๙” เสด็จสวรรคต ระหว่างกลับบ้านบรรยากาศเงียบเชียบ หัวใจคนไทยแตกสลายพร้อมกัน
“ผมไปโรงพยาบาลศิริราชตั้งแต่วันที่ 12 ต.ค. ด้วยว่าต้องไปเยี่ยมคนป่วยที่โรงพยาบาล วันที่ 13 ต.ค. ก็ไปอีก วันนั้นได้ยินข่าวไม่ดีมาตั้งแต่ช่วงบ่าย รอคำแถลงการณ์ในช่วงค่ำ ระหว่างรอใจคอไม่ดีเลย ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องจริง คิดไปว่าคำแถลงการณ์ที่รอกันอยู่จะเป็นเรื่องที่ดี ไม่ใช่อย่างที่เราคาดการณ์กัน แต่สุดท้ายเราก็ร้องไห้กัน

“ตอนนั้นผมก็ไปยืนอยู่ที่ลานพระบิดา คนมากันแน่น ทุกคนภาวนาขอให้พระองค์ยังปลอดภัย ทุกคนตะโกนทรงพระเจริญ หลังจากที่ทุกคนเห็นแถลงการณ์ต่างก็ร้องไห้กันหมด บรรยากาศเงียบสงบมาก คนไทยบางคนรับไม่ได้ ตะโกนบอกว่าเรารอปาฏิหาริย์ บางคนก็ตะโกนว่าทรงพระเจริญ ขอให้พระองค์ทรงฟื้นกลับมา ผมเองยังมีโอกาสได้ถ่ายรูปต้นศรีตรัง ที่พระองค์ทรงปลูก ถ่ายผ่านให้เห็นคนบริเวณนั้น วันนั้นทุกคนเฝ้ามองไปแต่ที่ชั้น 16 ห้องที่พระองค์ทรงประทับ ทุกคนไม่มีใครอยากเชื่อว่าจะเป็นเรื่องจริง”

“ในชีวิตไม่เคยคิดว่าจะมีวันนี้เกิดขึ้นมาจริงๆ ทุกคนภาวนาไม่ให้เหตุการณ์วันนั้นเกิดขึ้น แต่สุดท้ายมันก็เกิดขึ้น วันนั้นเส้นทางที่ผมกลับบ้านทุกอย่างมันเงียบไปหมด เงียบไปทั้งประเทศ เชื่อว่าคนไทยใจสลาย

ไม่คิดว่าจะเห็นภาพบรรยากาศความรัก ความสามัคคีของคนไทย มั่นใจเป็นเพราะบุญญาธิการ “ในหลวง”
“ผมเชื่อว่า ทุกคนไม่ได้ถึงกับเปลี่ยนไปหมด แต่การที่พระองค์จากไป ท่านไม่ได้จากไปเปล่าๆ ท่านได้ทิ้งอะไรต่างๆ ไว้มากมาย โดยเฉพาะเรื่องของบรรยากาศความรัก ความสามัคคี หลังจากที่ประเทศเราผ่านอะไรต่างๆ มามากมาย เราไม่คิดว่าเราจะได้เห็นภาพแบบวันนี้ ที่คนไทยจะมารวมตัวกัน มีน้ำใจให้กัน เมตตา และเอื้ออาทรต่อกันอย่างตอนนี้ แต่ก่อนทุกคนต่างใส่เสื้อสีโน้น สีนี้ แต่ตอนนี้ทุกคนพร้อมใส่เสื้อสีดำรวมเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ทุกคนสำนึกได้ว่าเราจะต้องทำความดีถวายแผ่นดิน เพื่อตอบแทนพระองค์ท่าน ตามที่พระองค์อยากจะเห็น”

“ผมว่าจุดนี้มันอยู่ในจิตใจลึกๆ มากของทุกคน แต่ไม่เคยมีใครกล้าแสดงออกมาจนวันที่พระองค์ไม่อยู่แล้ว ทำให้ทุกคนถูกปลุกจิตสำนึกลึกๆ ให้เผยออกมา พระองค์มีบุญญาธิการสูงมาก ท่านทำได้จริงๆ สามารถทำให้คนไทยทั้งแผ่นดิน หรือคนที่อยู่ต่างประเทศ กลับมามีความรู้สึกแบบนี้ได้ กลับมาเป็นคนดีได้ กลับมาตั้งใจที่จะทำความดีได้ ผมเริ่มรู้สึกตั้งแต่วันแรกๆ แล้วว่ามันมีบรรยากาศบางอย่างเข้ามาทดแทนความเศร้าตรงนี้ นั่นก็คือ ความตั่งใจที่จะเป็นคนดี ของคนไทยมากขึ้น เป็นเพราะพระองค์แท้ๆ เลย”กำลังโหลดความคิดเห็น...