xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) “ณฉัตร” เทิดทูนในหลวง พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ณฉัตร กวิยณัฎฐ์” เทิดทูน “ในหลวง ร.๙” ชื่นชมพระอัฉริยภาพในทุกๆ ด้านของพระองค์ ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในโลก อยากช่วยเก็บขยะในแม่น้ำเจ้าพระยาสานต่อความดี ชี้ต่อไปจะประหยัดกว่าเดิม เรียนรู้เรื่องการให้ และเห็นคุณค่าชีวิตคนอื่นมากขึ้น


เป็นนักแสดงสาวจิตอาสาอีกคนหนึ่งที่มาร่วมแจกอาหารประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะและถวายอาลัยพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดย “ณฉัตร กวิยณัฎฐ์ แฮร์มันน์” หรือชื่อเดิมว่า “วัลเณซ่า พวง แฮร์มันน์ เมืองโคตร” เปิดใจว่าตนอยากช่วยเก็บขยะในแม่น้ำเจ้าพระยา อยากทำความดีตามรอยพ่อหลวง

“วันนี้มาห่อข้าวเหนียวไก่ทอดค่ะ ที่เต็นท์สภากาชาดไทย มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ) ยามยาก มากับพี่ๆ มิสไทยแลนด์เวิลด์ มาครั้งที่ 5 แล้วค่ะ แล้วเดี๋ยววันที่ 31 ต.ค. อาจจะมาอีก ต้นเดือนหน้าก็จะมาอีกค่ะ ณฉัตรลงนามถวายอาลัยแล้วค่ะ แต่ยังไม่ได้เข้าไปถวายสักการะเพราะวันนี้เปิดวันแรกคนน่าจะเยอะ ก็เลยเอาไว้วันธรรมดาค่อยมาดีกว่า”

“ครั้งแรกเลยมาเพื่อจะเข้าไปข้างในแต่ก็เข้าไม่ได้ เพราะว่าคนเยอะมากก็กลับ แล้วอีกครั้งหนึ่งก็มาต่อแถว 6 ชม. ตากฝนก็ไม่ได้เข้าก็กลับ แล้วอีกครั้งหนึ่งไปงานช่องแล้วก็มานี่ 15 นาทีได้เข้าไปข้างใน ก็โอเค แล้วก็มาแจกริบบิ้น แจกขนมค่ะ ตั้งใจจะมาเรื่อยๆ ค่ะ แต่วางแผนว่าจะไปทำอย่างอื่นแต่ยังหาที่ลงไม่ได้ แล้วก็ไม่รู้จะติดต่อยังไง อยากไปเก็บขยะในแม่น้ำพระเจ้ายาเพราะนั่งเรือมาจากบ้านแล้วเห็นเขาช่วยกับเก็บขยะ ก็เลยอยากทำค่ะ”

“ตอนนี้ยังไม่รู้จะติดต่อใคร กำลังเซิร์จอยู่ อยากทำตรงนั้น วันว่างของเรา เราก็อยากทำ ไปเก็บขยะในแม่น้ำก็จะได้สวยดี เพราะขยะในแม่น้ำก็เยอะ ก็อยากจะทำความดีถวายพระองค์ค่ะ”

ยกพ่อหลวงเก่งรอบด้าน ได้หันมาทบทวนเรื่องความพอเพียง โชคดีที่ได้เกิดเป็นคนไทย
“ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าความรักรึเปล่า คือเห็นในสิ่งที่พระองค์ทำ เราก็รู้สึกว่าคนๆ เดียวจะทำอะไรเยอะขนาดเลยเหรอ ก็เริ่มมาดูพระราชกรณียกิจจริงๆ จังๆ เพราะเมื่อก่อนเราก็เห็นแค่ผ่านๆ เราก็รู้ว่าพระองค์ทำอะไรบ้าง แต่จริงๆ แล้วโครงการท่านเยอะมาก เป็น 60 รายการที่เปิดเจอนะคะ ก็รู้สึกว่าทำไมพ่อหลวงถึงเก่งทุกด้านเลย เราก็เลยโอเคงั้นเราทำเท่าที่เราทำได้ เรามีความสามารถอะไรเราก็ทำ”

“จริงๆ แล้วตอนเด็กๆ กับแม่ บ้านเราอยู่ภูเก็ตก็จะชอบไปเก็บขยะที่ชายทะเล หรือตรงอ่าวเล็กๆ ก็ได้ย้อนคิดว่าเราก็เคยทำถึงจะแค่เก็บขยะแต่ก็รู้สึกว่าดีแล้ว แต่ว่าตอนนี้เราแค่ไม่ทิ้งขยะลงพื้น หรือประหยัดง่ายๆ เสื้อผ้าหน้าผมที่เรารู้สึกว่ามันสิ้นเปลืองตอนนี้เราก็รู้แล้วว่าถึงที่ผ่านมาถึงว่าเราจะมีรายได้ แต่เราไปซื้อของก็ต้องมานั่งคิดทบทวนว่าแทนที่เราจะไปซื้อ เราก็ลองหาเสื้อผ้าเก่าๆ ใส่ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องซื้อใหม่ตลอดหรอก เราก็มาคิดทบทวนว่าเราควรจะประหยัดบ้าง”

“เราคิดได้ชัดเจนมากตอนงานนี้ค่ะ แต่ว่าก่อนหน้านี้เราก็คิดว่าเราประหยัด ถ้าเทียบกับคนอื่นๆ ที่เราเคยเจอมา แต่พอเรามานั่งคิดว่าเราน่าจะประหยัดได้มากกว่าที่เคยเป็น ก็เลยคิดว่างั้นเราก็ต้องประหยัดอีก มันมีคนอีกเยอะที่เขาไม่มีกิน พอมางานนี้ทำให้เห็นว่าบ้านเรามีข้าวปลาอาหารที่อุดมสมบูรณ์ คนน้อยมากที่จะขาดอาหารหรือไม่ได้ทาน พอมองกลับไปที่ประเทศอื่นๆ เราโชคดีแค่ไหนแล้วที่ถึงเรายากจนแต่เราก็มีข้าวกิน ประเทศอื่นยากจนแล้วก็ปลูกข้าวไม่ได้เหมือนเรา หาปลาก็ไม่ได้ ก็เลยรู้สึกว่ามันมีอีกหลายประเทศที่ยากจน งั้นเราก็ทำสิ่งที่เราทำได้ เราสามารถทำอะไรได้อีกในอนาคต”

เรียนรู้เรื่องการให้จากในหลวง เห็นคุณค่าคนอื่นมากขึ้น
ค่ะ ด้วยหลายๆ ทางคือพระองค์ทำให้เราเห็นแบบใกล้ตัวที่สุดแล้ว คนต่างประเทศที่เราเห็นก็มี เคยดูคลิปของน้องคนหนึ่งอยู่อนุบาลแล้วแม่เปิดคลิปแอฟริกาให้ดูแล้วเขาถามแม่ว่าทำไมเขาไม่ซื้อเต็นท์กันยุง แล้วก็กลายเป็นว่าน้องเขาก็ได้ทำโครงการให้คนมาบริจาคเงินและซื้อเต็นท์ให้กับเด็กที่อยู่ในแอฟริกา เราก็เลยรู้สึกว่าเด็กตัวแค่นี้ยังคิดทำอะไรได้ เราโตกว่าเขาเราน่าจะหาหนทางอะไรได้เยอะกว่า น้องก็จุดประกายอีกทีหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกว่ามีคนแบบนี้ในโลก เห็นคุณค่าของคนอื่น”

บอกคงหาพระมหากษัตริย์ที่ดีแบบนี้ไม่ได้อีกแล้วในโลก
“หนูรู้สึกว่าคงหาคนที่ดีแบบพระองค์ท่านไม่ได้ ใครจะว่าอะไรก็ไม่โกรธ คือแบบไม่รู้จะพูดอะไร ถ้าเป็นเราคงหน้าแดงควันออกหู แต่พระองค์นิ่ง สงบ และพยายามหาว่าพระองค์มีข้อผิดพลาดอะไร และพยายามแก้ไขทุกอย่างจนไม่มีอะไรที่จะติเตียนท่านได้เลย ไม่มีอะไรจุดไหนที่บกพร่องในการเป็นพระมหากษัตริย์ของประเทศไทยเลย ก็เลยคิดว่าจะหาคนดีๆ แบบนี้ได้ที่ไหนอีก ก็คงยากมากค่ะ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...